/>

นิยายแนะนำโดยบก. : ตุลาคม/1 ตอน ฮาโลวีนนี้ (ไม่) มีผี! []

วิว

นิยายแนะนำโดยบก.

ตุลาคม/1

ตอน ฮาโลวีนนี้ (ไม่) มีผี!
 

ก๊อก! ก๊อก! ก๊อก!  หลอกหรือเลี้ยง〜 เห็นเปิดบทความด้วยเสียงเคาะประตู และประโยคคุ้นหูแบบนี้ ใช่แล้วค่ะ นิยายแนะนำโดยบก. วันนี้เรามาในธีม ฮาโลวีนนี้ (ไม่) มีผี! ต้อนรับเดือนตุลาคม เดือนแห่งการปล่อยผีตามความเชื่อพื้นเมืองของชาวเซลท์ (Celt) ในไอร์แลนด์ที่เชื่อว่าวันที่ 31 ตุลาคมของทุกปี โลกคนเป็นคนตายจะถูกเชื่อมโยงเข้าหากัน วิญญาณคนตายจะสามารถสิงสู่ร่างคนเป็นเพื่อกลับมามีชีวิตได้ คนที่ไม่อยากกลายเป็นผีร้ายจึงต้องปลอมตัวเป็นผีชนิดต่างๆ นั่นเองคะ

วันนี้พี่หญิงจึงอยากชักชวนทุกคนมาต้อนรับเทศกาลนี้ ด้วยการอ่านนิยายที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับวิญญาณ ผี และสัตว์ประหลาด (ก็ธีมหลักของเทศกาลนี้มันเกี่ยวกับผี ก็ต้องอ่านนิยายผีสิ) เผื่อใครอ่านนิยายเหล่านี้แล้ว อาจจะเกิดไอเดียดีๆ ในการหาชุดแฟนตาซีโดนๆ มาใส่ร่วมสนุกในเทศกาลนี้กันก็ได้นะ 

ว่าแล้วก็อย่ารอช้าไปทำความรู้จักกับนิยายทั้ง 5 เรื่องที่พี่หญิงหยิบมาแนะนำกันในวันนี้เลยจ้า
 

นิยายแนะนำโดยบก. ครั้งที่ 1 ประจำเดือนตุลาคม ได้แก่...


********

 


 

สงครามครั้งสุดท้ายระหว่าง “มนุษย์” กับ “ซอมบี้” กำลังจะถึงจุดตัดสินแล้ว!

ก็ใช่...ผมเป็นซอมบี้

ผู้แต่ง : Nickie_1412

คำโปรย/เรื่องย่อ : จำได้ว่าโดนกัดจนเนื้อแหว่งและหัวใจหยุดเต้นไปแล้ว ดังนั้นผมควรจะลุกขึ้นมาร้องคราง หง่าง! หง่าง! และวิ่งไล่กินสมองมนุษย์สิ ไม่ใช่พูดจาเป็นปกติแบบนี้ จะบอกว่าเป็นมนุษย์ก็ไม่ได้ ในเมื่อตาและแขนของผมมัน…
น่าสนใจตรงไหน : เปิดตัวเรื่องแรก ขอแค่ความน่ากลัวระดับเบสิกอย่าง “ซอมบี้” กันก่อนเลยค่ะ แม้เรื่องนี้จะมีความหลอนของนิยายแนวผีวิญญาณไม่มาก แต่บอกเลยว่าความสนุก น่าตื่นเต้นที่เราจะได้รับคือระดับไฮคลาส! ทั้ง “ไมล์” ตัวเอกยังไม่ใช่มนุษย์ธรรมดาทั่วไป แต่คือมนุษย์คนเดียวที่รอดชีวิตจากการโดนซอมบี้กัด! เขากลายเป็นครึ่งคนครึ่งซอมบี้ ต้องมีชีวิตอยู่ด้วยการกิน “เนื้อสดๆ” โดยไม่สามารถแตะต้องอาหารปกติของคนทั่วไปได้ ซึ่ง “ไมล์” จะมีชีวิตอยู่โดยปกปิดความจริงข้อนี้จากมนุษย์คนอื่นได้อีกนานแค่ไหน เราต้องไปเกาะขอบจอ ตามลุ้นไปกับยุทธวิธีการเอาชีวิตรอดจากซอมบี้และมนุษย์คนอื่นๆ ของไมล์กันค่ะ

ระบบปริศนาที่จะทำให้ชีวิตการเป็นหมอผีของคุณง่ายขึ้น

The sorcery game [ เกมส์ต้องมนต์ ]

ผู้แต่ง : แรงงาน

คำโปรย/เรื่องย่อ : เด็กชายที่ได้ระบบเกมส์มาโดยไม่ตั้งใจ โลกของเขาจึงต้องเปลี่บนไป มาติดตามชีวิตของอาคมกับการดำเนินชีวิตไปพร้อมมนต์วิชาต่างๆ

น่าสนใจตรงไหน : เรื่องนี้เปิดมาได้หลอนมากค่ะ ลองจินตนาการดูสิ หากต้องไปขุดศพในป่าช้าแสนวังเวงเพื่อทำพิธีเอาน้ำมันพรายจาก “ศพตายท้องกลม” จะหลอนขนาดไหน แต่โชคยังดีที่ “อาคม” เดินทางไปในป่าช้าพร้อม “หมอผี” ผู้มีอาคมเก่งกล้า วิญญาณร้ายจึงไม่สามารถทำอันตรายได้ ทว่าอาคมก็ชะล่าใจได้ไม่นาน เพราะถึงแม้จะรอดพ้นอันตรายจากเหล่าผี แต่อันตรายจากคนนั้นยังอยู่ สามีของศพตายท้องกลมบุกทำร้ายทุกคนกลางพิธี หมอผีถูกฆ่า และอาคมโดนยิงจนเกือบเสียชีวิต! และในระหว่างความเป็นความตายนั้นเอง อาคมก็บังเอิญไปผูกติดกับระบบเกมปริศนาที่อยู่ในขั้นตอนพัฒนาขององค์กรลับโดยไม่รู้ตัว จนเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ชีวิตของอาคมต้องเปลี่ยนไปตลอดกาล… หากใครชอบเรื่องราวเกี่ยวกับไสยศาสตร์แบบไทยๆ อย่างการเป็นหมอผี ปราบผี เครื่องรางของขลังต่างๆ ก็คลิกไปร่วมฝึกวิชากับอาคมเลยจ้า 


 

นิยายเกี่ยวกับผีที่มีความหลอนติดลบ แต่มีความฮาเกินระดับสิบ!

Night Chaos รัตติกาลอลหม่าน

ผู้แต่ง : Ring Tail

คำโปรย : หนุ่มสุดหล่อที่มีชีวิตเบื้องหน้าเป็นคนขายประกัน แต่ชีวิตเบื้องหลังเป็นหมอผีที่มีผีเป็นขี้ข้ากว่าร้อยตัว และผีพวกนี้ก็ไม่ธรรมดา เป็นผีร้ายที่แม้แต่ยมทูตยังไม่กล้ายุ่งซะด้วย!

น่าสนใจตรงไหน : ถึงจะขึ้นชื่อว่าเป็นนิยายผี แต่เนื้อหาของเรื่องนี้ หามีความน่ากลัวหรือความหลอนไม่ เป็นเพราะสาเหตุที่ผู้เขียนออกแบบคาแรกเตอร์พระเอกได้อินดี้ เอาแต่ใจเกินไป ทำให้ไม่ว่าฉากแต่ละจะปูมาหลอนจนน่าขนลุกเบอร์ไหน เมื่อ “พี่หมอ (ผี)” ความหลอนที่ว่านี้ก็จะถูกพี่หมอปัดกระเด็นไปไกล แล้วแทนที่ด้วยความกวนและฮาระดับสิบทันทีเลยค่ะ ใครไม่เชื่อก็ลองคลิกอ่านดูได้เลยจ้า ฮ่า


 

ชายหนุ่มน่าสนใจที่โดน “คุณผี” ที่ไหนก็ไม่รู้มาแย่งร่างไปครองทุกภพ

ร่างของผม ผมมองอยู่ครับ

ผู้แต่ง : AMEREA

คำโปรย : ชีวิตอะไรก็ไม่แน่นอน ใครจะคิดว่าอยู่ ๆ จะนอนหัวใจวายในห้องคนเดียวซะได้ แต่นั้นก็ไม่ใช่เรื่องสำคัญมันสำคัญที่ว่า ตอนที่วิญญาณผมหลุดออกมา ใครมันแอบเข้าย่องเข้าสิงร่างของผมกัน

น่าสนใจตรงไหน : มองหานิยายที่มีพล็อตแปลกน่าสนใจก็ต้องเรื่องนี้ล่ะ ในนิยายเกิดใหม่เรื่องอื่นๆ มีแต่ตัวเอกไปสวมร่างคืนวิญญาณ แต่ตัวเอกเรื่องนี้กลับแตกต่างออกไป “นที” เป็นหนุ่มดวงซวยที่โดนวิญญาณตนอื่นมาแย่งร่างตัวเองไป เขาต้องใช้ชีวิตที่เหลืออยู่ในฐานะวิญญาณโดยที่ไม่สามารถออกห่างร่าง หรือ ไปเกิดใหม่ได้เลย จนกว่าร่างกายของตนนั้นจะตายลงจริงๆ แต่ความซวยก็ยังตามติดวิญญาณของนทีไม่ไปไหนค่ะ เพราะแม้ว่าจะได้ไปเกิดใหม่ในโลกจีนโบราณแล้ว นทีก็ยังโดน “คุณผี” ที่ไหนไม่รู้มาแย่งร่างกายไปอีกครั้งอยู่ดี ฮือ อ่านแล้วก็สงสารนทีนะคะ ต้องโดนแย่งร่างกายอย่างนี้ซ้ำๆ ไปทุกชาติเลย ทำไมเหตุการณ์ถึงออกมาเป็นแบบนี้ ชวนให้สงสัยจนอยากหาคำตอบจริงๆ ค่ะ


 

เมื่อไหร่ที่เสียงเพลงดัง ผีจะมาปรากฎตัวให้คุณเห็น

อยากให้เพลงนี้... ไม่มี 'ผี' ร้าย

ผู้แต่ง : สาววายรำพัน

คำโปรย : กิจกรรมยามว่างที่เขาชอบทำคือการฟังเพลงเงียบๆ เพียงลำพัง และนั่นคือจุดเริ่มต้นของเรื่องนี้ เพราะทุกครั้งที่วาโยฟังเพลง "หมั่นคอยดูแลและรักษาดวงใจ" วาโยจะมองเห็นและถูกรุมทำร้ายโดยผีมากมายที่ตามหลอกหลอนเหตุการณ์ประหลาดครั้งนี้ทำให้วาโยรู้จักกับ พีท เพื่อนร่วมคณะที่มีบุคลิกเด็กเนิร์ดแบบเต็มขั้น แต่นั่นกลับทำให้เขารู้สึกอุ่นใจ ที่อย่างน้อยก็ยังมีใครสักคนอยู่เคียงข้าง และช่วยแก้ไขปริศนาในการพบเจอผีร้ายที่มาพร้อมกับเพลงรักเพลงนี้

น่าสนใจตรงไหน : ในนิยายทั้ง 5 เรื่องที่พี่หญิงหยิบมาแนะนำ บอกเลยว่า “อยากให้เพลงนี้... ไม่มี 'ผี' ร้าย” เป็นเรื่องที่หลอนที่สุด แค่อ่านตอนแรกจบ พี่หญิงก็ต้องแอบหันซ้ายแลขวามองไปรอบๆ ตัวด้วยความระแวงแล้วว่าจะมีอะไรบ้างอย่างปรากฏตัวมาข้างหลังหรือเปล่า ยิ่งถ้าเรากำลังเปิดเพลงฟังเหมือนกับ “วาโย” ตัวเอกของเรื่องนี้อยู่ด้วยแล้วล่ะก็… ยิ่งน่ากลัวเลยค่ะ ฮือ เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่ “วาโย” เปิดเพลงฟัง เขาก็จะมองเห็นและถูกตามหลอกหลอนทำร้ายจากเหล่าผีน่ะสิ! ทั้งนักเขียนก็บรรยายสถานการณ์เจอผีแต่ละตนได้ชัดเจนและเห็นภาพเกิน ทำเอาพี่หญิงที่เป็นคนกลัวผีอยู่แล้ว อ่านไปก็คลุมโปงเลยค่ะ แง 

*********

จบไปแล้วนะคะ สำหรับนิยายเกี่ยวกับเรื่องราวผีๆ ทั้ง 5 เรื่องที่พี่หญิงหยิบมาแนะนำให้วันนี้ หากใครอ่านแล้วไม่รู้ว่าจะเลือกคลิกเรื่องไหนดี พี่หญิงก็ขอแนะนำเพิ่มเติมตามนี้เลยค่ะ 
• หากชอบแนวเซอร์ไววัล แนวซอมบี้ เลือก “ก็ใช่...ผมเป็นซอมบี้”
• ถ้าชอบแฟนตาซีผจญภัยสนุกๆ เน้นการต่อสู้และเรื่องมหัศจรรย์ของหมอผีไทย คลิก “The sorcery game [ เกมส์ต้องมนต์ ]”
• แต่ถ้ารักงานแฟนตาซี คอมเมดี้เกี่ยวกับผี วิญญาณ สำนวนภาษาสวยๆ ก็เลือก “Night Chaos รัตติกาลอลหม่าน”
• หากกำลังมองหานิยายพล็อตแปลก บรรยากาศ Slow life  “ร่างของผม ผมมองอยู่ครับ” ก็คือคำตอบ
• และสุดท้ายถ้าอยากอ่านงานหลอนก็ต้องอยากให้เพลงนี้... ไม่มี 'ผี' ร้าย เลยจ้า

สุดท้ายนี้ พี่หญิงขอลาไปก่อน เจอกันใหม่ครั้งหน้า สวัสดีค่ะ 

พี่หญิง

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=ying

พี่หญิง - ผู้เขียน

มนุษย์บ้านิยายที่สิงอยู่แถวๆ คลังนิยายเด็กดีเป็นประจำ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #ก็ใช่...ผมเป็นซอมบี้ #วันสิ้นโลก #เกมส์ต้องมนต์ #The sorcery game #ระบบ #Night Chaos รัตติกาลอลหม่าน #Ring Tail #พี่หมอ #หมอผี #ร่างของผม ผมมองอยู่ครับ #เกิดใหม่ #อยากให้เพลงนี้... ไม่มี 'ผี' ร้าย #ผี #วิญญาณ #หลอน #สาววายรำพัน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?