/>

5 ข้ออยากฝากให้คิด หากผลงานโดนปฏิเสธควรทำอย่างไร []

วิว
5 ข้ออยากฝากให้คิด
หากผลงานโดนปฏิเสธควรทำอย่างไร

 
สำหรับคนที่อยากเป็นนักเขียน สิ่งที่เจ็บปวดที่สุดคงไม่พ้นการโดนปฏิเสธต้นฉบับ… การได้รับอีเมลจากสำนักพิมพ์บอกว่า ผลงานของเราไม่เข้าตา ไม่สามารถรับไปตีพิมพ์ให้ได้ เป็นเรื่องที่น่าเศร้า ทว่ามันก็เป็นความจริงที่เราต้องเผชิญ และต้องยอมรับให้ได้ มาค่ะ หากใครเคยโดนปฏิเสธแล้วรู้สึกแย่ เฟล เจ็บปวด หาทางออกไม่ได้ แอดมินมีคำแนะนำมาให้ เผื่อจะเอาไปใช้เยียวยาจิตใจได้ค่ะ
 

 

คำปฏิเสธมีหลายแบบ หน้าที่ของเราคือต้องวิเคราะห์ต้นฉบับว่ามีปัญหาอะไร

แม้สุดท้ายแล้วมันจะจบที่คำว่า ต้นฉบับเรื่องนี้ “ไม่ผ่าน” แต่เมื่อมองลึกลงในรายละเอียด มีเหตุผลหลากหลายซ่อนอยู่ เช่น ตัวละครของเราอาจจะไม่โดนใจพอ การเล่าเรื่องอาจจะน่าเบื่อ ไปจนถึง สำนักพิมพ์ไม่ได้ตีพิมพ์งานแนวที่เราส่งไป ต้นฉบับยาวเกินไป สั้นเกินไป เป็นต้น และเป็นหน้าที่ของเราที่ต้องหาคำตอบให้พบ ถ้าหากว่าโชคดี บรรณาธิการอาจจะเขียนวิจารณ์ผลงานของเรามาให้ด้วย หรือแจ้งรายละเอียดมาชัดเจน แต่ถ้าหากเขาไม่มีเวลาพอหรือไม่ได้แจ้งมา ก็เป็นหน้าที่ของเราแล้วล่ะที่ต้องอ่านและนั่งวิเคราะห์หาคำตอบให้ได้ อย่าใช้อารมณ์… รอตอนใจเย็นๆ แล้ว ค่อยคิดค่อยวิเคราะห์ ทำความเข้าใจหาคำตอบไปทีละขั้นนะ
 

ยอมรับว่าเราพลาดไปจริงๆ เขียนไม่ดีจริงๆ

เป็นการยากที่จะยอมรับว่าเราเขียนไม่ดีจริงๆ แต่ว่าคุณเองก็เป็นมนุษย์ธรรมดานี่แหละ มีผิดพลาดได้ มีหลุดได้ หน้าที่ที่ต้องทำก็คือเขียนใหม่ ถ้าหากรู้สึกว่า เขียนไม่ดีจริงๆ แนะนำให้ลองพักไปก่อนสักเดือนสองเดือน แล้วกลับมาอ่านต้นฉบับอีกครั้งอย่างละเอียด อ่านแบบจับผิด อ่านทุกบรรทัดไม่ให้หลงหูหลงตา และจดออกมาว่าเราพลาดไปตรงไหน เพื่อหาจุดด้อยของตัวเองให้จบ ครั้งหน้าจะได้แก้ไขได้ถูกต้อง อาจจะใช้พล็อตเดิมเรื่องเดิม แต่เปลี่ยนวิธีการเขียน หรือเปลี่ยนพล็อตใหม่ แต่ใช้การเล่าเรื่องแบบเดิม หรือใส่ข้อมูลเพิ่มให้กับตัวละคร อะไรก็ได้ที่ทำให้เรื่องของเราแตกต่างและน่าอ่านมากขึ้น  
 

ทำใจให้ได้ว่าคำปฏิเสธเป็นเรื่องปกติของชีวิตนักเขียน

ถ้าอยากเป็นนักเขียนที่มีผลงานตีพิมพ์กับสำนักพิมพ์ เราก็ต้องบอกตรงๆ อย่างนี้แหละว่า… คุณต้องทำใจยอมรับให้ได้ว่ามันเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ตลอด ตราบใดที่คุณมีความหวังว่าจะสำนักพิมพ์จะรับผลงานของคุณ เท่ากับว่าคุณต้องทำใจว่าอาจโดนปฏิเสธได้เหมือนกัน 50/50 ว่าอย่างนั้นแหละ อยากเป็นนักเขียนก็ต้องเข้มแข็งนะคะ  

แม้จะพลาดแต่ก็ต้องก้าวต่อไปให้ได้
แม้จะโดนปฏิเสธผลงาน แต่สุดท้ายแล้ว ก็ต้องทำใจและต้องไปต่อให้ได้ การปฏิเสธเป็นเรื่องปกติของชีวิต แต่ถ้าคุณยอมแพ้ แล้วทิ้งทุกอย่าง คุณก็คงไม่มีวันเป็นนักเขียนได้ ถ้าหากโดนปฏิเสธผลงานจริงๆ คำแนะนำง่ายๆ คือ ยอมรับ และไปต่อ อย่าเอาแต่เสียใจทุกข์ใจ เพราะไม่มีประโยชน์ ล้มแล้วต้องหาทางลุกให้ได้ด้วยตัวเอง

เริ่มต้นเขียนเรื่องใหม่ อย่าจมอยู่กับอดีต
ฟังแล้วหลายคนอาจจะบอกว่า โห เพิ่งโดนปฏิเสธยังเศร้าอยู่เลย ไม่พร้อม แต่เชื่อเราไหมว่า… ถ้าหากจัดการตัวเองได้ แล้วได้เริ่มใหม่ตอนที่จิตใจยังดราม่า ไม่สบายใจนี่แหละ มันจะเป็นไฟ เป็นแรงผลักดันทำให้เราเขียนงานได้ แอดมินแนะนำว่า… ควรเขียนผลงานที่แตกต่างจากเดิมไปคนละแบบ ไม่เขียนงานซ้ำๆ ซากๆ อีก งานเก่าๆ ที่เคยโดนปฏิเสธ เราก็เลิกเขียนไปก่อน รอจนกว่าเราจะหาทางแก้ไขปัญหาเดิมๆ พบ แล้วค่อยกลับมาสะสางมัน แต่ระหว่างนี้ ลองเขียนอะไรใหม่ๆ เปลี่ยนความคิด เปลี่ยนมุมมอง น่าจะช่วยให้ทุกอย่างดีขึ้นได้นะ
 
ทีมงานนักเขียนเด็กดี 
 
Deep Sound แสดงความรู้สึก
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=writer_team

ทีมงาน writer - ผู้เขียน

ทีมงาน writer

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #ต้นฉบับไม่ผ่าน #อยากเป็นนักเขียน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?