/>

Review นิยายน่าอ่าน ก็ใช่...ผมเป็นซอมบี้ : ลุ้นเอาชีวิตรอดไปกับครึ่งคนครึ่งซอมบี้ผู้มีพลังเหนือมวลมนุษย์!!! []

วิว

          สวัสดีค่ะชาวเด็กดีทุกคน นี่คือซอมบี้สัญชาติไทยที่ชวนให้คนอ่านหัวใจเต้นแรงได้มากที่สุดเรื่องหนึ่งเลยก็ว่าได้ พี่ขอชวนทุกคนมาลุ้นระทึก และตื่นเต้นไปกับความบ้าระห่ำของเด็กหนุ่มวัยมัธยมปลายที่กลายสภาพเป็นครึ่งคนครึ่งซอมบี้ ท่ามกลางสงครามเชื้อไวรัสที่ผู้แข็งแกร่งกว่าเท่านั้นจึงจะอยู่รอด พร้อมร่วมกันตามหาความจริงที่ซุกซ่อนอยู่ในซากสงครามระหว่างมนุษย์กับซอมบี้ที่ไม่มีวันอยู่ร่วมกันได้ ว่าเพราะเหตุใด มนุษย์ที่ถูกซอมบี้กัดอย่าง “ไมล์” จึงมีชีวิตรอดอยู่ในสภาพครึ่งคนครึ่งซอมบี้ และมีพลังพิเศษเหนือมวลมนุษย์!!! 
 

คำโปรย

          จำได้ว่าโดนกัดจนเนื้อแหว่งและหัวใจหยุดเต้นไปแล้ว ดังนั้นผมควรจะลุกขึ้นมาร้องคราง หง่าง! หง่าง! และวิ่งไล่กินสมองมนุษย์สิ ไม่ใช่พูดจาเป็นปกติแบบนี้ จะบอกว่าเป็นมนุษย์ก็ไม่ได้ ในเมื่อตาและแขนของผมมัน… มีความสามารถเหนือมวลมนุษย์!!!
 

ก็ใช่...ผมเป็นซอมบี้

ผู้แต่ง : Nickie_1412
หมวด : แฟนตาซี
จำนวนตอน : 69 ตอน
 

01
ถือกำเนิดเด็กหนุ่มครึ่งคนครึ่งซอมบี้

          ว่ากันตามตรง เราทุกคนแทบจะรู้จัก “ซอมบี้” จากวงการหนังฮอลลีวูดมาแล้วไม่มากก็น้อย เรารู้ว่าซอมบี้มักแพร่เชื้อด้วยการกัดมนุษย์ให้กลายเป็นพวกเดียวกัน และนิยายเรื่องนี้ก็เริ่มต้นเรื่องราวด้วยการถูกกัดเหมือนกันเลยค่ะ แต่ว่าเมื่อถูกกัดแล้ว “ไมล์” กลับไม่ได้กลายเป็นพวกเดียวกับซอมบี้ แม้ว่าแขนข้างขวาจะถูกกัดจนเนื้อแหว่ง และตาข้างขวากลายเป็นสีฟ้าราวกับไม่ใช่มนุษย์ แต่เขากลับรอดชีวิตจากการถูกแพร่เชื้อและกลายเป็นครึ่งคนครึ่งซอมบี้ที่มีพลังพิเศษเหนือซอมบี้และเหนือกว่ามนุษย์ทั่วไป!
 

02
การเอาตัวรอดครั้งแรกของเด็กหนุ่มครึ่งคนครึ่งซอมบี้

          หลังจากโรงเรียนถูกโจมตีด้วยฝูงซอมบี้ที่เข้ามารุมกัดมนุษย์ทุกคนโดยไม่เลือกหน้า และพากันกลับออกไปเป็นแถวราวกับมีใครควบคุมอยู่เบื้องหลัง ไมล์ที่กลายเป็นครึ่งคนครึ่งซอมบี้ได้เจอกับ “โฮม” หนึ่งในเพื่อนสนิทที่รอดชีวิตเพียงคนเดียว พวกเขาพยายามหาทางเอาชีวิตรอดด้วยวิธีต่างๆ เช่น ใช้ขวานด้ามยาวเป็นอาวุธไว้ป้องกัน และเอานิตยสารมาม้วนรอบแขนเพื่อกันซอมบี้กัด! สารพัดวิธีเอาตัวรอดเบื้องต้นเท่าที่เด็กมัธยมปลายจะทำได้ กระทั่งพวกเขาค้นพบว่าความน่ากลัวที่แท้จริงนั้นไม่ได้อยู่ที่การเผชิญหน้ากับซอมบี้ที่ไร้ชีวิตและจิตใจ กลับเป็น “มนุษย์” ด้วยกันเองที่เห็นแก่ตัว ทำทุกอย่างเพื่อความอยู่รอดของตัวเองจนทำร้ายเพื่อนมนุษย์ด้วยกันได้ 

          จากการต่อสู้กับเพื่อนมนุษย์และฝูงซอมบี้ ทำให้ไมล์ค้นพบว่านอกจากเขาจะมีพละกำลังมหาศาลแล้ว เขายังมองเห็นในที่มืด และได้ยินความคิดของซอมบี้อีกด้วย ส่วนอีกความสามารถหนึ่งที่ “ชาน” เพื่อนร่วมทางต่างวัยคนใหม่ของไมล์กับโฮมค้นพบ คือ ไมล์มีความฉลาด นิ่ง และตัดสินใจได้เด็ดขาดเกินอายุ เขาจัดระเบียบความคิดและวางแผนได้เป็นอย่างดี ทำให้ไมล์ถูกชานจ้องจับผิดตลอดเวลา กระทั่งความลับเรื่องเด็กหนุ่มเป็นครึ่งคนครึ่งซอมบี้ถูกเปิดเผย พวกเขาทั้งสามคนจึงตัดสินใจออกเดินทางไปยังศูนย์วิจัยฯ ร่วมกัน
 

03
เมื่อพลังพิเศษทำให้เห็น “ความเป็นมนุษย์” ชัดเจนยิ่งขึ้น

          หลังทุกคนตัดสินใจว่าจะเดินทางไปยังศูนย์วิจัยฯ ไมล์ไม่ได้เปิดเผยกับทุกคนว่าด็อกเตอร์ที่ชานเล่าถึงคือพ่อของเขา ระหว่างการเดินทาง ไมล์ต้องกินเนื้อดิบแทนอาหารที่มนุษย์ปกติกินกัน โดยมีชานคอยช่วยเหลือดูแลทุกอย่าง กระทั่งพวกเขาบังเอิญได้เข้าไปอยู่ในฐานลับที่มีทหารประจำการอยู่ ทุกคนที่เข้ามาอาศัยจำเป็นต้องฝึกฝนร่างกายเพื่อต่อสู้กับซอมบี้ และมีการแข่งขันวัดความสามารถเพื่อเลื่อนขั้นให้มีชีวิตที่ดีขึ้น

          ที่แห่งนี้ ทำให้เรามองเห็นความเป็นมนุษย์ได้ชัดเจนมากขึ้น การเอาตัวรอดของมนุษย์ไม่ต่างจากการคัดแยกชนชั้นวรรณะ ทุกคนต่างเชื่อว่าผู้แข็งแกร่งเท่านั้นจึงจะอยู่รอด จนลืมความเป็นมนุษย์ แบ่งพรรคแบ่งพวก แก่งแย่งชิงดีชิงเด่นกันเพื่อเป็นอันดับหนึ่ง หรือไม่ก็ทำตัวเองให้มีตัวตน หรือเป็นที่ยอมรับจึงจะอยู่รอดในสังคมนี้ได้ เรามองเห็นทุกอย่างผ่านสายตาของไมล์ ทั้งการเอาตัวรอด และความเห็นแก่ตัวของมนุษย์ ยิ่งฉากที่ไมล์ไม่สามารถยิงซอมบี้ได้ เพราะเขาได้ยินความคิดของซอมบี้ที่ห่วงหาลูกของตัวเอง รวมถึงตอนที่เขาช่วยเหลือทุกคนในทีมจนรอดตาย และกลับไปหาคนที่จำยอมต้องสละชีวิตเพราะเลือกไม่ได้ ทั้งหมดนี้ทำให้เราเห็นว่าเด็กหนุ่มที่เป็นครึ่งคนครึ่งซอมบี้ มีความเห็นอกเห็นใจเพื่อนมนุษย์มากกว่าคนที่ยังเป็นมนุษย์จริงๆ เสียอีก 
 

04
ลาสบอสของซอมบี้กับความลับที่ซ่อนอยู่

          ด้วยความที่ “ไมล์” แปลกและแตกต่าง ทำให้เขามีทั้งคนที่คอยสนับสนุนและคอยกีดกันอยู่เสมอ เรานึกว่าจะได้เห็นการต่อสู้ของมนุษย์กับมนุษย์ที่อยู่รอดไปอีกสักพัก ทว่าเรื่องราวกลับเริ่มตื่นเต้น และลุ้นระทึกขึ้นเรื่อยๆ เมื่อความลับบางอย่างค่อยๆ เปิดเผยออกมา พร้อมกับที่ฐานทัพถูกฝูงซอมบี้โจมตีจนแตกกระจาย เด็กหนุ่มที่มีความแข็งแกร่งในขณะนั้นจึงถูกมนุษย์ที่รอดชีวิตมองว่าเขาเป็นอาวุธมากกว่าเป็นวัยรุ่นคนหนึ่งที่บังเอิญถูกซอมบี้กัดและรอดตายมาได้ 

          ความแฟนตาซีในเรื่องจึงไม่ได้หยุดอยู่แค่การผจญภัยเพื่อค้นหาความจริงของซอมบี้กลายพันธุ์เท่านั้น เรื่องราวดำเนินไปในทิศทางที่ค่อยๆ เฉลยเงื่อนงำว่าซอมบี้ไม่ใช่เพียงซากศพคืนชีพเท่านั้น พวกมันมีพลังความสามารถ และวิวัฒนาการแตกต่างกันออกไป นอกจากนี้ ซอมบี้ที่ไม่ได้มีพลังพิเศษแต่สามารถเคลื่อนย้ายเป็นกองทัพโดยพร้อมเพรียงกันได้ แท้จริงแล้วมี “ซอมบี้ระดับสูง” คอยควบคุมสั่งการอยู่ ส่วนจะควบคุมด้วยพลังพิเศษแบบไหน และทำไปเพื่อจุดประสงค์อะไรนั้น ไม่สามารถสปอยล์ให้รู้ได้จริงๆ เพราะตัวลาสบอสในภาคแรกนั้น ไม่มีใครคาดคิดว่าจะเป็น “เขา” แน่นอน! 

05
เบื้องหลังความลับที่เต็มไปด้วยความรัก

          สิ่งที่ทำให้ “ไมล์” ยังดั้นด้นเพื่อมีชีวิตอยู่ต่อไป ล้วนไม่ใช่เพื่อตัวเอง ความปรารถนาที่ทำให้เด็กหนุ่มยังมีชีวิตอยู่คือการได้พบครอบครัวอีกครั้ง ซึ่งก็คือ “พ่อ” ของเขาที่ทำงานอยู่ในศูนย์วิจัยฯ นั่นเอง ไมล์ในสภาพครึ่งคนครึ่งซอมบี้ดูเหมือนเด็กหนุ่มที่ไม่มีความรู้สึก ปกป้องเพื่อนและผู้คนตามสัญชาตญาณเท่านั้น ซึ่งในส่วนนี้เผยให้เห็นว่าลึกๆ แล้วไมล์เองก็เป็นคนมีพื้นฐานจิตใจที่ดี แต่ด้วยประสบการณ์ หรือการเลี้ยงดูจากครอบครัวทำให้เขาไม่สามารถเป็นตัวของตัวเองได้ ต้องเก็บงำตัวตนที่แท้จริงเอาไว้ให้มิดชิด ซึ่งการแสดงออกของไมล์ในสภาพครึ่งคนครึ่งซอมบี้ ถือเป็นการเปิดเผยภูมิหลังที่นักเขียนซ่อนปมอันยิ่งใหญ่ไว้ภายใต้ความลับที่มีเพียงคนเดียวเท่านั้นที่รู้ความจริงทั้งหมด ซึ่งก็คือ “พ่อ” ของเขานั่นเอง 

          ภูมิหลังของไมล์เกี่ยวกับพ่อ ค่อยๆ เผยออกมาทีละนิดจนกระทั่งความจริงเรื่องความสัมพันธ์พ่อลูกถูกเปิดเผยขึ้นมา นักอ่านบางคนถึงกับน้ำตาคลอให้กับฉากๆ หนึ่ง ที่สปอยล์ไม่ได้อีกแล้ว! และหากใครอยากรู้ความจริงเบื้องหลังทั้งหมด ต้องไปอ่านกันค่ะ! 

…………….

          นอกจากความลุ้นระทึกที่เราจะได้จากการอ่านแล้ว “ก็ใช่...ผมเป็นซอมบี้” คือ นิยายที่จะเปิดเผยความเป็นมนุษย์ของเราในสภาวะวิกฤติต่างๆ ทำให้เรามองเห็นว่าตัวเองเป็นคนยังไง และสะท้อนให้เห็นความเป็นมนุษย์ในสถานการณ์ที่ทางเลือกมากมายต่างบีบคั้นให้ตัดสินใจเลือกเส้นทางเพียงหนึ่งเดียว ระหว่างทำเพื่อตัวเอง หรือทำเพื่อส่วนรวม ใครที่อยากอ่านนิยายที่มีทั้งความแฟนตาซีของโลกซอมบี้ มิตรภาพระหว่างผองเพื่อน การเอาตัวรอดของมนุษย์ และความอบอุ่นของครอบครัว นิยายเรื่องนี้ตอบโจทย์ทุกคนได้ครบทุกอารมณ์แน่นอนค่ะ!

พี่แนนนี่เพน

นิยายเด็กดีน่าอ่าน : มิถุนายน/1 ตอน Animal planet นิยายเหล่านี้ มี 'สัตว์' อยู่ในชื่อเรื่อง! (ภาค 1)

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nannypen

พี่แนนนี่เพน - ผู้เขียน

สาวเหนือที่มีความสุขกับการเขียนนิยาย และเชื่อว่านิยายให้อะไรดีๆ กับสังคมเสมอ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #ซอมบี้ #แฟนตาซี #Nickie_1412 #ก็ใช่...ผมเป็นซอมบี้

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?