/>

The Chosen EP.03 - ล้วงลึกเรื่องรักฉบับวายจากนักเขียนนิยายวาย “เหมียวหง่าวของคุณ VS NRI_07042538” []

วิว


 

ล้วงลึกเรื่องรักฉบับวายจากนักเขียนนิยายวาย
เหมียวหง่าวของคุณ VS NRI_07042538


 

          สวัสดีค่ะ ชาวเด็กดีทุกคน เคยสงสัยกันไหมคะว่า “นิยายวาย” นิยายที่ว่าด้วยความสัมพันธ์ระหว่างชายรักชาย (Yaoi หรือ Boy love; BL) ที่เขียนจากปลายปากกาของนักเขียนผู้ชาย และนักเขียนผู้หญิงมีความแตกต่างกันอย่างไร แล้วอะไรคือสิ่งที่ทำให้พวกเขาเชื่อว่า "ความรัก" อยู่เหนือคำว่า "เพศ" จนสามารถสร้างนิยายที่เต็มไปด้วยความสัมพันธ์แบบโรแมนติกระหว่างชายรักชายขึ้นมาได้

          หลายคนที่อ่านย่อหน้าแรกจนจบแล้ว อาจจะสงสัยว่าทำไมเราต้องแยกเพศของนักเขียนนิยายวายออกจากกันด้วย เพราะไม่ว่าเพศไหนมาเขียนนิยายวาย นักอ่านก็คงไม่ได้ให้ความสนใจมากนัก และคงไปโฟกัสกันที่เนื้อเรื่องมากกว่าว่านิยายน่าสนใจ หรือน่าติดตามมากน้อยแค่ไหน ดังนั้น เพศของนักเขียนจึงไม่ควรแยกออกจากกันให้เป็นประเด็นเลยสักนิด 

          แต่หากลองกลับมาคิดทบทวนกันดู จะเห็นว่านิยายวายส่วนใหญ่ค่อนข้างผูกขาดกับคนที่เป็น “สาววาย” ค่อนข้างมาก กลุ่มคนที่เป็นทั้งนักอ่าน และนักเขียน ล้วนวนเวียนอยู่ในแวดวงของสาววายมานานหลายปี แล้วถ้าหากเราขอให้ทุกคนลองนึกถึงนิยายวายที่เขียนโดยนักเขียนผู้ชาย หลายคนอาจจะนึกชื่อนิยาย นึกนามปากกากันแทบไม่ออก หรือหากนึกขึ้นมาได้ก็ขอเดาว่าน่าจะไม่เกินห้าคน ซึ่งเมื่อเทียบสัดส่วนกันแล้วก็ไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราจะเสพผลงานนิยายวายจากฝีมือของนักเขียนหญิงมากกว่านักเขียนชาย 

          ดังนั้น เพื่อให้เราได้เห็นมุมมองการเขียนนิยายวาย จากนักเขียนชายและนักเขียนหญิง ในโอกาสเดือนแห่งความรักนี้ เรามาค้นหาคำตอบเรื่อง “รักไม่จำกัดเพศ” จากมุมมองของนักเขียนเด็กดีที่มีเรื่องราวน่าสนใจมากๆ ถึงสองคนในช่วงเวลาเดียวกันดีกว่าค่ะ ทั้งคู่เป็นนักเขียนนิยายวายติดท็อปเหมือนกัน ชอบเขียนนิยายแนวกลับมาเกิดใหม่ และมีเรื่องราวเกี่ยวกับวงการบันเทิง ไอดอล ซุปตาร์ เหมือนกัน แตกต่างกันแค่เพียงเพศของนักเขียนเท่านั้น ที่คนหนึ่งเป็นเด็กหนุ่ม และอีกคนเป็นหญิงสาว 
 

เรื่องรักฉบับวาย 01 - เส้นทางสายวายที่ต้องเดินไปพร้อมแพชชั่น

          NRI_07042538 และ เหมียวหง่าวของคุณ คือ สองนักเขียน Dek-D ผู้หลงใหลนิยายแนวกลับมาเกิดใหม่ ทั้งคู่ตกหลุมรักการย้อนเวลากลับมาแก้ไข ชื่นชอบตัวละครที่มีความสามารถ และมีเส้นทางชีวิตอยู่ในวงการบันเทิง ตัวละคร ไอดอล ซูเปอร์สตาร์ ดารา และนักแต่งเพลง เป็นตัวละครที่ทั้งคู่มองว่าเป็นคนมีความสามารถ และมีไอเดียเอามาเขียนนิยายได้เยอะ ทำให้นิยายแทบทุกเรื่องของนักเขียนทั้งสองคนมีสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

          โดย “นุ่น” คือ นักเขียนหญิงเจ้าของนามปากกา “NRI_07042538” ผู้เขียนนิยายเรื่อง ซุปตาร์เกิดใหม่, ดีไซเนอร์เกิดใหม่, DON'T TOUCH ME มือผม คุณห้ามจับ ฯลฯ หญิงสาวก้าวสู่เส้นทางนักเขียนเพราะชอบอ่านนิยายมาตั้งแต่เด็ก แต่เมื่อโตขึ้นนิยายแบบที่เธออยากอ่านหาอ่านยากขึ้นเรื่อยๆ เธอจึงลงมือเขียนนิยายเพื่ออ่านเอง และเขียนนิยายมาเรื่อยๆ จนถึงตอนนี้ ส่วนสาเหตุที่นิยายของนุ่นมักจะเป็นธีมเรื่องที่ค่อนข้างใกล้เคียงกัน เพราะเธอชอบอ่านนิยายแนวนี้ และชื่นชอบไอดอลเกาหลี แรงบันดาลใจที่ได้จากการเขียนนิยายจึงมาจากความชอบส่วนตัว 

          “เหตุผลที่เราเขียนนิยายที่มีธีมเรื่องค่อนข้างใกล้เคียงกัน เป็นเพราะเราชอบค่ะ ชอบอ่านนิยายแบบนี้ เราก็เลยเขียนนิยายในแบบที่เราอยากอ่าน อีกส่วนหนึ่งก็คือช่วงนั้นเราค่อนข้างจะอินในเรื่องของวงการบันเทิง (K-POP) ค่ะ นิยายที่เขียนจบเรื่องแรก แรงบันดาลใจก็มาจากการได้ก้าวไปเป็นแฟนคลับไอดอลเกาหลีคนหนึ่งค่ะ แล้วเวลาว่างของเรานอกจากเอามาแต่งนิยายแล้ว ก็วุ่นวายอยู่กับการตามไอดอลคนนั้น เพราะอย่างนั้นอาจจะบอกได้ว่าวัตถุดิบที่เราจะเอามาเขียนนิยายอยู่ในนั้นก็ได้ค่ะ มีไอเดียให้เอามาเขียนเยอะดี”
 

          นุ่นเล่าถึงเรื่องราวก่อนมาเขียนนิยายวายว่า เธอเคยเขียนนิยายแนวชายหญิงมาก่อน แต่เพราะแรงบันดาลใจที่จะเขียนไม่มากพอจึงทำให้เขียนนิยายไม่จบ และในช่วงเวลาเดียวกันนั้น แรงบันดาลใจที่ดีที่สุดของนุ่นคือการอ่านนิยายวายที่ชอบ และตามศิลปินเกาหลี นี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้เธอมุ่งหน้าสู่เส้นทางนิยายวายแบบเต็มตัว 

          “เราเคยเขียนนิยายชายหญิงไปได้ไม่กี่ตอนค่ะ สุดท้ายก็ต้องปิดเรื่องนั้นทิ้งไปเพราะว่าไม่สามารถแต่งต่อได้ ส่วนที่ก้าวเข้าสู่นิยายวายเพราะช่วงที่เริ่มแต่งนิยายนั้นติดนิยายวายหนักมากค่ะ ไม่อ่านนิยายชายหญิงเลย และอีกอย่างตอนนั้นก็เพิ่งจะเป็นแฟนคลับศิลปินเกาหลีคนหนึ่ง ได้ไอเดีย ได้แรงบันดาลใจมาจากเขา ก็เลยเริ่มต้นแต่งนิยายวายตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาค่ะ”

          นอกจากนี้ นุ่นยังเป็นเป็นนักเขียนนิยายวายที่มีผลงานติดท็อปนิยายเด็กดีอย่างสม่ำเสมอ เธอเริ่มเขียนนิยายและลองขายนิยายบนเว็บเด็กดีเพียงเพราะอยากลอง แต่เมื่อเธอพบว่าการเขียนนิยายสามารถสร้างรายได้ได้จริง และนักอ่านบนเว็บเด็กดีก็ยังติดตามผลงานของเธอเสมอ ทำให้เธอมีความสุข และถือเป็นเกียรติสำหรับนักเขียนคนหนึ่งที่มีนักอ่านมาคอยสนับสนุน 

          “ตอนแรกเราไม่ได้มองว่าเราเขียนนิยายเพื่อที่จะทำเป็นอาชีพ เราเขียนนิยายเพราะเราชอบอ่าน เราเขียนเพราะเราอยากเขียน และเขียนในสิ่งที่อยากอ่าน แต่เมื่อได้มาลองเขียนจริง ๆ และประสบความสำเร็จในระดับหนึ่งเราก็พบว่าโอเค การเขียนนิยายสามารถเป็นอาชีพๆ หนึ่งของเราได้นะ เรามีรายได้ ค่าขนม ค่ากาแฟจากงานเขียนตรงนี้ แต่นอกเหนือจากเรื่องของเงิน เราพบว่าอาชีพนักเขียนให้อะไรกับเราหลายอย่างเลยค่ะ ได้ระบายความฝัน ความคิด จินตนาการ ได้สร้างตัวตนในแบบที่เราอยากจะเป็นแต่ไม่สามารถเป็นได้ และที่ทำให้เรายิ้มได้ และยังมุ่งมั่นที่จะเขียนนิยายต่อไป ก็เพราะมีนักอ่านที่ติดตามผลงานของเรา ได้แรงบันดาลใจ มีความสุข และมีรอยยิ้มจากงานเขียนของเรา ถือเป็นเกียรติกับนักเขียนอย่างเรามากเลยค่ะ”
 

          ส่วน “น้องอั้ม” นักเขียนชายเจ้าของนามปากกา “เหมียวหง่าวของคุณ” ที่บ่งบอกถึงความเป็นทาสแมว ผู้เขียนนิยายเรื่อง เกิดใหม่เป็นซุป'ตาร์, Become a superstar และ Second life เขาเป็นเด็กนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ของโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดสุรินทร์ ที่เริ่มต้นการเป็นนักเขียนจากการเป็นนักอ่านมาก่อน โดยเริ่มจากการอ่านนิยายแปลเรื่องหนึ่ง แล้วอยู่ๆ นิยายเรื่องที่อ่านก็ติดลิขสิทธิ์ของสำนักพิมพ์ ด้วยความที่อยากอ่านมากๆ แต่ไม่มีเงินซื้อ จึงตัดสินใจเขียนนิยายขึ้นมาเพื่อสนองความต้องการของตัวเอง ซึ่งน้องอั้มเล่าให้ฟังว่านิยายเรื่องแรกที่เขียนก็คือนิยายวาย ไม่เคยเขียนนิยายแนวชายหญิงมาก่อน เมื่อตัดสินใจว่าจะเขียนนิยาย เขาจึงเริ่มเขียนจากแนวเรื่องที่ตัวเองอยากอ่านก่อน โดยสาเหตุที่ทำให้เขารู้จักนิยายวาย และกลายเป็นนักเขียนนิยายวายนั้นมาจากการ์ตูนฟุตบอลเรื่อง อินาสึมะ อีเลฟเวน GO (Inazuma Eleven GO) 

          “ตอนเด็ก เราดูการ์ตูนเรื่อง อินาสึมะ อีเลฟเวน เห็นตัวละครหนึ่งมีความฝันอยากเตะบอล แล้วก็มีอีกตัวละครที่แอนตี้การเตะบอล อยากทำลายความฝันพระเอก เราก็ดูไปเรื่อยๆ แล้วก็มาสงสัยทีหลังว่าทำไมสองคนนี้มาเข้าคู่กันได้เนี่ย เรารู้สึกว่ามันน่ารักดี เคมีมันได้ (หัวเราะ) เราไปจิ้นทั้งที่ไม่มีอะไรให้จิ้นเลย แล้วมันน่าสนใจ เราเลยลองพิมพ์ หาชื่อตัวละคร แล้วจับคู่กัน แล้วก็มีแฟนฟิคขึ้นมา เราก็ไปตามอ่านเรื่อยๆ ครับ ตอนนั้นไม่รู้ด้วยซ้ำว่าแฟนฟิคคืออะไร แถมตอนอ่านก็นึกว่ามันเกี่ยวกับเนื้อเรื่องด้วย เพิ่งจะมารู้ว่าแฟนฟิคคืออะไรก็ตอนขึ้นชั้นมัธยมเลยครับ”

          ปัจจุบัน น้องอั้ม มีนิยายที่เขียนจบแล้วสามเรื่อง โดยสองเรื่องก่อนหน้าเป็นนิยายที่แต่งให้ตัวเองอ่าน ไม่ได้คำนึงถึงนักอ่านเท่าไหร่ แต่นิยายเรื่องล่าสุด เรื่อง “เกิดใหม่เป็นซุปตาร์” เขาแต่งขึ้นเพราะว่าอาจารย์ให้ทำโครงงานในหัวข้อ “นักเรียนกับการสร้างรายได้” 

          “ผมเขียนนิยายมาแล้วสองเรื่อง แต่เรื่อง เกิดใหม่เป็นซุปตาร์ ผมแต่งเพราะว่าอาจารย์ให้ทำโครงงาน เป็นเรื่องที่เขียนตั้งแต่ ม.5 เทอม 1 แล้วครับ ประมาณเดือนสิงหาคม (2562) ว่าจะส่งให้อาจารย์ เพราะว่าอาจารย์ให้หัวข้อมาว่า ลองหาอะไรทำแล้วสร้างรายได้ให้กับตัวเองได้ ผมก็เลยวางแผนเขียนนิยาย เพราะว่าการเขียนนิยายสร้างรายได้ให้ผมจริงๆ จำได้ว่าตอนนั้นคิดพล็อตไปหนึ่งชั่วโมง พอกลับบ้านก็เริ่มเขียนเลยครับ แล้วหลังจากนั้นโครงงานก็ล้มเลิกไปก่อนที่ผมจะเขียนจบ แต่ผมก็ยังเขียนมาเรื่อยๆ ครับ อยากอ่านเองด้วย” 

          หลังจากที่น้องอั้มอัปนิยายบนเว็บเด็กดี นักอ่านก็ให้ความสนใจนิยายเรื่องนี้กันมากจนทำให้นิยายเรื่อง เกิดใหม่เป็นซุปตาร์ ติดท็อปนิยายทุกหมวดตั้งแต่เริ่มอัปนิยายจนถึงปัจจุบัน และด้วยกระแสความฮิตของนิยาย ทำให้นักอ่านเด็กดีตามไปอ่านนิยายของน้องอั้มภายใต้นามปากกา “เหมียวหง่าวของคุณ” ที่เขียนจนจบแล้ว และเปิดขายกับเด็กดีอีกสองเรื่อง จนส่งผลให้ยอดขายที่เคยอยู่ในหลักร้อย พุ่งทะยานสู่หลักหมื่นในเดือนถัดมา 
 


 

เรื่องรักฉบับวาย 02 - เหมือนหรือแตกต่าง เมื่อนิยายวายเขียนจาก “ชาย VS หญิง”

          เมื่อถามทั้งนุ่น และน้องอั้มถึงความเห็นที่มีต่อนิยายวายที่เขียนจากนักเขียนชายและหญิง ทั้งคู่ต่างให้ความเห็นในทำนองเดียวกันว่าไม่รู้สึกถึงความแตกต่าง ไม่ว่าเพศไหนมาเขียนนิยายวายก็ตาม และมองว่านิยายวาย คือ งานเขียนประเภทหนึ่งเหมือนนิยายชายหญิง เพียงแค่เพศเดียวกันสามารถรักหรือชอบกันได้เท่านั้นเอง

          “สำหรับนุ่นนิยายวายก็เป็นนวนิยาย เป็นงานเขียนประเภทหนึ่ง เหมือนนิยายชายหญิง มีตัวเอก มีเรื่องราวของตัวเอก ดำเนินเรื่องไปด้วยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับตัวเอก แล้วแต่ผู้แต่งจะดำเนินเรื่องไปในทิศทางไหน ส่วนที่ถามว่าชายหญิงเขียนนิยายวายต่างกันไหม อันนี้ก็ไม่ค่อยแน่ใจค่ะ เพราะเวลานุ่นอ่านนิยายนุ่นไม่ได้ดูเลยว่าใครเป็นคนแต่ง ดูแค่ว่านิยายเรื่องนั้นน่าสนใจและเราชอบหรือเปล่า เพราะอย่างนั้นเลยไม่ค่อยได้สังเกตค่ะ แต่ถ้าหากจะให้เลือกตอบก็คิดว่าน่าจะต่างกันล่ะมั้งคะ ผู้ชายก็คงจะเข้าใจนิสัยของผู้ชายได้ดีกว่าผู้หญิงแบบเราๆ เรื่องบางเรื่องที่เป็นเรื่องของผู้ชายก็คงจะรู้ลึกกว่า อันนั้นก็น่าจะส่งผลต่อการดำเนินเรื่องและคาแร็กเตอร์ของตัวละครเหมือนกัน” 

          “ผมคิดว่านิยายวาย คือ นิยายเรื่องหนึ่งที่เพศเดียวกันสามารถรักหรือชอบกันได้ ส่วนใครจะเขียนก็ไม่น่าจะแตกต่างกันครับ”

          นอกจากนี้ ทั้งสองคนยังให้ความเห็นเรื่องนิยายวายมีสูตรสำเร็จมาจากนิยายชายหญิงว่า นิยายวายในปัจจุบัน อาจมีบางบริบทมีสูตรสำเร็จมาจากนิยายชายหญิงเหมือนกัน เช่น การมีฝ่ายปกป้อง และฝ่ายที่ได้รับการปกป้อง จากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง เป็นการแทนเพศชาย เพศหญิง ในตัวละครพระเอก และนายเอก 

          “หากดูทุกบริบทแล้วผมว่ามันค่อนข้างเป็นสูตรสำเร็จเลยครับ แม้แต่นิยายของผมก็เช่นกัน แต่อาจจะมีความแตกต่างกันเล็กน้อย ตรงบางเรื่องที่นายเอกไม่จำเป็นต้องได้รับการปกป้อง หรือไม่จำเป็นที่พระเอกจะต้องแสดงความแข็งแกร่ง ทุกคนก็สามารถสลับบทบาทกันได้ครับ”

          นิยายที่นุ่นอ่านเจอส่วนมากก็ค่อนข้างเป็นอย่างนั้น แต่ก็ไม่ใช่ว่าที่แตกต่างจากนั้นเลยจะไม่มี เรื่องที่นายเอกเก่งกล้าจนแทบไม่ต้องการพระเอกเลยก็ยังมี เพราะอย่างนั้นจะบอกว่าเป็นสูตรสำเร็จเหมือนนิยายชายหญิงก็ไม่กล้าที่จะพูดเต็มปากค่ะ”
 

เรื่องรักฉบับวาย 03 - เรื่องรักๆ ในนิยายวายเกิดขึ้นได้จริงไหม?

          นิยายวายส่วนใหญ่เขียนขึ้นมาจากจินตนาการของนักเขียน และเป็นสิ่งที่นักเขียนอยากอ่าน หากถามว่าโมเมนต์ในนิยายสามารถเกิดขึ้นได้จริงไหม ทั้งคู่ให้ความเห็นว่า สามารถเกิดขึ้นได้จริง แต่ความเป็นไปได้อาจจะน้อย และบางเหตุการณ์อาจจะต้องเจอกับตัวถึงจะสามารถบอกได้ว่าเกิดขึ้นได้จริงไหม 

          “จริง ๆ เรื่องของความรักนุ่นมองว่ามันเกิดขึ้นได้ทุกคน และมันจะเกิดในรูปแบบไหนก็ได้ และบางทีเราไม่สามารถบอกได้เลยว่ามันเป็นจริงได้หรือไม่ จนกว่าเราจะพบมันด้วยตัวเอง แต่ เอาจริง ๆ นุ่นก็เคยเกิดเหตุการณ์หนึ่งที่อาจจะคล้ายๆ กับคำถามนะคะ นุ่นเป็นผู้หญิงคนหนึ่งที่ชอบผู้ชายมาตลอด จนกระทั่งวันหนึ่งนุ่นไปเจอคนที่ทำให้นุ่นใจสั่นเหมือนจะชอบได้เพียงแค่เขาเห็นเขายิ้มให้เท่านั้น และตอนนั้นนุ่นก็คิดว่าเขาเป็นทอม นุ่นก็แบบ เอาน่าผู้หญิงเหมือนเราแล้วไงล่ะ แค่ชอบก็ลุยเลย พอบอกกับตัวเองอย่างนั้นก็ทำใจกล้าเดินเข้าไปหาเลยค่ะ (ดีทีมีเพื่อนไปด้วยเลยไม่ค่อยเขินเท่าไหร่) สรุปว่าเขาไม่ใช่ทอม แต่เป็นเกย์ และใช่ค่ะ นุ่นอกหัก เป็นการอกหักแบบงงๆ และขำๆ หน่อย ยังโดนเพื่อนล้อมาจนถึงทุกวันนี้”

          นิยายกับชีวิตจริงนั้นค่อนข้างที่จะมีบางส่วนแยกจากกัน นิยายวายส่วนใหญ่ในมุมมองของนุ่น และน้องอั้ม ไม่ใช่นิยายวายที่เผยแพร่เรื่องราวของกลุ่มคน LGBT โดยเฉพาะ แต่เป็นนิยายที่ค่อนข้างเฉพาะกลุ่ม เขียนขึ้นเพื่อตอบสนองความชอบส่วนตัวของนักเขียนและนักอ่านมากกว่าทำให้คนสนับสนุน LGBT 

          “นิยายวายช่วยเปิดโลกไหม อาจจะมีส่วนช่วยได้ค่ะ จริง ๆ แล้วนุ่นเองก่อนหน้านี้ก็แม้ว่าจะไม่ไดต่อต้านเรื่อง LGBT แต่ลึกๆ แล้วทัศนคติบางอย่างของนุ่นเองก็ค่อนข้างแย่เหมือนกัน อย่างเช่นว่า พอเจอผู้ชายสองคนที่หน้าตาดีมากเป็นแฟนกัน นุ่นก็เคยหันไปพูดกับเพื่อนว่า เสียดายเนอะ คือแน่นอนว่านุ่นไม่ได้รังเกียจ แต่ว่ามันเป็นความเสียดาย แต่เมื่อนุ่นหันมาสนใจ ใกล้ชิดกับเรื่องนี้มากขึ้น เติบขึ้นเรื่อย ๆ มองโลกแบบเปิดกว้างมากขึ้นจริง ๆ นุ่นก็ได้รู้ว่าความคิดนั้นมันผิดนะ มันไม่ดี ความชอบ รสนิยมของใครไม่ใช่เรื่องที่เราจะไปชี้บอกได้เลยว่ามันดีไม่ดี เราต้องเคารพในความเป็นคนของเขา เคารพว่าเขามีสิทธิ์ที่จะเลือกเป็นเลือกใช้ชีวิต  แต่ถ้าถามว่ามันช่วยได้มากไหม นุ่นว่าจริง ๆ แล้วมันก็น้อยมาก เพราะคนที่อ่านนิยายวายส่วนมากก็คือสาววายและกลุ่มคนที่สนับสนุน LGBT อยู่แล้วค่ะ”

          “ทำให้เปิดโลกไหมก็เปิดนะครับ หากนิยายเรื่องนั้นสามารถตีแผ่ชีวิตของ LGBT ได้ดีเยี่ยม ส่วนมากผมคิดว่านิยายวายเขียนขึ้นมาเฉพาะกลุ่มมากกว่าที่จะเป็นองค์ความรู้ในการอธิบาย LGBT แต่ผมอยากให้ทุกคนคิดว่าเขาเป็นคนๆ หนึ่งมากกว่าโดยไร้เพศกีดกั้นนะครับ เราไม่จำเป็นต้องกำหนดว่าคนนั้นเป็นอย่างนั้นเป็นอย่างนี้ เพราะเขาคือคนคนหนึ่งที่รักคนคนหนึ่งเท่านั้นเอง”
 

เรื่องรักฉบับวาย 04 - เมื่อนิยายเด็กดีต้องไม่มีฉาก NC

          ในเมื่อนิยายบนเว็บเด็กดีไม่สามารถลงฉากที่ไม่เหมาะสม เช่น ฉาก NC ได้ นิยายของสองนักเขียนที่ขึ้นท็อปนิยายเด็กดีอยู่เป็นประจำ จึงเป็นนิยายกรณีตัวอย่างว่า นิยายวายไม่จำเป็นต้องมาคู่กับฉาก NC หรือหากมีฉากนั้นจริงๆ การลงนิยายให้ถูกตามกฏของเว็บไซต์ก็เป็นส่วนหนึ่งที่นักเขียนควรให้ความร่วมมือ 

          “เรื่องฉาก NC คนที่ให้คำตอบได้ดีน่าจะเป็นผู้อ่านที่ติดตามผลงานของนุ่นมากกว่า แต่ถ้าให้นุ่นตอบ นุ่นขอตอบว่าเพราะผลงานของเราเป็นแนวที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในตอนนี้ เลยมีคนเข้ามาอ่านเยอะ  อีกอย่างก็คงเป็นเพราะเนื้อเรื่องเน้นไปทางด้านการทำงาน การทำตามความฝัน ผู้อ่านเลยไม่ค่อยได้โฟกัสในเรื่องของ ฉาก NC เท่าไหร่ค่ะ แล้วทุกเรื่องที่แต่งมา (ไม่รวมที่เปิดเอาไว้และยังไม่ได้แต่งต่อ) ก็เป็นเรื่องที่ตัวเอกกลับชาติมาเกิดใหม่ หรือไม่ก็ย้อนเวลากลับมา และมุ่งมั่นทำตามความฝันของตัวเอง มีเรื่องราวความรักเป็นเรื่องรอง มีพระเอกที่รักมั่นคงและก็อายุเยอะกว่านายเอกอยู่หลายปี แหะ อ้อ อีกอย่างคือคำหยาบในเรื่องน้อยมาก หรืออาจจะพูดว่าแทบจะไม่มีเลยก็ได้ (เคยมีคนท้วงด้วยว่าพอไม่มีคำหยาบแล้วเหมือนอ่านนิยายชายหญิงปกติ แอบงงนิดหน่อยว่าทำไมเขาถึงได้มีภาพจำว่านิยายวายต้องมีคำหยาบ ฮืออออ)”

          “ผมคิดว่าน่าจะเป็นเพราะผมดำเนินเรื่องในการใช้ชีวิต และการทำงานของตัวละครเป็นหลักครับ เพราะแนวนี้มันทำให้ตัวละครมีอะไรทำเยอะแยะมาก และเหตุการณ์ต่างๆ มีความระทึกใจ ผมว่านักอ่านของผมชอบส่วนนั้นแน่!”

          นิยายของนักเขียนทั้งสองคนนี้ที่ทำให้นักอ่านไม่โฟกัสฉาก NC เป็นผลมาจากแนวนิยาย และการดำเนินเรื่องที่เน้นการใช้ชีวิต การทำงาน และการไล่ตามความฝันของตัวละครมาเป็นอันดับหนึ่ง ส่วนความรักเป็นเรื่องรองที่ตามมาทีหลัง และขาดไม่ได้เช่นเดียวกัน ขึ้นอยู่กับคุณแล้วล่ะว่า อยากจะเล่าเรื่องรักออกมาในรูปแบบไหน 

          จากเรื่องราวทั้งหมดนี้อาจจะไม่สามารถบอกได้ชัดเจนว่านิยายวายที่เขียนจากผู้ชายและผู้หญิงแตกต่างกันอย่างไร แต่เราสามารถเห็นมุมมองการเขียนนิยายจากนักเขียนชายและหญิงได้ชัดเจนว่าพวกเขา ใช้ความชอบส่วนตัวมาเขียนนิยายเพราะอยากอ่าน และอยากสนุกไปกับคนอ่าน ส่วนเหตุผลที่ทั้งคู่เลือกเขียนนิยายวายนั้น แม้จะเริ่มต้นมากันคนละแบบ แต่ท้ายที่สุดพวกเขาก็แสดงให้เห็นว่านิยายวาย ไม่ใช่แค่เรื่องของเพศเท่านั้น    แต่ยังเป็นนิยายรักที่เหมือนกับนิยายชายหญิงทั่วไป มีเรื่องราวการใช้ชีวิต และการทำงานเพื่อตามล่าความฝัน เป็นแก่นเรื่องหลักที่ทำให้นิยายวายของพวกเขาได้รับความสนใจจากนักอ่านชาวเด็กดีอย่างล้นหลาม ดังเช่นทุกวันนี้
 

พี่แนนนี่เพน

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nannypen

พี่แนนนี่เพน - ผู้เขียน

สาวเหนือที่มีความสุขกับการเขียนนิยาย และเชื่อว่านิยายให้อะไรดีๆ กับสังคมเสมอ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #NRI_07042538 #DON'T TOUCH ME มือผม คุณห้ามจับ #เหมียวหง่าวของคุณ #เกิดใหม่เป็นซุป'ตาร์ #กลับมาเกิดใหม่ #นิยายวาย

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?