/>

จำกันได้มั้ย!? ก่อนคืนข้ามปีฉากจากวรรณกรรมสุดคลาสสิกเรื่องไหนที่ตราตรึงใจเราที่สุด! []

วิว

จำกันได้มั้ย!? ก่อนคืนข้ามปีฉากจากวรรณกรรม
สุดคลาสสิกเรื่องไหนที่
ตราตรึงใจเราที่สุด


สวัสดีค่ะชาวเด็กดีทุกคน ขอส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ด้วยเหตุการณ์คืนข้ามปีจากวรรณกรรมสุดคลาสสิกที่เรารู้จักกันดีอยู่แล้วดีกว่าค่ะ เชื่อได้เลยว่าถ้าให้ลองนึกถึงเหตุการณ์ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ในหนังสือสักเรื่องที่เราเคยอ่าน หลายคนน่าจะมีเรื่อง  A Christmas Carol ติดโผอยู่ในใจไม่มากก็น้อย เพราะนอกจากชาลส์ ดิกคินส์จะสอดแทรกเรื่องราวของสังคมเข้าไปแล้ว ยังมีเรื่องราวความเชื่อต่างๆ แฝงเอาไว้อีกมาก ซึ่งหนังสือวรรณกรรมที่หยิบยกเรื่องราวในวันคริสต์มาส และวันปีใหม่มาเล่านั้น ล้วนมีเจตนาเพื่อให้เรารำลึกถึงความสุข และความทรงจำในวันวานก่อนกาลเวลาจะผันเปลี่ยน โดยที่เราอาจจะลืมว่าครั้งหนึ่งเราเคยรู้สึก หรือได้รู้จักสิ่งต่างๆ มากมายผ่านเทศกาลก่อนคืนข้ามปีเหล่านี้ ดังนั้นเรามาทบทวนความทรงจำไปพร้อมๆ กันในเหตุการณ์จากวรรณกรรมเหล่านี้กันเลยค่ะ
 

แฮร์รี่ พอตเตอร์กับภาคีนกฟินิกซ์ 
 

Harry Potter 

ในแฮร์รี่ พอตเตอร์ แม้จะไม่มีช่วงเวลาของคืนข้ามปี แต่ก็มีเหตุการณ์เกิดขึ้นในช่วงคริสต์มาสหลายเหตุการณ์เลยค่ะ อย่างในหนังสือเรื่องแฮร์รี่ พอตเตอร์กับภาคีนกฟินิกซ์ มีฉากที่แฮร์รี่จูบโชแชงใต้ต้นมิสเซิลโทด้วยนะ แล้วก็มีเหตุการณ์หลังจากการโจมตีที่น่ากลัวของอาเธอร์ วีสลีย์ คือ แฮร์รี่ รอน และเฮอร์ไมโอนี่ ได้เดินทางกลับไปที่บ้านเลขที่ 12 กริมโมลด์เพลซ (Grimmauld Place) ซึ่งเป็นที่ตั้งของภาคีนกฟินิกซ์ที่แต่เดิมเป็นบ้านของซีเรียส แบล็ก โดยพวกเขากลับไปเพื่อฉลองวันคริสต์มาสกับครอบครัววีสลีย์ และซีเรียส แบล็ก ซึ่งเหตุการณ์นี้เป็นหนึ่งในฉากคริสต์มาสที่น่าจดจำที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะในช่วงเวลาที่ยังเต็มไปด้วยปัญหาอันไร้ซึ่งทางออก ยังมีช่วงเวลาเล็กๆ ที่เราสามารถสร้างความสุขได้อยู่ นอกจากนี้ ยังมีเหตุการณ์วันคริสต์มาสอื่นๆ อีกมากในแฮร์รี่ พอตเตอร์ เช่น ใน Harry Potter and the Sorcerer’s Stone ในวันคริสต์มาสอีฟ แฮร์รี่เข้านอนรอวันต่อไปเพื่อรอคอยอาหารและความสนุกที่จะเกิดขึ้น โดยไม่ได้คาดหวังว่าจะได้รับของขวัญอะไรเลยด้วยซ้ำ แต่เมื่อเขาตื่นขึ้นมาในตอนเช้า สิ่งแรกที่เขาเห็นคือของขวัญวันคริสต์มาส และเขาดีใจมากๆ ที่ได้รับของขวัญจากใครสักคน ซึ่งก็คงเหมือนใครหลายๆ คนในตอนเด็กที่อยากได้ของขวัญในเทศกาลเหล่านี้จากครอบครัวของเราหมือนกัน 

The Lion, The Witch and the Wardrobe
 

The Lion, The Witch and the Wardrobe

จำเรื่องนาร์เนียของ C.S. Lewis กันได้ไหมคะ เมื่อเด็กๆ ทั้งสี่คนเข้าสู่เมืองนาร์เนียที่แม่แมดขาวทำให้มีอากาสหนาวตลอดทั้งปี และไม่มีแม้แต่วันคริสต์มาสซึ่งเป็นความสุขของเด็กๆ ทุกคน แต่แล้ววันหนึ่ง การปรากฏตัวของซานตาคลอส (Father Christmas) ที่แม่มดขาวเคยกักตัวไว้ ก็ทำให้เรารู้ว่าพลังของแม่มดขาวเริ่มลดลงแล้ว พวกเด็กๆ ได้เจอซานตาคลอสตัวเป็นๆ ในนาร์เนียที่แตกต่างจากโลกของพวกเขามาก ภาพบางส่วนของซานตาครอสในโลกที่เด็กๆ จากมา ซานตาตลอสถูกทำให้ตลกและร่าเริงเท่านั้น แต่เมื่อเด็กๆ ได้เจอกับซานตาคลอสจริงๆ ภาพซานตาคลอสจากโลกเดิมถูกลบทิ้งไปเลยทันที เพราะซานตาคลอสในนาร์เนียตัวใหญ่มาก น่าชื่นชม และดูจริงมากๆ จนพวกเด็กๆ ได้แต่นิ่งเงียบ แต่ก็ดีใจที่ได้เจอเขา ซึ่งมีเรื่องเล่าที่น่าสนใจคือ มีการคาดเดาว่าซานตาคลอสในนาร์เนียน่าจะมีของขวัญมากมายมหาศาล เพราะพวกเขาหายไปนานกว่าร้อยปี แต่ความจริงแล้วมีของขวัญที่เลื่องชื่อของซานตาคลอสแห่งนารืเนียอยู่พียงไม่กี่ชิ้นเท่านั้น
 


หน้าแรกของฉบับพิมพ์ครั้งแรกปี 1844  ด้วยการแกะสลักโดย F.P. Becker

 

The Chimes (1844)

The Chimes เป็นนิยายเรื่องสั้นของ ชาลส์ ดิกคินส์ (Charles Dickens) ที่ตีพิมพ์ในปี 1844 และเป็นนิยายหนึ่งในห้าของซีรีส์ชุดคริสต์มาสที่แฝงไปด้วยเรื่องราวทางสังคมเหมือน A Christmas Carol ที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี โดยนิยายเรื่อง The Chimes เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับความฝันและความสับสนที่เกิดขึ้นในความฝัน โดยชาลส์ ดิกคินส์ เริ่มต้นเรื่องราวด้วยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันสิ้นปี และพาเราไปพบกับ ทร็อตตี้ เว็ก ซึ่งเป็นพนักงานขนกระเป๋าที่กำลังอ่านบทความในหนังสือพิมพ์เกี่ยวกับหญิงสาวคนหนึ่งที่พยายามฆ่าตัวตายด้วยการจมน้ำตายพร้อมลูกของเธอ ในระหว่างนั้นเม็กลูกสาวของทร็อตตี้พร้อมริชาร์ดซึ่งเป็นคู่หมั้น เดินเข้ามาหาเขาพร้อมบอกว่าจะแต่งงานกันในวันพรุ่งนี้ จากนั้นเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับโชคชะตาของมนุษย์ที่เกิดจากการต่อสู้เพื่อสิ่งที่สูงส่งกว่าได้เริ่มทำงาน ทร็อตตี้ได้ยินเสียงระฆังและพบว่าตัวเองตายแล้ว ซ้ำยังถูกบังคับให้เฝ้ามองชีวิตของลูกสาวที่พังไม่เป็นท่า และพบว่าเธอตัดสินใจฆ่าตัวตายพร้อมลูกของเธอ โดยที่เขาไม่สามารถยื่นมือเข้าไปช่วยได้ และเมื่อลืมตาขึ้นมา เขาพบว่าเหตุการณ์ทั้งหมดที่เขาได้เห็นรวมถึงอารมณ์ต่างๆ มากมายที่เขารู้สึกเป็นเพียงส่วนหนึ่งของความฝันเท่านั้น ทร็อตตี้ตื่นขึ้นมาพร้อมตระหนักถึงชีวิตและความศรัทธาของมนุษย์ เขาจึงปรารถนาจะเฉลิมฉลองวันแต่งงานของลูกสาวให้ดีที่สุดในวันปีใหม่นี้ ซึ่งเหตุการณ์ที่ทำให้ทร็อตตี้ละทิ้งอคติบางอย่างไปนั้นยังมีอีกหลายเรื่องราว หากใครอยากรู้ว่าเหตุการณ์อะไรบ้าง ลองไปหาอ่านกันดูได้นะ 
 


ภาพยนตร์เรื่อง When Harry Met Sally (1989)

 

When Harry Met Sally (1989)

แอบแถมหนังแนวเพื่อนสนิทเรื่อง When Harry Met Sally (1989) ให้อีกเรื่องค่ะ แม้ว่าหนังเรื่องนี้จะโด่งดังจากฉากไม่เหมาะสมพอสมควร แต่เรื่องราวภายในหนังที่เล่าว่าผู้ชายกับผู้หญิงเป็นเพื่อนกันไม่ได้ กลับมีความหมายลึกซึ้งในแง่ของมุมมองที่ผู้ชายกับผู้หญิงมีแตกต่างกัน ทั้งมุมมองในเรื่องความรัก และความสัมพันธ์ฉันเพื่อน โดยฉากวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ในหนังเรื่องนี้เป็นหนึ่งในฉากคอเมดี้โรแมนติกที่น่าจดจำเรื่องหนึ่ง เมื่อแฮรี่และแซลลี่เจอกันอีกครั้งในคืนวันที่ 31 ธันวาคม พวกเขาต่างรู้สึกถึงแรงดึงดูดของกันและกัน ภายใต้ความสัมพันธ์ที่ขีดเส้นใต้ด้วยคำว่าเพื่อน และเมื่อแฮรี่พูดว่า “เมื่อคุณรู้ว่าคุณอยากจะใช้ชีวิตที่เหลือกับใครสักคน คุณจะปรารถนาให้ชีวิตที่เหลือของคุณเริ่มต้นโดยเร็วที่สุด” ถือเป็นความโรแมนติกที่เหมาะกับเนื้อเพลง Auld Lang Syne ซึ่งเป็นเพลงบอกลาปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ที่มีเนื้อหาคิดถึงช่วงเวลาเก่าๆ ที่เคยมีร่วมกันในวันวาน และเป็นการบอกเล่าถึงความสัมพันธ์ที่กำลังจะเปลี่ยนแปลงไปของพวกเขาได้เป็นอย่างดี 
 

. . . . . .

เอาล่ะ อ่านจบแล้วมีเรื่องไหนในใจบ้าง ตอนแรกพี่แนนนี่เพนก็คิดไม่ค่อยออกเหมือนกันว่าจะมีเหตุการณ์คืนข้ามปีในวรรณกรรมเรื่องไหนบ้าง แต่พอลองหาบทความอ่านดูก็ย้อนความทรงจำตัวเองได้ดีมากๆ รู้สึกได้เลยว่าเหตุการณ์ก่อนคืนข้ามปีทั้งวันคริสต์มาส และวันปีใหม่ ต่างเป็นเหตุการณ์ที่มีความหมายแฝงทั้งความเชื่อ ครอบครัว สังคม และผองเพื่อน ซึ่งล้วนแต่มีความหมายกับเราแทบทั้งสิ้น บางเรื่องอย่างแฮร์รี่ พอตเตอร์ ที่เคยอ่านเมื่อนานมาแล้ว เมื่อได้อ่านอีกครั้งก็ได้รู้ว่าการได้รับของขวัญจากใครสักคน มันมีความหมายมากจริงๆ และหากใครมีฉากประทับใจหรือยังจำเรื่องราวเกี่ยวกับช่วงเวลาส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ได้ สามารถแชร์ให้ชาวเด็กดีได้อ่านด้วยกันได้นะคะ พี่ก็จะรออ่านด้วยเช่นกัน สวัสดีปีใหม่ค่ะ 

พี่แนนนี่เพน 

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก
https://www.imdb.com/title/tt0098635/mediaindex?ref_=tt_pv_mi_sm
https://www.theguardian.com/culture/2015/dec/30/10-best-new-years-eve-in-culture-film-books
https://en.wikipedia.org/wiki/The_Chimes
https://screenrant.com/harry-potter-scenes-perfect-christmas/
https://en.wikipedia.org/wiki/The_Lion,_the_Witch_and_the_Wardrobe
https://www.huffpost.com/entry/best-christmas-scenes-literature_n_6374360
https://narnia.fandom.com/wiki/Father_Christmas

Deep Sound แสดงความรู้สึก

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nannypen

พี่แนนนี่เพน - ผู้เขียน

สาวเหนือที่มีความสุขกับการเขียนนิยาย และเชื่อว่านิยายให้อะไรดีๆ กับสังคมเสมอ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #Harry Potter #The Lion #The Witch and the Wardrobe #Father Christmas #The Chimes #When Harry Met Sally

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป