/>

“Ring Tail” กับนิยาย “แฟนตาซีสุขนิยม” ที่เขียนมานานกว่า 10 ปี! []

วิว
 

“คนเราถ้าไม่มีความอยากแล้ว 
ความกระตือรือร้นในการลงมือปฏิบัติก็จะไม่มี
ต่อให้มีพล็อตดีแค่ไหน ถ้าไม่อยากเขียนก็คงไม่มีผลงานออกมา”

Ring Tail

          สวัสดีค่ะชาวเด็กดีทุกคน ใครที่ชอบอ่านนิยายแฟนตาซีต้องไม่พลาดผลงานของนักเขียนคนนี้แน่นอน Ring Tail หรือ ริงริง คือ นักเขียนอารมณ์ดีที่ผลิตงานเขียนสายแฟนตาซีมาแล้วนับสิบๆ ปี เอ๊ย! ประมาณสิบปีก่อนละกัน ด้วยระยะเวลาอันยาวนานทำให้ฝีมือการเขียนนิยายของริงริงน่าสนใจ และน่าติดตามมากขึ้นเรื่อยๆ จนล่าสุดช่วงที่นิยายแนวระบบกำลังมาแรง นักเขียนชาวเด็กดีน่าจะรู้จักและเคยอ่านนิยายเรื่อง Villain System ปฏิบัติการวายร้ายเฉพาะกิจ นิยายแนวระบบที่ดำเนินเรื่องโดยตัวละครที่ร้ายจนนักอ่านตกหลุมรักกันถ้วนหน้า นอกจากนี้ ยังมีนิยายเรื่องอื่นๆ ภายใต้นามปากกาของ Ring Tail อีกหลายเรื่อง ที่ชวนให้นักอ่านกดติดตามกันอย่างไม่มีใครยอมใคร 
          พบปะพูดคุยวันนี้ จึงขอชวน Ring Tail มาพูดคุยกันสักหน่อย เพราะจากที่กล่าวมาทั้งหมดข้างต้นยังไม่ได้ครึ่งหนึ่งของชีวิตจริงริงริงเลยค่ะ พี่เลยอยากพาทุกคนไปรู้จักทุกซอกทุกมุมของนักเขียนคนนี้ ไปรู้จักแง่คิดและมุมมองของเธอ ล้วงลึกไปถึงที่มาที่ไปก่อนมาเขียนนิยาย และพาเธอมาสปอยล์นิยายของเธอกันหน่อย รับรองได้ว่าตัวตนของนักเขียนสาวคนนี้ จะทำให้เราตกหลุมรักได้ไม่แพ้ตัวละครของเธอเลยค่ะ 
 

Ring Tail คือ นักเขียนอารมณ์ดีผู้เขียนนิยายแฟนตาซีได้คอมเมดี้สุดๆ

          สวัสดีคร้าบ Ring Tail ครับผม จะเรียก ริงริง ก็ได้ เป็นผู้หญิงนะจ๊ะ แต่เวลาคุยกับคนอื่นเหมือนจะเคยชินกับการตอบครับหรือพิมพ์ว่า ครับ ไปซะแล้ว เป็นพนักงานบริษัทต๊อกต๋อย ช่วงนี้กำลังเร่งทำงานบริษัท... เอ๊ะ! เอาเกี่ยวกับงานเขียนดีกว่านะ ตอนนี้เขียนนิยายอยู่สองเรื่องครับ เรื่อง Night Chaos รัตติกาลอลหม่าน กับ Villain System ปฏิบัติการวายร้ายเฉพาะกิจ เขียนสลับกัน แต่จริงๆ ก็เอียงมาทางวายร้ายมากกว่าน่ะครับ
          ที่จริงก่อนจะมาเป็นนักเขียนนิยายก็เคยเขียนการ์ตูนมาก่อนน่ะครับ อายุน่าจะสัก... 13 ปี แต่ไม่ได้เขียนเอาไปลงที่ไหนหรอกครับ วาดเล่นตามความชอบเท่านั้นเอง หันมาสนใจเขียนจริงๆ ก็ช่วงอายุ 15 ปี ตอนนั้นก็อ่านฟิคในเด็กดีนี่แหละครับ แล้วก็หันมาอ่านนิยายหลายๆ เรื่องด้วย ก็เลยรู้สึกอยากเขียนขึ้นมาแทนการวาดรูป แต่ไม่ได้ลงเขียนอะไรเป็นชิ้นเป็นอันเพราะว่าต้องเตรียมเข้ามัธยมปลาย กว่าจะได้เริ่มเขียนเรื่องแรกก็น่าจะ ม. 5 แล้วล่ะ
          สำหรับนามปากกา Ring Tail นี่มาจากชื่อเล่นที่ค้นไปเรื่อยเปื่อยในกูเกิล แล้วไปเจอรูปของตัว Ringtail Cat เข้า น่ารักมากเชียวล่ะ ดูแล้วเหมือนแรคคูนผสมจิ้งจอกเลย ฮ่าๆ เอาเป็นชื่อนี้แหละ ก็เลยได้เป็น Ring Tail ครับ ส่วนนามปากกาลับอื่นๆ ไม่มีครับ อยากจะซุ่มสร้างนามปากกาลับอยู่เหมือนกัน แต่ก็คิดว่านามปากกาลับที่จะสร้างเนี่ยมันไม่น่าจะเขียนได้แตกต่างจากเดิมนะ เพราะติดจะเขียนแนวแฟนตาซีเสียมากกว่า

          จำนิยายเรื่องแรกที่เขียนได้ไหม?

          เรื่องแรกที่เขียน... เขียนไม่จบครับ ฮ่าๆ แล้วก็ไม่ได้เอาลงที่ไหนเหมือนกัน เพราะว่าเขียนใส่สมุดไว้ ตอนย้ายบ้านครั้งหนึ่งก็เลยหายไปเลย ทุกวันนี้ก็จำไม่ได้แล้วว่าเนื้อเรื่องที่เคยเขียนไว้นั่นมันเป็นยังไงกันนะ ตัวละครชื่ออะไร หรือแม้กระทั่งชื่อเรื่องก็จำไม่ได้แล้ว เป็นเรื่องแรกที่ฉากจบไม่ได้จบตามทีหวังครับ เพราะหายวับไปก่อน
 

แฟนตาซีสุขนิยม คือนิยามนิยายของ Ring Tail

          ถ้านับตั้งแต่เริ่มก็เขียนมา เกิน 10 ปีแล้วล่ะครับ.. ริงเทลเป็นคนที่หวนกลับไปอ่านงานเก่าๆ ของตัวเองทุกปี เมื่ออ่านงานเก่าเทียบกับปัจจุบันแล้วก็รู้สึกว่าการเขียนของเรากระชับขึ้นกว่าเมื่อก่อน การใช้ภาษาดีขึ้น เรียบเรียงได้ดีขึ้น และที่เปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัดคงเป็นมุมมองตัวละครล่ะมั้งครับ เพราะว่าได้อ่านมากขึ้นแนวคิดต่างๆ ก็จะเปลี่ยนไปมีความผู้ใหญ่ขึ้น ใจเย็นขึ้น จากเขียนนิยายไม่มีสาระเท่าไหร่ก็เพิ่มสาระเข้าไปด้วย 
          ปกติเป็นคนมีสาระน้อยถ้าไม่ใช่เกี่ยวกับเรื่องงานบริษัทที่ต้องทำครับ พยายามใช้ชีวิตปลอดความเครียด เวลาเขียนนิยายหรืออ่านนิยายก็จะอ่านแนวเรื่องที่สดใสและตลกขบขัน นิยายที่เขียนเลยไม่มีดราม่าอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน... อืม เรียกว่าสุขนิยมน่าจะถูกต้อง 
          และที่คิดว่าไม่เคยเปลี่ยนคงเป็นความตลกและสบายๆ ของนิยายนี่ล่ะครับ
 

[Villain System] ปฏิบัติการวายร้ายเฉพาะกิจ นิยายแนวระบบที่มีไอเดียมาจาก ทะลุมิติหักเหลี่ยมจอมมาร

          ฮ่าๆ ที่จริงก็เขียนไว้เพื่อความตลกล้วนๆ เหมือนกันครับ
          ไอเดียก็มาจาก ทะลุมิติหักเหลี่ยมจอมมาร ครับ ปกติไม่ค่อยอ่านวายแต่เรื่องนี้เพื่อนๆ ไซโคมาเลยต้องหามาอ่านสักเล่ม อ่านไปแล้วก็ติดเพราะเนื้อเรื่องก็สนุกดีครับ แต่เพราะเป็นวายที่ไม่ใช่สไตล์ที่อ่านเป็นหลักก็เลยอยากได้ที่มันไม่วายบ้าง
          ที่จริงก็หาในเด็กดีด้วยนะครับ เผื่อว่าจะมีสักคนที่เขียนแนวระบบข้ามหลายๆ โลกให้อ่านบ้างแบบแนวชาย-หญิงปกติเนี่ย แต่ก็หายากเหลือเกิน เลยคิดว่าเขียนอ่านเองก็ได้
          เนื้อเรื่องคือการเข้าไปในโลกเสมือนจริงในระบบเครือข่ายที่มนุษย์สร้างขึ้น ในระบบมีหลายโลก ภายในโลกเสมือน 1 โลกมี 1 เนื้อเรื่อง โดยแต่ละเนื้อเรื่องผู้คนละเล่นไปตามบทบาท เป็นตัวเอกของเรื่องราวนั้น ผู้เล่นจะถูกเรียกว่า ‘โฮสต์’ มีระบบสนับสนุนผู้เล่นทุกคน ทำให้โฮสต์จบเนื้อเรื่องด้วยดี
          แต่เรื่องก็เกิดขึ้นเมื่อแฮกเกอร์ได้เข้าไปแก้ไขโครงสร้าง คนที่จบเนื้อเรื่องด้วยดีจะวนลูปอยู่ในโลกนั้นออกมาไม่ได้ ในขณะที่คนจบเนื้อเรื่องได้แย่จะถูกตัดออกจากระบบ ผู้คนติดอยู่ในโลกเสมือนจำนวนมาก เพื่อช่วยผู้คนออกมาจากการวนลูปในโลกเสมือนจึงต้องทำให้พวกเขามีจุดจบที่แย่ ทีมช่วยเหลือจึงจัดตั้งกลุ่มคนเข้าไปในโลกเสมือนเพื่อสร้างจุดจบแย่ให้กับโฮสต์พร้อมมอบระบบวายร้ายให้สนับสนุน เรื่องย่อก็คงประมาณนี้ล่ะครับ
 

นิยายแนวระบบมีดีที่ระบบไม่ทรยศโฮสต์นะครับ! 

          (ที่เขียนเพราะหาที่อยากอ่านไม่ได้ครับ T_T) แนวระบบก็มีเสน่ห์ที่การสนับสนุน เหมือนระบบเกมแต่เอามาใช้ในชีวิตจริง เพราะสะดวกสบายในการประเมินผล มีความแม่นยำและไว้ใจได้มากที่สุด เท่าที่อ่านมาก็ไม่เจอระบบที่ทรยศโฮสต์ล่ะนะครับ ก็เป็นโปรแกรมนี่นา
 

“สายฟ้า” ตัวละครที่นักอ่านชื่นชอบเพราะเก่งและร้ายกว่าระบบวายร้าย

          สายฟ้ามีสเน่ห์ตรงเป็นคนไม่ดีมั้งครับ ฮ่าๆ สายฟ้าถูกสร้างขึ้นมาเป็นตัวละครหญิงนิสัยไม่ดี ปากไม่ดี เสแสร้งเก่ง รู้ทันคนเพราะทำงานมาตั้งแต่เด็ก แรงถึกเถื่อนผิดปกติ แต่ก็ไม่ได้เก่งไปหมดทุกเรื่องแน่นอนครับ ส่วนเก่งและร้ายกว่าระบบวายร้ายนี่คงต้องผิดที่ผู้สร้างอย่างน้องชายวายุที่เอานิสัยตัวเองมาเป็นต้นแบบระบบวายร้าย
 

“สหายบัคชินเพ” กับปริศนาที่นักอ่านต้องลุ้นกันเอง! 

          เอ๋! เล่าแล้วจะไม่เป็นการสปอยล์เหรอครับ... งั้นเล่าแค่นิดหน่อยก็ได้นะ
          สหายบั๊กชินเพคือตัวละครที่สร้างขึ้นมาเพื่อให้คนคาดเดาตั้งแต่แรกเลยครับว่าเขาเป็นพระเอกใช่ไหมนะ? ส่วนใหญ่ในแนวระบบที่ต้องข้ามโลกหลายๆ โลกพระเอกก็มักจะตามตัวเอกไป แต่เมื่อเจอกันในโลกถัดไป คำถามต่อมาก็คงเป็น... เขาเป็นใครกันแน่? จะออกจากระบบมาได้ไหม? หรือจริงๆ แล้วหมอนี่เป็นแฮกเกอร์ป่วนระบบ?
          การเฉลยเรื่องของสหายบั๊กเป็นหนึ่งในความสนุกของคนเขียนเลยครับ

แต่ละ Channel คือแหล่งปล่อยพล็อตของนักเขียน

          ไอเดียแต่ละ Channel ก็มาจากหลายๆ ที่ครับ ปกติเป็นคนที่มักมีพล็อตในหัวหลายๆ เรื่องที่ยังไม่ได้เขียนอยู่กลายพล็อตเลยล่ะครับ แต่พอได้มาเขียนแนวนี้แล้วมันก็รู้สึกแบบ... อะฮ้า! นี่แหละที่ปล่อยพล็อตของเรา ก็เลยเอาพล็อตเรื่องที่เคยเก็บไว้มาปล่อยเป็น Channel ครับ พอเขียนลงแล้วก็ดูมีปริศนาให้ลุ้นกัน แต่ส่วนใหญ่จะลุ้นกันว่าโฮสต์จะตายกันแบบไหนมากกว่านะครับ ฮ่าๆ
          ในบาง Channel ก็เป็นอะไรที่เขียนขึ้นมาใหม่ๆ อย่าง Channel แรกเลยครับ
 

สปอยล์ตอนจบอยู่ที่ Channel 10!!!

          ไอหยา~ จริงๆ ไม่อยากสปอยล์เลยครับ แต่เพื่อนักอ่านจะสปอยล์สักหน่อยก็ได้
          Channel ที่จะจบตั้งไว้ในใจที่ 10 Channel ครับ ตอนนี้มาถึง Channel 8 แล้วก็ใกล้จบแล้วนะเนี่ย ส่วนบทสรุปคงพูดได้ประโยคเดียวครับ “ระเบิดอีกแล้ว!!”
 

นิยายผจญภัยเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือตัวเอกเป็นภัยให้คนอื่นผจญ!

          เรื่องนี้ก็เป็นการผจญภัยเหมือนกันครับ ฮ่าๆๆๆ มีสายฟ้าเป็น ‘ภัย’ ให้คนอื่นผจญ
          นี่คงเป็นความแตกต่างล่ะมั้งครับ ปกติแล้วเขียนให้ตัวเอกคือฝ่ายที่ต้องไปเสี่ยงภัย ต้องไปค้นหาความจริงต่างๆ นาๆ แต่พอลองมาเขียนในฐานะผู้อยู่เบื้องหลังที่รู้เรื่องทุกอย่างดีและเป็นผู้จัดฉากอย่างชั่วร้าย มันก็คงให้ความรู้สึกที่แตกต่างกัน สำหรับผู้ที่สนใจในแฟนตาซี รักคอมเมดี้ แนวระบบที่ดูกึ่งๆ ออนไลน์ และตัวร้ายหญิงที่หน้าด้านเหนียมอายไม่เป็น เรื่องนี้น่าจะตอบโจทย์นะ
 

Ring Tail ติดลมขอเขียนนิยายแนวระบบอีก!!!

          ผลตอบรับ.. เรียกได้ว่าดีเกินคาดจริงๆ ครับ ไม่คิดว่าจะทำให้ทุกคนสนุกกันขนาดนี้... ที่คิดไม่ถึงคงเป็นกองอวยแปลกๆ ของสหายบั๊กชินเพที่เรือกำลังแล่นฉิวอยู่ดีๆ ก็มีคนย้ายเรือ ทั้งสงสารเห็นใจแต่ก็ขำขันจริงๆ ส่วนตอนนี้ก็มีแพลนจะเขียน [Villain System OS] ปฏิบัติการณ์วายร้ายลับๆ หลังจากเขียนวายร้ายสายฟ้าจบครับ เป็นภาคแยกของตัวละครเพื่อนสนิทของวายุ เรียกว่าติดลมในการเขียนแนวระบบไปอีกพักใหญ่ล่ะครับ แต่หมดระบบวายร้ายแล้วก็อาจจะมองหาแนวใหม่ๆ
 

มุมมองนักเขียนแฟนตาซี ต่อนักอ่าน และนิยายแฟนตาซีในปัจจุบัน

          จะว่ายังไงดีล่ะ คนอ่านนิยายแฟนตาซีเราว่ามีเยอะนะครับ ไม่ว่าจะเมื่อก่อนหรือตอนนี้ ถ้าให้รวมนิยายแฟนตาซีทั้งหมด แนวเกมออนไลน์ แนวระบบ แนวย้อนอดีตทะลุมิติ แนวกำลังภายใน แนวไซไฟ มันก็เป็นนิยายแฟนตาซี ถ้าเอานักอ่านจากทุกแนวที่ว่ามานั่นเรียกได้ว่ามหาศาลเลยครับ
          ส่วนการเปลี่ยนแปลงมีอยู่แล้ว มันขึ้นอยู่กับกระแสนิยม เมื่อโลกเปลี่ยน พฤติกรรมคนเปลี่ยน ความชอบก็เปลี่ยนเช่นกัน หากไม่มีการเปลี่ยนแปลงผู้คนก็คงจะเบื่อหน่ายกับมัน ส่วนในเรื่องพัฒนาการถ้าเป็นโดยรวมมันก็มีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา แต่การจะพัฒนาได้มากน้อยแค่ไหนปัจจัยสำคัญก็ยังเป็นที่ตัวนักเขียนเอง
 

นิยามนักเขียนในมุมมองของ Ring Tail

          อาชีพนักเขียนคือผู้รังสรรค์และเรียบเรียงเรื่องราวครับ นักเขียนเนี่ยคงไม่ได้จำกัดแค่นิยายใช่มั้ยล่ะ ก็มีเขียนบล็อก เขียนชีวประวัติ เขียนไดอารี่ หรืออะไรอีกหลายๆ อย่าง พวกเขาล้วนเป็นนักเขียนครับ
          สิ่งสำคัญสำหรับการเป็นนักเขียน แน่นอนว่าต้องเป็น ‘ความอยากเขียน’ สิครับ คนเราถ้าไม่มีความอยากแล้ว ความกระตือรือร้นในการลงมือปฏิบัติก็จะไม่มี ต่อให้มีพล็อตดีแค่ไหนถ้าไม่อยากเขียนก็คงไม่มีผลงานออกมา

          แล้วการเขียนนิยายให้อะไรเราบ้าง?

          ให้อะไรหลายๆ อย่างเลยล่ะครับ เพราะการเขียนนิยายสักเรื่องหนึ่งเราจะต้องหาข้อมูลมาเพื่อประกอบนิยาย อาจจะเป็นสถานที่ เป็นชื่อ ตำนานหรือประวัติศาสตร์ เมื่อเราค้นหาเราจะต้องอ่านข้อมูลเหล่านั้นทั้งหมดและเมื่อนำมันมาใช้เราจะต้องย่อข้อมูลเหลือเพียงใจความสำคัญที่ต้องการ นอกจากได้ข้อมูลแล้วก็ยังฝึกทักษะจับใจความไปแบบไม่รู้ตัวด้วยนะเนี่ย
          แล้วยังมีเรื่องภาษาที่ทำให้รู้สึกว่าภาษาไทยนี่ไม่ง่ายเลยจริงๆ นะ ซาบซึ้งในภาษาไทยมากขึ้นเยอะเลย
 

แค่มีความสุขกับการเขียน และสนุกที่ได้เขียน ทำได้ไหม!?

          ส่วนนักเขียนที่กำลังหมดหวัง ท้อแท้ การหมดหวังกับงานเขียนไม่ใช่สิ่งที่ไม่ดีอะไรหรอกครับ การหมดไฟเองก็เช่นกัน ไม่ใช่ว่านักเขียนทุกคนจะมีไฟเขียนอยู่ตลอดเวลา มันก็มีบ้างที่บางครั้งเราก็จะหมดไฟ
          ยังไงจุดเริ่มต้นของการเขียนนิยายก็มาจากความ ‘อยากเขียน’ เราก็เขียนเท่าที่อยากเขียน เหนื่อยล้าหรือหมดแรงก็พักผ่อน ไม่ต้องกลัวความผิดหวัง ไม่ต้องแบกรับความคาดหวังของทุกคนไว้ตลอดเวลา แค่มีความสุขกับการเขียน สนุกที่ได้เขียนก็เพียงพอแล้วครับ
 

ไม่มีเคล็ดลับการเขียนมีแค่สิ่งที่เราต้องเตรียมก่อนเขียนนิยาย

          ขอเคล็ดลับหน่อยจ้า.. ไม่มีเคล็ดล๊าบบบ
          การเขียนนิยายไม่ได้มีเคล็ดลับและเทคนิคพิเศษขนาดนั้น แต่มันมีสิ่งที่เราต้องเตรียมก่อนเขียนนิยายอยู่ครับ นั่นคือตัวละครหลัก ชื่อตัวประกอบ (คิดเผื่อไว้หรือจะคิดระหว่างเขียนก็ได้) พล็อตเรื่องและฉากจบที่คาดหวัง ถ้าไม่มีสิ่งเหล่านี้การเขียนนิยายก็คงจะเป็นอะไรที่ตันและหมดไฟได้ง่ายล่ะนะ
          เคยนั่งปวดหัวเพราะคิดชื่อตัวประกอบไม่ออกเป็นวันๆ จนหยุดเขียนไปสองสามวันเลยก็มีนะครับ ฮ่าๆ
          แต่ถ้าเจอปัญหาระหว่างเขียนนิยาย.. จะล้มตัวลงนอนครับ เพราะเป็นคนที่หัวถึงหมอนแล้วไม่หลับแต่จะคิดฟุ้งซ่าน การนอนเฉยๆ เพื่อให้ความคิดมันไหลเป็นสิ่งที่ทำบ่อยๆ ครับ
 

Ring Tail ขอทำมาหากินหน่อย! 

          ถึงนักอ่านทุกคน.. ขอบคุณที่ติดตามครับ ถึงจะไม่ค่อยได้ตอบคอมเมนต์หรืออัพเดทนิยายถี่ๆ สักเท่าไหร่ แต่ก็ยังติดตามให้กำลังใจกันมาตลอด ขอบคุณจริงๆ ครับ 
          ฝาก Villain System ปฏิบัติการวายร้ายเฉพาะกิจ ด้วยนะครับ ตอนนี้มีพิมพ์เป็นรูปเล่มแล้วในแบบหนังสือทำมือและขายเป็น E-book กับ Meb และ Dek-D ด้วยครับผม
          ผลงานชิ้นอื่นๆ ก็มีหลายชิ้นจะให้บอกทั้งหมดก็คงจะกินไปอีกหลายบรรทัด เอาเป็นว่าติดตามข่าวสารของริงเทลได้ที่ แฟนเพจ Ring Tail – Writer นะครับ
 

………..

          รู้กันแล้วใช่ไหมว่าทำไมนิยายของ Ring Tail ถึงอ่านสนุกและเต็มไปด้วยความสุขจำนวนมหาศาล พี่แนนนี่เพนเมื่อได้อ่านบทสัมภาษณ์ครั้งแรกก็อึ้งไปเหมือนกัน ตัวตนของริงริงต้องเป็นคนแบบไหนกันนะถึงทำให้คนที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน มีความสุขผ่านตัวอักษรที่อ่านได้! นี่นับว่าเป็นเสน่ห์และเอกลักษณ์อย่างหนึ่งที่ใครก็ลอกเลียนแบบนักเขียนคนนี้ไม่ได้แน่นอน แม้แต่ความทุกข์ในการเขียนนิยาย เธอยังบอกว่าไม่มีเลยค่ะ เพราะริงริงเชื่อว่า “งานเขียนของเราเองไม่เคยทำให้ทุกข์หรอกครับ มันเป็นที่ปัจจัยอื่นมากกว่า” นั่นสิ อย่าทุกข์เพราะการทำในสิ่งที่เรารักเลยนะคะ มาเขียนนิยายสุขนิยมเหมือน Ring Tail สร้างความสุขให้ตัวเราและคนอ่านกันค่ะ แล้วเจอกันใหม่สัปดาห์หน้าค่ะทุกคน! 
 

พี่แนนนี่เพน

5 เรื่องต้องรู้! เปิดขาย “แพ็กเกจใหม่” อย่างไรไม่ให้เสียสิทธิ์แคมเปญ “ลดราคา”

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nannypen

พี่แนนนี่เพน - ผู้เขียน

สาวเหนือที่มีความสุขกับการเขียนนิยาย และเชื่อว่านิยายให้อะไรดีๆ กับสังคมเสมอ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #Ring Tail #Villain System ปฏิบัติการวายร้ายเฉพาะกิจ #ระบบวายร้าย

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?