/>

นิยายแนะนำประจำสัปดาห์ : ตำนานยอดหญิง ซูเจิน : ช่วงเวลาพันปีกับหนี้แค้นที่ต้องล้างด้วยเลือด! []

วิว


 

นิยายแนะนำประจำสัปดาห์ 

ตำนานยอดหญิง ซูเจิน 


ลองจินตนาการดูว่า… หากวันหนึ่ง เราโดนคนที่รักและไว้ใจมากหักหลังขึ้นมา เวลานั้นจะรู้สึกเจ็บปวดขนาดไหนกัน บางคนอาจแค่รู้สึกผิดหวังเก็บเอาความเสียใจไปนั่งร้องไห้เพียงลำพัง แล้วปล่อยให้เวลาเยียวยาทุกสิ่ง ในขณะที่บางคนอาจเลือกที่จะไม่ยอมแพ้ แล้ววางแผนตอบแทนคนที่เข้ามาทำร้ายให้สาสมกับสิ่งที่ทำ เหมือนกับ “เว่ยซูเจิน” คุณหนูใหญ่ตระกูลแม่ทัพ ผู้ยอมละทิ้งความฝัน และชีวิตในห้องหอลุกขึ้นมาจับดาบเข้าต่อสู้ในสงครามเพื่อปกป้องบ้านเมือง สานต่อเจตนารมณ์ของครอบครัวที่เสียชีวิตในสนามรบ

แต่สิ่งที่เธอได้รับหลังคว้าชัยเหนือศัตรูได้สำเร็จกลับเป็นการทรยศหลังจากสหายสนิท คนรัก และการก้าวโทษในข้อหา “กบฏ” จากฮ่องเต้ จนถูกฆ่าล้างตระกูล ไม่เว้นแม้แต่เด็กเล็ก

เมื่อความภักดีถูกตอบแทนด้วยการทรยศ ครอบครัวที่รักถูกทำร้ายด้วยประชาชนที่พยายามปกป้อง ก่อนถูกฆ่าทั้งเป็น “เว่ยซูเจิน” จึงตัดสินใจตอบแทนความเจ็บช้ำทั้งหมดที่เธอได้รับด้วย “คำสาป” ที่ทำให้ผู้คนในแคว้นทั้งหมด มาร่วมรับรู้ความเจ็บปวดไปพร้อมๆ กัน! และคำสาปจะไม่มีวันสลายไปจนกว่าผู้สาปแช่งจะเป็นคนถอนคำสาปเอง ซึ่งจะมีอะไรบ้างนั้น ไปติดตามกันด้านล่างนี้เลยค่ะ

ตำนานยอดหญิง ซูเจิน

โดย ธาราพราย
หมวด :   อดีต ปัจจุบัน อนาคต
  จำนวน : 86 ตอน


คำโปรย

 'อ้อนวอนสิ แล้วข้าจะกลับมา หึ'

เพียงคำสาปด้วยความแค้นของนางทำให้ฉันต้องกลับมา กลับมาทำทุกอย่างให้ถูกต้อง 

เดี๋ยว! และทำไมคนสาปมันไม่มาแก้เองละโว้ยยยย ฉันเกี่ยวอะไรด้วย

……………….

คำสาปที่ 1 แด่สหายผู้หักหลัง

‘ข้าซูเจินขอสาปแช่งผู้ที่ใส่ร้ายตระกูลของข้า...ให้พวกมันมีแต่ความทุกข์ทน
ขอให้ตระกูลของพวกมันพินาศ แม้ตายไปก็ขอให้วิญญาณของพวกมันชดใช้ให้ข้า
ติดอยู่ในวังวนที่พวกมันปรารถนาไม่อาจหลุดพ้น
ต้องทุกข์ทนทรมานไม่อาจหลีกหนี!’ 

 

ข้อหา “กบฏ” ไม่ได้อยู่ๆ ก็ตกใส่หัวของ “ตระกูลเว่ย” ของนางเอกแบบไม่มีที่มาที่ไปค่ะ แต่มาจากการวางแผนใส่ร้ายอันแยบยลของ “หลี่ฟางเทียน” สหายรักเพียงหนึ่งเดียวของ “เว่ยซูเจิน” ผู้ต่อหน้าแสดงตัวแสดงดี ยิ้มแย้มจริงใจ แต่ลับหลังกลับเป็นดังอสรพิษร้าย พยายามทำทุกอย่างเพื่อเอาชนะ มีใจอิจฉาริษยาต้องการแย่งชิงคนรักเพื่อน จนหันไปร่วมมือวางแผนการร้ายกับบิดา ผู้กระหายอำนาจ โยนข้อหา “กบฏ” ขายชาติให้ศัตรูลงบนหัวตระกูลเว่ย ตระกูลแม่ทัพเก่าแก่ ผู้แลกชีวิตปกป้องแผ่นดินมาหลายชั่วอายุคน

คำสาปแรกที่ “เว่ยซูเจิน” เอ่ยออกมาจึงเป็นการลงโทษต้นเหตุของเรื่องทั้งหมดที่ทำให้ครอบครัวของเธอถูกทำร้ายอย่างเลือดเย็น สาปแช่งให้พวกมันตกอยู่ในความทุกข์ทรมาน การล่มสลายเหมือนอย่างที่ครอบครัวของเธอเป็น! 


คำสาปที่ 2 แด่คนรักผู้ทรยศ ไม่เชื่อใจ


‘พี่กวน ความรักและภักดีของข้าดั่งขุนเขา ความจริงใจของข้าดั่งท้องนภา แต่ท่านก็ไม่เห็นค่าหลงเชื่อคำลวง เช่นนั้นข้าจะขอตัดรัก...ไม่มีใจให้ท่านอีก 
ขอให้ท่านไม่อาจพบเจอกับคนที่รักท่านอย่างแท้จริง พบเจอแต่คนหลอกลวง 
ขอให้อย่าได้สมหวัง ต้องทุกข์ทนจากความรักตลอดชั่วชีวิต ทุกภพทุกชาติ 
ขอให้ท่านมีอายุที่ยืนยาวเถิดองค์ชายกวน’ 
 

แม้การโดนสหายสนิทหักหลังจากจะทำให้ “เว่ยซูเจิน” รู้สึกผิดหวัง และคาดไม่ถึงไปบ้าง แต่ก็ยังไม่ถึงที่สุด คนที่ทำให้เธอผิดหวังจริงๆ ก็คือ “องค์ชายกวน” ชายคนรัก ผู้สัญญาว่าจะรักและเชื่อใจนาง แต่กลับไปหลงเชื่อคำหลอกลวงของคนอื่น กล่าวหาว่านางทรยศต่อแผ่นดินทั้งๆ ที่ “เว่ยซูเจิน” ตัดสินใจเข้าร่วมสงครามก็เพราะต้องการปกป้องอาณาจักรของคนที่รัก

ก่อนตาย ซูเจินจึงตัดสินใจที่จะ “สาปแช่ง” ให้องค์ชายกวน ได้ประสบชะตากรรมเดียวกับนาง สาปแช่งให้องค์ชายกวนได้พบเจอกับการผิดหวังในความรัก ถูกคนที่รักทรยศความไว้ใจ ต้องทนอยู่เดียวดายไปชั่วชีวิตอันยืนนาน!


คำสาปที่ 3 แด่… บ้านเมือง ราชวงศ์ผู้เหยียย้ำความเสียสละ ภักดี

‘น่าขำยิ่งนัก บ้านเมืองนี้บิดาข้ายอมสละชีวิตเพื่อปกป้อง
ผู้คนเหล่านี้ตระกูลของข้ายอมสู้รบจนตัวตาย
แต่พวกเขากลับมาทำร้ายพวกเรา... เช่นนั้นข้าจะสาปแช่งราชวงศ์ของท่าน!’
‘ขอให้ราชวงศ์โจวอันเกรียงไกรต้องคำสาป
ทุกรัชสมัยมีผู้สืบบัลลังก์เพียงหนึ่ง ฮ่องเต้ร่างกายอ่อนแอ สิ้นพระชนม์ลงช่วงเยาว์วัย
ขอให้บ้านเมืองแห่งนี้ลุกเป็นไฟ แห้งแล้ง และเต็มไปด้วยโรคภัย
อย่าได้ร่มเย็นเป็นสุข ขอให้ชาวเมืองทุกข์ทนไม่อาจหลีกหนีและเพื่อให้ประจักษ์’


เพื่อนทรยศ ซูเจินก็แค่รู้สึกผิดหวัง คนรักไม่ไว้ใจ ซูเจินก็แค่หัวใจสลาย ยังไม่ถึงกับทำให้ตาย แต่สิ่งที่ทำให้ “เว่ยซูเจิน” รู้สึกเหมือนตายทั้งเป็น ก็คือฮ่องเต้ ผู้โฉดชั่วเห็นแก่ตัว เดินตามคติ “เสร็จนาฆ่าโคถึก เสร็จศึกฆ่าขุนพล” ใช้ประโยชน์จากแผนการร้ายของขุนนางกังฉิน กำจัดขุมอำนาจของกองทัพที่ได้รับอิทธิพลจากการชนะสงครามจนมีพลังทัดเทียมราชวงศ์ ออกคำสั่งประหารตระกูลเว่ยทั้งหมด ไม่เว้นแม้แต่ทารกที่เพิ่งจะลืมตาดูโลก โดยที่ไม่แม้แต่สืบหาความจริง 

เมื่อสิ่งที่ทุ่มเทปกป้องมาตลอดกลับกลายเป็นพิษร้ายทำลายล้างครอบครัว เว่ยซูเจินก็ขอตอบแทนทุกสิ่งที่เธอได้รับด้วยสิ่งเดียวกัน เธอปรารถนาให้ผู้คิดร้ายทุกคนต้องเผชิญหน้ากับความทุกข์ ก่อนสิ้นใจ เว่ยซูเจิน จึงกล่าวคำสาปแช่งสุดท้ายที่ทำให้แคว้นโจว กลายเป็นแคว้นต้องคำสาปเป็นเวลายาวนานกว่าพันปี!
 


ช่วงเวลาพันปีกับการหลุดพ้นของเว่ยซูเจิน

‘ข้า...ข้าไม่ควรทำให้ผู้บริสุทธิ์มาเกี่ยวข้อง เหล่าผู้ที่ทำร้ายข้าล้วนตกตายไปหมดแล้ว คนพวกนี้ไม่ควรต้องมารับกรรม’

‘ข้าจะปลดปล่อยเขาและชาวเมือง’


เห็นคำสาปแต่ละข้อแล้ว หลายคนอาจคาดเดาว่าเนื้อหาของนิยายเรื่องนี้จะต้องมาในแนวต้องแก้แค้นหลายชาติ หลายภพ   แต่ กลับกันเลยค่ะ เนื้อหาของ “ตำนานยอดหญิงซูเจิน” จะเป็นไปในแนวทางการหลุดพ้นจากความแค้น การปล่อยวางเสียมากกว่า เพราะหลังจาก ซูเจินเสียชีวิตลง มีเพียงเสี้ยววิญญาณเท่านั้นที่กลับสู่วัฏสงสาร วิญญาณส่วนใหญ่ของเธอยังคงวนเวียนอยู่รอบร่างกายที่ไม่เนาเปื่อยเพราะคำสาป ทำให้เธอมีเวลานับพันปีในการพิจารณาผลของคำสาปที่เกิดขึ้น ได้เห็นถึงความทุกข์ทรมานของรุ่นหลังที่ไม่ได้มีส่วนร่วมกับสิ่งที่เคยเกิดขึ้นในอดีต

จนวันหนึ่ง เธอสัมผัสได้ถึงคำอวยพรที่เติมไปด้วยความปรารถนาดี ความต้องการให้เธอพ้นทุกข์จากเด็กชายคนหนึ่ง เวลานั้นเอง ซูเจินก็เหมือนได้รับแรงกระตุ้นสำคัญที่ทำเธอเริ่มหลุดพ้นจากความแค้น และเริ่มออกตามหา “เสี้ยววิญญาณ” ของตัวเองเพื่อที่จะแก้คำสาปที่ฝั่งรากลึกเป็นเวลานานกว่าพันปี และนี่เองเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ “ซูเจิน” ทั้งสองชาติภพได้กลับมาเจอ และทำภารกิจร่วมกัน ก่อนจะรวมวิญญาณเป็นหนึ่งอีกครั้ง


……………..
 

พล็อตเรื่องนี้น่าสนใจมากๆ เลยค่ะ แม้เริ่มต้นเรื่องด้วยความแค้น แต่เนื้อหานิยายกลับไปได้เน้นไปที่การแก้แค้น แต่มุ่งไปที่การคลี่คลายความแค้นแทน ปมแต่ละอันที่วางเอาไว้ มันเปรียบเสมือนกุญแจชิ้นสำคัญที่จะช่วยให้ “ซูเจิน” ละทิ้งความแค้นที่ติดอยู่ในจิตใจมานานกว่าพันปี 

แล้วก้าวผ่านอุปสรรคสำคัญ เพื่อกอบกู้ศักดิ์ศรีของตระกูลซึ่งเคยถูกทำลายไปในอดีตให้กลับยิ่งใหญ่อีกครั้ง!

ดังนั้นหากใครคลิกเข้ามาอ่านแล้วต้องการเห็นเรื่องราวการวางแผนแก้แค้นกันอย่างลึกล้ำ เรื่องนี้อาจยังไม่ตอบโจทย์ แต่ถ้าใครต้องการติดตามผจญภัยแสนสนุก และการวางแผนก้าวสู่อำนาจเหนือแคว้นต่างๆ อันแสนฉลาดล้ำ “ตำนานยอดหญิง ซูเจิน” เป็นนิยายที่ทุกคนไม่ควรพลาดเลยค่ะ
พี่หญิง

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=ying

พี่หญิง - ผู้เขียน

มนุษย์บ้านิยายที่สิงอยู่แถวๆ คลังนิยายเด็กดีเป็นประจำ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #ข้ามเวลา #ย้อนเวลา #เกิดใหม่ #แก้แค้น #ตำนานยอดหญิง ซูเจิน #ซูเจิน #ธาราพราย #คำสาป #นิยายจีน เด็กดี #นิยายจีนโบราณ เด็กดี #นิยายเด็กดี เกิดใหม่ #นิยายเด็กดี แก้แค้น

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?