/>

Review นิยายน่าอ่าน วายร้ายกลับใจ : ระบบทำดีลดค่าความชั่ว หนทางหนีนรกเพื่อเป็นคนดีของ “วายร้ายกลับใจ” []

วิว

Review นิยายน่าอ่าน วายร้ายกลับใจ :
ระบบทำดีลดค่าความชั่ว หนทางหนีนรกเพื่อเป็นคนดีของ
“วายร้ายกลับใจ” 

          สวัสดีค่ะชาวเด็กดีทุกคน วันนี้พี่จะพาน้องๆ ไปทัวร์นรกดูชีวิตของคนคนหนึ่งกัน! บอกก่อนว่าไม่ได้น่ากลัวเหมือนอย่างที่คิด พี่แค่จะพาทุกคนไปผจญภัยกับ “สายฟ้า” ตัวเอกของเรื่องที่เคยชั่วจนมีแต่คนแช่งให้ตกนรกหมกไหม้ แล้วพอตายตกนรกจริงๆ ดันเกิดสำนึกผิดขึ้นมา รู้จักผิดชอบชั่วดีเป็นครั้งแรก! ระบบทำดีลดค่าความชั่วเลยให้โอกาสฟื้นคืนจากความตาย จากคนชั่วก็เปลี่ยนมาเป็นคนดีได้เพียงชั่วพริบตา!? คนที่เคยรู้จักสายฟ้าตอนทำชั่วก็งงไปสิ มันจะเป็นไปได้ยังไงกัน ใครจะไปเชื่อ! เพราะงั้นเรามาเกาะติดสายฟ้ากันค่ะ ดูซิว่าเจ้าคนเคยชั่วจะทนทำความดีไปได้สักกี่น้ำ! 

....……..
 

คำโปรย

          หลังจาก “สายฟ้า” ตายเพราะความแค้นของหญิงสาว เขาถูกโลกหลังความตายที่มีระบบควบคุมอยู่ตัดสินให้ตกนรกชั่วกัปชั่วกัลป์ ทว่าทันทีที่จิตใต้สำนึกเกิด “รู้จักผิดชอบชั่วดี” ระบบกลับให้โอกาสสายฟ้าฟื้นคืนจากความตาย แลกกับการทำดีลดค่าความชั่ว และนี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นของ “วายร้ายกลับใจ”


วายร้ายกลับใจ [BL,Yaoi]

ผู้แต่ง :   Soyou/SH11
หมวด : นิยายวาย
จำนวนตอน : 55 ตอน (จบแล้ว)


หนีนรกครั้งที่ 1
ต้องรู้จักความชั่วของตัวเอง

          ใครที่กำลังรู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจในความไม่ยุติธรรมของคำพูดที่ว่า “ทำดีได้ดีมีที่ไหน ทำชั่วได้ดีมีถมไป” อยากให้ใจเย็นๆ แล้วอ่านเรื่องราวของสายฟ้าดูค่ะ 

          “นายจะต้องตกนรกหมกไหม้ชั่วกัปชั่วกัลป์ ไม่ได้ผุดไม่ได้เกิด” คำสาปแช่งของหญิงสาวมาพร้อมกับความตายของ “สายฟ้า” ราวกับสั่งได้ นี่เป็นบทเปิดเรื่องที่น่าสะพรึงที่สุด มันเป็นฉากตกนรกของสายฟ้าที่เต็มไปด้วยความสับสน เขาสงสัยว่ามันเป็นเพราะตัวเขาเองหรือเป็นเพราะคำสาปแช่งของหญิงสาวกันแน่!

          ความสับสนของสายฟ้านั้นค่อนข้างเอนเอียงไปทางคำสาปแช่งเพราะไม่เชื่อว่าตอนที่ตัวเองยังมีชีวิตอยู่ จะทำผิดร้ายแรงถึงขั้นต้องตกนรกชั่วกัปชั่วกัลป์ การไม่เชื่อของสายฟ้า แสดงให้เราเห็นตัวตนด้านมืดของชายหนุ่มที่ไม่รู้จักผิดชอบชั่วดี ทำทุกอย่างเพราะอยากทำโดยไม่สนว่าสิ่งที่ทำนั้นถูกหรือผิด ทุกอย่างขึ้นอยู่กับความสุขของตัวเองแทบทั้งสิ้น กระทั่งเขาถูกหญิงสาวพามาตายด้วยกันจนมาโผล่ที่นรกนั่นแหละ ถึงเพิ่งคิดได้ว่า.. 

          [เวลคัมทูเฮล!...] นรกมีอยู่จริง และโลกแห่งนี้มีระบบคอยควบคุมอยู่! สายฟ้าคิดว่าระบบอาจจะตัดสินผิดพลาด ระบบจึงจัดหนักจัดเต็มโชว์พฤติกรรมชั่วร้ายของสายฟ้าตั้งแต่เด็กจนโตให้เห็นกันไปเลย จากที่ไม่เชื่อในตอนแรกก็แทบจะปิดตา ไม่กล้าดูการกระทำของตัวเองในอดีตเลยด้วยซ้ำ เขาตระหนักได้ว่าแม้ในตอนที่ยังมีชีวิตอยู่เขาจะไม่ได้รับความทุกข์จากการกระทำของตัวเอง แต่ในท้ายที่สุดคนที่ทำชั่วก็หนีผลจากการกระทำของตัวเองไม่พ้น ต้องรับผลกรรมจากนรกชั่วกัปชั่วกัลป์..

หนีนรกครั้งที่ 2
ต้องรู้จักละอายต่อความผิดที่เคยกระทำ

          กว่าระบบจะทำให้สายฟ้าเข้าใจว่าเคยทำชั่วอะไรมาบ้าง สายฟ้าที่เนื้อแท้อาจจะมีจิตใต้สำนึกที่ดีหลงเหลืออยู่ก็เหมือนคนเกิดใหม่ อยู่ๆ ก็รู้สึกละอายต่อสิ่งที่ตัวเองเคยทำในอดีต และเริ่มปล่อยวาง เขาคิดว่า “หากมีโอกาสอีกครั้งจะไม่ทำแบบนั้นอีก หากกลับไปได้เขาจะเป็นคนดี ดีแสนดียิ่งกว่าเดิมเป็นร้อยเป็นพันเท่า ดีจนคนทั้งโลกต้องมองเขาเป็นคนใหม่ และพูดว่าเขาเป็นคนดีแล้วจริงๆ” 

          เพียงแค่สายฟ้าละอายต่อสิ่งที่เคยทำในอดีตก็เหมือนปลดล็อกระบบ และได้โอกาสกลับมาใช้ชีวิตใหม่อีกครั้ง คำสาบานของสายฟ้าเป็นเหมือนคำมั่นสัญญาที่นอกจากเขาจะทำเพื่อตัวเองแล้ว ยังเป็นการทำดีเพื่อผู้อื่นอีกด้วย เพราะฉะนั้น ระบบจึงให้โอกาสชายหนุ่มฟื้นคืนจากความตายอีกครั้ง ท่ามกลางงานศพที่ไร้เพื่อนสนิทมิตรสหาย มีเพียงครอบครัวที่เคยเข้าหน้ากันไม่ติด และระบบทำดีลดค่าความชั่วเท่านั้น ที่จะคอยอยู่เคียงข้างต่อจากนี้ และตลอดไป 
 

หนีนรกครั้งที่ 3
ต้องรู้จักพูดคำว่า “ขอโทษ” และ “ขอบคุณ”

          เมื่อสายฟ้าฟื้นคืนจากความตาย เขาเปลี่ยนไปราวกับเป็นคนใหม่ ไม่ว่าจะเห็นหน้าครอบครัว หรือเพื่อนฝูง เขามักจะรู้สึกละอายต่อสิ่งที่เคยกระทำอยู่เสมอ ยิ่งเมื่อมีระบบทำความดีลดค่าความชั่วคอยอยู่ข้างๆ ยิ่งทำให้เขาตระหนักได้ว่าการทำความดีนั้นง่ายกว่าการทำชั่ว แต่คนที่เคยทำชั่วมาก่อนเมื่อต้องทำในสิ่งที่ถูกต้อง กลับต้องใช้ความกล้ามากกว่าคนทั่วไปอย่างมหาศาล 

          แม้แต่คำว่า “ขอโทษ” และคำว่า “ขอบคุณ” ที่คนทั่วไปสามารถพูดออกมาได้อย่างง่ายดาย สายฟ้ากลับรู้สึกว่าทำไม่ได้ เขาเหมือนต้องลดเกียรติตัวเองเพื่อผู้อื่น ทว่าเมื่อตัดสินใจจะเป็นคนดีแล้ว เขาจำต้องละทิ้งเกียรติที่ตัวเองหวงนักหวงหนาเพื่อแสดงความจริงใจออกไปผ่านคำพูดเหล่านี้ เขาตระหนักได้แล้วว่า คนเราเมื่อเกิดมาชีวิตหนึ่งควรต้องพูดสองคำนี้ให้ขึ้นใจเอาไว้ หนึ่งคือขอโทษเมื่อเราทำผิดต่อคนอื่นแล้วรู้สึกเสียใจจริงๆ และสองคือขอบคุณเมื่อผู้อื่นมอบสิ่งดีๆ ให้เรา แล้วเรารู้สึกซาบซึ้งใจ
 

หนีนรกครั้ง 4
ต้องรู้จักมอบความจริงใจให้ผู้อื่น 

          ตั้งแต่ฟื้นคืนจากความตาย สายฟ้ารู้ตัวดีว่าเขาคงไม่สามารถทำให้คะแนนความดีเพิ่มขึ้นมากกว่าคะแนนความชั่วได้ เพราะระบบนี้ตัดสินทุกอย่างจากการกระทำ และประมวลผลออกมาเป็นคะแนนทันที เป็นระบบที่เถรตรงไม่มีการเลี้ยวคดโค้ง หรือโกงได้เลย นั่นจึงเป็นเหตุผลให้สายฟ้าต้องทำทุกอย่างจากใจจริงๆ 

          ต้องบอกเลยว่าในช่วงที่สายฟ้าได้กลับมาใช้ชีวิตใหม่นั้นเป็นช่วงที่ยากลำบากมากๆ เขาต้องต่อสู้กับจิตใจที่อ่อนแอของตัวเอง ไม่สามารถใช้ชีวิตอยู่ได้ด้วยความสุขเหมือนแต่ก่อน ทุกสถานที่ที่เขาเดินผ่าน ทุกคนที่เขาเคยรู้จัก ล้วนทำให้เขาละอายใจ และอยากทำดีชดเชย ทว่าสายฟ้าคนใหม่นั้นน่าสงสารมากจริงๆ เพราะไม่ว่าจะทำดีเท่าไหร่ก็ยังถูกมองว่าสิ่งที่ทำนั้นเสแสร้งแกล้งทำ  

          แม้แต่เพื่อนสนิทในกลุ่มยังถามสายฟ้าเลยว่า “จะมาเล่นเป็นคนดีทำไมตอนนี้” คำพูดของเพื่อนคือตัวชี้วัดการกระทำในอดีตของสายฟ้าได้เป็นอย่างดี รวมถึงน้องชายต่างแม่ของสายฟ้าก็รู้สึกว่าสายฟ้าคนใหม่นั้นไม่จริงใจ อาจจะมาตบหัวแล้วลูบหลัง และกลับไปทำแบบเดิมซ้ำๆ อีกก็ได้ ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่สายฟ้าต้องเผชิญ และหาทางแก้ไขต่อไป 
 

หนีนรกครั้งที่ 5
ต้องรู้จักยอมรับและกล้าที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง

          ทั้งหมดทั้งมวลคือสายฟ้าต้องยอมรับความชั่วของตัวเองให้ได้ก่อน เขาถึงจะเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดีขึ้นได้ หากเขาไม่รู้ว่าสิ่งไหนผิดสิ่งไหนถูก เขาก็จะทำผิดซ้ำแล้วซ้ำเล่า การหนีนรกครั้งนี้จึงเป็นการตามหาอดีตของตัวเอง และแก้ไขสิ่งที่ยังพอทำได้ในปัจจุบันให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งจุดเปลี่ยนที่ทำให้สายฟ้ากลับตัวเป็นคนดีได้ก็คือครอบครัว และผองเพื่อนนั่นเอง 

          ว่ากันว่าเพื่อนคือส่วนเติมเต็มนิสัย และครอบครัวคือส่วนที่คอยขัดเกลา จริงๆ แล้วหากอ่านนิยายเรื่องนี้จนจบ จะเห็นว่าสายฟ้านั้นปฏิเสธครอบครัวตัวเองมาโดยตลอด (ด้วยปมที่ต้องไปตามอ่านกันเอาเองนะคะ) ทำให้ชีวิตของเขาเต็มไปด้วยเพื่อนฝูงที่เข้ามาผูกมิตรด้วยความไม่จริงใจ เขาถึงว่ากันว่าคบเพื่อนผิดคิดจนตัวตาย 

          เพราะเหตุนี้ตัวตนของสายฟ้าจึงถูกเพื่อนฝูงคอยขัดเกลา และเพื่อนของสายฟ้านั้นจัดอยู่ในหมวดอันธพาลที่ไม่ควรคบหา เมื่อถูกชักจูงไปในทางที่ผิด สภาพแวดล้อมเหล่านี้จึงส่งเสริมให้สายฟ้าก่อกรรมทำเข็ญกับผู้อื่นด้วยแรงยุยงส่งเสริม คิดว่าสิ่งที่ตัวเองทำนั้นไม่ผิด และกลายเป็นคนไร้จิตสำนึกในที่สุด 

          เมื่อสายฟ้ารู้ผิดชอบชั่วดีแล้ว การกลับมาใช้ชีวิตใหม่พร้อมระบบทำความดีลดความชั่ว จึงเหมือนเป็นการเกิดใหม่อีกครั้ง มีระบบเป็นเพื่อนคู่คิด คอยแสดงผลจากการกระทำให้เห็นกันชัดๆ ไปเลยว่าสิ่งที่ทำนั้นคือความดี หรือความชั่ว ซึ่งต่อจากนี้ต้องไปลุ้นกันว่าสายฟ้าจะกลับไปเป็นวายร้ายอีกครั้ง หรือกลายเป็นวายร้ายกลับใจจริงๆ !!!

……..

          หลังจากที่พี่ได้อ่านนิยายเรื่องนี้จนจบ พี่ก็ได้บทเรียนสำคัญมาเรื่องหนึ่ง นั่นก็คือ คนเราเมื่อเกิดมาชีวิตหนึ่งควรต้องพูดสองคำนี้ให้ขึ้นใจเอาไว้ หนึ่งคือคำว่า “ขอโทษ” และสองคือคำว่า “ขอบคุณ” หากเราพูดสองคำนี้เป็นประจำ เราจะรู้จักการเป็นผู้ให้และผู้รับที่ดีได้แน่นอน 

          นอกจากนี้เมื่อเราต่างรู้กันดีอยู่แล้วว่าเราไม่สามารถย้อนเวลากลับไปแก้ไขอดีตได้ ฉะนั้นแล้วเราควรเก็บอดีตไว้เป็นบทเรียน และทำปัจจุบันเพื่ออนาคตที่ดีกว่าเดิม เหมือนดังสายฟ้าที่ไม่ได้กลับไปเปลี่ยนแปลงอดีต แต่พยายามแก้ไขปัจจุบันให้ดีที่สุดเท่าที่ตัวเขาจะทำได้ ให้สมกับที่ได้โอกาสอีกครั้ง.. ใครที่อยากรู้ว่าสายฟ้าผ่านเรื่องราวเหล่านี้ไปได้ยังไง กดเข้าไปอ่านเลยค่ะ แล้วจะรักสายฟ้ากันแน่นอน! 
 

พี่แนนนี่เพน

นิยายเด็กดีน่าอ่าน : มิถุนายน/1 ตอน Animal planet นิยายเหล่านี้ มี 'สัตว์' อยู่ในชื่อเรื่อง! (ภาค 1)

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nannypen

พี่แนนนี่เพน - ผู้เขียน

สาวเหนือที่มีความสุขกับการเขียนนิยาย และเชื่อว่านิยายให้อะไรดีๆ กับสังคมเสมอ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #วายร้ายกลับใจ #นิยายวาย #แนวระบบ #กลับมาเกิด

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?