/>

รู้แล้วจะอึ้ง 7 สัญญาณเหล่านี้บอกว่า 'คุณกำลังฝันถึงอดีตชาติ' ของตัวเอง []

วิว

รู้แล้วจะอึ้ง 7 สัญญาณเหล่านี้บอกว่า
'คุณกำลังฝันถึงอดีตชาติ' ของตัวเอง

สวัสดีค่ะชาวเด็กดีทุกคน ใครที่อ่านนิยายออนไลน์ในเว็บเด็กดีบ่อยๆ คงพบผ่านหูผ่านตานิยายแนวตายแล้วเกิดใหม่ หรือแนวย้อนเวลากลับไปในอดีตที่มีซะให้เพียบในคลังนิยายเด็กดีของเรา นิยายเหล่านี้มักมีพล็อตเรื่องประมาณว่า ตัวละครตายเมื่อไปเกิดใหม่ ไม่ว่าจะต่างโลกหรือโลกเดิม ความทรงจำเก่าๆ จากในอดีตชาติก็ดันติดตัวมาครบถ้วนสมบูรณ์ทุกประการ ชวนให้พี่คิดถึงชีวิตของคนเราเลยค่ะ

ตามความเชื่อของศาสนาพุทธที่พี่เคยอ่านมา เข้าใจได้ว่าคนเราเกิดมาเพราะกรรมในอดีตชาติที่ทำไว้ ทั้งกรรมดีและกรรมชั่ว สะสมวนไปจนเกิดมาเป็นเรา ซึ่งเมื่อตายไปก็ต้องชดใช้กรรมที่ทำไว้ในชาติภพใหม่ วนเวียนอยู่อย่างนี้ไม่มีที่สิ้นสุดจนกว่าจะหลุดพ้นเป็นพระอรหันต์ นั่นหมายถึง จิตของเราเกิดแล้วดับมาหลายภพหลายชาติ เท่ากับว่าคนเราทุกคนมีอดีตชาติเหมือนกันหมด เพียงแต่ว่าเราไม่สามารถจดจำเรื่องราวในอดีตชาติได้ ต่างจากนิยายสมัยนี้ที่ได้ความทรงจำมาเต็มร้อย!

ความทรงจำจากอดีตชาติไม่ได้เกิดขึ้นตอนที่เราตื่นอยู่ แต่ส่วนใหญ่มักปรากฎแจ่มชัดผ่านความฝัน บางทีก็เริ่มตอนเราเป็นเด็ก บางทีก็เป็นผู้ใหญ่ สลับๆ กันไป แน่นอนว่าเรื่องราว ฉากและสัญลักษณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในความฝันล้วนเกิดจากจิตใต้สำนึกของเราที่สร้างขึ้น แต่ประเด็นก็คือ อะไรเป็นความฝันปกติ แล้วอะไรเป็นความฝันที่เกี่ยวกับอดีตชาติล่ะ? วันนี้พี่จึงนำ 7 สัญญาณที่บอกว่าเรากำลังฝันถึงอดีตชาติของตัวเองมาฝากค่ะ เผื่อใครอยากนำไปใช้ประกอบในการเขียนนิยาย หรืออยากได้ความรู้เพิ่มเติมจัดว่าลงล็อกเลย ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

 


 

เช็กลิสต์หน่อย เคยฝันถึงอดีตชาติของตัวเองรึเปล่า?

ความฝันที่เกี่ยวข้องกับอดีตชาติมักลงรายละเอียดเยอะ เป็นความฝันที่ดูน่าเหลือเชื่อ มีเรื่องราวเป็นฉากๆ ราวกับภาพยนตร์หนึ่งเรื่องที่โลดแล่นอยู่ในหัว เพราะความจริงแล้วมันคือ "ความทรงจำสำคัญ" อย่างหนึ่งในชีวิตเรา ที่ถูกเรียกออกมาตอนที่เราหลับ

การระลึกถึงอดีตชาติในความฝันเป็นวิธีการทั่วไปที่ทำให้เราตระหนักว่าเรามีชีวิตในชาติภพก่อน เมื่อเรานอนหลับ จิตใต้สำนึกของเราจะช่วยให้เราจำได้ว่ามีเหตุการณ์อะไรที่เคยเกิดขึ้นในอดีต ส่วนใหญ่แล้วเพื่อช่วยชี้นำ มันทำหน้าที่เป็นแนวทางที่ดีสำหรับชีวิตปัจจุบัน เป็นประสบการณ์ที่ช่วยให้เราเรียนรู้และไม่ทำพลาดในสิ่งเดิม
 

จิตใต้สำนึก ตัวเชื่อมโยงเรากับอดีตชาติ

จิตใต้สำนึก (subconscious) ของเราเป็นสิ่งที่เชื่อมโยงกับอาณาจักรทางจิตวิญญาณ ดังนั้นในขณะที่หลับ จิตสำนึก (conscious) ของเราจะหยุดพักและจิตใต้สำนึกจะเข้ามาควบคุม หากเรานอนหลับทั้งที่อารมณ์ไม่ดี แต่ดันตื่นขึ้นมาด้วยความรู้สึกดีกับทุกสิ่งทุกอย่าง มันเป็นเพราะจิตใต้สำนึกที่ช่วยให้เราหยุดพักจากความผิดพลาดและความตึงเครียดในชีวิตประจำวัน

 


 

7 สัญญาณที่บอกว่าคุณกำลังฝันถึงอดีตชาติของตัวเอง

ฝันเห็นประวัติศาสตร์

เชื่อว่าเราทุกคนเคยฝัน โดยทั่วไปความฝันปกติจะมีเพียงแค่สถานที่ ผู้คนและสิ่งต่างๆ ที่เราคุ้นเคยอยู่แล้วในชีวิตปัจจุบันของเรา ก็แหงล่ะ มันสมเหตุสมผลแล้ว - เราฝันถึงสิ่งที่คุ้นเคย

แต่เราจะรู้ได้ยังไงล่ะว่าเรากำลังเริ่มสัมผัสกับ "ชีวิตในอดีต" คำตอบง่ายๆ ก็คือ ความฝันนั้นเกี่ยวข้องกับฉากในประวัติศาสตร์ต่างๆ ทั้งเสื้อผ้าหน้าผม การแต่งกาย หรือช่วงเวลาที่ดูย้อนยุค ประหนึ่งว่ากำลังหลุดเข้าไปอยู่ในสมัยกรุงศรี ในความเป็นจริง มันมีความเป็นไปได้สูงมากที่เราจะฝันถึงการอยู่ในเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์ รายละเอียดจะเด่นชัดและเราจะรู้สึกชัดเจนเลยว่ามันเคยเกิดขึ้นมาก่อน! 

พี่เคยอ่านหนังสือเล่มหนึ่ง นักเขียนเล่าว่า "ในบางครั้งฉันเคยมีความฝันเกี่ยวกับอดีตชาติ ซึ่งฉันได้สัมผัสกับบางสิ่งบางอย่างในอดีต ทุกอย่างในความฝันเป็นช่วงเวลาที่ชัดเจนเลยว่าเป็นยุคไหนสมัยไหน ยกเว้นสำหรับฉัน! ฉันยังคงสวมใส่เสื้อผ้ายุคปัจจุบัน..." นี่จึงเป็นการเปลี่ยนแปลงในความฝันที่เกี่ยวกับอดีตชาติ แสดงให้เห็นเลยว่าจะมีรายละเอียดทางประวัติศาสตร์ที่ปรากฏขึ้น

 

ตัวเราในความฝันไม่เห็นจะเหมือนกับตัวเองเลยสักนิด!

เคยฝันถึงบางสิ่งที่เคยเห็นมาก่อนมั้ย? ฝันถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นผ่านสายตาของใครก็ไม่รู้รึเปล่า? หรือแม้กระทั่งความฝันว่าเราสวมบทเป็นใครบางคน? ถ้าใช่ นี่แหละคือสัญญาณว่าเรากำลังฝันถึง "อดีตชาติ" 

หากเราลองสังเกต ความฝันส่วนใหญ่ของเราจะให้ตัวเองเป็นมุมมองหลัก เราอาจจะอยู่ในร่างกายหรือหัวของตัวเอง ซึ่งกำลังมองออกไปและเฝ้าดูความฝันที่เกิดขึ้นขณะที่เราเคลื่อนไหว แต่สำหรับการฝันถึงอดีตชาติ เราอาจมองเห็นตัวเองมีเพศ อายุ เชื้อชาติ ศาสนา และอื่นๆ ที่ต่างออกไป ถ้าเราตื่นขึ้นมาแล้วเผลออุทานว่า "นั่นไม่เห็นเหมือนตัวฉันเองเลย แต่ฉันรู้ว่ามันคือตัวฉันนะ" เมื่อไหร่ นั่นหมายความว่าเรากำลังฝันถึงอดีตชาติอยู่!! 

นอกจากนี้ในความฝันที่เกี่ยวกับกรรม (Karmic Dreams) เรามักจะแสดงพฤติกรรมที่ไม่เหมือนกับตัวเอง และสามารถทำในสิ่งที่เราไม่สามารถทำได้ในชีวิตนี้ ซึ่งรวมถึงความคิด ทักษะและช่วงอารมณ์ของตัวเอง เราอาจจะสามารถพูดหรือเข้าใจภาษาอื่น เราอาจมีความรู้เกี่ยวกับชาวนาหรือการฝึกทหาร แม้กระทั่งเราอาจพบว่าตนเองมีความเห็นอกเห็นใจหรือโหดร้ายมากขึ้นกว่าเดิม

สิ่งหนึ่งที่เจ๋งที่สุดที่สามารถเกิดขึ้นหลังจากฝันเห็นกรรมตัวเองคือ ทักษะและความสามารถเหล่านี้เริ่มปรากฏให้เห็นในชีวิตประจำวันของเรา! เราจะรู้สึกเหมือนจดจำมันได้ เหมือนเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเองอย่างง่ายดายและเป็นธรรมชาติอย่างไม่น่าเชื่อ

 


 

ฝันถึงเรื่องเดิมซ้ำๆ ไม่เคยเปลี่ยนแปลง

ความฝันแบบปกติมักจะกระโดดจากฉากหนึ่งไปอีกฉากหนึ่ง แถมยังมีจังหวะที่ค่อนข้างเร็ว เวลาที่ต้องจดจำหรือเล่าความฝันให้ผู้อื่นก็มักจะจำหรือเล่าแบบแรนดอม ไม่ค่อยเชื่อมโยงเท่าไหร่ นั่นเป็นเพราะคนส่วนใหญ่ไม่ได้เชื่อมต่อกับตัวตนระดับจิตวิญญาณของเราอย่างลึกซึ้งผ่านจิตใต้สำนึก ดังนั้นความโกลาหนสับสนวุ่นวายจึงเกิดขึ้นในความฝันของเรา ยกตัวอย่างเช่น เราฝันว่ากำลังทำความสะอาดห้องครัว จากนั้นอยู่ๆ ก็เดินผ่านประตูแล้วโผล่ไปอยู่ในปารีส และเห็นแฟนเก่าชอว์น เมนเดสอยู่ที่นั่น! นี่มักเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นกับความฝันปกติ 

ตรงกันข้ามเมื่อเราฝันถึงอดีตชาติ เหตุการณ์ต่างๆ ดูมีเหตุผลมากขึ้น และดูเหมือนว่าเราไม่สามารถควบคุมสิ่งที่เกิดขึ้นได้ นั่นเป็นเพราะจิตใต้สำนึกของเราไม่ได้กำลังสร้างความฝัน แต่กำลังดึงความทรงจำจากในอดีตชาติมาต่างหาก โดยในความฝันเราจะได้เป็นผู้สังเกตการณ์ที่นี่อย่างแท้จริง หากเกิดความฝันขึ้นอีกครั้งก็มักจะเป็นความฝันเดิมๆ ที่ไม่เคยเปลี่ยน มองเห็นลำดับเหตุการณ์เดิมที่มีการเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลย 

 

ในความฝัน พฤติกรรมแปลกๆ ของเรามักมีเหตุผลเสมอ

บางคนอาจมีความเชื่อที่ดูไม่เข้าท่า หรือมีการกระทำบางอย่างที่สวนทางกับบุคลิกภาพ สิ่งเหล่านี้อธิบายได้โดยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอดีตชาติของเรา ดังนั้นเมื่อเรามีความฝันเกี่ยวกับอดีตชาติ เราอาจทำตัวแปลกๆ หรือมีความเชื่อที่เปลี่ยนไป นั่นเป็นเพราะอดีตชาติมีอิทธิพลต่อพฤติกรรมและการกระทำของเรา 

ชีวิตในอดีตชาติมีอิทธิพลต่อพฤติกรรมของเราเช่นกัน พวกเขาสามารถอธิบายแรงจูงใจและความหวาดกลัวของเราบางอย่างได้ เช่น โรคกลัวที่แคบ (claustrophobia) อาการที่แค่อยู่ในที่แคบๆ ไม่มีหน้าต่าง ไม่มีประตู หรือมีแค่ประตูบานเดียวก็หวาดกลัวแล้ว หากเราไม่มีความทรงจำในชาตินี้มาช่วยซัพพอร์ทให้เรารู้ว่าเหตุใดเราจึงกลัวที่แคบ เป็นไปได้ว่านี่คือความกลัวที่ติดตามมาตั้งแต่อดีตชาติ ดังนั้นถ้าหากเรานึกย้อนไปถึงความฝันที่เคยเกิดขึ้น แล้วเราเข้าใจถึงที่มาของความเชื่อบางอย่างที่อธิบายไม่ได้ หรือพฤติกรรมแปลกๆ ของเราได้ แปลว่าเราได้ฝันเห็นตัวเองในอดีตชาติแล้วค่ะ

 


 

ปัญหาสุขภาพหรือสภาวะทางอารมณ์อธิบายได้ด้วยความฝัน

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ สภาวะอารมณ์และสภาพร่างกายที่เกิดขึ้นซ้ำๆ อย่างไม่มีสาเหตุสามารถอธิบายได้ด้วยอดีตชาติ ซึ่งเราสามารถหาเหตุผลว่าทำไมถึงเป็นอย่างนั้นในความฝัน ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเราเป็นโรคข้อต่ออักเสบที่เข่าข้างหนึ่ง พยายามรักษาแล้วแต่ไม่เคยหาย ลองนอนหลับสิ คืนหนึ่งเราอาจฝันเห็นที่มาของโรคนี้ผ่านอดีตชาติของเราก็ได้ หรือแม้กระทั่งนิสัยแย่ๆ ของเรา เช่น อารมณ์ขี้โมโห รวมทั้งความกลัวหรืออาการโฟเบียที่หาสาเหตุไม่ได้ ก็สามารถตอบได้ด้วยนะว่ามีต้นกำเนิดจากอะไร 

 

บางสิ่งบางอย่างที่หายไปได้รับการเติมเต็ม

เคยรู้สึกเหมือนกับว่ามีบางสิ่งในชีวิตหายไปบ้างมั้ย? มีหลายคนนะที่โตมาพร้อมกับความรู้สึกที่ว่าบางสิ่งบางอย่างในชีวิตได้ "ขาดหายไป" บางคนสับสนว่าทำไมพวกเขาถึงไม่สามารถมีชีวิตที่มีความสุขได้เหมือนอย่างที่คนอื่นเป็น หากสิ่งนี้ฟังดูเหมือนเรา อาจเป็นไปได้ว่าอดีตชาติสามารถอธิบายได้ว่าทำไมความวิตกกังวล ความซึมเศร้าและความไม่พอใจถึงเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตเรา มันอาจจะเป็นกรรมเก่า หรือปัญหาบางอย่างที่แก้ไขไม่ได้ที่เราเคยประสบมาตั้งแต่อดีตชาติ แต่คำตอบทั้งหมดนี้สามารถปรากฎในความฝันที่เกี่ยวข้องกับอดีตชาติของเรา ตื่นขึ้นมาทีรู้เลยว่าอะไรหายไป

 

ตื่นขึ้นมาแล้วรู้สึกเปลี่ยนไป

หลังจากที่เราฝันถึงอดีตชาติ ทันทีที่เราตื่นขึ้นมา ร่างกายของเราจะบ่งชี้ให้เห็นว่าความฝันนี้ไม่ปกติ มีบางอย่างที่ผิดแปลกไป เราจะสัมผัสได้เลยว่าพลังงานของความฝันนั้นแตกต่างจากความฝันทั่วไปอย่างไร ทันทีที่ตื่นขึ้น เราจะรู้ว่าอะไรคือสิ่งสำคัญในความฝัน เราแทบไม่ลืมส่วนต่างๆ ที่เกิดขึ้น ทั้งฉาก เรื่องราว หรือสัญลักษณ์ ทุกอย่างล้วนตราตึงอยู่ในใจ ปีแล้วปีเหล่าก็ยังคงจำมันได้ เพราะความฝันนั้นตราตรึงอยู่ในใจของเราและไม่เคยหายไป ถ้าใครสามารถจำความฝันได้แม้ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนแล้วล่ะก็ แปลว่านั่นคือความฝันที่เกี่ยวข้องกับอดีตชาติของเรานะ

 

 ...........
 

เราทุกคนล้วนมีอดีตชาติที่เราจำไม่ได้เลยหรือจำบางส่วน การฝันเกี่ยวกับชีวิตที่ผ่านมาเป็นสิ่งที่พบได้บ่อยมาก แต่บ่อยครั้งเราก็ไม่ได้ตระหนักหรอกว่ามันเป็นความฝันถึงชีวิตในอดีต หรือความฝันที่ชีวิตปัจจุบันของเราปรารถนา ดังนั้นเราต้องเรียนรู้วิธีแยกแยะความแตกต่างระหว่างสองอย่างนี้ให้ออก 

เมื่อความฝันจากอดีตชาติมาถึง สิ่งสำคัญคือการขุดให้ลึกลงไปเลยว่ามันมาทำไม การฝันถึงอดีตชาติส่วนใหญ่เกิดขึ้นด้วยเหตุผลบางอย่างและต้องใช้เวลาเรียนรู้ว่าทำไมถึงมา มันไม่เพียงแค่ช่วยอธิบายถึงแง่มุมบางอย่างที่ไม่อาจอธิบายหรือหาเหตุผลได้ แต่มันยังช่วยให้เรารู้สึกสบายใจ สงบ และอาจเคลียร์กรรมหรือปมบางอย่างที่ติดตัวมา อย่าลืมนะว่ากรรมไม่ใช่บทลงโทษ แต่เป็นการเรียนรู้ที่จะทำให้เราเติบโตต่อไป

 

พี่น้ำผึ้ง :)

ขอบคุณรูปภาพจาก Pixabay.com

ขอบคุณข้อมูลจาก

https://www.guardian-angel-reading.com/blog-of-the-angels/past-life-dreams/
https://consciousreminder.com/2018/07/06/7-dream-signs-that-indicate-you-are-remembering-your-past-life/
https://www.yourtango.com/2018316016/7-signs-your-dreams-whose-dream-interpretation-means-youre-remembering-past-life


 

Deep Sound แสดงความรู้สึก

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nampueng

พี่น้ำผึ้ง - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์นักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #อดีตชาติ #past lives #past life #ความฝัน #ฝัน #เรื่องอดีตชาติ #วิธีระลึกอดีตชาติ #ดูอดีตชาติตัวเอง #ดูอดีตชาติตัวเอง

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป