/>

wawawan763 : เชื่อว่านักเขียนสร้างโอกาสและรายได้ด้วยตัวเองได้ แม้จะยังเขียนนิยายไม่จบเรื่อง! []

วิว

เราทุกคนสร้างโอกาสขึ้นมาด้วยตัวเองได้
ทั้งโอกาสด้านรายได้ และโอกาสในการพิสูจน์ตัวเอง

wawawan763
 

  • wawawan763 คือ นักอยากเขียน และนักพยายามเขียน ที่เชื่อว่าการลงนิยายบนเว็บเด็กดี เป็นการเพิ่มโอกาสบนเส้นทางนักเขียน ทั้งโอกาสด้านรายได้ โอกาสพิสูจน์ตัวเอง และโอกาสในการสร้างงาน
  • wawawan763 ลงนิยายให้อ่านมากกว่า 7 เรื่องในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน แต่ละเรื่องอัปเดตอย่างสม่ำเสมอ และมีเป้าหมายต่อไปคือการเขียนนิยายให้จบทุกเรื่องให้ได้ 
  • wawawan763 เชื่อว่านักเขียนควรรับผิดชอบผลงานตัวเองให้ดีที่สุด เพราะค่าของคนอยู่ที่ผลงาน จงสร้างผลงานของคุณต่อไป 

...................

          สวัสดีค่ะชาวเด็กดีทุกคน หากให้ลองนึกถึงนักเขียนที่เขียนนิยายได้หลายแนว และเขียนทีละหลายๆ เรื่องพร้อมกัน ชาวเด็กดีคิดถึงนิยายของใครกันบ้างคะ บอกตรงๆ ว่าพี่เองก็นึกไม่ค่อยออกเหมือนกัน เพราะส่วนใหญ่นักเขียนมักจะมุ่งแต่งเรื่องเดียวให้จบก่อน ส่วนเรื่องอื่นๆ ก็ค่อยๆ ทยอยลงมากกว่า กระทั่งพี่ได้เจอนิยายของ  “wawawan763”  ที่อัปนิยายให้อ่าน 7-8 เรื่องในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน แม้จะยังไม่มีเรื่องไหนเขียนจนจบ แต่ก็ทำให้เรารู้สึกสนใจในตัวนักเขียนคนนี้ขึ้นมาจนอยากพามาพบปะพูดคุยกันในวันนี้ 

          “คุณวัน” หรือ “wawawan763” บอกกับเราว่าเธอเป็นนักเขียนที่อายุมากแล้วค่ะ แต่จะมากขนาดไหนก็ต้องไปเดากันเองนะคะ ตอนนี้อาชีพการงานก็ทำงานส่วนตัวอยู่ที่บ้าน เมื่อมีเวลาว่างก็เขียนนิยายควบคู่กันไปด้วย ที่น่าสนใจคือคุณวันเพิ่งจะเริ่มเขียนนิยายได้ไม่นานเองค่ะ แต่พอเริ่มเขียนแล้วก็หยุดไม่ได้ มีพล็อตที่อยากเล่าเต็มไปหมด แถมยังมีความคิดว่าตอนนี้ตัวเองยังไม่เก่งพอจะเป็นนักเขียนได้อีกด้วย ซึ่งเราเชื่อว่าความเก่งไม่เก่งนั้นเป็นปัจจัยที่นักเขียนทุกคนสามารถฝึกฝนและพัฒนาตัวเองได้ค่ะ แต่ความอยากเขียนและต้องลงมือเขียนให้ได้ทุกวันนั้น เป็นเรื่องที่ยากมากๆ และเราอยากให้ทุกคนได้แง่คิด และแรงบันดาลใจจากเรื่องราวของนักเขียนคนนี้ ที่แม้จะยังเขียนนิยายไม่จบ แต่ก็มีมุมมองต่อการเขียนนิยายที่น่าสนใจมากๆ เลยค่ะ มาติดตามเรื่องราวของเธอกันเลย 
 

ทำความฝันการเป็นนักเขียนให้เป็นจริงได้แค่ลงมือเขียน

          การเป็นนักเขียน เป็นความฝันตั้งแต่สมัยบ้าอ่านนิยายตอนประถมฯ ค่ะ อยากเป็นมาก แต่ตอนนั้นเป็นแค่ความคิดค่ะ จนกระทั่งมีช่วงหนึ่งที่เราต้องไปอยู่โรงพยาบาลเพราะผ่าตัดตา แล้วเรารู้สึกหมั่นไส้หมอที่ผ่าตาเรามาก เพราะตอนผ่าตัดมันเจ็บมากๆ เลยค่ะ เราเลยอยากให้มีหมอน่ารักๆ สักคน เลยได้แนวคิดพระเอกคนแรกกับเรื่อง "Oops! Sadistique Optician! ช่วยด้วยจ้า! นัยหมอตามันซาดิสม์" มา ตอนนั้นก็คือช่วงมิถุนายนปีก่อนค่ะ (2561) ตอนนี้ยังเป็นนักอยากเขียนและนักพยายามเขียนอยู่เลยค่ะ สังเกตได้ว่าในหน้าคอมเมนต์ มีนักอ่านกรุณาแวะมาป้อนมีดป้อนดาบฉึกๆ ทุกวัน จริงๆ เราคิดว่าเรายังไม่เก่งพอจะเป็นนักเขียนได้เลยค่ะ 

          นิยายเรื่องแรกที่เขียนเป็นยังไงบ้าง

          นิยายเรื่องแรกที่ลงในเด็กดีน่าจะเป็นเรื่อง "พระเอกใช่ไหม...ได้เลย" ค่ะ พอลงเรื่องนี้ได้ไม่นานก็เข้าผ่าตาในเดือนถัดมาเลย ยังเขียนไม่จบด้วย แต่ยังไม่ทิ้งนะคะ ถึงแม้ว่าผลตอบรับจะไม่ค่อยดีเท่าไหร่
 

ลงนิยายพร้อมกันหลายเรื่องได้เพราะเขียนนิยายทุกครั้งที่ว่าง และเขียนตุนไว้ 

          ถามว่าเราเขียนนิยายตอนไหนบ้าง? เราเขียนนิยายทุกเวลาที่ว่างค่ะ จริงๆ นะ! ตอนกินข้าว ดูทีวี ฟังเพลง ก่อนนอน ตื่นนอนเช้า แม้แต่เวลาไปทำงานประจำ ถ้าพอมีช่วงพักก็หยิบมือถือมาเลยค่ะ ส่วนการแบ่งเวลาเขียนก็จะมีลงนิยายที่สต็อคไว้บ้าง ซึ่งต่อไปถ้าหมดสต็อคคงลงช้าเป็นเต่าเลยค่ะ ส่วนที่เขียนใหม่ก็จะดูจากเวลาที่ตัวเองห่างหายจากเรื่องนั้นไป เช่น 7 วันแล้วยังไม่อัป หรือนักอ่านทวงมาถี่ๆ ก็จะย้ายไปเขียนเรื่องนั้นๆ ก่อนค่ะ 
 

โอกาสการเป็นนักเขียนที่สร้างเองได้

          การลงนิยายให้อ่านบนเว็บเด็กดีเป็นการเพิ่มโอกาสให้ทั้งนักอ่าน และนักเขียนแน่นอนอยู่แล้วค่ะ เป็นเวทีสร้างงาน ฝึกภาษา และช่วยสร้างปฏิสัมพันธ์ให้บรรดานักอ่านักเขียนได้แสดงความคิดเห็นกัน จริงๆ มันเป็นรูปแบบหนึ่งของการประชาสัมพันธ์ค่ะ อย่างที่บอกการเขียนนิยายลงเว็บเด็กดี ถือเป็นการเอื้อโอกาส ให้นักเขียนได้สร้างงานได้เสนอมุมมอง และให้นักอ่านได้ความบันเทิง ได้แนวคิดที่เราอยากจะสื่อออกไปด้วย ส่วนเรื่องการลงออนไลน์แล้วเกรงว่าจะถูกลอกงาน หรือเหตุผลอื่นๆ ก็ต้องแล้วแต่นักเขียนแต่ละคนไปค่ะ เราเองก็กลัวถูกลอกงานเหมือนกันนะ แต่ก็อยากเปิดโอกาสให้ตัวเองมากกว่าค่ะ 
 

ย้อนวิธีคิดและไอเดียก่อนจะได้พล็อตมาเขียนนิยาย

ฮูหยินใบ้

          เริ่มจากการคิดชื่อเรื่องค่ะ เคยลองไล่ดูชื่อนิยายจีนที่น่าสนใจเพราะเราไม่อยากซ้ำกับคนอื่น  เห็นชื่อนิยายฮูหยินบุกเราก็ปิ๊งไอเดียเลย งั้นเรื่องของเราเอาชื่อ “ฮูหยินใบ้” แล้วกัน จากนั้นบทแรกก็ตามมาในหัวทันทีเลยค่ะ สำหรับพล็อตคือ เข้าใจผิด แก้แค้น และจบด้วยความเข้าใจกันค่ะ เราชอบสุขนาฏกรรมค่ะ จบดีแน่ๆ 

ฎีการักจากพระชายาบ้านนอก

          พล็อตคร่าวๆ เรื่องนี้คือเริ่มต้นด้วยความเกลียด และผูกพันจนกลายเป็นความรัก เกิดปัญหา คลี่คลาย และแฮปปี้เอ็นดิ้งค่ะ แล้วเรื่องนี้มีที่มาจากชื่อเรื่องเหมือนกันค่ะ คือฟังข่าวเรื่องถวายฎีกาอะไรสักอย่างทางทีวี เลยอยากให้นางเอกทำบ้าง เดิมจะเป็นพล็อตนิยายไทยธรรมดาที่คิดไปถึงบท 2-3-4 แล้วด้วย แต่พอไปเจอภาพจีนภาพหนึ่งเข้า แล้วผู้หญิงในภาพดูเศร้ามาก เราก็เลยได้คาแรกเตอร์ของหวางเย่หลิงออกมาค่ะ ถ้าใครที่ติดตามนิยายเรื่องนี้อยู่ จะรู้ว่านางเอกอ่อนแอ คิดมาก ไม่สู้ใครเลย แล้วนักอ่านก็จะแทงฉึกๆ มาที่เราว่าเขียนนางเอกโง่มากๆ เราอยากบอกว่ามันเป็นบุคลิกที่เราวางไว้ค่ะ แต่เพราะนางเอกเป็นอย่างนี้ใครๆ ถึงเอาใจช่วยใช่ไหมคะ?

ท่านอ๋องเจ้าขา..ข้ามาเข้าฝันท่านอีกแล้ว!

          ส่วนเรื่องนี้ เราได้ไอเดียมาจากคำว่าท่านอ๋องนี่ล่ะค่ะ อยากได้นิยายที่มีท่านอ๋องเป็นพระเอกเลยขึ้นว่าท่านอ๋องนำไว้ก่อน แล้วก็นึกถึงบุคลิกนางเอกขึ้นมาว่าจะเป็นแบบไหนถึงจะชนะใจพระเอกของเราได้ ก็เลยให้มาเจอกันในฝันเสียเลย ไม่งั้นนางเอกจะทำให้พระเอกโกรธได้ไม่เต็มที่เพราะเขามีอำนาจมากกว่า ก็เลยได้เรื่องนี้ขึ้นมา ตอนนี้เราเขียนไปถึงบทที่ 100 กว่าแล้วค่ะ

          พล็อตคือ ความฝันกับความจริง สลับกันโดยมีเรื่องอื่นแทรกเข้ามาจนกว่าจะคลี่คลายว่าทำไมถึงมาพบกันในฝันได้  เรื่องนี้พยายามให้นางเอกมีบุคลิกเป็นเด็กวัยรุ่นหน่อย ทั้งเข้มแข็งและอ่อนไหวบ้าง ขี้งอนและเอาแต่ใจบ้าง เพราะพ่อเป็นเศรษฐีและเป็นลูกคนเดียว แต่ยังมีความใสซื่ออยู่ เวลาที่อ่าน นักอ่านคงต้องทำใจว่านางเอกกำลังแตกสาว อารมณ์จะแปรปรวนบ่อยค่ะ แต่ช่วงหลังจะมีอะไรที่น่าสนใจอีก นักอ่านที่ติดตามอย่าเพิ่งทิ้งไปนะคะ

          ส่วนนิยายรักเรื่องอื่นๆ ที่ลงให้อ่านกันไปแล้ว อยากเล่าถึงเรื่องของ หมอพรตกับนายิกาใน “Oops! Sadistique Optician! ช่วยด้วยจ้า! นัยหมอตามันซาดิสม์” ค่ะ เพราะตอนนี้เพิ่งหมั้นเสร็จก็มีแขกไม่ได้รับเชิญเข้ามาป่วนให้พระนางงอนกันเสียแล้ว และก็ขออธิบายชื่อเรื่องหน่อยค่ะ คำว่า Optician โดยทั่วไปคือช่างตัดแว่น แต่สามารถใช้แทนหมอตาได้นะคะ ถ้าใช้ Ophthalmologist ดูมันจะยืดยาวเกินไปค่ะ ที่อยากอธิบายก็เพราะเคยมีคนอ่านถามมาค่ะ จึงอยากเล่าให้ฟัง
 

          กระแสตอบรับโดยภาพรวมเป็นยังไงบ้าง

          กระแสตอบรักจากนักอ่านค่อนข้างดีเลยค่ะ เรื่องจีนดูจะมีนักอ่านชอบเป็นพิเศษ คอมเมนต์มาทั้งบ่น ทั้งเชียร์ ทั้งแทงยับ ทั้งฟิน มีทั้งที่ไม่เข้าใจก็มากันตรึม ถือว่าดีค่ะ 

          เป็นเพราะมีนักอ่านออนไลน์เพิ่มมากขึ้นไหม

          ส่วนตัวเราคิดว่าคนอ่านนิยายเด็กดีเพิ่มมากขึ้นทุกวันค่ะ ดูจากยอดวิว และยอดคอมเมนต์ รวมทั้งกระทู้สารพันที่มีอยู่ เราคิดว่ากระทู้แต่ละเรื่องก็คือจดหมายแชร์ลูกโซ่ค่ะ มีคนมาอ่านมาช่วยตอบทำให้กระทู้เป็นเรื่องสั้นหลากหลายอารมณ์เลย ตอนนี้เราก็เริ่มจะชอบตั้งกระทู้แล้วเหมือนกัน
 

แม้จะเปิดขายตอนล่วงหน้า แต่สุดท้ายนักอ่านก็ยังได้อ่านฟรี      

          วันที่ 2 ตุลาคม คือวันแรกที่เราลองสมัครขายแบบอ่านล่วงหน้าค่ะ เป็นคนแรกๆ เลยจริงๆ ตอนนั้นเราอยากวัดใจนักอ่านแล้วก็อยากทดสอบผลงานของตัวเองค่ะ ว่าถ้าเราลองขายเป็นตอนจะมีคนสนใจไหม นักอ่านจะยอมจ่ายตังค์เพื่ออ่านนิยายของเรารึเปล่า แล้วพอมีนักอ่านยอมจ่ายจริงๆ เราก็ปลื้มปริ่มมากเลยค่ะ 

          แต่หลังจากปลื้มเสร็จเราก็เครียดต่อค่ะ จะเปิดขายบ้าง ฟรีบ้าง หรือว่าขายตลอดดีนะ? ถ้าขายตลอดจะถูกติว่าเรางกไหมนะ? แต่อีกใจก็คือ คิดว่ายังไงอีก 7 วัน นักอ่านก็จะอ่านได้ฟรีอยู่แล้ว เราเลยเปิดขายตอนมาเรื่อยๆ เลยค่ะ บางเรื่องบางตอนไม่มีคนซื้อเลย หรือบางทีมีมาซื้อเพียงแค่คนเดียว เราก็รู้สึกว่าไม่เป็นไร แค่มีคนเข้ามากดซื้อตอนบ้างเราก็รู้สึกดีใจมากแล้วค่ะ (แต่ถ้ามาซื้อเยอะๆ ก็จะดีมากค่ะ) คราวนี้เรารู้แล้วว่าคนไทยยังชอบอ่านหนังสืออยู่นะ ปลื้มแรงส์!
 

 “รายได้” กับ “ยอดวิว” ความสัมพันธ์แบบพึ่งพาอาศัยกัน

          ส่วนเรื่องที่นักเขียนกังวลกันเรื่อง “รายได้” กับ “ยอดวิว” ในฐานะคนเขียนคนหนึ่ง คิดว่าเป็นเรื่องปกติค่ะ เพราะสองสิ่งนี้มีความสัมพันธ์แบบพึ่งพาอาศัยกันอยู่แล้ว นักเขียนทุกท่านต้องการให้มีนักอ่านชื่นชมผลงาน แล้วก็อยากได้ยอดวิวสูงๆ เป็นกำลังใจด้วยเหมือนกัน และหลังจากได้กำลังใจจากยอดวิวแล้ว ถ้าได้เงินในบัญชีเพิ่มขึ้นมาอีกแถมยังเป็นเงินบริสุทธิ์ก็ยิ่งดีใหญ่ใช่ไหมคะ? การเขียนนิยายขายไม่ว่าจะเป็นนักเขียนหรือไม่ก็เป็นอาชีพสุจริตค่ะ โดยส่วนตัวแล้วทั้งยอดวิวยอดเงินเราชอบหมดเลยค่ะ

          ด้วยความที่เราขายหลายเรื่อง ทดสอบแนวเรื่องด้วยว่านักอ่านชอบไหม ทำให้เห็นว่าบางเรื่องก็ขายได้มาก บางเรื่องก็ขายได้น้อยค่ะ ส่วนเงินที่ได้มา ส่วนใหญ่ก็ไปช่วยชิมช็อปใช้ตามร้านต่างๆ ค่ะ ช่วยกระจายรายได้ไปด้วย

          สำหรับเรา ระบบอ่านล่วงหน้า คือ การเพิ่มโอกาสให้นักเขียนค่ะ ทั้งโอกาสด้านรายได้และโอกาสในการพิสูจน์ตัวเอง รวมถึงโอกาสในการสร้างงานด้วยค่ะ เพราะถ้าลงช้าไปหรือหายไปนานคุณจะนั่งไม่ติดที่แน่ นักอ่านจะตามคุณด้วยวิธีต่างๆ นานา ต้องระวังเลยค่ะ!
 

เป้าหมายต่อไปคือเขียนนิยายให้จบทุกเรื่อง! 

          แผนของเราในอนาคตคือจะเขียนทุกเรื่องให้จบค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่ค้างไว้นานแล้ว หรือมีคนอ่านน้อยแค่ไหนก็ตาม คิดว่ามันเป็นความรับผิดชอบของคนเขียนอย่างหนึ่งนะคะ ส่วนแผนสำหรับงานใหม่ตอนนี้มีมากมายเลยค่ะ ยังมีพล็อตคร่าวๆ ที่วางไว้อีกราว 5-6 เรื่องค่ะ มีอีกเยอะจนเขียนไม่ทันเลยค่ะ เป้าหมายต่อๆ ไปที่หวังไว้นอกจากข้างต้นก็คือ คิดเรื่องทำรูปเล่มกับสำนักพิมพ์ และเขียนแล้วเขียนอีกค่ะ
 

ค่าของคนอยู่ที่ผลงาน จงสร้างผลงานของคุณต่อไป

          "สร้างผลงานของคุณต่อไป"  The  proof  of the pudding  is in the eating. ค่าของคนอยู่ที่ผลของงานค่ะ สำหรับเรานะ นักเขียน คือ ผู้มีฝีมือในการเขียนค่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นมุมมองของนักเขียนกับนักอ่าน และรวมถึงนักวิจารณ์ย่อมต่างกันได้เสมอค่ะ ในมุมเรา นักเขียนควรรับผิดชอบผลงานของตนให้ดีที่สุด จงเขียนไปตามแนวทางที่คุณวางไว้ ถ้ามันไม่ได้ทำร้ายใครหรือทำให้ใครเดือดร้อน หรือเขียนไปแล้วอาจจะไม่ถูกใจทุกคน แต่เชื่อเถอะค่ะว่าต้องมีอีกหลายคนที่เห็นค่างานของคุณแน่นอน

          ปัญหาและอุปสรรคที่เราเจอมีอะไรบ้าง

          อุปสรรคของเราคือเวลาค่ะ เพราะต้องทำงานประจำเราจึงต้องใช้เวลาช่วงอื่นๆ มาเขียนนิยาย ผลก็คือความผิดพลาด เช่น สะกดผิดบ้าง หรือซ้ำคำบ่อยเกินไป ถ้าจะกลับไปแก้ก็ต้องมีเวลาอีกซึ่งตอนนี้ยังไม่สามารถหาเวลาได้ค่ะ เพราะตอนนี้ก็นอนดึกแทบทุกคืนแล้ว ส่วนอีกเรื่องก็คือบางทีนักอ่านก็ไม่เข้าใจสิ่งที่เราอยากบอก เราก็ต้องอดทน และอธิบายให้นักอ่านเข้าใจค่ะ
 

ชี้เป้าเทรนด์นิยายเด็กดี : นิยายจีนทุกแนวกำลังมาแรง!!!

          เราคิดว่าตอนนี้ นิยายจีนทุกแนวกำลังมาแรงค่ะ ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะสื่อทีวีก็มีผลงานที่นักอ่านพอใจติดตามอยู่ เช่น แนววายแบบป๋อจ้าน แนวอาหารแบบยอดพ่อครัววังจักรพรรดิ ขณะที่แนวข้ามภพ นางร้าย ระบบ ก็ยังขายได้เรื่อยๆ นะคะ แต่ละแนวจะมีแฟนคลับตัวเองอยู่แล้ว แถมแฟนคลับเองก็อาจจะชอบหลายแนวด้วยก็ได้ค่ะ 
 

จากนักเขียนถึงชาวเด็กดีทุกคน 

          ขอบคุณนักอ่านทุกท่านที่แวะเข้ามาอ่านนะคะ จะอ่านน้อย อ่านมาก อ่านฟรี หรือจ่ายก่อนอ่านก็ตาม ยอดวิว ยอดอ่าน ยอดกดติดตามจากคุณทุกๆ ยอด คือ กำลังใจที่นักเขียนทุกคนต้องการเสมอค่ะ แล้วก็ขอขอบคุณทุกคอมเมนต์ที่ให้มา ทุกคอมเมนต์ทุกสติกเกอร์ที่บอกว่าฟินบอกว่าเขิน ทุกคนทำให้เรายิ้มเหมือนคนบ้าเวลาอ่าน และมีแรงเขียนนิยายมากขึ้น 

          ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามผลงานนะคะ ขอฝากนิยายทุกเรื่องเลย(งกมาก!) ทั้งนิยายจีนเรื่อง ฎีการักจากพระชายาบ้านนอก, ฮูหยินใบ้ และท่านอ๋องเจ้าขา..ข้ามาเข้าฝันท่านอีกแล้ว! และนิยายไทยเรื่อง Oops!  Sadistique Optician! ช่วยด้วยจ้า! นัยหมอตามันซาดิสม์!, คุณสามี..ที่ไม่รัก, ผู้หญิงคนนั้นร้าย ผู้ชายคนนี้รัก และอื่นๆ อีกมากมายค่ะ ฝากติดตามด้วยนะคะ ^^
 

…………..

          อื้อหือ เขียนนิยายหลายเรื่องมากจริงๆ ค่ะ แถมเขียนได้หลายแนวด้วย แม้ว่าตอนนี้นิยายของ wawawan763 ยังเขียนไม่จบ แต่จากที่ได้พูดคุยกันในบทสัมภาษณ์นี้ เชื่อว่าคุณวันต้องเขียนนิยายจบในเร็ววันนี้แน่นอน เพราะเป้าหมายของเธอตอนนี้คือ “การเขียนนิยายให้จบทุกเรื่อง” นั่นเอง สุดท้ายนี้ก่อนจากกันไป เชื่อว่าทุกคนน่าจะได้เห็นแง่คิดและมุมมองของนักเขียนสาวคนนี้ ที่แม้จะเพิ่งเขียนนิยายได้ไม่นาน แต่ก็เห็นโอกาสบนเส้นทางนักเขียน ที่เราทุกคนสามารถสร้างขึ้นมาด้วยตัวเองได้ ทั้งโอกาสด้านรายได้ และโอกาสในการพิสูจน์ตัวเอง รวมถึงโอกาสในการสร้างงานด้วยค่ะ หวังว่าทุกคนที่อ่านมาจนถึงตรงนี้ จะได้ประสบการณ์และแรงบันดาลใจจาก wawawan763 กันนะคะ แล้วเจอกันใหม่ค่ะ 

พี่แนนนี่เพน

5 เรื่องต้องรู้! เปิดขาย “แพ็กเกจใหม่” อย่างไรไม่ให้เสียสิทธิ์แคมเปญ “ลดราคา”

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nannypen

พี่แนนนี่เพน - ผู้เขียน

สาวเหนือที่มีความสุขกับการเขียนนิยาย และเชื่อว่านิยายให้อะไรดีๆ กับสังคมเสมอ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #wawawan763 #Oops! Sadistique Optician! ช่วยด้วยจ้า! นัยหมอตามันซาดิสม์ #พระเอกใช่ไหม...ได้เลย #ฮูหยินใบ้ #ฎีการักจากพระชายาบ้านนอก #ท่านอ๋องเจ้าขา..ข้ามาเข้าฝันท่านอีกแล้ว! #คุณสามี..ที่ไม่รัก #นิยายรักหวานแหวว #นิยายจีน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?