/>

The Chosen EP.02 : เจ้าถั่วดำ - พิสูจน์ตัวเองด้วยการเขียนนิยายจนที่บ้านยอมรับ! []

วิว

  • เจ้าถั่วดำ เริ่มต้นเส้นทางนักเขียนตั้งแต่ชั้นมัธยมต้นจากการเขียนนิยายลงในสมุดไว้อ่านเล่นกับเพื่อน ก่อนจะเริ่มเขียนนิยายออนไลน์บนเว็บเด็กดี ปัจจุบันมีนิยายที่เขียนจบแล้ว ได้แก่  Ella into El วายร้ายมือใหม่, O.V.E.R.L.O.A.D วันหนึ่ง... ฉันเป็นวายร้าย และนิยายเรื่อง [ 哥哥 弟弟 和我 ] พี่ใหญ่ น้องเล็ก ข้าจะดูแลเอง
  • สไตล์นิยายของเจ้าถั่วดำ คือ การเขียนนิยายแนววายร้าย ยกบทตัวเอกให้เหล่าวายร้าย เพราะเชื่อว่าเบื้องหลังวายร้ายมีเรื่องราวน่าสนใจซุกซ่อนอยู่ 
  • นิยายเรื่อง [ 哥哥 弟弟 和我 ] พี่ใหญ่ น้องเล็ก ข้าจะดูแลเอง ติดท็อปในหมวดนิยายอดีต ปัจจุบัน อนาคต และติดท็อปนิยายขายดีประจำสัปดาห์นานกว่า 3 เดือน (ตั้งแต่เดือนตุลาคม 62 - มกราคม 63)
  • ตั้งแต่เริ่มขายนิยายเรื่องแรก เจ้าถั่วดำนำรายได้จากการขายนิยายมาใช้จ่ายเป็นค่าเทอม และค่าหอ โดยไม่รบกวนเงินครอบครัวอีกเลย 
     

. . . . . . . . . .

          สวัสดีค่ะชาวเด็กดีทุกคน ในยุคที่คลังนิยายเด็กดีมีนิยายให้เลือกอ่านมากถึง 1 ล้านเรื่อง เคยสงสัยเหมือนกันบ้างไหมคะว่านักเขียนมือใหม่คนหนึ่งจะแจ้งเกิดบนเส้นทางนักเขียนนี้ได้อย่างไร? หลายคนอาจจะคิดว่าการเป็นนักเขียนบนเว็บเด็กดีนั้นยาก เพราะต้องเขียนนิยายท่ามกลางนักเขียนออนไลน์จำนวนมากโดยไม่มีอะไรมาการันตีเลยว่านิยายของเราจะได้รับความนิยม หรือเราจะประสบความสำเร็จเมื่อไหร่… 

          ทว่า “น้ำฝน” หรือ “เจ้าถั่วดำ” นักเขียนเจ้าของนิยายเรื่อง “[ 哥哥 弟弟 和我 ] พี่ใหญ่ น้องเล็ก ข้าจะดูแลเอง” ที่ได้รับความนิยมจากนักอ่านจนติดท็อปนิยายขายดีประจำสัปดาห์นานกว่า 3 เดือน เธอเป็นหนึ่งในนักเขียนมือใหม่ที่พิสูจน์ให้เราเห็นแล้วว่าการเป็นนักเขียนบนเว็บเด็กดีนั้นไม่ยาก และไม่ว่าใครก็เป็นนักเขียนได้ เหมือนกับที่น้ำฝนเริ่มต้นเส้นทางนักเขียนตั้งแต่ยังเป็นเพียงเด็กมัธยมต้นอายุ 13-14 ปีเท่านั้น

          “ตอนนั้นเราแต่งในสมุดมาก่อน แล้วก็เริ่มมาแต่งในเด็กดีตอนช่วงมัธยมต้นค่ะ เราชอบอ่านนิยายมาก่อน แล้วเราได้คุยกับเพื่อนว่าเรื่องราวมันเป็นอย่างนั้นอย่างนี้นะ ก็เลยแต่งนิยายไว้อ่านเล่นกันสองคนค่ะ เป็นเรื่องราวความรักในรั้วโรงเรียนนี่แหละค่ะ สนุกดี”

          น้ำฝนเริ่มเขียนนิยายลงเว็บเด็กดีตั้งแต่ชั้นมัธยมต้นจนปัจจุบันเธอศึกษาอยู่ในระดับมหาวิทยาลัยแล้ว การแต่งนิยายที่น่าจะเป็นเพียงงานอดิเรกในวัยเด็กได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเธอไปแล้วด้วยเหตุผลที่ว่า การเขียนนิยายช่วยให้เธอคลายเครียดจากการเรียนได้

          “ช่วงนี้เป็นนักศึกษาอยู่ค่ะ การแบ่งเวลามาแต่งนิยายเราก็จะแบ่งเวลาทำการบ้านก่อน แล้วค่อยมาแต่งนิยาย หลังจากเลิกเรียนเราจะตั้งเวลาไว้เลยว่าจะแต่งช่วงสองทุ่มถึงประมาณสี่ทุ่มของทุกวัน เพื่อฝึกนิสัยของเราให้แต่งนิยายได้ทุกวัน ถามว่าทำได้จริงไหม… มันจะเป็นช่วงเวลาอยู่แล้วค่ะ ทำไปเรื่อยๆ ก็กลายเป็นนิสัย พอทุ่มสองทุ่มก็จะมาเปิดคอมแต่งนิยาย พอไม่ได้แต่งนานๆ ก็จะรู้สึกอยากแต่ง ถ้าไม่ได้ทำก็รู้สึกเครียด การแต่งนิยายทำให้เราคลายเครียดได้จริงๆ” 
 


 

          จาก “เด็กหญิงน้ำฝน” ที่เขียนนิยายลงในสมุดไว้อ่านเล่นกับเพื่อนตอนมัธยมต้น และคิดจะแต่งนิยายเพื่อคลายเครียด ในวันนี้เธอกลายเป็น “เจ้าถั่วดำ” นักเขียนที่มีสไตล์เป็นของตัวเอง เพราะเธอเชื่อว่าหากถนัดเขียนแนวไหนก็เลือกเขียนแนวนั้นให้เป็นจุดแข็งไปเลย โดยนิยายเรื่องที่ผ่านมาของเจ้าถั่วดำ ได้แก่ Ella into El วายร้ายมือใหม่ และ O.V.E.R.L.O.A.D วันหนึ่ง... ฉันเป็นวายร้าย ต่างเป็นนิยายที่มีวายร้ายรับบทเป็นตัวเอกแทบทั้งสิ้น แถมนักอ่านยังตกหลุมรักเหล่าวายร้ายจนถอนตัวไม่ขึ้นอีกด้วย นี่จึงเป็นสไตล์นิยายของเจ้าถั่วดำที่ชอบเหล่าวายร้ายจนยอมมอบบทตัวเอกให้เล่นแทบทุกเรื่อง 

          “ปกติเวลาดูหนังฮีโร่วายร้าย เราจะชอบวายร้ายมากกว่า เราชอบเรื่องราวที่มีความดาร์กๆ หน่อย ในมุมมองของตัวละคร ตัวละครเขามีความลับ มีเรื่องราวด้านมืดของเขา เราอยากจะหยิบตรงนี้มาเขียนเป็นเรื่องราวของเรา นำเสนอว่าเขามีมุมที่ร้ายนะ แต่ก็มีมุมที่น่ารักเหมือนกัน ตรงนี้ก็อาจจะทำให้นักอ่านตกหลุมรักในคาร์แรคเตอร์ตัวร้ายของเรา”  

          นอกจากนี้ เจ้าถั่วดำยังเป็นนักเขียนที่ถ่ายทอดเรื่องราวความสัมพันธ์ของครอบครัว และพี่น้องออกมาได้เป็นอย่างดี เธอเชื่อว่าความสัมพันธ์แนวครอบครัว และแนวพี่น้อง เป็นความสัมพันธ์ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น สามารถไว้ใจกันได้ และหากใครที่มีพี่น้องอยู่แล้ว จะต้องอินไปกับนิยายที่เธอเขียนอยู่แน่นอน 

          “ด้วยความที่เราก็มีพี่น้องเหมือนกัน เรารู้สึกว่าพี่น้องเป็นเพื่อนคนหนึ่งที่เราอยากจะคุยกับเขา ชอบคุยชอบปรึกษา มันเป็นความสัมพันธ์ที่ดีนะ เราคุยกับเขาได้ เราไว้ใจได้ เราหยิบความสัมพันธ์พี่น้องมาแต่ง คิดว่าใครที่มีพี่น้อง น่าจะเข้าใจว่ามันเป็นความสัมพันธ์ที่เราสามารถเชื่อใจเขาได้แน่ๆ ว่าเขาจะไม่หักหลังเรา แล้วเราเขียนความสัมพันธ์พี่น้องมาตั้งแต่เรื่อง วันหนึ่งฉันเป็นวายร้ายฯ แล้วค่ะ ตอนนี้เรื่องพี่ใหญ่น้องเล็กฯ ก็ยังเป็นความสัมพันธ์แบบศิษย์พี่ศิษย์น้องอีก แต่นักอ่านก็จะอ่านแล้วได้ความรู้สึกที่แตกต่างกันไปค่ะ” 
 

          จุดเปลี่ยนในชีวิตของน้ำฝนที่ทำให้ชาวเด็กดีรู้จักนามปากกา “เจ้าถั่วดำ” มากขึ้น มาจากนิยายเรื่อง [ 哥哥 弟弟 和我 ] พี่ใหญ่ น้องเล็ก ข้าจะดูแลเอง ที่ได้รับความสนใจจากนักอ่านจนติดท็อปในหมวดนิยายอดีต ปัจจุบัน อนาคต และเมื่อเปิดขายบนเว็บเด็กดีก็ติดท็อปนิยายขายดีประจำสัปดาห์นานกว่า 3 เดือน 

          “ตอนที่เห็นว่านิยายเราติดท็อป ตอนขายดีก็ยังติดท็อป ก็รู้สึกว่าเราทำมาได้ระดับหนึ่งแล้ว เห็นแนวทางว่าเราแต่งแบบนี้แล้วมีคนชอบ เราก็รู้สึกดี ยิ่งพอพ่อมาเห็นแล้วพ่อบอกว่าลูกทำได้แล้วนะ ดีใจด้วย เราก็รู้สึกดีมาก นอกจากเราจะดีใจแล้ว คนในครอบครัวเราก็ดีใจที่เราทำได้ เพราะตอนแรกๆ ที่เราแต่งนิยาย เขาก็อาจจะคิดว่าเราแต่งอะไรเยอะแยะ แต่พอเขาเริ่มเห็นว่าเราทำได้ เราตั้งใจจริงๆ เขาก็เริ่มสนับสนุนว่าที่เราทำมันดีนะ มันเป็นความสามารถของเรา” 
 


 

          นอกจากความสำเร็จของนิยายที่ทำให้ครอบครัวเริ่มเข้าใจความชอบของน้ำฝนแล้ว นิยายเรื่องนี้ยังเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้นำฝนมีนิยายตีพิมพ์กับสำนักพิมพ์เป็นเรื่องแรกอีกด้วย และแม้ว่าการตีพิมพ์จะไม่ใช่ความฝันของน้ำฝนตั้งแต่แรก แต่น้ำฝนกลับมองว่าสิ่งที่ได้รับมานี้เป็นสิ่งที่เธอได้ตัดสินใจมานานแล้ว มันคือ โอกาสที่เธอเริ่มสร้างขึ้นมาจากการเป็นนักเขียนออนไลน์ นั่นเอง 

          “นิยายพี่ใหญ่น้องเล็กฯ ที่กำลังจะได้ตีพิมพ์ ถือว่าเป็นความสำเร็จ เล็กๆ อีกก้าวหนึ่งของตัวเองในเส้นทางนักเขียน อย่างน้อยก็มีคนสนใจอยากเอานิยายของเราไปตีพิมพ์ ทำให้เราได้เห็นว่าเรามีอีกขั้นหนึ่งแล้ว จากที่เราแต่งแค่ในออนไลน์ นอกจากในออนไลน์ที่มีแฟนคลับอ่านอยู่แล้ว ตอนนี้ก็มีหนังสือเป็นรูปเล่มด้วย” 

          น้ำฝนเล่าย้อนจุดเริ่มต้นที่ทำให้เธอตัดสินใจขายนิยายบนเว็บเด็กดีตั้งแต่เรื่องแรกจนถึงเรื่องปัจจุบันว่า นอกจากการเขียนนิยายจะเป็นความชอบ และงานอดิเรกแล้ว เธอค้นพบว่าการเขียนนิยายยังเป็นช่องทางสร้างรายได้ที่เธอไม่ได้คาดหวังมาก่อนเหมือนกัน 

          “เราแต่งนิยายไว้อยู่แล้ว พอมีช่องทางให้ราสามารถหารายได้จากการแต่งนิยายได้ เราก็เลยตัดสินใจลองเปิดขาย แล้วเราก็มีได้รายได้มา เราคิดว่าเป็นทางที่ดี ตอนนั้นไม่ได้คาดหวังว่าจะได้เยอะ แต่พอมันได้มาเรื่อยๆ เป็นทางหนึ่งที่เราสามารถหารายได้ด้วยตัวเองได้ เราคิดว่ามันก็เป็นโอกาสหนึ่งที่เราได้ลองทำ”

          “รายได้ครั้งแรกเราได้ประมาณสองพันสามพัน เป็นรายได้ครั้งแรกที่ได้เดือนแรกค่ะ เราคิดว่าได้เยอะแล้วเพราะเป็นรายได้ถึงหลักพัน แล้วได้มาจากการแต่งนิยายด้วย เราก็ดีใจที่มีคนชอบงานเราถึงขั้นมาซื้องานของเราด้วย

          ในฐานะนักเขียนเจ้าถั่วรู้สึกขอบคุณนักอ่านที่เข้ามาอ่านนิยาย คอมเมนต์และติดตามให้กำลังใจเธอมากๆ ยิ่งเมื่อเธอเปิดขายนิยายบนเว็บเด็กดี แล้วนักอ่านยังเข้ามาอ่าน และสนับสนุนด้วยการซื้อนิยายของเธอ ยิ่งทำให้เจ้าถั่วดำรู้สึกมีกำลังใจ อยากเขียนนิยายต่อไปเรื่อยๆ 

          “การขายนิยายแบบแพ็กเกจได้มากจนติดท็อป ถือเป็นกำลังใจจากนักอ่าน เป็นการสนับสนุนที่เขาแสดงให้เราเห็นว่าเขาสนับสนุนงานเรา เขาชอบ เขาซื้อ เขาอุดหนุนงานเรา มีนักอ่านบางคนอ่านจบแล้ว เขาก็มาซื้ออีกนะ เขาบอกเขาชอบมากๆ อยากให้กำลังใจเรา ให้เราทำต่อไป เขียนนิยายต่อไป เราคิดว่าเออ.. มีคนคิดแบบนี้กับงานของเราด้วย เราไม่คิดมาก่อนว่าจะมีคนคิดกับงานเราแบบนี้เลยค่ะ”
 


 

          น้ำฝนเล่าให้ฟังอีกว่าตั้งแต่เริ่มขายนิยายบนเว็บเด็กดี รายได้จากการขายนิยายในแต่ละเดือนทำให้เธอไม่จำเป็นต้องขอเงินจากครอบครัวอีก ความรับผิดชอบที่เธอได้มาจากการเขียนนิยายเป็นประจำ พร้อมกับการหารายได้ด้วยตัวเอง ทำให้เด็กหญิงน้ำฝนในวันวานเริ่มโตเป็นผู้ใหญ่ด้วยความสามารถของตัวเองจริงๆ

          “รายได้ที่เราได้รับมาจริงๆ เราได้ทุกเดือนค่ะ ทุกวันนี้ไม่ค่อยได้ขอเงินพ่อแม่ไปใช้จ่ายข้างนอกแล้ว เราใช้เงินส่วนนี้มาใช้จ่ายส่วนตัวของเรา รายได้จากส่วนนี้ที่เอาไปใช้ หลักๆ คือจ่ายค่าหอ กับค่าเทอมค่ะ ถ้าเกิดเหลือจากค่าใช้จ่ายจำเป็นแล้ว เราก็จะเอาไปใช้ซื้อของเป็นกำลังใจให้ตัวเอง เป็นของขวัญเล็กๆ ให้ตัวเองว่าเราทำได้ด้วยตัวเองนะ เช่น เอาไปซื้อของกิน (หัวเราะ)” 

          เมื่อเราให้น้ำฝนลองคิดทบทวนถึงเส้นทางนักเขียนที่ผ่านมา ตั้งแต่ยังเขียนนิยายลงบนสมุดจนถึงวันนี้ น้ำฝนเล่าว่า เจ้าถั่วดำเป็นอีกหนึ่งตัวตนที่น้ำฝนสร้างขึ้นมาเพื่อสร้างโอกาสให้เธอบนเส้นทางนักเขียน ความมุ่งมั่นตั้งใจของน้ำฝนเราสามารถพิสูจน์ได้จากนิยายที่เธอเขียนจนจบไปแล้วทั้งสามเรื่อง รวมถึงคอมเมนต์และการสนับสนุนจากนักอ่าน ที่แม้นิยายเรื่องก่อนจะเขียนจบเรื่องไปนานนับปีแล้ว แต่ก็ยังมีนักอ่านใหม่ๆ ตามไปอ่านผลงานของเธอย้อนหลังอยู่เสมอ สิ่งที่เธอได้รับในวันนี้เธอบอกว่าเป็นกำไรทั้งหมด กำไรจากโอกาสที่เธอสร้างขึ้นมานั่นเอง 

          “ตอนนั้นคิดว่า ถ้าเราอยากแต่งนิยาย เราอยากเป็นนักเขียน เราควรที่จะเปิดโอกาสให้ตัวเอง เพราะว่าเราก็ไม่รู้ว่าโอกาสไหนจะเป็นโอกาสที่ดีที่สุดของเรา ระหว่างที่เราเขียนไปเนี่ย เราอาจจะเจอโอกาสที่ดีกว่าที่เราเคยคาดไว้ เช่น เราคาดหวังจะได้ตีพิมพ์กับสำนักพิมพ์  แต่บางทีระหว่างทาง เราอาจจะเจอเหตุการณ์ หรือโอกาสเข้ามาระหว่างที่เราเผยแพร่ในอินเทอร์เน็ตก็ได้ นอกจากนี้ การเผยแพร่ มันเปิดโอกาสให้เราพัฒนาฝีมือตัวเองไปด้วย มีคนมาอ่านเขาก็มาคอมเมนต์แก้นะ เราอาจจะได้รับโอกาสที่ดีมากขึ้น พัฒนาตัวเองมากขึ้นได้”

          พี่แนนนี่เพนเชื่อเหมือนน้ำฝนเลยค่ะว่าเราทุกคนควรเปิดโอกาสให้ตัวเอง อย่างน้อยถ้าเราอยากเป็นนักเขียน ตอนนี้เราให้โอกาสตัวเองได้ลงมือเขียนนิยายบ้างแล้วรึยัง เรามุ่งมั่นที่จะเขียนนิยายให้จบสักเรื่องหนึ่งบ้างไหม หรือหากเรามีนิยายอยู่แล้ว เรากล้าเปิดโอกาสให้นักอ่านได้ติชมผลงานของเรารึเปล่า นี่จึงเป็นโอกาสที่มักจะมาพร้อมกับความกล้าเสมอ อย่างที่เจ้าถั่วดำ... 

          กล้าเขียนนิยายจากแนวที่ชอบ ถนัดเขียนแนวไหนก็เลือกเขียนแนวนั้น 
          กล้าเขียนนิยายออนไลน์ ไม่กลัวคำวิจารณ์ และหมดกำลังใจเพราะยอดวิว
          และกล้าที่จะให้โอกาสตัวเองบนเส้นทางนักเขียนในฐานะนักเขียนออนไลน์คนหนึ่ง

          ส่วนคำถามที่ว่านักเขียนมือใหม่คนหนึ่งจะแจ้งเกิดบนเส้นทางนักเขียนนี้ได้อย่างไร? ลองถามตัวเองดูว่าเรากล้า และให้โอกาสตัวเองบนเส้นทางนี้แล้วรึยัง?

พี่แนนนี่เพน

5 เรื่องต้องรู้! เปิดขาย “แพ็กเกจใหม่” อย่างไรไม่ให้เสียสิทธิ์แคมเปญ “ลดราคา”
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nannypen

พี่แนนนี่เพน - ผู้เขียน

สาวเหนือที่มีความสุขกับการเขียนนิยาย และเชื่อว่านิยายให้อะไรดีๆ กับสังคมเสมอ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #เจ้าถั่วดำ #พี่ใหญ่ น้องเล็ก ข้าจะดูแลเอง #Ella into El วายร้ายมือใหม่ #O.V.E.R.L.O.A.D วันหนึ่ง... ฉันเป็นวายร้าย #นิยายจีน #นิยายแฟนตาซี

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?