/>

จะเขียนให้ร้ายจนกว่าจะตกหลุมรัก! เมื่อ “เจ้าถั่วดำ” ยกบทตัวเอกให้เหล่าวายร้ายจนหมด []

วิว

  • เจ้าถั่วดำ คือ นักเขียนที่อยากเตือนเราทุกคนว่า “ทุกอย่างมีสองด้านเสมอ”
  • แนววายร้าย น่าสนใจตรงที่มีความลึกลับ และชวนให้ค้นหาว่าทำไมตัวละครนี้ถึงร้าย และตัวละครวายร้ายน่าสนใจตรงที่พวกเขามีมุมลึกลับของตัวเอง มีความเจ็บปวดแต่ไม่มีใครมองเห็น จึงอยากนำเสนอปมของตัวร้ายให้เป็นจุดเด่น
  • ชอบให้ตัวละครเอกเป็นผู้หญิงเพราะอยากให้ผู้หญิงมีความกล้า และมีความฝันเป็นของตัวเอง 

..............

สวัสดีค่ะ ชาวเด็กดีทุกคน เมื่อพูดถึงพล็อตนิยายที่มีตัวเอกเป็น “นางร้าย” หรือเป็น “จอมวายร้าย” หลายคนน่าจะมีนิยายในดวงใจผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ด เพราะพล็อตดังกล่าวได้ครองใจนักอ่านชาวเด็กดีเข้าอย่างจัง จนกลายเป็นพล็อตยอดนิยมที่ต่อให้มีร้อยเรื่องก็อ่านได้ไม่รู้จักเบื่อแน่นอน! ในคลังนิยายเด็กดีเองก็มีนักเขียนหลายคนที่ชอบดำเนินเรื่องนิยายด้วยสไตล์วายร้าย ซึ่งหากใครชอบแนววายร้ายอยู่แล้วน่าจะรู้จักนิยายของ “เจ้าถั่วดำ” เรื่อง Ella into El วายร้ายมือใหม่, O.V.E.R.L.O.A.D วันหนึ่ง... ฉันเป็นวายร้าย และนิยายเรื่อง [ 哥哥 弟弟 和我 ] พี่ใหญ่ น้องเล็ก ข้าจะดูแลเอง เป็นนิยายเรื่องล่าสุดที่ฉีกจากนิยายรักแฟนซีมาเขียนนิยายรักจีนกำลังภายในดูบ้าง แต่ถึงอย่างนั้นเจ้าถั่วดำก็ยังไม่ทิ้งสไตล์การเขียนที่ดำเนินเรื่องแนววายร้ายได้อย่างน่าสนใจ 

นี่จึงเป็นเอกลักษณ์หนึ่งของเจ้าถั่วดำที่ไม่ทิ้งสไตล์ความชอบของตัวเอง เมื่อถนัดเขียนแนวไหนก็เลือกเขียนแนวนั้นให้เป็นจุดแข็งไปเลย! แม้หลายคนอาจจะมองการเขียนแนววายร้ายเป็นพล็อตยอดนิยมที่ใครๆ ก็เขียนกันเต็มไปหมด แต่พี่แนนนี่เพนอยากชวนทุกคนมารู้จัก “เจ้าถั่วดำ” กันค่ะ เธอมีมุมมองความคิดที่น่าสนใจมากๆ มาดูกันว่านักเขียนคนนี้แตกต่าง และน่าสนใจยังไงบ้าง จนเราต้องพามาพบปะพูดคุยกันในวันนี้! 
 

ค้นพบว่าชีวิตตัวละครอยู่ในกำมือของนักเขียน และนักเขียนดันรัก “วายร้าย” มากกว่า

เหตุผลที่เราชอบเรื่องแนววายร้ายมาจากเรื่องเล็กน้อยในชีวิตมากค่ะ คือเราดูการ์ตูนแล้วตัวละครวายร้ายที่ชอบโดนพระเอกฆ่าตาย เราเลยเกิดความคิดว่า ‘โถ่ ที่แพ้เพราะเป็นตัวร้ายเฉยๆ หรอกนะ บทเขาเขียนให้พระเอกชนะเท่านั้นเอง’ เราก็เลยเอาเรื่องราวตัวร้ายมาเขียนให้ชนะพระเอกไปเลย รู้ตัวอีกทีเราก็ชอบเรื่องราวของเหล่าตัวร้ายไปแล้ว 

แนววายร้ายสำหรับเรา มันสนุกตรงที่เรื่องราวของพวกเขาแตกต่างจากเรื่องราวของพระเอกนางเอก มันมีความลึกลับ มีความน่าสงสัยในเหตุผลของพวกเขา โดยเฉพาะในเวลาที่ตัดสินใจทำเรื่องร้ายกาจ แล้วระหว่างที่เรื่องราวดำเนินไป นักเขียนอย่างเราก็จะเปิดเผยความจริงทีละนิดทีละหน่อย คนอ่านก็จะลุ้นว่าตัวละครของเราจะกลายเป็นวายร้ายตอนไหน แล้วมันเกิดขึ้นเพราะอะไร 

แล้วตัวละครวายร้ายน่าสนใจตรงที่พวกเขามีมุมลึกลับของตัวเอง มีความเจ็บปวดของตัวเอง แต่ถ้ามองดีๆ พวกเขาก็เหมือนตัวละครทั่วไปที่มีปมปัญหาในใจกันทั้งนั้น เพียงแต่ความเจ็บปวดของตัวร้ายมักจะไม่เคยมีใครเห็นหรือสนใจ สุดท้ายพวกเขาเลยเลือกเดินหน้าทำเรื่องชั่วร้าย เพื่อเรียกร้องความเป็นธรรมให้ตัวเอง การเขียนเรื่องของพวกเขาเป็นตัวเอก ก็เลยกลายเป็นสิ่งท้าทายว่าเราจะทำให้คนอ่านเข้าใจพวกเขาได้จริงๆ หรือไม่ 
 

ต่อด้วยนามปากที่เตือนให้เรามองเห็นว่า “ทุกอย่างมีสองด้านเสมอ”

มีช่วงหนึ่งที่เราได้ดูสารคดีเกี่ยวกับแมวดำและหมาดำที่มักจะโดนทอดทิ้ง หรือเป็นสัญลักษณ์ของเรื่องโชคร้าย เราก็เลยเกิดคำถามว่าทำไมล่ะ? น้องๆ ทำอะไรผิดถึงได้เชื่อกันแบบนั้น? จากนั้นเราเลยตั้งนามปากกาว่า ‘เจ้าถั่วดำ’ ซึ่งมาจากลักษณะของแมวดำที่เวลานอนขดตัวกลมแล้วเหมือนเมล็ดถั่ว เล็กๆ น่ารักๆ ดี เราเลยเรียกว่าเจ้าถั่วดำ แล้วเราอยากจะสร้างความสุข สร้างเสียงหัวเราะให้กับคนที่มาอ่านงานของเราผ่านภาพของน้องๆ ถั่วดำทั้งหลาย ด้วยหวังว่าอาจจะทำให้ใครสักคนรู้สึกว่าน้องหมาดำ แมวดำเป็นสัญลักษณ์ของความสุข และเสียงหัวเราะของเขาค่ะ 
 

แม้จะเขียนได้หลายแนว แต่แฟนตาซีคือที่หนึ่ง!

เราถนัดเขียนงานแฟนตาซีมากที่สุดค่ะ เพราะว่าเราเริ่มต้นอ่านนิยายเล่มแรกเป็นนิยายแฟนตาซี และแต่งนิยายเรื่องแรกก็เป็นแนวแฟนตาซี แต่พอโตขึ้นมาเราอ่านนิยายหลายแนวมากขึ้น ความถนัดก็เลยเปลี่ยนไป กลายเป็นว่าขึ้นอยู่กับช่วงเวลามากกว่า ว่าช่วงไหนเราหยิบงานประเภทไหนมาอ่าน หรือกำลังเขียนงานประเภทไหนอยู่ เพราะในหัวช่วงนั้นจะมีคลังคำศัพท์เกี่ยวกับงานเขียนประเภทนั้นๆ ค่อนข้างเยอะกว่าปกติ

ส่วนแนวจีน สำหรับเราไม่ค่อยยากค่ะ เพราะข้อมูลประวัติศาสตร์ของจีนมีเยอะมาก แล้วอะไรที่มีข้อมูลให้อ่าน ให้ค้นคว้าเยอะเนี่ย สำหรับเราถือว่าง่ายค่ะ คนอื่นศึกษามาให้เราหมดแล้ว เราก็แค่หาอ่านเท่านั้นเอง ส่วนการหาข้อมูลก็มีหลายแหล่งค่ะ พื้นฐานหน่อยก็คือหนังสือ แต่ถ้าอยากสนุกด้วยได้ความรู้ด้วยก็ลงเรียนวิชาเสรีเกี่ยวกับวัฒนธรรมจีน หรือกดติดตามแฟนเพจของนักแปลระดับท็อปค่ะ เพราะเขามักจะโพสต์เกร็ดความรู้ประวัติศาสตร์จีนที่น่าสนใจ แล้วเราก็สามารถเชื่อถือข้อมูลจากเขาได้ด้วย

ถามว่าต่างกันยังไงบ้าง.. สไตล์การเขียนนิยายแต่ละแนวก็จะแตกต่างกันพวกเรื่องการใช้คำศัพท์ การวางโครงเรื่อง หรือการค้นคว้าข้อมูลเพิ่มเติมค่ะ สำหรับเราไม่ค่อยสับสนเวลาต้องเขียนนิยายต่างแนวกัน เพราะว่าเวลาเราจะเริ่มแต่งนิยายแนวไหน ก็จะเริ่มเก็บข้อมูลพวกคำศัพท์ต่างๆ มาไว้ก่อนแล้ว ส่วนแนวที่อยากเขียนในอนาคต ตอนนี้เราอยากแต่งแนวไซไฟค่ะ เราชอบพวกเรื่องของโลกอนาคต 
 

ชอบให้ตัวละครเอกเป็นผู้หญิงเพราะอยากให้ผู้หญิงมีความกล้า และมีความฝันเป็นของตัวเอง 

อันนี้เป็นความชอบส่วนตัว ด้วยความที่เราเกิดมาเป็นเด็กผู้หญิงคนหนึ่ง สิ่งที่มักจะเกิดกับเราคือคำพูดมากมายว่า ผู้หญิงต้องเป็นแบบนั้น ต้องเป็นแบบนี้ นิสัยต้องอ่อนหวานสิ ทำอะไรต้องอ่อนโยนสิ นางเอกต้องอ่อนแอบ้าง พระเอกจะได้มาช่วยอะไรแบบนี้ เราเลยรู้สึกว่าความจริงเราจะเป็นยังไงก็ได้นะ นางเอกจะลุกมาปกป้องพระเอกก็ได้นี่ 

ตอนเขียนนิยายเราเลยชอบให้ตัวเอกเป็นผู้หญิงที่มีความฝันเป็นของตัวเอง พวกเธอมีจุดเด่นตรงที่รู้สิ่งที่ตัวเองต้องการเสมอ แล้วกล้าที่จะทำตามฝัน กล้าที่จะลุกขึ้นมาปกป้องคนที่เธอรัก เราว่าคนแบบนี้ในชีวิตจริงน่าชื่นชมมากๆ เราเลยชอบเขียนเรื่องราวของตัวละครหญิงที่มีนิสัยแบบนี้ เพราะเวลาได้เขียนเรื่องราวของพวกเธอแล้วเรามีความสุข เกิดแรงบันดาลใจ และมีกำลังใจในการดำเนินตามความฝันของตัวเองเหมือนกันค่ะ 

รีวิวนิยายสไตล์เจ้าถั่วดำ! 

Ella into El วายร้ายมือใหม่ - ผจญภัยไปช่วยวายร้าย

นิยายเรื่องนี้ได้แรงบัลดาลใจมากจากการดูการ์ตูนแล้วตัวละครวายร้ายที่ชอบโดนพระเอกฆ่าตายค่ะ ตอนนั้นเราเลยคิดว่าถ้าเราเข้าไปในการ์ตูนเรื่องนี้ เราจะอยู่ทีมวายร้าย เพื่อต่อสู้กับพระเอก แต่เราไม่ได้เกลียดพระเอกนะคะ เพราะเขาทำถูกแล้ว พอเราคิดแบบนี้เลยลงมือเขียนตอนแรกออกมา เนื้อเรื่องก็เกี่ยวกับผู้หญิงที่ชื่อ เอลลา เธอเป็นแฟนคลับการ์ตูนที่หลุดไปในการ์ตูนที่ชอบ และด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจของตัวเอง เธอก็เลือกที่จะอยู่ฝ่ายวายร้าย คอยช่วยหวานใจของเธอจัดการพระเอก เธอเป็นตัวละครที่มีความมุ่งมั่น และไม่เคยย่อท้อต่ออุปสรรคที่เกิดขึ้นเลยค่ะ เธอคอยช่วยเหล่าวายร้ายทุกวิถีทาง เราชอบตัวละครนี้มาก เพราะเธอไม่ได้เก่งกาจเกินมนุษย์มนา แต่เป็นคนธรรมดาที่มีเป้าหมายไว้พุ่งชน
 

O.V.E.R.L.O.A.D วันหนึ่ง... ฉันเป็นวายร้าย - ย้อนเวลาเพื่อรักษาครอบครัวที่รัก

นิยายเรื่องนี้เป็นแนวไซไฟโลกอนาคตค่ะ เราได้แรงบัลดาลใจมาจากพวกเกมไฟต์ติ้งทั้งหลายแหล่ เราชอบโลกของพวกเขา มันไฮเทคมาก เทคโนโลยีล้ำหน้า แต่ในขณะเดียวกันก็มีพลังพิเศษที่ทำให้ตัวละครแข็งแกร่งเกินมนุษย์ เราเลยเอาไอเดียมาสร้างเป็นเกมของเราคือ O.V.E.R.L.O.A.D  แล้วเรื่องราวก็เกี่ยวกับสามพี่น้องตระกูล ‘เดอ เซกอล’ ที่เติบโตมาด้วยกัน พวกเขารักกันมาตลอด แต่ว่าในวันหนึ่งพวกเขาจะเดินกันคนละเส้นทางโดยสิ้นเชิง นางเอกอย่างคาริน่ารู้เรื่องนี้ดี แต่เธอมีโอกาสได้กลับมาเริ่มต้นใหม่ เธอเลยทำทุกวิถีทางที่จะรักษาครอบครัวของตัวเองไว้ให้ได้ เพราะไม่อยากให้ทุกคนที่เธอรักต้องแตกแยกกันในอนาคต 

ตัวละครคาริน่าก็เป็นตัวละครที่เราชอบมากค่ะ เธอเป็นคนที่รักสนุก มั่นใจในตัวเองสูง จนเหมือนคนที่ชอบเถลไถล แต่จริงๆ เป็นคนรักครอบครัวมาก และทำทุกอย่างเพื่อจะรักษาครอบครัวของตัวเองไว้จริงๆ ถึงแม้บางครั้งพี่กับน้องของเธอจะไม่ให้ความร่วมมือเลย ถึงกับทำร้ายจิตใจเธอก็มี แต่เธอก็ยังรักพวกเขา และดื้อดึงที่จะรักษาพวกเขาต่อไป เราชื่นชมในความมุ่งมั่นที่เต็มไปด้วยความรักของคาริน่ามาก
 

[ 哥哥 弟弟 和我 ] พี่ใหญ่ น้องเล็ก ข้าจะดูแลเอง - ทะลุมิติเพื่อหยุดยั้งจอมมาร

นิยายเรื่องนี้กำเนิดมาจากการที่เรายังคงอินกับแนวเรื่องพี่น้องจากเรื่อง O.V.E.R.L.O.A.D เขียนยังไม่สาแก่ใจ เราเลยเอาเรื่องพี่น้องสามคนไปใส่ในแนวเรื่องศิษย์พี่ศิษย์น้องของโลกนิยายกำลังภายใน แล้วก็เกิดมาเป็นนิยายเรื่องนี้ เรื่องราวก็เกี่ยวกับศิษย์พี่ที่จะเป็นจอมมารที่น่ากลัวในอนาคต แต่ตัวละครฝ่ายน้องเล็กกลับอยู่ด้านสว่าง ลางบอกเหตุมาชัดเจนเลยว่าอนาคต ศิษย์พี่ศิษย์น้องแตกหักกันแน่นอน ทำให้นางเอกที่เป็นคนกลางต้องหนักใจว่าจะเลือกเข้าข้างใครดี ถือว่าเป็นแนวเรื่องที่ท้าทายเรามากว่าจะสามารถทำให้คนอ่านเข้าใจทั้งฝ่ายพี่และฝ่ายน้องได้หรือไม่
 

จากเขียนเพื่อความสุขของตัวเอง กลายเป็นเขียนเพื่อสร้างความสุขให้ผู้อื่น

การเขียนนิยายให้หลายสิ่งกับเรามากค่ะ ตอนแรกเราเขียนนิยายแล้วมีความสุขกับการได้เขียนเท่านั้น แต่พอเรามีผลงานมากขึ้น มีคนอ่านงานของเรามากขึ้น สิ่งที่เราเขียนก็มีผลตอบรับที่หลากหลายมากขึ้น อย่างเช่นมีคนอ่านมาบอกเราว่า นิยายของเราทำให้วันนี้ของเขาเป็นวันที่ดีขึ้นเลย หรือเขาบอกกับเราว่า วันนี้ทั้งวันเขาไม่ได้ยิ้ม ไม่ได้หัวเราะเลย มันเครียดไปหมด แต่พอมาอ่านงานของเรา เขาก็ได้ยิ้มออกมา บางคนก็กับเราว่าเขาคืนดีกับพี่ของตัวเองเพราะนิยายของเรา หรือบางคนก็บอกกับเราว่าอ่านนิยายของเราจบแล้ว ทำให้เขารู้สึกอยากแต่งนิยายเลยนะ! 

สิ่งเหล่านั้นทำให้เรารู้สึกว่า นี่แหละ คุณค่าของงานเขียน ผลงานของเรามันสามารถส่งต่อความสุขให้คนอื่นได้ ทำให้พวกเขารักคนรอบตัวมากขึ้น ทำให้พวกเขาเกิดแรงบันดาลใจ พอเราได้รู้เรื่องราวแบบนี้ เราก็เลยคิดว่านิยายของเราแต่งเพื่อให้ความสุขกับคนอ่านนี่แหละ เราขอเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้วันนี้ของคุณเป็นวันที่ดีขึ้น!
 

ใครๆ ก็มีช่วงที่ท้อกับการเขียนนิยาย

นิยายเรื่องหนึ่งสำหรับเรา ถ้าเป็นเรื่องที่แต่งแล้วมีความสุข เราก็ใช้เวลาไม่เท่าไหร่ก็แต่งจนจบค่ะ เพราะเราจะตั้งเป้าหมายว่าแต่งให้ได้ทุกวัน ถึงวันไหนงานจะเยอะ แต่ก็พยายามบอกตัวเองว่าแต่งวันละหน้าสองหน้าก็ยังดีกว่าไม่ได้สักหน้านะ แล้วก็ส่วนใหญ่เราเขียนนิยายทีละเรื่องค่ะ เพราะว่าไม่ค่อยมีเวลาสักเท่าไหร่

มีบางช่วงที่เรารู้สึกทุกข์กับการเขียนนิยายค่ะ บางครั้งเราก็หมดไฟกับการเขียนนิยาย วิธีแก้ไขคือเราต้องทำความเข้าใจกับความรู้สึกตัวเองก่อน ว่าเราไม่อยากเขียนต่อเพราะอะไร? เราไม่มีความรู้สึกสนุกเพราะอะไร? ถ้าเราฝืนเขียนต่อไปเราจะกลายเป็นไม่ชอบการเขียนนิยายเลยไหม? พอเราได้คำตอบทุกอย่างหมดแล้ว เข้าใจความรู้สึกของตัวเองชัดเจนแล้ว วิธีแก้ก็จะตามมาค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่วิธีมันก็จะแตกต่างกันออกไป บางครั้งเราก็เลือกพักงานเขียนเรื่องนั้น แล้วหันไปเขียนเรื่องอื่น

อีกปัญหาที่เจอบ่อยเวลาเขียนนิยายคือเรื่องเวลาค่ะ บางครั้งมีความคิดอยากจะเขียน แต่กลับไม่มีเวลาว่าง หรือบางครั้งมีเวลาให้เขียน กลับไม่มีอะไรให้เขียนเสียอย่างนั้น วิธีแก้ของเราคือไม่คาดหวังกับสิ่งที่จะเขียนได้ในแต่ละวัน แล้วเริ่มลงมือเขียนเท่าที่ได้ไปเลย จะหนึ่งหน้า สองหน้า ก็มีความหมายทั้งนั้นค่ะ พอเราเขียนได้ทุกวันก็จะเกิดกำลังใจว่าเราก็ทำได้นะ สรุปทำทุกวันจนกลายเป็นวินัยในตัวเองไปโดยปริยาย
 

เมื่อตัวละครมีเป้าหมาย เราจะเห็นเรื่องราวตั้งแต่ต้นจนจบ

เราเกิดไอเดียมาจากหลากหลายแบบค่ะ บางครั้งนั่งเรียนอยู่แล้วฟังสิ่งที่อาจารย์พูดก็เกิดไอเดียขึ้นมา สิ่งที่เรียนก็คือวัตถุดิบหนึ่งในการสร้างสรรค์นะคะ ส่วนการต่อยอดไอเดียไปสู่พล็อต ส่วนใหญ่จะเกิดจากตัวละครและเป้าหมายของพวกเขา พอเรามีตัวละครที่มีเป้าหมายในใจชัดเจน เราจะเห็นเรื่องราวตั้งแต่ต้นจนจบของเขาเลย จากนั้นตอนเขียนก็แค่ปล่อยให้ทุกอย่างดำเนินไปหาจุดจบที่เราวางไว้เท่านั้นเอง  

แล้วการจะเขียนนิยายให้จบเรื่อง ขอเพียงแค่เรามีจุดจบของเรื่องราวทั้งหมดที่ชัดเจน เป้าหมายของตัวละครก็ชัดเจน จากนั้นเวลาเขียน เรื่องราวทุกอย่างจะดำเนินไปหาจุดจบนั้นเองโดยอัตโนมัติเลยค่ะ 
 

“ทุกอย่างต้องมีเหตุผล” คือ คติประจำใจของเจ้าถั่วดำ

คติของเราคือ ‘ทุกอย่างต้องมีเหตุผล’ ค่ะ เวลาเราเขียนนิยายไม่ว่าจะเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้น หรือตัวละครตัดสินใจอะไร ต่อให้เป็นแค่ตัวละครประกอบ เราก็จะคิดหาเหตุผลมาสนับสนุนการกระทำของพวกเขาทั้งหมดค่ะ สำหรับในชีวิตจริงก็เหมือนกัน เวลาที่เกิดเรื่องผิดพลาด เกิดความทุกข์ขึ้นมา เราก็จะคิดว่า ‘ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นมันมีเหตุผลของมัน’ พอเราคิดแบบนี้แล้วเราจะมานั่งหาเหตุผลของสิ่งนั้น เมื่อเราได้เหตุผลแล้วเราจะเข้าใจอะไรหลายอย่างมากขึ้น 
 

ถึงนักเขียนและนักอ่านชาวเด็กดี!

สำหรับนักเขียน การเขียนนิยายไม่จำเป็นต้องกลัวผิดพลาด ไม่ต้องเครียดหรือตั้งความหวังกับตัวเองจนท้อแท้ ลองปลดปล่อยให้ทุกอย่างในตัวเราออกมาโดยธรรมชาติ แล้วทำออกมาให้เต็มที่ แล้วเราจะเห็นศักยภาพของตัวเอง เห็นแนวทางของตัวเอง จากนั้นผลที่ดีจะตามมาจากความตั้งใจของเราเองนะคะ

ส่วนนักอ่าน ขอบคุณนักอ่านทุกคนที่ติดตามผลงานของเรามากๆ เลยค่ะ ทุกคนเหมือนเพื่อนร่วมทางที่สนุกไปด้วยกัน บางคนติดตามเรามาตั้งแต่วายร้ายรุ่นแรก จนตอนนี้เราให้กำเนิดวายร้ายมาหลายรุ่นแล้ว เราขอขอบคุณมากเลยนะคะ เราจะพยายามสร้างสรรค์เรื่องสนุกๆ ที่ทำให้ทุกคนมีรอยยิ้มแบบนี้ต่อไป

สำหรับใครที่ชื่นชอบนิยายแนววายร้ายที่สามารถทำให้คุณยิ้มและหัวเราะได้ ก็ขอฝากผลงานของ ‘เจ้าถั่วดำ’ ไว้ในอ้อมอกอ้อมใจด้วยนะคะ 
 

………………….

เป็นยังไงกันบ้างคะ กับมุมมองของเจ้าถั่วดำที่เขียนนิยายสไตล์วายร้ายมาแล้วหลายรุ่น พี่ชอบแรงบันดาลใจของเจ้าถั่วดำนะ ที่บอกว่า “ตัวร้ายแพ้เพราะเป็นตัวร้ายเฉยๆ หรอกนะ บทเขาเขียนให้พระเอกชนะเท่านั้นเอง” แค่เพียงมุมมองความคิดเล็กๆ น้อยๆ ก็ทำให้เราได้เห็นตัวตนของเธอชัดเจนมากขึ้น “ทุกอย่างมีสองด้านเสมอ” จึงกลายเป็นเอกลักษณ์ของเจ้าถั่วดำที่พี่เชื่อว่าทุกคนจะจดจำเธอได้ดียิ่งขึ้น  นี่จึงเป็นจุดเด่นที่ทำให้พี่รู้สึกว่าเจ้าถั่วดำน่าสนใจ และน่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้นักเขียนตลอดจนนักอ่านชาวเด็กดี ได้เห็นว่านิยายหนึ่งเรื่องเต็มไปด้วยความคิดของนักเขียนอย่างไรบ้าง หวังว่าทุกคนจะรู้จักตัวตนของเจ้าถั่วดำจนอยากจะรู้จักนิยายของเธอมากขึ้นนะคะ แล้วเจอกันใหม่ค่ะ ^^

พี่แนนนี่เพน

5 เรื่องต้องรู้! เปิดขาย “แพ็กเกจใหม่” อย่างไรไม่ให้เสียสิทธิ์แคมเปญ “ลดราคา”

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nannypen

พี่แนนนี่เพน - ผู้เขียน

สาวเหนือที่มีความสุขกับการเขียนนิยาย และเชื่อว่านิยายให้อะไรดีๆ กับสังคมเสมอ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #เจ้าถั่วดำ #รักแฟนตาซี #นิยายจีน #Ella into El วายร้ายมือใหม่ #O.V.E.R.L.O.A.D วันหนึ่ง... ฉันเป็นวายร้าย #[ 哥哥 弟弟 和我 ] พี่ใหญ่ น้องเล็ก ข้าจะดูแลเอง #วายร้าย #ตัวร้าย #นางร้าย

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?