/>

How to สร้างตัวละครฉบับเร่งรัด []

วิว
How to สร้างตัวละครฉบับเร่งรัด
เพราะตัวละครคือส่วนสำคัญที่สร้างชีวิตจิตใจให้กับนิยาย…

 
นักเขียนบางคนอาจจะบอกว่า พล็อตดี การดำเนินเรื่องดีก็น่าจะเพียงพอแล้ว แต่ก็มีนิยายจำนวนมากที่โด่งดังเพราะตัวละคร และมีตัวละครจำนวนมากที่มีชื่อฮิตติดหูคนอ่าน ชนิดที่แค่พูดชื่อ ทุกคนก็จำได้หมด บางเรื่อง คนอ่านจำชื่อตัวละครได้แม่นกว่าชื่อนิยายด้วยซ้ำไป

การสร้างตัวละครไม่ใช่เรื่องง่าย และการสร้างพล็อตแวดล้อมที่ส่งให้ตัวละครโดดเด่นได้ก็เป็นเรื่องยากเช่นกัน ถ้าหากทั้งสองอย่างเหมาะสม พอเหมาะพอดี นิยายของคุณก็จะได้รับความนิยมและเป็นที่พูดถึงอย่างแน่นอน วันนี้เราขอชวนนักเขียนทุกคนมาอ่านการสร้างตัวละครฉบับเร่งรัดกัน เผื่อจะนำไปปรับใช้กับการเขียนนิยายได้ค่ะ
 

ทำความเข้าใจตัวละคร
อริสโตเติลเขียนไว้ในบทละครว่า “หน้าที่ของกวี (หรือนักเขียน) ไม่ใช่แค่เล่าว่าเกิดอะไรขึ้น แต่ต้องเขียนให้รู้ด้วยว่าเพราะอะไรถึงเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น ความเป็นไปได้และความจำเป็นคืออะไร” กุุญแจหลักจากการสร้างพล็อตของอริสโตเติลคือ นักเขียนต้องรู้จักตัวละครอย่างดีมากๆ “รู้ว่าอะไรคือความเป็นไปได้และอะไรคือความจำเป็น” ต้องคาดการณ์ล่วงหน้าได้ว่าตัวละครต้องการอะไร หรือมีแนวโน้มจะทำอะไรถ้าต้องตกอยู่ในสถานการณ์ใดสถานการณ์หนึ่ง ดังนั้น เวลาเขียนนิยาย ข้อควรจำคือ ไม่ควรเขียนให้ตัวละครทำอะไรแบบไม่มีเหตุผล เพราะจะกระทบต่อพล็อตอย่างแน่นอน  
นักเขียนดังๆ มักสร้างตัวละครที่มีชีวิตจิตใจเป็นตัวของตัวเอง ทำอะไรในแบบของตัวเองที่ไม่น่าเชื่อว่าจะทำได้ จนเราแทบไม่อยากเชื่อว่าตัวละครนี้เป็นแค่จินตนาการ แต่มีชีวิตจริงๆ เป็นคนที่เราพบเจอในชีวิตประจำวัน และการทำเช่นนั้นได้ คุณต้องเข้าใจตัวละครของคุณ ว่าแต่คุณจะเข้าใจได้อย่างไร…
ก่อนอื่นเลย คุณต้องรู้จักตัวละครให้มากที่สุด ด้วยการสร้างคำถามคำตอบให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เวลาสร้างโพรไฟล์ของตัวละคร และคุณควรทำความเข้าใจตัวละครในฐานะมนุษย์ด้วยกันจริงๆ ไม่ใช่ในฐานะตัวละครในนิยาย การสร้างตัวละครที่ซ้ำกับคนอื่นบางทีก็เสี่ยงเหมือนกัน เพราะอาจทำให้เรื่องน่าเบื่อได้ เนื่องจากคนอ่านเคยเจอมาแล้วในเรื่องอื่น ไม่ใช่หนุ่มแว่นทุกคนที่จะฉลาด หล่อเท่ ไม่ใช่หญิงสาวสวยเชียร์ลีดเดอร์ทุกคนที่จะเซ็กซี่ ผู้ชายรายล้อม เป็นคนเจ้าชู้ และผู้ชายหล่อล่ำกล้ามโตก็ไม่จำเป็นต้องเป็นพระเอกเสมอไป ในชีวิตจริงเราเจอคนได้มากมายหลากหลาย ผู้คนเหล่านั้นสามารถเป็นตัวละครของเราได้หมด

สิ่งที่สำคัญมากๆ คือสร้างเป้าหมายให้กับตัวละคร หาแรงกระตุ้นให้กับเขาหรือเธอ ในชีวิตของมนุษย์ ส่วนใหญ่ทุกคนมีเป้าหมายที่ชัดเจน อาจมีบ้างบางคนที่ใช้ชีวิตล่องลอยไปวันๆ ก็ไม่ควรเอาคนคนนั้นมาเป็นตัวละครของเรา ถ้าหากสร้างให้ตัวละครต้องการอะไรสักอย่าง มีเป้าหมายว่าต้องทำให้ได้ ก็ต้องสร้างเหตุผลให้ด้วยว่า ทำไม เพราะอะไร เขาหรือเธอถึงต้องการมัน ถ้าต้องการเงิน มันเพราะอะไร เพราะเขาหรือเธอลำบากใช่ไหม ก็เลยอยากสบาย การสร้างแบ็คกราวด์ที่เด่นชัดให้กับตัวละครจะทำให้เรารู้ว่าเพราะอะไรตัวละครถึงใช้ชีวิตแบบนี้ และมันส่งผลต่อเขาหรือเธออย่างไรบ้าง

จะหลีกเลี่ยงการสร้างตัวละครที่ซ้ำซากได้อย่างไร
ไม่ว่าวางแผนจะเขียนหรือสร้างตัวละครแบบไหนก็คงต้องเผลอไปซ้ำกับคนอื่นบ้างน่ะแหละ แต่สิ่งที่คุณทำได้ก็คือใส่เสน่ห์และตัวตนของคุณลงไปในเรื่อง แค่นี้ก็จะทำให้ตัวละครของคุณแตกต่างได้แล้ว เทคนิคที่นักเขียนหลายๆ คนนำมาใช้คือ การจินตนาการว่าถ้าตัวเองอยู่ในสถานการณ์นั้นๆ ตัวเองจะรู้สึกอย่างไรหรือจะทำอะไร แล้วนำมาบรรยายความรู้สึกของตัวละคร เอาความคิดแรกเป็นหลัก นั่นแหละมีเสน่ห์ที่สุดแล้ว

สร้างพล็อตก่อนหรือสร้างตัวละครก่อนดี
เชื่อว่านักเขียนหลายๆ คนต้องมีคำถามนี้ในใจ เพราะทั้งสองอย่างนี้สำคัญสำหรับเรามากพอๆ กัน คำตอบของเราคือทำไปพร้อมๆ กันทั้งสองอย่างเลยน่ะแหละ เพราะตัวละครเองก็กระตุ้นให้พล็อตดำเนินไปได้ ขณะเดียวกันพล็อตก็ส่งตัวละครเช่นเดียวกัน ถ้าคุณสร้างพล็อตที่ดี แต่การกระทำของตัวละครไม่โอเค เรื่องก็ไม่สมเหตุสมผล ไม่สัมพันธ์กัน ถ้าตัวละครดี แต่พล็อตไม่ส่ง ตัวละครก็พังได้เหมือนกัน ถ้าหากว่าเมื่อไหร่ที่นักอ่านเกิดคำถามว่า… เพราะอะไรตัวละครถึงทำแบบนี้ เมื่อนั้นเท่ากับว่านิยายของคุณมีปัญหาแล้ว ทั้งตัวละครและพล็อตสำคัญพอๆ กัน ต้องทำให้นักอ่านเกิดความรู้สึกกลมกลืนและเข้าถึงกันได้ หากว่าทำสำเร็จ เท่ากับนิยายของคุณมาถูกทางแล้ว

อ่านจบแล้วเอาเลยค่ะ ไปสร้างตัวละครกัน

ทีมงานนักเขียนเด็กดี

 
Deep Sound แสดงความรู้สึก
       
 
 
 
 
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=writer_team

ทีมงาน writer - ผู้เขียน

ทีมงาน writer

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #สร้างตัวละคร #เขียนนิยาย #อยากเป็นนักเขียน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?