/>

นิยายแนะนำประจำสัปดาห์ Vanguard ย้อนเวลา พลิกชะตาอนาคต : สุดยอดแผนการเตรียมพร้อมรับมือไวรัสระบาด! []

วิว
 

Vanguard ย้อนเวลา พลิกชะตาอนาคต


สวัสดีค่ะ ชาวเด็กดีทุกคน ถึงแม้ช่วงนี้ PM2.5 จะเริ่มลดลงให้เราได้พักสูดอากาศปราศจากฝุ่นกันบ้าง แต่สถานการณ์ไวรัสโคโรน่า หรือ Covid-19 ก็ยังน่าเป็นห่วง มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอยู่เรื่อยๆ ผู้คนในประเทศต้นทางกักตุนสิ้นค้าจนเริ่มขาดแคลน ตอนนี้เวลาเราจะเดินทางออกจากบ้านที ต้องใส่อุปกรณ์ป้องกันตัว ป้องกันการติดเชื้อไวรัสต่างๆ ประหนึ่งว่าจะไปทำศึกแล้วค่ะ ฮือ 

คิดๆ ไปแล้วก็ชวนให้นึกถึงสถานการณ์ไวรัสซอมบี้ระบาดในนิยายแนวซอมบี้เลยค่ะ ที่ผู้คนพากันอพยบจากเมือง หวาดกลัวการติดเชื้อ แล้วก็กักตุนอาหาร อย่างในนิยายที่พี่หญิงยกมาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกันในวันนี้ เรื่อง Vanguard ย้อนเวลา พลิกชะตาอนาคต 

 Vanguard ย้อนเวลา พลิกชะตาอนาคต เป็นนิยายแนวเอาตัวรอดจากซอมบี้ที่เล่าถึงการย้อนเวลากลับมาในอดีตของผู้นำกองกำลังมนุษย์กลายพันธุ์ Vanguard เพื่อแก้ไขข้อผิดพลาดในอดีต และเพิ่มโอกาสชนะสงครามซอมบี้ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต โดย “นรินทร์” และ “มิ้นท์” น้องสาวใช้ประโยชน์จากพลังของมนุษย์กลายพันธุ์ในกลุ่มสร้างอุปกรณ์ข้ามเวลา แล้วย้อนเวลากลับมาในช่วงก่อนที่เชื้อไวรัสจะแพร่ระบาด 1 สัปดาห์ 

ทั้งคู่วางแผนเตรียมตัวรับมือกับวันสิ้นโลก ก่อนจะต้องเผชิญกับเหตุการณ์วุ่นวายที่อ่านแล้วให้ความรู้สึกเหมือนกับสถานการณ์ระบาดของไวรัส Covid-19 ในปัจจุบันเลยค่ะ ซึ่งจะเป็นอะไรบ้างนั้น วันนี้เราไปติดตามกันด้านล่างนี้เลย
Vanguard ย้อนเวลา พลิกชะตาอนาคต

ผู้แต่ง : MIRROR

หมวด :  แฟนตาซี

จำนวน : 61 ตอน 


คำโปรย

เพื่อเปลี่ยนแปลงอนาคตที่เลวร้าย นรินทร์วางแผนที่จะส่งมอบประสบการณ์ทั้งหมดให้กับตนเองในอดีตก่อนวันหายนะจะมาถึง โดยมีวิทยาการที่เขาจะสร้างมันขึ้นในอนาคตถูกส่งกลับมาช่วยเหลือ

วิกฤติที่ 1 เผชิญหน้ากับการแพร่ระบาดของไวรัส  

สำหรับสถานการณ์วิกฤติที่เกิดขึ้นใน Vanguard ย้อนเวลา พลิกชะตาอนาคต มาจากการแพร่กระจายของไวรัสที่มาพร้อมอุกาบาศจากนอกโลก โดยเริ่มแรกเป็นการติดเชื้อจากการสัมผัสเชื้อไวรัสที่กระจายอยู่ในอากาศเป็นวงกว้างก่อนจะเปลี่ยนเป็นการติดเชื้อจากคนสู่คน ผู้ติดเชื้อสู่คนปกติ ผ่านกันกัด หรือข่วน โดยในระยะเริ่มแรกผู้ติดเชื้อยังเป็นเพียงซอมบี้ธรรมดา (ในนิยายจะเรียกว่า “วอล์คเกอร์”) เคลื่อนไหวเชื่องช้า ไม่มีความสามารถพิเศษอะไร กระทั่งเกิดการกลายพันธุ์ในเวลาต่อมา จนทำให้ “ซอมบี้” เป็นอันตรายต่อผู้รอดชีวิตเพิ่มขึ้นอีกสิบระดับเลยค่ะ

ไม่ต่างไปจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า หรือ Covid-19  ในปัจจุบันที่เริ่มแรกเป็นไวรัสที่ติดต่อจาก “สัตว์” สู่ “คน” ก่อนจะปรับตัวจนแพร่ระบาดจากคนสู่คนได้ ทั้งยังมีชีวิตอยู่นอกร่างกายได้หลายวัน และสามารถแพร่เชื้อในระยะฝักตัวได้ ทำให้ไวรัสชนิดนี้ได้กระจายแพร่ระบายในหลายๆ ประเทศอย่างรวดเร็วกลายเป็นสถาการณ์วิกฤติที่ทั่วโลกได้เผชิญหน้าร่วมกันอยู่ในขนะนี้ ส่งผลกระทบให้ในปัจจุบันเวลาเราจะออกจากบ้าน (หลุมหลบภัย) ทีต้องเตรียมอุปกรณ์ป้องกันตัวเองไม่ต่างไปจากการป้องกันไวรัสซอมบี้เลยค่ะ 

วิกฤติที่ 2 กักตุนสินค้า จนเริ่มขาดแคลน

รอดพ้นจากการติดไวรัสแล้วก็อย่าเพิ่งนิ่งนอนใจ เพราะในสถานการณ์วิกฤติแบบนี้ อาหาร น้ำ และปัจจัยสี่ถือเป็นสิ่งสำคัญมากๆ หากเรากักตุนของพวกนี้ไม่ทันเราก็อาจจะอดตายได้ เหมือนอย่างที่เห็นตามข่าวเรื่องสินค้าขาดแคลนในเมืองศูนย์กลางการแพร่ระบาด จนทำให้ผู้คนในเมืองดังกล่าวหวั่นวิตกว่าจะอดตาย แม้ไม่ติดเชื้อไวรัส หรืออย่างใกล้ตัวที่สุดก็หน้ากากอนามัย อุปกรณ์สำคัญในการป้องกันเชื้อเบื้องต้นที่แม้จะไม่ถึงกับขาดแคลนจนหาซื้อไม่ได้ แต่ก็หาซื้อกันได้ยากเหลือเกิน ส่งผลให้คนที่หาซื้อไม่ได้ตกอยู่ในสภาวะเสี่ยงมากกว่าคนอื่น 

ดังนั้นสิ่งแรกที่ “นรินทร์” และ “มิ้นท์” ตัดสินใจทำเป็นอย่างแรกหลังจากย้อนเวลากลับมาจึงเป็นการกักตุนทรัพยากรสำคัญไม่ว่าจะเป็นอาหาร น้ำ ยารักษาโรค อุปกรณ์จำเป็นในการดำรงชีวิต ด้วยรู้ว่าสินค้าเหล่านี้จะกลายเป็นสิ่งที่ขาดแคลนในวันที่เชื้อไวรัสแพร่ระบาด!

แต่ก็น่าเสียดายที่ทุกอย่างไม่ง่าย เพราะ “นรินทร์” และ “มิ้นท์” เป็นเพียงคนธรรมดาที่มีฐานะปานกลางพวกเขาไม่ได้มีอำนาจมากมายในการเตรียมทุกอย่างให้พร้อมเหมือนที่หวัง ทั้งคู่จึงต้องใช้เวลาหลังเชื้อไวรัสซอมบี้ระบาดเร่งเดินทางกักตุนทุกอย่างให้ได้มากที่สุด ก่อนที่จะเกิดการกลายพันธุ์ขึ้น!

วิกฤติที่ 3 โรคที่ไม่มียารักษา 

ทางออกเดียวของคนที่ติดเชื้อไวรัสซอมบี้ก็คือต้องตาย แล้วกลายเป็นซอมบี้ การติดเชื้อจึงกลายเป็นที่หวาดกลัวของคนทั่วไป จนไม่กล้าออกไปเผชิญหน้ากับความจริงที่เกิดขึ้น เอาแต่หลบอยู่ในสถานที่ปลอดภัย คาดหวังความช่วยเหลือจากคนอื่น โดยไม่ได้คำนึงเลยว่ากว่าที่ความเชื่อเหลือจะมาถึงตัวเองอาจตายจากการอดอาหารก่อนก็ได้ แถมบางคนยังใช้คำว่าศีลธรรม ความดีเป็นข้ออ้างในการเอาเปรียบคนอื่นที่ลุกขึ้นสู้กับซอมบี้อีกด้วย 

ถ้าเจอคนในลักษณะนี้ “นรินทร์” จะไม่ให้ความช่วยเหลือใดๆ ด้วยมองว่า ทางเดียวที่จะมีชีวิตรอดต่อไปได้คือการลุกขึ้นสู้กับความโหดร้ายเท่านั้น ไม่ใช่การสวดภาวนาและรอรับความช่วยเหลือจากคนอื่น

และหากยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือ แทนที่จะเป็นผลดี  นรินทร์กลับมองว่าเป็นผลร้าย เป็นการเพิ่มภาระโดยเปล่าประโยชน์ ทั้งคนเหล่านี้ยังมีแนวโน้มที่จะสร้างปัญหาในอนาคต ทำให้เป้าหมายของเขาที่ต้องการช่วยเหลือผู้คนก่อตั้งค่ายผู้รอดชีวิตที่มีความสามารถช่วยเหลือตัวเองได้พบเจออุปสรรคอีกด้วย

ซึ่งการติดเชื้อไวรัสซอมบี้ที่ไม่มียารักษานี้ ก็คล้ายๆ กลับการติดเชื้อไวรัสโคโรน่า หรือ Covid-19 อยู่ไม่น้อย เพราะในปัจจุบันเรายังไม่มียารักษาตรงตัวที่ชัดเจน ได้แต่รักษาตามอาการเป็นกรณีๆ ไปเท่านั้น ทำให้ผู้คนหวาดกลัวเชื้อไวรัสชนิดนี้จับใจ จนไม่กล้าออกใช้ชีวิตในสถานที่ที่มีผู้คนเป็นจำนวนมากเลยค่ะ (เหมือนสถานการณ์ของ นรินทร์ ที่ผู้คนกลัวซอมบี้จนไม่กล้าออกไปไหน)

แต่ถึงเห็นไม่มียารักษาตรงตัวแบบนี้ อย่าเพิ่งคิดว่าติดเชื้อไวรัส Covid-19 แล้วจะต้องเสียชีวิตเหมือนติดไวรัสซอมบี้อย่างเดียวนะ ปัจจุบันเราสามารถรักษาหายได้แล้ว ดังนั้นถ้าใครสงสัยว่าตัวเองติดเชื้อหรือเปล่า อยากมั่วเอาแต่เก็บตัว หวาดกลัวสิ่งรอบข้าง ให้รีบไปพบแพทย์โดยด่วนเลยจ้า นอกจากเราจะหายแล้ว ยังเป็นการลดโอกาสแพร่เชื้ออีกด้วยนะ


******************
 

แม้นิยายพล็อตซอมบี้จะมีให้เราเห็นหลากหลายเรื่อง แต่ “Vanguard ย้อนเวลา พลิกชะตาอนาคต” กลับให้พี่หญิงอ่านแล้วไม่รู้สึกซ้ำซากจำเจนะคะ ผู้เขียนค่อนข้างมีความชัดเจนในตัวละครเอกอย่าง “นรินทร์” พบสมควร ทำให้อ่านแล้วไม่รู้สึกลอยเคว้งคว้างหาหลักยึดไม่เจอ ไม่ได้เล่าถึงการเอาตัวรอดในวันสิ้นโลกไปวันๆ แต่มีเป้าหมาย มีภารกิจที่ต้องทำให้สำเร็จ ซึ่งอุปสรรคต่างๆ ที่พบเจอระหว่างทางก็เป็นสิ่งที่ “นรินทร์” และสมาชิกกลุ่ม Vanguard จะต้องก้าวผ่านไปให้ได้ ไม่อย่างนั้นอนาคตของมนุษยชาติก็จะต้องจบสิ้นไป

ซึ่งหากใครกำลังมองหานิยายแนวซอมบี้สนุกๆ อ่านเพลิน ไม่เน้นเรื่องรักๆ แต่เน้นการพัฒนาตัวเอง ต่อสู้เอาชีวิตรอดเพื่อทำตามเป้าหมายให้สำเร็จแล้วล่ะก็แนะนำเลยค่ะ


สุดท้ายนี้ขอลาไปก่อน เจอกันใหม่ครั้งหน้า สวัสดีค่ะ 
 

พี่หญิง

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=ying

พี่หญิง - ผู้เขียน

มนุษย์บ้านิยายที่สิงอยู่แถวๆ คลังนิยายเด็กดีเป็นประจำ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นักเขียน #นิยาย #Vanguard ย้อนเวลา พลิกชะตาอนาคต #ซอมบี้ #ย้อนเวลา #เอาตัวรอด #Vanguard #ย้อนเวลา พลิกชะตาอนาคต #MIRROR #แฟนตาซี

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?