/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

อ่านแล้วฟิน เข้าใจความรักแบบง่ายๆ ผ่านมุมมอง 'เจ้าชายดิสนีย์' ด้วย 9 คำพูดสุดคมเหล่านี้! []

วิว

อ่านแล้วฟิน เข้าใจความรักแบบง่ายๆ ผ่านมุมมอง
"เจ้าชายดิสนีย์" ด้วย 9 คำพูดสุดคมเหล่านี้!

สวัสดีค่ะชาวเด็กดีทุกคน เรื่องราวดิสนีย์อยู่คู่กับเรามาตั้งแต่จำความได้ ภาพยนตร์ดิสนีย์เต็มไปด้วยช่วงเวลาที่ทำให้เราหัวเราะ ร้องไห้ และความรู้สึกอีกมากมายหลายอย่าง จากช่วงเวลาที่สนุกสนาน ตลก ไปจนถึงโรแมนติกจนทำให้เขิน ดิสนีย์มีวิธีทำให้แฟนๆ หลายคนมีอารมณ์ร่วมไปกับเนื้อเรื่อง

สิ่งหนึ่งที่ดิสนีย์รู้จักกันมานานหลายทศวรรษคือเรื่องราวของเจ้าหญิง - เจ้าชาย ตั้งแต่สโนว์ไวท์ไปจนถึงอันนาจาก Frozen พบว่ามีเจ้าหญิงเจ้าชายดิสนีย์หลายคู่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ภาพยนตร์เหล่านี้เต็มไปด้วยบทเพลงและช่วงเวลาสุดโรแมนติก รวมถึงคำพูดเกี่ยวกับความรักมากมายที่ช่วยให้เราเข้าใจความรักมากขึ้นกว่าเดิม 

เนื่องจากเดือนนี้คือเดือนกุมภาพันธ์ และพวกเราบางคนกำลังตกหลุมรัก! พี่น้ำผึ้งจึงขอชวนน้องๆ ทุกคนมาเก็ทความรักแบบง่ายๆ ผ่านมุมมองของเจ้าชายดิสนี่ย์ ด้วยคำพูด 9 ประโยคต่อไปนี้ บอกเลยว่าประโยคที่หยิบยกมาไม่ได้มีดีแค่คมบาดใจ แต่ยังโรแมนติกจนทำให้เขินตัวม้วนได้ อ่านแล้วรับรองว่าเราเข้าใจ "ความรัก" มากขึ้นแน่นอน ถ้าพร้อมแล้วตามไปดูกันเลยค่ะ ^ ^

 


 

"คนเรามักทำสิ่งบ้าๆ เมื่อเราตกหลุมรัก" - เฮอร์คิวลัส

เฮอร์คิวลัสพูดประโยคนี้กับเม็กราวกับเขากำลังบอก "รักเธอ" ความสัมพันธ์ของทั้งคู่เป็นอะไรที่ดูหวาน น่ารัก เพราะเขาสามารถพิสูจน์ให้เธอเห็นว่าเขาเป็นคนที่ไว้ใจได้ แม้ว่าเธอเคยเจ็บปวดในความสัมพันธ์มาก่อน เฮอร์คิวลัสลงไปที่ส่วนลึกของโลกใต้พิภพเพื่อช่วยเม็ก ซึ่งการกระทำนี้บ่งบอกชัดเจนเลยว่าเขารักเธอและเต็มใจทำทุกอย่างเพื่อเธอ

เหมือนเวลาที่เรารักใครสักคนนั่นแหละ เรายินดีให้ความช่วยเหลือและพร้อมอยู่ข้างๆ คนที่เรารักเสมอ ซึ่งนี่คือวิธีน่ารักของเฮอร์คิวลิสในการบอกเม็กว่าเขาตกหลุมรักเธอ เพราะฉะนั้นลองสังเกตคนใกล้ตัวดู ถ้าเขาทำดีกับเรามากกว่าที่คนทั่วไปทำ ไม่แน่นะว่าเขาอาจตกหลุมรักเราอยู่ และพยายามบอกให้เรารู้ผ่านการกระทำ เหมือนกับคำกล่าวที่ว่า "การกระทำสำคัญกว่าคำพูด" ไงล่ะ

 


 

"คุณไม่เพียงแค่ได้รับรางวัล แต่คุณควรมีอิสรภาพในการเลือกของคุณเอง" - อะลาดิน

คำพูดนี้แสดงให้เห็นถึงช่วงเวลาสำคัญของตัวละครอะลาดิน ในตอนแรกเขาพยายามหลอกลวงเจ้าหญิงจัสมินให้คิดว่าเขาเป็นเจ้าชายที่ร่ำรวย เขารู้ว่าจัสมินควรรู้ความจริงและมีสิทธิ์ตัดสินใจเลือกทางตามสิ่งที่ใจเธอต้องการ ซึ่งการเคารพ ให้เกียรติและให้อิสระแก่กันเป็นสิ่งสำคัญในความสัมพันธ์มากๆ เราควรเคารพความเป็นอิสระของคนที่เรารัก รวมถึงความต้องการและความชอบของพวกเขาด้วย 

การเคารพหมายความว่าเรายอมรับใครสักคนในสิ่งที่พวกเขาเป็น แม้ว่าพวกเขาจะแตกต่างจากเราหรือเราไม่เห็นด้วยกับพวกเขาก็ตาม การเคารพและให้อิสระแก่พวกเขาจะช่วยสร้างความรู้สึกของความไว้วางใจ ความปลอดภัยและคุณภาพชีวิตที่ดีได้ ทำให้เราอยู่ในความสัมพันธ์ได้อย่างมีความสุข ดังนั้นนี่จึงเป็นคำพูดที่ทั้งโรแมนติกและสะท้อนถึงความสัมพันธ์ที่ดี (Healthy Relationship) 

 


 

"ผมยอมตายวันพรุ่งนี้ดีกว่าจะอยู่เป็นพันปีโดยไม่รู้จักคุณ" - จอห์น สมิธ

แม้ว่าโพคาฮอนทัสจากดิสนี่ย์จะมีเรื่องราวที่แตกต่างจากเวอร์ชั่นดั้งเดิม (เพราะต้นกำเนิดที่แท้จริงนั้นค่อนข้างมีปัญหาและมืดมนเกินกว่าจะให้เด็กๆ ดู) แต่นี่เป็นคำพูดที่น่ารัก สามารถอ่านแล้วเข้าใจความหมายทั้งมีหรือไม่มีบริบทก็ได้ มันเป็นวิธีการบอกคนที่เรารักว่า "เราใส่ใจพวกเขาอย่างลึกซึ้ง" 

จอห์น สมิธแสดงให้เห็นว่าเขารักโพคาฮอนทัสมากแค่ไหนและเขาก็เต็มใจที่จะตายเพื่อเธอ นี่เป็นอีกหนึ่งคำคมที่สะท้อนให้เห็นว่าคนที่รักเราย่อมอยากอยู่ใกล้เรา อยากรู้จักเรามากขึ้น พวกเขาจะทำทุกอย่างเพื่อให้ได้ใกล้ชิดกับเรา แม้ว่าจะแค่ช่วงเสี้ยววินาทีก็ตาม

 


 

"คุณคือความฝันครั้งใหม่ของผม" - ฟลินน์ ไรเดอร์

ท่ามกลางบรรดาภาพยนตร์ดิสนี่ย์ยุคใหม่ ราพันเซล เจ้าหญิงผมยาวกับโจรซ่าจอมแสบ (Tangled) เป็นภาพยนตร์ปล่อยให้เจ้าชายและเจ้าหญิงมีสิทธิเท่าเทียมกัน ไม่มีเจ้าหญิงที่รอคอยให้เจ้าชายมาหา แต่ทั้งสองเรียนรู้ที่จะพึ่งพาอาศัยและช่วยเหลือซึ่งกันและกัน นี่คือกุญแจสำคัญที่ทำให้ความสัมพันธ์ยืนยาวนาน 

ในช่วงเวลาน่าทึ่งนี้ ฟลินน์กำลังจะตายและเขาบอกราพันเซลว่า "เธอเป็นความฝันใหม่ของเขา" นี่เป็นหนึ่งในช่วงเวลาที่เจ็บปวดมากที่สุดที่เคยเกิดขึ้นในภาพยนตร์ดิสนีย์ทุกเรื่อง โชคดีที่เราสามารถเดาได้ว่าทุกอย่างต้องเข้าที่เข้าทาง ทั้งสองจะได้อยู่อย่างมีความสุขตลอดไป จากคำพูดของฟลินน์สะท้อนให้เห็นว่า คนรักที่ดีจะเป็นแรงกระตุ้นและผลักดันให้เรากล้าเปลี่ยนแปลงตัวเองเป็นคนที่ดีขึ้นกว่าเดิม เพื่อคนที่เรารักและเหนือสิ่งอื่นใดคือเพื่อตัวเราเอง เหมือนอย่างฟลินน์ที่พยายามเป็นคนใหม่เพื่อราพันเซล

 


 

"นำสิ่งนี้ติดตัวไป คุณจะมองย้อนกลับมาที่นี่ได้... และจดจำฉันไว้" - เจ้าชายอสูร

อสูรจากโฉมงามและเจ้าชายอสูรอาจไม่ใช่ตัวอย่างที่ดีที่สุดของเจ้าชายดิสนี่ย์ แต่อสูรเป็นคนที่ "ใจร้าย หยาบกระด้างและไร้เดียงสา" เขากักขังเบลล์ไว้ในปราสาทเพื่อแลกกับอิสรภาพของพ่อเธอ แต่เมื่อเขารักเธอมากขึ้น เขาได้ปล่อยให้เธอไปช่วยพ่อของเธอ ข้อความนี้แสดงให้เห็นว่าเขาตกหลุมรักเธอ และความรักที่เขามีต่อเธอนั้นแข็งแกร่งมากกว่าความปรารถนาที่จะกลายเป็นมนุษย์ของเขา ทำให้เขาตัดสินใจปล่อยเธอไป เนื่องจากความรักมักเกี่ยวข้องกับการไม่เห็นแก่ตัวและการให้อิสรภาพแก่คนรัก  นี่จึงเป็นช่วงเวลาที่สวยงามที่ทำให้รู้ว่ารักที่แท้จริงเป็นอย่างไร

 


 

"อืม... คุณ... คุณต่อสู้ได้ดีมาก" -  ลีชาง

คำพูดนี้ฟังดูตลก เห็นได้ชัดว่าลีชางจากมู่หลานไม่ได้ยอดเยี่ยมในเรื่องรักๆ ใคร่ๆ และเขาพยายามอย่างมากที่จะบอกมู่หลานว่าเขารู้สึกยังไงกับเธอ ถึงอย่างนั้น ประโยคนี้ก็มีความโรแมนติกในแบบของตัวเอง มันสะท้อนให้เห็นถึงความจริงที่ว่า การตกหลุมรักไม่จำเป็นต้องสมบูรณ์แบบเสมอไป การมีช่วงเวลาที่น่าอึดอัดใจมักจะน่ารักและมันก็เหมือนจริงมาก 

ภายใต้คำพูดที่ฟังดูตลกของลีชาง มีสิ่งหนึ่งที่น่าทำตามหากเราต้องการกระชับความสัมพันธ์กับคนที่เรารักให้แน่นแฟ้น นั่นคือ "คำชม" เมื่อเราให้คำชมเชยกับคนที่เรารัก เท่ากับว่าเรากำลังแสดงการชื่นชม ขอบคุณ และทำให้พวกเขารู้สึกมีคุณค่า นอกจากนี้ยังหมายถึงว่าเราให้ความสำคัญกับการมองโลกในแง่ดีแทนที่จะมองโลกในแง่ลบ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกความสัมพันธ์ต้องการ เอาล่ะ ถ้าอ่านบรรทัดนี้จบ อย่าลืมหันไปชมคนที่เรารักนะ!

 


 

"เม็ก ผมจะไม่มีวันทำร้ายคุณ" - เฮอร์คิวลัส

เฮอร์คิวลัสมีความโรแมนติกอยู่ในตัวระดับนึง โดยรวมแล้วเขาเป็นคนดีและมีจิตใจงดงาม เมตตากรุณา พร้อมทำคุณประโยชน์เพื่อผู้อื่น ในขณะที่เม็กระวังใจตัวเองเพื่อไม่ให้ถลำลึกไปมากกว่านี้ เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นครั้งสุดท้ายคือเธอตกหลุมรักใครสักคนแต่กลับพังไม่เป็นท่า ซึ่งเฮอร์คิวลิสได้ให้ความมั่นใจกับเธอว่ามันจะไม่เป็นเช่นนั้น

เฮอร์คิวลัสไม่เคยทำให้เม็กเสียใจ หรือทำร้ายจิตใจเธอสักนิด ตรงกันข้ามเขามีแต่ความจริงใจที่มอบให้ จนทำให้เธอเปิดใจ ไว้ใจและเชื่อใจในตัวเขา โชคดีที่เธอไม่ได้ถูกไฟไหม้....แต่จบลงด้วยชายในฝันของเธอ โดยการกระทำและคำพูดของเฮอร์คิวลัสสะท้อนให้เห็นว่า "จงมอบความจริงใจให้แก่คนรักของเรา มันจะช่วยให้เรามีความสัมพันธ์ที่ราบรื่น"

 


 

"ฉันปล่อยเธอไป...เพราะฉันรักเธอ" - เจ้าชายอสูร

อีกหนึ่งคำกล่าวจากโฉมงามกับเจ้าชายอสูรที่สะท้อนถึงการเติบโตของอสูร การตกหลุมรักเบลล์ของเขาและการให้ความต้องการของเธอมาก่อนเขาเป็นสิ่งที่สวยงาม บางครั้งเราก็ต้องปล่อยให้คนที่เรารักไปและให้พวกเขาตัดสินใจด้วยตัวเอง ในท้ายที่สุด ความรักไม่ใช่เรื่องของการควบคุม แต่เกี่ยวกับการสนับสนุนพวกเขา อสูรจึงทำให้เราเข้าใจความหมายของ "รักอย่างไม่มีเงื่อนไข" อย่างแท้จริง

ความรักที่ไม่มีเงื่อนไขหมายความว่าเรารักใครสักคนโดยไม่คำนึงถึงสถานการณ์ ไม่ว่าเขาจะปฏิบัติต่อเราอย่างไร พูดกับเราแบบไหน จะเลือกไปต่อด้วยกันหรือไม่ แต่เราก็ยังรักเขา และบางครั้งการรักใครสักคนอย่างแท้จริงก็ต้องมีการตัดสินใจที่ยากลำบาก โดยเฉพาะการปล่อยให้พวกเขาเดินจากไป เหมือนอย่างที่อสูรปล่อยเบลล์ไป

ดังนั้นไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมคู่รักบางคู่ถึงเลิกลากันทั้งที่ยังรัก นั่นไม่ใช่เพราะพวกเขาไม่รักกันแล้ว แต่พวกเขาแค่รักกันมากพอที่จะปล่อยให้ต่างฝ่ายต่างไปมีชีวิตในแบบที่ตัวเองต้องการ โดยไม่บังคับกะเกณฑ์ให้เลือกในสิ่งที่คนรักไม่ได้อยากเลือก และมันคือสิ่งสวยงามที่สุดในความรัก

 


 

"คุณเชื่อใจผมมั้ย?" - อะลาดิน

คำถามนี้เป็นคำถามที่เข้าถึงหัวใจของบางสิ่งที่สำคัญในทุกๆ ความสัมพันธ์... "ความเชื่อใจ" นั่นเอง อะลาดินถามคำถามนี้กับจัสมินขณะที่เขายื่นมือให้เธอในตอนที่เธอยืนอยู่บนพรมวิเศษ ใช่ค่ะ ความรักมักเกี่ยวข้องกับศรัทธาและการไว้วางใจในคนที่เรารัก ซึ่งนี่เป็นสิ่งที่ทำให้คำพูดนี้โรแมนติกมาก

เราจะไม่สามารถรักใครได้เต็มร้อยถ้าปราศจากความเชื่อใจ ความไว้วางใจเป็นรากฐานสำหรับความสัมพันธ์ของคุณและกุญแจสำคัญในการประสบความสำเร็จด้านความรัก เมื่อเราเชื่อใจคู่รักของเรา เหมือนอย่างที่จัสมินเชื่อใจอะลาดิน เราจะรู้สึกมั่นใจว่าพวกเขาไม่มีทางจากไปในเวลาที่ยากลำบาก นี่คือกุญแจสำคัญสำหรับความรักที่จะทำให้ก้าวหน้าและเติบโต

 

...............
 

เป็นอย่างไรบ้างคะกับเรื่องราวที่พี่นำมาฝากในวันนี้ อ่านแล้วรู้เลยว่า "ความรัก" ไม่ใช่เรื่องง่าย มันต้องประกอบไปด้วยการทุ่มเท เชื่อใจ ไว้ใจ เสียสละ เคารพกันและกัน มอบอิสรภาพ การชื่นชมและเห็นคุณค่าในตัวคนรัก แม้ว่าคนรักจะไม่เพอร์เฟ็กต์ แต่เราก็สามารถรักทุกอย่างที่เป็นเขาได้ พร้อมอยู่เคียงข้างกันเสมอ และในท้ายที่สุดถ้าต้องจากลากันไป การยื้อไม่ได้หมายความว่านั่นคือความรัก แต่การปล่อยเขาไปตามทางที่เขาเลือกต่างหากคือสิ่งที่เรียกว่า "รักแท้อย่างไร้เงื่อนไข" ซึ่งทั้งหมดเป็นคุณสมบัติที่เจ้าชายดิสนี่ย์ทุกคนมี และคาดหวังว่าพวกเราเองก็จะมีมันเหมือนกัน เพื่อความสัมพันธ์ที่ราบรื่นและเต็มไปด้วยความสุขในอนาคต แล้วน้องๆ ล่ะคะ คิดเห็นยังไงบ้าง อย่าลืมแบ่งปันให้พี่ฟังด้วยนะ : )

 

พี่น้ำผึ้ง : )

ขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจากภาพยนตร์

Deep Sound แสดงความรู้สึก

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nampueng

พี่น้ำผึ้ง - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์นักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #ดิสนี่ย์ #เจ้าชายดิสนีย์ #Disney

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป