/>

พลาดไม่ได้ 10 ความลับที่แฟนพันธุ์แท้แฮร์รี่ พอตเตอร์ตัวจริงต้องรู้! []

วิว

พลาดไม่ได้ 10 ความลับที่แฟนพันธุ์แท้

แฮร์รี่ พอตเตอร์ตัวจริงต้องรู้! 

สวัสดีค่ะชาวเด็กดีทุกคน แฮร์รี่ พอตเตอร์ วรรรกรรมอันเลื่องชื่อจากปลายปากกาของเจ.เค.โรว์ลิ่งเป็นเรื่องราวที่เต็มไปด้วยความลับ ปริศนาและมีคำถามมากมายที่ยังไม่ได้คำตอบ ไม่ว่าจะเป็น มักเกิ้ลบอร์นเกิดขึ้นได้ยังไง? ใครเป็นคนคัดนักเรียนเข้าเรียนฮอกวอตส์? ดัมเบิลดอร์เห็นอะไรกันแน่เมื่ออยู่หน้ากระจกเงาแห่งแอริเซด? จริงๆ แล้วสมบัติมหาศาลของแฮร์รี่ พอตเตอร์มาจากไหน?

หากว่าน้องๆ เป็นหนึ่งในแฟนคลับแฮร์รี่ พอตเตอร์ (หรือไม่เป็นก็ได้) ที่กำลังตามหาคำตอบของคำถามเหล่านี้อยู่ล่ะก็ วันนี้พี่น้ำผึ้งมีข่าวดีค่ะ เพราะพี่ได้รวบรวม 10 ความลับในแฮร์รี่ พอตเตอร์มาฝาก   แต่ละข้อบอกเลยว่าเด็ดมาก   ลับสุดๆ   การันตีเลยว่าความลับเหล่านี้จะทำให้น้องๆ ทุกคนกลายเป็นแฟนพันธุ์แท้ที่สมบูรณ์แบบของแฮร์รี่ พอตเตอร์เลย! ว่าแล้วก็ไปดูความลับ 10 ข้อที่แฟนพันธุ์แท้แฮร์รี่ พอตเตอร์ตัวจริงต้องรู้กันเถอะค่ะ

 


(via: pottermore)
 

ความลับที่ 1 : หนังสืออนุญาตคือการรักษาความปลอดภัยสูงสุดของฮอกวอตส์

ปราสาทฮอกวอตส์ขึ้นชื่อว่ามีการรักษาความปลอดภัยสูงและมีความลับมากมาย ตั้งแต่บันไดขยับได้ไปจนถึงประตูปลอม รวมทั้งภาพวาดของบุคคลที่น่าหลงใหลนับร้อย อย่างไรก็ตามยังมีอีกหนึ่ง “การรักษาที่ปลอดภัยที่สุด” ที่ปรากฎในเรื่อง บอกเลยว่านี่เป็น “ความลับ” ที่สามารถตอบคำถามที่ยิ่งใหญ่เกี่ยวกับโลกแฮร์รี่ พอตเตอร์ด้วยแหละ! นั่นคือ “หนังสืออนุญาต (Book of Admittance)” เมื่อแม่มดหรือพ่อมดเกิดมา แม้กระทั่งเกิดในตระกูลมักเกิ้ล หนังสือก็รู้

เมื่อไหร่ก็ตามที่เด็กเหล่านี้แสดงพรสวรรค์ด้านเวทมนตร์ออกมาแม้เพียงเล็กน้อยก็ตาม (บางครั้งก็แสดงออกมาตอนเกิด ตอนอายุไม่ถึง 7 ขวบ แม้กระทั่งในภายหลัง) ปากกาขนนกรับรองจะจารึกชื่อของพวกเขาลงในหนังสือเล่มนี้ เพื่อรับรองสิทธิ์ว่าพ่อมดแม่มดเหล่านั้นสามารถเข้ามาเรียนที่ฮอกวอตส์ได้ถ้าต้องการ   จึงเป็นคำตอบว่าทำไมนักเรียนถึงมีสิทธิ์เข้าไปในอาณาขตของฮอกวอตส์ได้ค่ะ

 


(via: harrypotter.fandom.com)
 

ความลับที่ 2 : มักเกิ้ลก็คือมักเกิ้ล แล้วมีเวทมนตร์ได้ยังไง?

เชื่อว่าเมื่ออ่านแฮร์รี่ พอตเตอร์ เราทุกคนต้องเคยถามคำถามเดียวกันแน่นอนว่า “พวกมักเกิ้ลที่เกิดมามีเวทมนตร์ได้อย่างไร?” เห็นได้ชัดว่าคำตอบนั้นอยู่ต่อหน้าต่อตาเราตลอดเวลา พวกเขาสืบเชื้อสายมาจากสควิบทุกกรณี! ยิ่งกว่าเส้นผมบังภูเขาอีกนะเนี่ย 

เมื่อสควิบ (พ่อมดหรือแม่มดที่ไม่สามารถใช้เวทมนตร์ได้) กำเนิดมา พวกเขามักถูกส่งตัวไปอยู่ท่ามกลางพวกมักเกิ้ลทันทีที่รู้ว่าไม่มีเวทมนตร์ หากสควิบแต่งงานกับมักเกิ้ล พวกเขาจะส่งต่อพันธุกรรมของตัวเองให้แก่ลูกหลาน ดังนั้นในอีกหลายรุ่นต่อมา ยีนเวทมนตร์จึงฟื้นคืนชีพอีกครั้งและส่งผลให้เด็กมีพลังมหัศจรรย์ที่เกิดจากพ่อแม่มักเกิ้ล

หลายคนในชุมชนเวทมนตร์คิดว่ามักเกิ้ลที่เกิดมานั้นเป็นความบังเอิญ อย่างไรก็ตามยีนเวทมนตร์นั้นค่อนข้างลับๆ ล่อ มันชอบซ่อนตัวอยู่หลายชั่วอายุคนก่อนจะโผล่ขึ้นมาโดยไม่คาดคิดเพื่อให้ครอบครัวมักเกิ้ลมีเด็กๆ สุดมหัศจรรย์ มักเกิ้ลบางคนมีชื่อเสียงก็เช่น เมอร์ทิลจอมคร่ำครวญ, ลิลี่ อีวานส์ และเฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์

 


(via: pottermore)
 

ความลับที่ 3 : ดำดิ่งลงไปในความปราถนาของดัมเบิลดอร์… แท้จริงแล้วคือ “ความรัก”

หากจำได้จากในหนังสือ แฮร์รี่ พอตเตอร์ไม่ใช่คนเดียวที่หลงใหลกระจกเงาแห่งแอริเซด กระจกที่สะท้อนถึงความปรารถนาลึกๆ ของจิตใจเรา แต่ดัมเบิลดอร์เองก็เช่นกัน รู้มั้ยคะว่าอัลบัส ดัมเบิลดอร์ใช้เวลาหลายคืนในการจ้องมองกระจกนั้น และไม่ได้จัดการเรื่องศิลาอาถรรพ์เลย กระนั้นเมื่อแฮรี่ถามดัมเบิลดอร์ถึงสิ่งที่เขาเห็นในกระจก ดัมเบิลดอร์พูดโกหกโดยอ้างว่าเขาเห็นตัวเองถือถุงเท้าขนสัตว์หนาคู่ 

อ้าว จริงๆ แล้วเขาเห็นอะไรล่ะ? อ้างอิงจากบทสัมภาษณ์ของเจ.เค.โรว์ลิ่งพบว่า เขาเห็นครอบครัวของเขาทั้งหมดมีชีวิตอยู่ดี ความปรารถนาที่น่าเศร้า แต่เข้าใจได้ เพราะพ่อแม่และน้องสาวของเขาสิ้นชีวิตก่อนวัยอันควรนี่นา

 


(via: harrypotter.fandom.com)

 

ความลับที่ 4 : แฮร์รี่นี่แหละมหาเศรษฐีตัวจริง

แฮร์รี่ พอตเตอร์รวยเวอร์วังอย่างไม่น่าเชื่อ มีทองและเงินอยู่ในธนาคารกริงกอตส์มหาศาล ปริมาณของทองสูงเท่ากับเด็กอายุ 11 ขวบเลย คำถามคือ แล้วเงินเหล่านั้นมาจากไหน? มรดกตกทอดของครอบครัวเขาคืออะไร? กลายเป็นว่าแฮร์รี่เป็นเถ้าแก่น้อยเพราะครอบครัวของเขาสร้างยาและเครื่องสำอางที่มีชื่อเสียง ไม่ว่าจะเป็นน้ำยาพริกไทยซู่ซ่า (Pepper-Up Potion) ยาที่ทำให้ฟื้นคืนสติ, น้ำยาปลูกกระดูก (Skele-gro) และ น้ำยาวิเศษยืดผมเงางาม (Magical Sleekeazy's Hair Potion) ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้ครอบครัวพอตเตอร์ถูกจดจำ

ในความเป็นจริงมีการกล่าวกันว่า ฟลีมอนต์ พอตเตอร์ ผู้ประดิษฐ์และผู้จัดจำหน่ายน้ำยาวิเศษยืดผมเงางามรายแรก เป็นคนที่สร้างความมั่งคั่งให้กับครอบครัวพอตเตอร์ด้วยการขายสูตรและบริษัทนี้ ซึ่งเราอาจจำการใช้ของพวกนี้ได้จากในหนังสือ Skele-gro น้ำยาปลูกกระดูก Pepperup Potion น้ำยาพริกไทยที่ทำให้เราหายป่วยทันที และน้ำยายืดผมวิเศษเงางาม Sleekeazy’s Hair Potion ที่เฮอร์ไมโอนี่หยิบไปใช้ให้ผมนุ่มลื่นและตรงสลวย

 


 

ความลับที่ 5 : พ่อมดแม่มดก็มีอนุบาลด้วยนะ!

อย่างที่รู้กันดีว่าเด็กๆ จะได้เข้าเรียนปี 1 ที่ฮอกวอตส์ตอนอายุ 11 ปี แต่หลายคนอาจสงสัย แล้วก่อนหน้านี้ล่ะ พวกเด็กๆ ทำอะไร? แค่นั่งเฉยๆ เพื่อรอไปเรียนเวทมนตร์ที่นั่นเหรอ? หรือพวกเขาวิ่งไปรอบๆ แล้วสาดเวทมนตร์ไปทั่วตามที่ต้องการ?

ไม่! ในความเป็นจริงดูเหมือนว่าเด็กส่วนใหญ่จะเรียนรู้พื้นฐานจากพ่อแม่และพี่น้องตามที่เจ.เค.โรว์ลิ่งเคยกล่าวไว้ในบทสัมภาษณ์ พ่อมดแม่มดเด็กต้องเรียนรู้สามวิชาพื้นฐาน 3R (การอ่าน - reading, การเขียน - writing, และ คณิตศาสตร์ - arithmetic) ผู้ปกครองจะดูแลเด็กๆ ในบ้านจนกว่าพวกเขาจะออกไปฮอกวอตส์ เห็นได้ชัดว่าดูแลได้ดีมาก นักเรียนส่วนน้อยเก่งวิชา 3R!

  

ความลับที่ 6 : ลูกของมนุษย์หมาป่าก็มีสิทธิ์ไม่กลายเป็นมนุษย์หมาป่านะ

รีมัส ลูปิน มนุษย์หมาป่าที่เราชื่นชอบมีชื่อเสียงโด่งดังในฐานะ “พ่อที่ไม่พร้อม” ด้วยเหตุผลที่ดี   พอรับได้    ไม่ใช่อะไรหรอก มนุษย์หมาป่าเช่นเขาแทบไม่เคยมีลูกเลยและไม่มีข้อมูลว่าเด็กจะได้รับผลกระทบหรือไม่ ขณะที่บิล วีสลี่ย์แม้จะถูกมนุษย์หมาป่าข่วนและแทะ แต่เขาก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงกลายเป็นมนุษย์หมาป่าเต็มร้อย เพียงแต่ชอบกินของกึ่งสุกกึ่งดิบก็เท่านั้น

แล้วเท็ดดี้ ลูปิน ลูกชายของรีมัสล่ะ? โชคดีที่เจ.เค.โรว์ลิ่งบอกว่า เขาไม่ได้รับความทุกข์ทรมานจากความเจ็บป่วยแบบเดียวกับที่ทำให้พ่อของเขาเดือดร้อน ในความเป็นจริงเท็ดดี้ของเราคือเมตามอร์ฟเมกัส (Metamorphmagus - ผู้ที่สามารถเปลี่ยนรูปลักษณ์ได้ตามใจชอบ) เหมือนกับแม่ของเขา นิมฟาโดรา

 


 

ความลับที่ 7 : มิเนอร์ว่ากับอดีตอันเจ็บปวดของเธอ

เคยได้ยินเรื่องสามีผู้ล่วงลับของศาสตราจารย์มิเนอร์ว่า มักกอนนากัล อย่างเอลฟินสโตน เออร์ควอร์ตและพ่อมักเกิ้ลของเธอมั้ย? ถ้าไม่เคยล่ะก็ ไม่ต้องตกใจ คุณไม่ได้อยู่คนเดียว! ในความเป็นจริงคนส่วนใหญ่ไม่รู้เกี่ยวกับความลับที่ซ่อนเร้นนี้หรอก เพราะความลับเหล่านี้ซ่อนอยู่ในหน้าของพอตเตอร์มอร์พร้อมกับความจริงที่ว่า มิเนอร์ว่ามีพี่น้องสองคนและพ่อของเธอเป็นบาทหลวง 

มิเนอร์ว่าตกหลุมรักสองครั้ง ครั้งแรกกับมักเกิ้ลชื่อดูกัล และอีกครั้งกับพ่อมดชื่อเอลฟินสโตน ซึ่งทั้งคู่ตายก่อนกำหนด ด้วยอดีตที่เต็มไปด้วยความเจ็บปวดใจ ความลับ มิตรภาพและงานในกระทรวงไม่ใช่สิ่งที่เราคาดหวังว่าจะได้พบในอดีตของมิเนอร์ว่า แต่มันเป็นการพัฒนาสุดลึกซึ้งที่เราทุกคนควรได้รับรู้เกี่ยวกับเธอ

 


 

ความลับที่ 8 : จริงๆ แล้วซีบิลล์ ทรีลอว์นีย์เป็นหมอดูที่แม่นยำ

หลังจากอ่านแฮร์รี่ พอตเตอร์ตั้งแต่ภาคแรกมาจนถึงภาคสุดท้าย ต้องยอมรับเลยว่าซีบิลล์ ทรีลอว์นีย์เป็นหมอดูตัวจริงเสียงจริง ไม่ว่าเธอจะรู้ตัวหรือไม่ก็ตาม แต่เธอทำนายเรื่อง “ผู้ถูกเลือก” ไว้ได้แม่นยำ นำไปสู่การตายของพ่อแม่แฮร์รี่และการล่มสลายของโวลเดอมอร์ 

ซีบิลล์เป็นที่รู้จักในฐานะลูกหลานของเซียร์ในตำนานอย่างแคสซานดร้า อย่างไรก็ตามคำทำนายส่วนใหญ่ของซีบิลล์มักถูกมองว่าไม่มีอะไรเลย นอกจากความหลอกลวง เรามักจะมองข้ามเพราะบางคนรู้สึกว่าลักษณะการพูดของเธอไม่น่าเชื่อถือ ทั้งที่ความจริงแล้วซีบิลล์ได้ทำนายสิ่งต่างๆ ไว้ถูกต้องมากมาย ที่โด่งดังสุดๆ เห็นทีคงจะหนีไม่พ้น “คำทำนายหมายเลข 13” 

ตอนนั้นเธอถูกขอร้องให้เข้าร่วมรับประทานอาหารกับนักเรียนและคณาจารย์ที่โต๊ะในวันคริสต์มาส เธอปฏิเสธโดยระบุว่า “เมื่อ 13 คนรับประทานอาหารด้วยกัน คนแรกที่ลุกขึ้นก่อนจะเป็นคนแรกที่ตาย!” นี่พิสูจน์ได้จริงในภายหลังว่า ดัมเบิลดอร์   (ผู้ไม่ได้ตระหนักว่าปีเตอร์ เพ็ตติกรูว์อยู่ที่โต๊ะเป็นคนที่ 13)   เป็นคนลุกขึ้นจากโต๊ะก่อน แล้วเขาก็กลายเป็นคนแรกที่ตาย

 


 

ความลับที่ 9 : ชื่อมหัศจรรย์ของสมุนไพรมาจากชื่อจริงๆ นะ

ปฏิเสธไม่ได้ว่าชื่อพืชสมุนไพรในแฮร์รี่ พอตเตอร์ฟังดูน่าขันและมหัศจรรย์ บอกเลยว่าแต่ละชื่อติดแหง็กอยู่ในหัวสุดๆ เช่น เทนทะคูเลอะมีพิษ (Venomous Tentacula) และหญ้าเหงือกปลา (Gillyweed) พืชพื้นเมืองที่สามารถนำมาทำเป็นยาได้ แต่ในขณะเดียวกัน จิงจูฉ่าย (Mugwort), หญ้าปม (Knotgrass) และอะโคไนต์ (Monkshood) พืชที่พบในชีวิตจริงก็ปรากฎในเนื้อเรื่องด้วย

ว่าแต่เจ.เค.โรว์ลิ่งตั้งชื่อประหลาดทั้งหมดนี้ด้วยตัวเองหรือเปล่า? คำตอบก็คือไม่ค่ะ โรว์ลิ่งบอกว่าเธอพบชื่อเหล่านี้จากหนังสือเล่มเก่าที่ดูน่ารักอย่าง The Complete Herbal โดย Nicholas Culpeper ไม่ได้มีแค่ชื่อเท่านั้นนะ แต่ยังมีรูปของพืชพันธุ์ต่างๆ มากกว่า 100 ชนิด รวมทั้งชื่อสมุนไพรต่างๆ ที่ฟังดูมีมนต์ขลังอย่างเช่น liverwort, gillyflower, และ snakeweed   ด้วย

 


 

ความลับที่ 10 : ชื่ออัลบัส เซเวอรัส พอตเตอร์ มาจากความรู้สึกผิด

เชื่อว่าหลายคนเคยตั้งคำถามเมื่ออ่านแฮร์รี่ พอตเตอร์มาจนถึงภาคสุดท้าย ทำไม? ทำไมแฮร์รี่ถึงตั้งชื่อลูกของตัวเองแบบนี้? เหตุใดจึงตั้งชื่อหลังของลูกชายด้วยชื่อของคนที่โกหกคุณและเป็นคนที่แกล้งคุณ? ทำไมไม่ตั้งชื่อหลังเป็นแฮกริด คนที่ดูแลคุณ หรือรีมัส หรือซีเรียส หรือมู้ดดี้ หรือแม้แต่เฟร็ด? หรือชื่อของใครสักคนที่เป็นความทรงจำดีๆ ให้กับคุณ? 

คำตอบที่แสนเจ็บปวดของโรว์ลิ่งต่อเรื่องนี้คือ “ความรู้สึกผิด” การเสียชีวิตของใครหลายคนในสงครามฮอกวอตส์ทำให้แฮร์รี่รู้สึกหนักอึ้ง และเขาก็ไม่เคยสลัดเรื่องนี้ออกไปจากชีวิตของเขาได้เลย โดยเฉพาะเรื่องของสเนปที่ปิดบังแฮร์รี่มาโดยตลอด ซึ่งแฮร์รี่ได้แต่หวังว่าเขาจะได้รับการให้อภัย (ในใจของเขาเองหรือคนอื่นๆ) ดังนั้นการตั้งชื่อลูกชายของเขาให้เป็น “เซเวอรัส” ก็เพื่อเป็นเกียรติแก่สเนป น่าเศร้า จริงๆ แล้วไม่ได้ผิดเลยนะแฮร์รี่ ไม่มีอะไรที่จะให้อภัยเลย

 

เป็นอย่างไรบ้างคะกับเรื่องราวที่พี่นำมาฝากในวันนี้ ส่วนใหญ่แล้วเป็นสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่แทรกอยู่ในหนังสือ ซึ่งหากไม่ได้อ่านอย่างละเอียดรอบคอบหรืออ่านหลายรอบจริงๆ ก็จะไม่รู้เลยว่ามีเรื่องประมาณนี้เกิดขึ้น ยกตัวอย่างเช่นเรื่องคำทำนายหมายเลข 13 ของศาสตราจารย์ซีบิลล์ จริงๆ แล้วมันเป็นรายละเอียดที่เล็กน้อยมาก บางคนอาจแค่อ่านแล้วอ่านเลยผ่านไป คิดว่ามันไม่สำคัญ แต่พอคนแรกที่ลุกอย่างดัมเบิลดอร์ได้ตายไปแล้วจริงๆ ก็ต้องมานั่งเอ๊ะอ๋อกันอีกครั้ง ฟีลแบบว่าเหมือนซีบิลล์เคยทำนายไว้แล้วนี่นา มันเคยเป็นคำทำนายล่วงหน้าที่เราละเลยไปเพราะคิดว่าไร้สาระ ถึงกับอึ้งไปเลย แสดงให้เห็นว่าเจ.เค.โรว์ลิ่งมีชั้นเชิงในการเล่าเรื่องที่ยอดเยี่ยม สามารถบอกเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นล่วงหน้าไว้อย่างแนบเนียน (โดยที่นักอ่านไม่รู้เลย) ไม่แปลกใจว่าทำไมแฮร์รี่ พอตเตอร์ถึงกลายเป็นวรรณกรรมที่ครองใจคนทั่วโลกตราบนานเท่านาน 

พี่น้ำผึ้ง :)

ขอบคุณรูปภาพบางส่วนจากภาพยนตร์
ขอบคุณข้อมูลจาก

https://www.wizardingworld.com/writing-by-jk-rowling/the-quill-of-acceptance-and-the-book-of-admittance

https://harrypotter.fandom.com/wiki/Squib

http://www.the-leaky-cauldron.org/2007/7/30/j-k-rowling-web-chat-transcript

https://www.wizardingworld.com/writing-by-jk-rowling/the-potter-family

http://content.time.com/time/specials/2007/personoftheyear/article/0,28804,1690753_1695388_1695569,00.html

https://harrypotter.fandom.com/wiki/William_Weasley

http://www.mtv.com/news/2799199/harry-potter-trelawney-dumbledore-death-prediction/

https://twitter.com/jk_rowling/status/670178875406729216?lang=en

Deep Sound แสดงความรู้สึก

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nampueng

พี่น้ำผึ้ง - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์นักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #แฮร์รี่ พอตเตอร์ #harry potter #เจ.เค.โรว์ลิ่ง #แฮร์รี่ พอตเตอร์ ตัวละคร #ตัวละครในแฮร์รี่ พอตเตอร์ ภาค 1

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป