/>

เปิดเรือนไทย Dek-D กี่ภพชาติ รักยังตราตรึงใจ []

วิว

เปิดเรือนไทย Dek-D 

กี่ภพชาติ รักยังตราตรึงใจ

          ปฏิเสธไม่ได้ว่า นิยายย้อนยุคนั้นมีเสน่ห์แบบเฉพาะตัวของตัวเองจริงๆ แน่นอนว่าคงเป็นที่ชื่นชอบของหลายคนได้ไม่ยาก และไม่ใช่แค่นิยายจีนเท่านั้น นิยายไทยเราเองก็น่าอ่านใช่ย่อยเช่นกัน วันนี้ทีมงาน Dek-D จึงอยากชวนทุกคนมาเปิดเรือนไทย ย้อนยุคสนุกไปกับนิยายโบราณบ้านเรา ที่พร้อมจะพาทุกท่านไปฟินกันข้ามภพชาติแล้ว ณ บัดนี้!

 

 

 

 

 

 

พาข้ามภพ ให้มาพบรัก

          ใครว่าแนวย้อนเวลาจะทำให้ฉีกออกไปไม่ได้ ต้องมาอ่านเรื่องนี้ให้ไวเลยค่ะ เพราะเริ่มต้นมาก็แหวกแนวซะแล้วด้วยฉากการตายแบบปริศนาของพระเอก “หม่อมเจ้านภดลวัฒนเดช” เจ้าเหนือหัวแห่งวังสุรรังสฤษฎิ์ ฮั่นแน่! เปิดมาด้วยการตายแบบนี้หลายคนคงเดาว่าพระเอกต้องข้ามเวลาไปหานางเอกแน่ๆ แต่ขอยืนยันว่านิยายเรื่องนี้ คือแนวย้อนอดีตนะคะ เอ๊ะ! ตกลงแล้วมันอะไรยังไง ไปดูกัน

          หลังจากพระเอกของเราตายไป เขาก็กลายเป็นวิญญาณล่องลอยอยู่เป็นร้อยปี กระทั่งได้พบกับ “ภัทรฉัตร” นักเขียนสาวที่สามารถมองเห็นวิญญาณของเขา ทั้งสองเริ่มสานไมตรีต่อกัน จนวันหนึ่งพระเอกของเราก็ตัดสินใจพาเธอไปเที่ยววังของตน ซึ่งยังคงความงามแม้กาลเวลาจะผ่านมาเป็นร้อยปี แล้วก็เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นจนได้!

          เพราะภัทรฉัตรได้ย้อนเวลากลับมาในสมัยที่พระเอกของเรายังมีชีวิต ซึ่งตัวของเขาเองจากที่เคยเป็นเพียงวิญญาณล่องลอยก็ได้กลับเข้าร่างของตัวเองอีกด้วย แล้วทั้งคู่ก็ได้รู้ว่าช่วงเวลาที่อยู่ตอนนี้ เป็นตอนก่อนที่หม่อมเจ้านภดลวัฒนเดชจะเสียชีวิตปริศนาในอีกหนึ่งเดือนต่อมา หญิงสาวกับชายหนุ่มจึงตกลงร่วมมือกันหาตัวฆาตกรแบบฟินๆ เพราะนี่ไม่ใช่แนวสืบสวนเต็มขั้น เนื้อเรื่องจึงดำเนินไปอย่างกุ๊กกิ๊ก รับรองว่าคุณจะต้องยิ้มแก้มปริเพราะความน่ารักของพระนางแน่นอน!

 

 

 

ปักษามนตรา

          อีกหนึ่งเรื่องราวความรักต้องห้าม ที่เต็มไปด้วยความซาบซึ้ง โศกเศร้า แต่ก็ฟินตัวแตกกก ระหว่างพญาครุฑหนุ่มผู้ทรงฤทธิ์กับนาคสาวแสนงาม เผ่าพันธุ์ที่แม้สงบศึกกันแล้วก็ยังต่างคนต่างอยู่ ฝ่ายหนึ่งมีวิมานอยู่บนฟ้า อีกฝ่ายก็อยู่ลึกไปใต้บาดาล ห่างไกลกันเพียงนี้จะมารักกันได้อย่างไรต้องมาดู

          พระเอกของเรื่องคือ “วินตรัย” พญาครุฑหนุ่มผู้สง่างาม เก่งกาจ และเจ้าสำราญหนักหนา กระนั้นก็กลับยังครองตัวเป็นโสดเสมอมา จนวันหนึ่งดันไปต้องตานางนาคสาวที่ขึ้นมาเล่นน้ำอยู่บนเมืองมนุษย์ ความร้อนรุ่มในใจเกรงนางจะกลับบาดาลแล้วจะไม่ได้พบกันอีก ทำให้พระเอกของเราตัดสินใจฉุดนางกลับวิมาน! เรียกได้ว่าออกตัวแรงมากกก

          ยัง ยัง แค่นี้ยังไม่พอ พ่อวินตรัยของเรานี้ยังมีความหน้าด้านหน้าทนสูงสุด ขนาดเสด็จแม่ของเขาสั่งให้คนพานางกลับส่งเมืองบาดาลแล้ว แต่วินตรัยก็ไม่สน รีบลงไปตามลักพาตัวนางกลับมา อารมณ์ประมาณไม่สนว่าใครจะคิดยังไง เขาพอใจที่จะเก็บนางไว้ มีปัญหาหรือไม่! พระเอกเรื่องอื่นเป็นไงไม่รู้ แต่พระเอกเรื่องนี้นี่ขอการันตีความน่ารัก และรักแรงหึงแรงเลยจ้าาา

     
         
    
       
       
       
สัตชีวา
          แนวย้อนยุคและไปอยู่ในร่างคนอื่น ไม่ได้มีแค่แนวจีนโบราณนะคะ ไทยเองก็มีเช่นกัน อย่างเรื่องนี้ที่เปิดเรื่องมาด้วยความตายของแม่หญิงบัวระวงค์ และอุบัติเหตุที่คร่าชีวิตของ “มายาวี” ดาราสาวจากยุคปัจจุบัน ส่งผลให้เธอได้ย้อนเวลาไปสมัยโบราณ แล้วเข้าไปอยู่ในร่างของแม่หญิงยุคโบราณ
          แต่เดิมบัวระวงค์นั้นเป็นคนขี้โรคขี้ภัย ไม่สู้คนตามประสาแม่หญิงสมัยเก่า ทำให้ถูกแม่เลี้ยงและน้องสาวต่างมารดารังแกไม่ต่างจากบ่าวไพร่คนหนึ่ง ซึ่งพอวิญญาณของเธอเข้ามาอยู่ในร่างนี้ หลายๆ อย่างก็เปลี่ยนไป มายาวีเริ่มเกมการโต้กลับ และเปลี่ยนแปลงตัวเองจนกลายเป็น Newแม่หญิงบัวที่สตรองมากเวอร์
          และที่สุดแห่งความสตรองของแม่บัวนั้น ต้องยกให้ฉากปฏิเสธการแต่งงาน ที่โดนใจ “พระองค์ชายศุภราชชาติบดินทร” เข้าอย่างจัง จนพระองค์ถึงกับตัดสินพระทัยจะมาสู่ขอนาง! กระนั้นแม่บัวก็ยังไม่ค่อยพอใจ เพราะไม่อยากออกเรือน แต่แหม...ฝ่ายนั้นเป็นถึงพระองค์ชาย พระโอรสในขุนหลวงเชียวนะ จะปฏิเสธได้อย่างไรกัน ก็เรียบร้อยไปตามระเบียบค่าาา
 
 
  
 
 
     
เชลยรักข้ามภพ
          ไหนใครสายดราม่า มาทางนี้เลยค่ะ การันตีว่าเรื่องนี้ดราม่าจัดเต็ม กับความรักต้องห้ามระหว่างเชลยสาวไทย กับแม่ทัพหนุ่มพม่ารูปงาม ที่เริ่มต้นจากความเกลียดชัง หวาดระแวง เคียดแค้น แต่กลับแปรเปลี่ยนเป็นรักสุดดวงใจ ซาบซึ้ง และเศร้าสร้อย ครบทุกอารมณ์จริงๆ ค่ะ
          เรื่องของเรื่องมันเริ่มมาจาก “แพง” หญิงสาวชาวไทย ได้หลงยุคกลับมาอยู่ในสมัยบางระจัน และจับพลัดจับผลูถูกพวกพม่าจับไปเป็นเชลย ทำให้เธอได้พบกับ “อาวี” แม่ทัพหนุ่มรูปงาม หลานชายของเนเมียวสีหบดี และกลายเป็นภรรยาของเขาอย่างไม่เต็มใจ! ถ้าจะให้จัดอันดับว่านางเอกเรื่องไหนข้ามยุคมาแล้วต้องเจอแต่เรื่องหนักๆ นางเอกเรื่องนี้นี่ตัวเต็งเลยค่าา
          แต่ภายใต้ท่าทีดุดัน โหดร้าย แพงกลับได้เห็นแง่มุมดีๆ ด้านอื่นของเขา จนหัวใจเจ้ากรรมเริ่มจะหวั่นไหว ส่วนอาวีเองจากที่คิดจะให้แพงเป็นเพียงนางบำเรอ แต่นับวันกลับยิ่งทั้งรักทั้งหวง จนแทบไม่อยากให้ชายใดได้เห็นแม้เงานาง แต่ลึกๆ แล้วทั้งคู่รู้ดีว่าความรักนี้ยากนักจะสมหวัง ทั้งคู่จึงต้องเลือกว่าจะทรยศต่อหน้าที่หรือหัวใจ โอ๊ยยย ดราม่าไปอีก บอกเลยว่ากว่าจะจบนี่ได้ร้องไห้กันหลายตลบแน่นอน
 
 
 
 
 
   
บัวแก้วปรางขวัญ
          เสน่ห์อย่างหนึ่งของนิยายแนวย้อนเวลา คือการที่ตัวเอกได้นำความรู้หรือวิทยาการสมัยใหม่ไปใช้ในอดีตจนสร้างความฮือฮา หนึ่งในนั้นคือตัวเอกอาชีพหมอ ที่ไม่ว่าจะอ่านมาแล้วกี่ทีกี่เรื่องก็ยังรู้สึกว่าแนวนี้น่าติดตาม
          โดยเฉพาะเรื่องที่หยิบมารีวิวในวันนี้ ที่นางเอกของเรื่องอย่าง “ปภาดา” หรือ “ปราง” วิสัญญีแพทย์สาวถูกอาถรรพ์แห่งเบญจเพสเข้าเล่นงานอย่างจัง จนโดนส่งย้อนเวลาไปไกลถึงสมัยรัชกาลที่ 3 และได้พบกับพระเอกของเรื่องที่เป็นหมอยาหนุ่มซึ่งมาอาศัยอยู่ ณ เรือนโอสถศาลา เพื่อเรียนวิชาแพทย์สมัยใหม่จากมิชชันนารีชาวอเมริกัน สรุปว่าทั้งพระเอกนางเอกเป็นหมอกันทั้งคู่เลยจ้าา
          ความดีงามของเรื่องนี้คือ การอิงประวัติศาสตร์แบบเบาๆ และความรู้ทางด้านการแพทย์ที่ผู้เขียนสอดแทรกเข้ามา ทำให้ทั้งเพลิดเพลินกับนิยายแถมยังได้ความรู้ เนื้อเรื่องเป็นสไตล์คอเมดี้น่ารัก เอาแค่ฉากการพบกันครั้งแรกระหว่างพระนางบอกเลยว่าฮามาก แต่เวลาเขากุ๊กกิ๊กกันก็ฟินไม่เบา อ๊ะๆๆ ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีดราม่าเลยหรอกนะ ถึงบทโศกขึ้นมา ก็ทำน้ำตาแตกเอาดื้อๆ ได้เลยเหมือนกัน!
 
 
 
 
 
    
สารัตถะรัก
          อีกเรื่องกับความรักเศร้าเคล้าน้ำตา เป็นเรื่องราวความรักของผู้หญิงคนหนึ่ง กับผู้ชายคนหนึ่ง ทว่าทั้งสองคนไม่ได้รักกัน เธอรักเขา แต่เขารักผู้หญิงอีกคน กลายเป็นรักสามเส้าที่ทุกคนต่างเจ็บปวด ขอเตือนก่อนอ่านเลยว่าเรื่องนี้บีบหัวใจมากเว่อร์
          นางเอกของเรื่องมีนามว่า “ตยาวดี” สตรีอาภัพที่แต่งงานได้เพียงสามวัน สามีไม่รักยังไม่พอ กลับทำร้ายน้ำใจเธอ ด้วยการรับอนุเข้าเรือนอย่างออกหน้าออกตา แหมมม แค่ฟังก็เจ็บจี๊ดแล้วใช่มั้ย ทำไมนางเอกของเราถึงได้โชคร้ายเช่นนี้หนอ
          นั่นเพราะ “โชติระแส” ชายผู้เป็นสามีเพียงในนามมิได้เต็มใจแต่งงานกับเธอแม้แต่น้อย ด้วยตัวเขานั้นรักปักใจอยู่กับ “วาด” สาวงามคมขำ และทำทุกอย่างได้เพื่อเธอ ขณะเดียวกันภรรยาเอกที่เขาไม่แม้แต่จะใส่ใจ ก็ทำเพื่อเขาได้ทุกอย่างเช่นกัน แล้วความรักสุดอีรุงตุนังนี้จะจบลงได้อย่างไร สุดท้ายใครสุข ใครจะเจ็บ บทสรุปรออยู่ในเรื่องนี้ค่ะ
 
 
 
 
 
 
          เป็นยังไงกันบ้างคะ สนุกจนไม่อยากกลับมายุคปัจจุบันเลยใช่ไหม บอกแล้วไงว่านิยายย้อนยุคไทยเราเนี่ยมีเสน่ห์ไม่ธรรมดาเหมือนกัน สำหรับวันนี้ทีมงานคงต้องขอลาไปก่อน แล้วคราวหน้ามารอดูกันนะคะว่าทีมงานจะมีนิยายสนุกๆ เรื่องไหนมาแนะนำอีก ฝากติดตามด้วยนะคะ
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=bow_

พี่โบตัน - ผู้เขียน

Programmer เว็บไซต์ Dek-D.com

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?