/>

นิยายแนะนำประจำสัปดาห์ How To...การเป็นลูกสาวคุณแม่ : เพื่อชีวิตที่ดีกว่านี้คุณแม่ต้องเดินตามแผนของหนู! []

วิว

นิยายแนะนำประจำสัปดาห์ How To...การเป็นลูกสาวคุณแม่ : เพื่อชีวิตที่ดีกว่านี้คุณแม่ต้องเดินตามแผนของหนู!

สวัสดีค่ะชาวเด็กดีทุกคน “How To...การเป็นลูกสาวคุณแม่” มีพล็อตแบบที่นักอ่านและนักเขียนในปัจจุบันนิยมกัน นั่นก็คือ “การเกิดใหม่ (Rebirth)” หรือที่บางคนเรียกว่า “การเดินทางของฮีโร่” นั่นเอง หากถามว่าเสน่ห์ของพล็อตแนวนี้คืออะไร ในเมื่อนิยายทุกเรื่องก็พาตัวเอกกลับมาเกิดใหม่กันหมด ขอแนะนำให้มาอ่านนิยายเรื่องนี้เลยค่ะ เพราะพระเอกนางเอกของเรื่องในภาคแรกไม่ใช่ซูเปอร์สตาร์ที่กลับมาเกิดใหม่ในร่างของเด็กทารก แต่เป็นคุณแม่ที่จำคุณพ่อของลูกไม่ได้ต่างหาก ที่ทำให้ซูเปอร์สตาร์ในร่างทารกถึงกับปวดหัว ต้องวางแผนอนาคตกันยาวๆ เลยจ้า 
 

คำโปรย

ภัสสร ดาราสาวชื่อดังได้เสียชีวิตลง เธอกลับมาเกิดใหม่อีกครั้งในร่างของเด็กทารกคนหนึ่ง นอกจากแม่จำพ่อไม่ได้แล้ว บ้านก็ยังไม่มีทรัพย์สินอีก แต่ขอโทษเถอะ คนอย่างเธอ ไม่มีทางยอมแพ้!!!
 

How To...การเป็นลูกสาวคุณแม่

ผู้แต่ง : P.S.HOPE
หมวด : ฟรีสไตล์/แฟนตาซี
จำนวนตอน :  37 ตอน (ยังไม่จบ)


เมื่อซุปตาร์เกิดใหม่เป็นเด็กทารก
พร้อมบทผู้ช่วยคุณแม่ยังสาว

ตัวเอกของเราคือ “ไพลิน” หรือ “ภัสสร” อดีตดาราชื่อดังที่ถูกฆาตกรรมในห้องของโรงแรมแห่งหนึ่งค่ะ หลังจากตายแล้ววิญญาณของภัสสรได้มาเกิดใหม่ในร่างเด็กทารก โดยมี “พิมพ์พลอย” คุณแม่ยังสาวที่ยังเรียนไม่จบ เป็นคนเลี้ยงดูเธอในร่างทารกน้อยเพียงลำพัง ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ไพลินมีแม่เป็นครอบครัวเพียงคนเดียว มาจากการที่พิมพ์พลอยจำพ่อของลูกตัวเองไม่ได้! ทำให้ชีวิตหลังเกิดใหม่บนโลกใบเดิม ไม่ได้สุขสบายเหมือนตอนที่ภัสสรยังเป็นดาราสาวชื่อดัง! 

ทว่าไม่รู้สวรรค์หรือยมโลกเห็นใจ นอกจากจะไม่เอาความทรงจำชาติเดิมไปแล้ว ยังให้ภัสสรเป็นคนเดียวที่เห็นหน้าพ่อของตัวเองอีกด้วย ใครจะไปคิดว่าชีวิตใหม่ที่เพิ่งได้มา จะมีพ่อกับแม่เป็นคนเดียวกับที่วิญญาณของเธอ นั่งมองพวกเขาอยู่ในโรงแรมห้องข้างๆ ที่เธอตายกันล่ะ นี่จึงเป็นการเปิดเรื่องที่ทำให้เรามองเห็นความสนุกมาแต่ไกล มาตามดูกันว่า ใครคือพ่อของเด็ก แล้วพวกเขาจะเจอกันตอนไหน ระหว่างนี้ชีวิตของสองแม่ลูกจะเป็นอย่างไร และในอนาคตภัสสรจะรู้ตัวคนร้ายที่ฆ่าเธอหรือไม่ ต้องไม่พลาดกันแล้วล่ะ 
 

เมื่อคุณแม่กลุ้มเรื่องเลี้ยงลูก
ส่วนคุณลูกไม่รู้จะโตให้เหมือนเด็กยังไง

ความแฟนตาซีน่าจะจบลงตั้งแต่ภัสสรได้มาเกิดใหม่แล้วค่ะ เพราะหลังจากถือกำเนิดเด็กหญิง “ไพลิน” ขึ้นมา ทั้งคุณแม่และคุณลูกต่างก็ดิ้นรนเอาชีวิตรอดตามวิถีทางของตัวเอง ทางฝั่งพิมพ์พลอยก็ยังเป็นนักศึกษาอยู่จึงไม่มั่นใจว่าต้องเลี้ยงลูกยังไงดี ส่วนไพลินแม้จะมีความทรงจำชาติเดิมแต่ร่างกายดันเป็นแค่เด็กทารก แถมยังไม่แน่ใจอีกด้วยว่าเด็กแต่ละวัยควรพัฒนาไปในทิศทางไหนดี แล้วเธอยังต้องโตแบบปกติด้วยนะ เดี๋ยวเป็นทารกไม่เนียนอีก 

ความแตกต่างของคนทั้งคู่ ทั้งทางร่างกาย และความคิด ทำให้เรารู้สึกว่านี่แหละคือเสน่ห์ของพล็อตแนวเกิดใหม่ ชีวิตที่ได้มาอีกครั้งบวกกับความทรงจำในชาติเดิม ทำให้เราลุ้นว่าตัวเอกอย่างไพลินจะทำยังไงให้ชีวิตใหม่กับครอบครัวใหม่เป็นชีวิตที่ดีขึ้นได้ แล้วพิมพ์พลอยซึ่งเป็นครอบครัวเพียงคนเดียวของไพลินจะสามารถเลี้ยงดูลูกได้ตลอดรอดฝั่งหรือไม่ นี่เป็นจุดหนึ่งที่ทำให้เราอยากติดตามไปเรื่อยๆ ว่าชีวิตพวกเขาต่อจากนี้จะเป็นอย่างไร
 

How To … เป็นเด็กอย่างมีแบบแผน 

ภัสสรในร่างของเด็กหญิงไพลิน มีเป้าหมายอยู่สามข้อที่ต้องทำให้ได้ คือ หนึ่ง กลับเข้าวงการบันเทิงอีกครั้งในร่างของไพลินเพื่อให้ชีวิตของคุณแม่ในชาตินี้ดีขึ้นกว่าเดิม สองคือตามหาพ่อในชาตินี้ให้เจอ และสามคือการได้รู้ความจริงว่าใครคือคนที่อยากให้เธอตาย ซึ่งความหวังในข้อสุดท้าย น่าจะพอเดากันได้นะคะว่าเป็นปมที่ใหญ่มากๆ ต้องรอไพลินโตกว่านี้ก่อนนะ ส่วนข้อหนึ่งกับข้อสอง ภัสสรได้เตรียมแผนการเอาไว้แล้วค่ะคุณแม่ขา

เป้าหมายข้อแรกจะว่าง่ายก็ง่ายจะว่ายากก็ยาก เพราะพิมพ์พลอยคลุกคลีอยู่ในวงการนี้อยู่แล้ว แม้จะเริ่มจากการเป็นนางแบบให้ช่างภาพที่รู้จักกัน แต่หลังจากนั้นภัสสรในร่างของไพลินก็เป็นคนเริ่มวางแผนให้พวกเธอได้เฉิดฉายอย่างมีหลักการมากขึ้น ซึ่งใครจะไปคิดว่าเด็กหญิงตัวน้อยจะแสดงความโดดเด่นได้อย่างมืออาชีพ และวางแผนอนาคตไว้แม้กระทั่งการยื่นพอร์ตเข้าโรงเรียนประหนึ่งยื่นเข้ามหาลัย! เป้าหมายแรกจึงไม่ได้ยากเย็นนัก เพราะทั้งแม่และลูกต่างก็เป็นคนมีความสามารถนั่นเอง 
 

เมื่อชีวิตไม่ได้ขับเคลื่อนด้วยตัวเรา
แต่รายล้อมไปด้วยคนในสังคม

“พิมพ์พลอย” ถือเป็นคุณแม่ที่โชคดีที่สุดเลยค่ะ ที่มีลูกไม่ดื้อไม่ซน แถมยังคิดวางแผนเพื่ออนาคตของครอบครัวอีกด้วย เมื่อชีวิตหน้าที่การงานของคุณแม่เริ่มมั่นคง แผนที่จะเข้าโรงเรียนดีๆ ของคุณลูกจึงถูกนำมาใช้ ทว่าในมุมมองของไพลินที่อยากจะถีบตัวเองให้สูงขึ้นไปอีก ทำให้เรามองเห็นความคาดหวังของพ่อแม่ในครอบครัวอื่นๆ ที่มีต่อลูก อยากให้ลูกทำได้ตามที่ตัวเองคาดหวังจนกลายเป็นความกดดัน แล้วแบบนี้ ชีวิตวัยเด็กจะมีความสุขได้อย่างไรกันนะ

แล้วความจริงชีวิตของสองแม่ลูกก็ไม่ได้ยากไร้ถึงขนาดต้องใช้คำว่าตกระกำลำบากเลยค่ะ เพราะตั้งแต่เด็กหญิงไพลินลืมตาดูโลก เรายังไม่เห็นความโหดร้ายบนโลกใบนี้สักเท่าไหร่ นอกจากจิตใจของมนุษย์ด้วยกันเอง ถือเป็นนิยายที่ทำให้เราได้แรงบันดาลใจดีๆ เหมือนกันนะคะ เพราะเป็นเรื่องที่น้อยคนนักจะเจอสังคมที่มีทั้งเพื่อน คนที่ทำงาน และคนรอบข้าง คอยช่วยเหลือสนับสนุนอยู่เสมอ นี่จึงเป็นความจริงของสังคมที่สอดแทรกลงไปในนิยายเรื่องนี้ได้อย่างลงตัวเลยล่ะ 

เป้าหมายสำเร็จ เมื่อการปรากฏตัวของคุณพ่อ
พลิกชีวิตสองแม่ลูกให้ดีขึ้นได้ 

How To...การเป็นลูกสาวคุณแม่ ในภาคแรกอาจกล่าวได้ว่าเป็นภาคสู้ชีวิตของสองแม่ลูกเลยก็ว่าได้ เพราะกว่าคุณพ่อจะปรากฏตัว เราก็ได้เห็นพิมพ์พลอยขยันทำมาหากินเพื่อเลี้ยงเด็กหญิงไพลินจนโตแล้ว ซึ่งเป้าหมายของภัสสรยังคงเป็นการตามหาพ่อให้เจออยู่เหมือนเดิม ทว่าหลังเจอแล้วกามเทพตัวน้อยกลับไม่ได้ช่วยเหลือคุณแม่เหมือนเคย เพราะเธออยากให้เรื่องนี้เป็นการตัดสินใจของคนสองคนมากกว่า “การรับผิดชอบ” ในแบบที่ควรจะเป็น 

ซึ่งในท้ายที่สุด คุณพ่อก็ไม่ทำให้เราผิดหวังค่ะ แม้คุณแม่จะจำคุณพ่อไม่ได้ แต่เราก็ได้เห็นความรับผิดชอบของคุณพ่อในรูปแบบอื่นๆ เพราะอย่าลืมว่าคุณพ่อกับคุณแม่ไม่ได้รักกันมาก่อน มีเพียงเด็กหญิงไพลินเท่านั้นที่เป็นสายใยของคนทั้งคู่ ดังนั้นในภาคแรกนี้จึงเป็นการรวมครอบครัวเข้าด้วยกัน โดยมีลูกเป็นกาวเชื่อมความผูกพันนั่นเอง นอกเหนือจากนี้ ยังมีปมปริศนาบางอย่างที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้เราอยากลุ้นในตอนต่อๆ ไปว่าภัสสรในร่างของไพลินจะพาชีวิตของเธอและครอบครัวไปพบเจอกับเหตุการณ์ใดอีกบ้าง ต้องมาตามลุ้นกันแล้วค่ะ 
 

… … … …

How To...การเป็นลูกสาวคุณแม่ เป็นนิยายรักแฟนตาซีที่ไม่ได้เน้นเรื่องราวความรักหวานๆ แต่ให้ความสำคัญกับการใช้ชีวิตมากๆ เลยค่ะ เราเห็นการต่อสู้ดิ้นรนของคุณแม่ยังสาว เห็นความเอื้ออารีของคนรอบข้าง เห็นมิตรภาพระหว่างเพื่อน และเห็นว่าทุกความพยายามมีความหมายเสมอจริงๆ 

เด็กหญิงไพลินเป็นตัวเอกที่สอนเราให้ใช้ชีวิตอย่างมีเป้าหมาย ถึงแม้ว่าในอนาคตอาจจะมีบางอย่างที่เปลี่ยนแปลงความตั้งใจไป แต่เมื่อได้ลงมือทำแล้วเราต้องไปให้สุดค่ะ แม้อุปสรรคในเรื่องจะมีมาให้เห็นเพียงเล็กน้อย เพราะเนื้อเรื่องค่อนข้างเล่าแบบชีวิตประจำวัน แต่ถึงอย่างนั้น ความอบอุ่นของคุณแม่พิมพ์พลอยที่มีต่อคุณลูกไพลินก็ทำให้เราอยากติดตามเรื่องนี้ต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าพวกเขาจะมีความสุขที่สุด 

หากใครชอบพล็อตแนวเกิดใหม่ หรืออยากรู้ว่านิยายแนวนี้สนุกยังไง แนะนำให้อ่าน How To...การเป็นลูกสาวคุณแม่ เลยค่ะ รับรองว่าต้องตกหลุมรักกันแน่นอน! 

พี่แนนนี่เพน

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nannypen

พี่แนนนี่เพน - ผู้เขียน

สาวเหนือที่มีความสุขกับการเขียนนิยาย และเชื่อว่านิยายให้อะไรดีๆ กับสังคมเสมอ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #How To...การเป็นลูกสาวคุณแม่ #กลับมาเกิดใหม่ #แนวเกิดใหม่ #นิยายแฟนตาซี #P.S.HOPE

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?