/>

5 ตัวร้ายในวรรณกรรมที่เส้นทางวายร้ายอ้าแขนต้อนรับ! []

วิว

5 ตัวร้ายในวรรณกรรม
ที่เส้นทางวายร้ายอ้าแขนต้อนรับ!  

สวัสดีค่ะ ชาวเด็กดีทุกคน สังเกตกันไหมว่าฮีโร่ที่เรารู้จักกันส่วนใหญ่ จริงๆ แล้วพวกเขามีชีวิตที่ค่อนข้างเรียบง่าย และธรรมดามากๆ เมื่อเทียบกับชีวิตของเหล่าวายร้ายที่เต็มไปด้วยปมปัญหาต่างๆ ตัวละครฮีโร่มักเริ่มมาจากคนธรรมดาที่ถูกเรียกร้องให้ฝ่าฟันอันตรายเพื่อผู้อื่น และเอาชนะคนเลวให้ได้ จากนั้นไม่ว่าฮีโร่จะอยู่หรือตาย เรื่องราวก็ได้ดำเนินมาถึงจุดจบที่เหล่าฮีโร่เอาชนะวายร้ายได้ในที่สุด ถือเป็นเรื่องธรรมดาๆ ที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี ทว่าก็มีบ้างที่ฮีโร่ของเราไม่สามารถเอาชนะคนเลวได้ หรือเมื่อฮีโร่ของเรากลายเป็นคนเลวซะเอง..

 ในบทความนี้ พี่แนนนี่เพนไม่ได้จะมาเล่าถึงฮีโร่ที่กลายมาเป็นวายร้าย หรือวายร้ายกลับใจแต่อย่างใด พี่เพียงสังเกตเห็นว่ามีตัวละครในวรรณกรรมที่มีชีวิตที่เกือบจะเป็นฮีโร่ได้ แต่เพราะพวกเขาขาดคุณสมบัติของฮีโร่ที่สังคมยอมรับ เช่น เป็นคนมีศีลธรรม มีความกล้าหาญ และมีอุดมการณ์อันแรงกล้า รวมถึงบางคนมีอดีตที่เคยเลวร้ายมาก่อน ทำให้พวกเขาเหล่านี้กลายเป็นฮีโร่หรือแม้แต่วายร้ายกลับใจก็ไม่ได้ ดังนั้น เรามาดูว่ามีตัวละครไหนบ้างที่เส้นทางชีวิตส่งบทให้เป็นตัวร้าย
 

1. แฟรงเกนสไตน์ (Frankenstein) / ร้ายเพราะไม่ถูกรัก


 

แฟรงเกนสไตน์ (Frankenstein) ความจริงแล้วเป็นมนุษย์ไม่ใช่มอนสเตอร์ค่ะ หากใครเคยอ่านหนังสือเรื่อง “แฟรงเกนสไตน์” (Frankenstein or The Modern Prometheus) ของแมรี เชลลีย์ จะเห็นว่าในช่วงต้นของเรื่อง วิกเตอร์ แฟรงเกนสไตน์ (Victor Frankenstein) เป็นเพียงนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์ที่เสียใจต่อการจากไปของครอบครัวเท่านั้น เขาเป็นคนเก่ง และมีความมุ่งมั่น ฝืนเอาชนะธรรมชาติจนสามารถสร้างสิ่งมีชีวิตจากเนื้อเยื่อของมนุษย์ที่ตายไปแล้วได้ และทอดทิ้งมันในเวลาต่อมา เพียงเพราะมันมีรูปลักษณ์ที่น่ากลัวราวกับสัตว์ประหลาด แต่เดิมสิ่งมีชีวิตที่ถูกสร้างขึ้นมานั้นไม่มีชื่อเรียก เพราะนักเขียนเรียกสิ่งมีชีวิตนี้ว่า มอนสเตอร์ โดยเนื้อเรื่องดั้งเดิม มอนสเตอร์ไม่ได้เป็นวายร้ายที่ผู้คนหวาดกลัว มันเริ่มต้นชีวิตเหมือนเด็กทารกที่ค่อยๆ เติบโตขึ้นมาเป็นคนมีน้ำใจและเห็นอกเห็นใจผู้อื่น แต่วิกเตอร์กลับเกลียดและหวาดกลัวในสิ่งที่เขาสร้างขึ้นมา จนทำให้เราเข้าใจวลีที่ว่า “เลือกเกิดไม่ได้” มันเป็นยังไง เพราะเราเองก็เหมือนกับมอนสเตอร์ตัวนี้นี่แหละค่ะ ที่ไม่ได้เลือกที่จะเกิดขึ้นมาแต่ถูกทำให้มีชีวิตขึ้นมา.. และแม้ว่าวิกเตอร์จะไม่ใช่วายร้าย แต่เขาเป็นเหมือนพ่อที่โหดร้ายและใจดำกับลูกซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตที่เขาสร้างขึ้นมาอย่างมาก 
 

2. จีน เกรย์ (Jean Grey) / ร้ายเพราะพลังครอบงำ

ในโลกของการ์ตูนการปรับเปลี่ยนตัวละครจากดีเป็นชั่ว จากชั่วเป็นดี เกิดขึ้นบ่อยครั้งจนน่าชินชา หนึ่งในตัวละครที่ความดีความชั่วผกผันเห็นได้ชัดเจนที่สุด ก็คือ จีน เกรย์ มนุษย์กลายพันธุ์ที่มีความสามารถระดับสูงจาก X-Men นั่นเอง เรารู้จักเธอครั้งแรกในฐานะฮีโร่ที่เป็นสมาชิกหญิงคนแรกของ X-Men #1 ที่อ่อนแอที่สุดในทีม แต่เมื่อเธอได้รับรังสีคอสมิคจำนวนมหาศาลจนกลายมาเป็นคนที่มีพลังสูงที่สุดกว่ามนุษย์ X-Men คนอื่นๆ ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นทำให้ผู้คนรอบกายของเธอเปลี่ยนไป ยิ่งเมื่อหญิงสาวต้านทานพลังมหาศาลของฟินิกซ์ไม่ไหว จนถูกครอบงำและกลายเป็นดาร์ค ฟินิกซ์ จีน เกรย์จึงเปรียบเสมือนวายร้ายของโลกใบนี้ที่ไม่มีใครสามารถควบคุมเธอได้… ทว่าจีน เกรย์ ที่เรารู้จักใน X-Men #1 ก่อนจะกลายเป็นดาร์ค ฟินิกซ์ เธอเป็นหญิงสาวแสนดี เป็นพี่สาวที่น่ารักของเด็กๆ และใจดีที่สุดในทีม แต่ด้วยพลังฟินิกซ์ที่ได้รับมา ทำให้เธอเปลี่ยนจากดีกลายเป็นร้าย
 

3. เอมี่ เอลเลียต ดันน์ / ร้ายเพราะรักตัวเอง

เอมี่ เอลเลียต ดันน์ จาก Gone Girl คือหนึ่งในตัวละครหญิงที่ฉลาดและเลือดเย็นที่สุด เธอคือเพื่อนนิสัยดีที่โตมาพร้อมกับตัวละครทุกตัวในเรื่อง ด้วยภาพจำที่ทำให้เะอต้องมีโลกสองใบ คือ หนึ่งโลกของการเป็นสาวน้อยมหัศจรรย์ที่สุดแสนจะเฟอร์เฟ็กต์ ไม่ว่าจะทำอะไร เธอคือที่หนึ่งเสมอ และสอง โลกของการเป็นตัวเอง โลกที่คนในครอบครัวรับรู้ และต้องการให้เธอเป็น ด้วยสองสิ่งที่เกี่ยวข้องเชื่อมโยงกันนี้ ในช่วงแรกของหนังสือ เอมี่ดูเหมือนจะเป็นเหยื่อผู้บริสุทธิ์ จากนั้นเราก็ได้รู้ความจริงว่าเธอแกล้งตาย และได้เห็นว่าเรื่องราวเลวร้ายทั้งหมด ล้วนเกิดจากการชักจูงของเธอแทบทั้งสิ้น สิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมดนี้ เนื่องมาจากการที่เอมี่มีครอบครัวเป็นของตัวเอง ทำให้เอมี่ที่เคยชินกับคำว่าสมบูรณ์แบบต้องพบเจอกับความเปลี่ยนแปลงอย่างหนัก เธอไม่ได้เป็นภรรยาที่มีความสุข เหมือนดังที่ผู้คนคาดหวัง สามีของเธอก็เช่นเดียวกัน โลกใบนี้มันโหดร้ายเกินกว่าที่จะฝากชีวิตไว้ในมือของผู้อื่น เอมี่จึงจำเป็นต้องใช้ทุกแผนการ เพื่อกลับมาเป็นหนึ่งอีกครั้ง และเริ่มต้นเส้นทางวายร้ายที่ไม่อาจหวนกลับได้อีก 
 

4. ดอเรียน เกรย์ (Dorian Gray) / ร้ายเพราะเห็นแก่ตัว

Picture of Dorian Gray เป็นวรรณกรรมคลาสสิกจากศตวรรษที่ 19 และดอเรียน เกรย์ คือ ตัวละครที่เปลี่ยนจากชายหนุ่มผู้ไร้เดียงสาสู่ฆาตรกรหนุ่มผู้ช่ำชองการฆ่าอย่างรวดเร็ว ในตอนแรก ดอเรียน เกรย์ เหมือนถูกบีบให้ก่ออาชญากรรมเพราะต้องปกปิดความลับ ทว่าแท้จริงแล้วเขาคือปีศาจที่หลงระเริง อยากจะเสพสุขบนโลกตราบนานเท่านานมากกว่า เมื่อครั้งที่เขาเห็นรูปวาดภาพเหมือนตัวเองที่ถูกวาดออกมาอย่างไร้ที่ติ ทำให้เขาปรารถนาให้หน้าตาและความเยาว์วัยของตนเองคงอยู่ชั่วนิรันดร์ เมื่อความปรารถนาบังเกิด ความลับที่ภาพวาดชายหนุ่มจะแก่ลงไปเรื่อยๆ ขณะที่ตัวจริงของ ดอเรียน เกรย์ จะยังเยาว์วัยอยู่ จึงกลายเป็นเหมือนดาบที่พร้อมจ้วงแทงชายหนุ่มได้ทุกเมื่อ ดอเรียน เกรย์ จึงใช้ชีวิตบนความเห็นแก่ตัว และเริ่มตายด้านกับการฆ่าคนขึ้นทุกวัน แต่เมื่อเขาตระหนักได้ว่าสิ่งที่เขาทำนั้นผิด เขาก็ไม่อาจหลบเลี่ยงหนทางวายร้ายได้อีกแล้ว ซึ่งหากมองอีกแง่มุมหนึ่ง นี่คือกิเลสที่มนุษย์ทุกคนมีติดตัว หากเรามีภาพวาดที่สามารถกักเก็บอายุ และดูดซับการกระทำที่ชั่วร้ายทั้งหมดของเราได้ เราอาจจะไม่มีแรงจูงใจที่จะกลับตัวเป็นคนดีก็ได้
 

5. เอเดรียน (Adrian Veidt / Ozymandias) / ร้ายเพราะเชื่อมั่นในตัวเอง

ทุกคนใน Watchmen เป็นคนประเภท Antihero ที่มักจะทำอะไรตรงข้ามกับที่ฮีโร่ควรทำ และแม้ว่าพวกเขาจะกลายมาเป็นวายร้ายกลับใจในภายหลัง แต่ก็ยังไม่มีคุณสมบัติเพียงพอที่จะเป็นฮีโร่ เอเดรียน จาก  Watchmen เจ้าของฉายาชายผู้ฉลาดที่สุดในโลกก็เช่นกัน เขาเป็นคนเก่งและมีความอำมหิตที่สุดในขณะนั้น ด้วยความเก่งของเขา ทำให้เอเดรียนมองทุกอย่างรอบตัวเป็นส่วนหนึ่งในแผนเสมอ เขายอมสูญเสียคนนับล้านเพื่อแลกเป้าหมายเดียวคือการปกป้องคนอีกหลายล้าน แม้จะเป็นแผนการที่โหดเหี้ยม ชีวิตแลกด้วยชีวิตก็ตาม แต่เขาก็ทำเพื่อผู้คนดั่งเช่นฮีโร่ และเพราะเอเดรียนเลือกรักษาสันติภาพในแบบที่สุดโต่งเกินไป ทำให้ท้ายที่สุด เขาต้องอยู่อย่างโดดเดี่ยวและถูกทอดทิ้งไว้เพียงลำพัง  
 

……………..

ความจริงแล้วเส้นทางวายร้ายก็ไม่ได้แย่ไปซะทีเดียว หากเรามองด้วยใจที่เป็นกลาง ทุกคนคือมนุษย์คนหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นแฟรงเกนสไตน์ที่ไม่อาจยอมรับมอนสเตอร์ที่ตัวเองสร้างขึ้นมา หรือแม้แต่ดอเรียน เกรย์ ที่ฆ่าคนเพราะไม่อยากถูกมองเป็นปีศาจ ทุกคนล้วนมีเส้นทางที่ต้องเลือกเดิน ณ ขณะนั้น ทุกคนล้วนมีรัก โลภ โกรธ หลง เหมือนกัน นี่จึงเป็นเส้นบางๆ ที่ทำให้ฮีโร่กับวายร้ายเหล่านี้แตกต่างกัน นอกจากนี้ ฮีโร่ทุกคนทำเพื่อผู้อื่นจนสูญเสียความเป็นตัวเอง ขณะที่วายร้ายสามารถเป็นตัวของตัวเองได้ และใช้พลังอำนาจเพื่อตัวเองเป็นส่วนใหญ่ นี่จึงเป็นสิ่งที่ทำให้วายร้ายขาดคุณสมบัติของการเป็นฮีโร่ไป และต้องเดินไปกอดกันบนเส้นทางวายร้ายอย่างจำยอม ซึ่งพี่เชื่อว่าหากมีหนทาง หรือทางเลือกที่ผู้คนไม่ตัดสินเพียงความดีความชั่ว วายร้ายเหล่านี้อาจจะมีสักคนเป็นฮีโร่ของเราได้เหมือนกัน 

พี่แนนนี่เพน

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก

https://en.wikipedia.org/wiki/Victor_Frankenstein
https://en.wikipedia.org/wiki/Jean_Grey
https://en.wikipedia.org/wiki/Gone_Girl_(novel)#Characters
https://en.wikipedia.org/wiki/The_Picture_of_Dorian_Gray
https://www.bustle.com/p/10-literary-heroes-who-turned-out-to-be-the-villain-3264715
https://en.wikipedia.org/wiki/Ozymandias_(comics)

Deep Sound แสดงความรู้สึก

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nannypen

พี่แนนนี่เพน - ผู้เขียน

สาวเหนือที่มีความสุขกับการเขียนนิยาย และเชื่อว่านิยายให้อะไรดีๆ กับสังคมเสมอ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #Victor Frankenstein #Frankenstein #แฟรงเกนสไตน์ #จีน เกรย์ #เอมี่ เอลเลียต #ดอเรียน เกรย์ #Adrian Veidt #Adrian Veidt

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป