/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

“โฮลี่ฮ็อคสีเงิน” นักเขียนผู้ขจัดความรู้สึกท้อแท้ด้วยชาบู! []

วิว

 “โฮลี่ฮ็อคสีเงิน”
นักเขียนผู้ขจัดความรู้สึกท้อแท้ด้วยชาบู!


สวัสดีค่ะ ชาวเด็กดีทุกคน สำหรับนักเขียนที่พี่หญิงพามาแนะนำให้ทุกคนรู้จักในวันนี้ เธอเป็นสาวน้อยอารมณ์ดีจากจังหวัดมหาสารคาม เจ้าของผลงานเรื่อง เมื่อผมสามารถใช้ระบบเกมส์ได้ นิยายแฟนตาซีที่จำลองเอาระบบแบบเกมออนไลน์มาไว้ในชีวิตจริง สร้างความสนุก ตื่นเต้นลุ้นไปกับการต่อสู้ของตัวละครทุกครั้งที่คลิกเข้าไปอ่าน 

แต่เห็นเนื้อเต็มไปฉากต่อสู้สนุกๆ แบบนี้ ใครเลยจะรู้ว่าตัวจริงของนักเขียนจะเป็นเพียงสาวน้อยขี้อายคนหนึ่งเท่านั้น ทั้งที่สำคัญเธอยังสารภาพกับเราด้วยว่าการเขียน “ฉากต่อสู้” และการสร้างตัวละครเพศชายเป็นสิ่งที่เธอไม่ถนัด และที่น่าสนใจก็คือนิยายของเธอกลับเต็มไปด้วยสิ่งเหล่านี้น่ะสิ ทั้งนักอ่านที่คอยติดตามยังอินกับเรื่องราวที่ถูกถ่ายทอดออกมามากๆ และพร้อมสนับสนุนให้กำลังใจนักเขียนอยู่ตลอดเวลา เอาล่ะ อย่ารอช้าอยู่เลย เราไปทำความรู้จักกับนักเขียนคนนี้กันเถอะ “โฮลี่ฮ็อคสีเงิน”
  

โฮลี่ฮ็อคสีเงิน นามปากกาที่มาจากต้นไม้

สวัสดีค่ะเรียกเราว่าซาเดเนียได้นะคะ เราเป็นนักเขียนที่แต่งนิยายมือใหม่มากๆ 555 ตอนนี้กำลังแต่งนิยายเรื่อง เมื่อผมสามารถใช้ระบบเกมส์ได้ ค่ะตอนนี้กำลังอยู่ในช่วงขึ้น ม.6 และเขียนนิยายแก้เบื่อไปพลางๆ 

นามปากกา “โฮลี่ฮ็อคสีเงิน” มีที่มาง่ายๆ เลยค่ะช่วงปิดเทอม ม.4 มีความคิดอยากปลูกดอกไม้ต้นแรกในชีวิตเลยสั่งดอกโฮลี่ฮ็อคมาปลูก ในช่วงแรกๆ น้องก็โตนะคะแต่พอเจอแดดประเทศไทยเข้าไปน้องตายเลยค่ะ จำฝังใจจนเอามาตั้งชื่อว่า โฮลี่ฮ็อค แต่ถ้าโฮลี่ฮ็อคเฉยๆ ก็รู้สึกว่ามันแปลกๆ เลยเติมสีเงินซึ่งเป็นสีที่ชอบลงไปด้วยค่ะ
 

เริ่มเขียนนิยายเพราะ อ่านไม่ตรงใจ
เลยอยากเขียนเอง

จุดเริ่มต้นที่เขียนนิยายเพราะไปอ่านแนวที่เราชอบแล้วมันไม่ตรงใจ เลยเริ่มมาคิดว่าแต่งเองดีกว่าแต่งให้ตัวเองอ่านแล้วอัปลงเด็กดีให้คนติว่าเราพลาดตรงไหนบ้าง 

ส่วนนิยายเรื่องแรกก็มีเรื่อง เซรีน่า SERINA เป็นนิยายเรื่องแรกที่เกิดฮึดอะไรไม่รู้นั่งขอบตาดำปั่นนิยายข้ามวันข้ามคืนแล้วเอาไปอวดเพื่อนว่าแต่งนิยายเป็นแล้วนะ 555 คิดแล้วขำตัวเองมากค่ะ

ระหว่างการเขียนนิยาย สิ่งยากที่สุดก็คือการที่เราต้องมีวินัยในการเขียนนิยายนี่แหละค่ะ เพราะมีบางวันที่รู้สึกอยากนอนอืดอยู่บนเตียงจนตอนนี้ตั้งกฎกับตัวเองว่าวันนึงต้องเขียนได้ตอนนึงนะ จนตอนนี้คือทำจนติดเป็นนิสัย หากวันไหนมีการบ้านก็จะทำที่โรงเรียนเลย แต่ส่วนมากแล้วไม่ค่อยมีการบ้านเพราะอาจารย์จะสั่งให้ทำในคาบ ทำให้กลับบ้านมีเวลาแต่งครั้งละตอนสองตอน
 

แม้จะมีคนติดตามเยอะ
แต่นิยายก็ยังเต็มไปด้วยข้อเสีย

ข้อเสียในการเขียนนิยายของเรามีเยอะมากๆ เลยค่า เรียกว่ากลบข้อดีมิดเลย 555 ส่วนมากแล้วจะเขียนผิดบ่อยมาก ก. ล้านตัวจนนักอ่านต้องเตือน หรือบางทีการที่เราเขียนนิยายแนวแฟนตาซีความสมเหตุสมผลเลยไม่มี ทำให้มันดูแปลกๆ สำหรับนักอ่านบางท่าน ส่วนข้อเสียสุดๆ ของเราคือการที่ชอบเขียนตัวละครหญิงมากกว่าตัวละครชาย ส่วนข้อดีก็คงทำให้คนอ่านรู้สึกเพลิดเพลินกับนิยายของเราและสนุกไปกับมัน 

สำหรับวิธีการแก้ไขปัญหาของเรา ข้อแรกนะคะ หลังๆ เราค่อนข้างมีเวลาเยอะเพราะเป็นช่วงปิดเทอมก็จะเช็คคำผิดก่อนอัปรวม รวมถึงนั่งอ่านเนื้อหาว่าตรงไหนติดขัดเราก็จะแก้คำใหม่

ข้อสอง อันนี้พยายามปรับแก้ตามที่นักอ่านแนะนำมาโดยไม่ให้โครงเรื่องเปลี่ยนให้มากที่สุด 

ข้อสาม ตอนนี้ช่วงหลังๆ ตัวละครชายจะมากกว่าหญิงแล้วค่ะ5555 เพราะสงสารตัวเอกที่มีแต่นางเป็นผู้ชายเราเลยปรับนั้นเปลี่ยนนี่ไปเกือบๆ หมด 

แต่เพราะเราเป็นผู้หญิง การออกแบบตัวชายให้สมจริงจึงเป็นเรื่องยาก บางทีจึงต้องไปสอบถามลักษณะนิสัยจากเพื่อนผู้ชายบ้างค่ะ
 

การเขียนนิยาย=ความสนุก คลายเครียด

การเขียนนิยายของเราคืออะไรตอนนี้ยังไม่รู้เลยค่ะ 5555 รู้แค่ว่าเราอยากบรรยายสิ่งที่เราคิดเราจินตนาการให้คนอื่นได้รู้ได้เห็นได้ฟังและสนุกไปกับมันโดยไม่เครียด 

นอกจากเขียนนิยายก็นั่งอ่านนิยายจีนโบราณบ้าง ฟังเพลงสากลแล้วมานั่งแปลบ้าง ไปเดินเล่นคิดพล็อตนิยายเล่นๆ แล้วหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาจดไว้ แต่ส่วนมากแล้วก็ชอบปลูกต้นไม้นี่แหละค่ะ ถึงแม้ว่า…..จะปลูกแทบไม่ขึ้นก็ตามทีอ่ะนะ

เวลาเขียนนิยายชอบวางพล็อตแน่นๆ เลยค่ะ เพราะถ้าด้นสดนี่คงตายตั้งแต่เขียนตอนแรกเลย เพราะเราเป็นคนที่ลืมอะไรง่ายมากๆ ขนาดเพื่อนยังเคยลืมชื่อเลย….ตามความรู้สึก การที่เราวางพล็อตเรื่องไว้ทำให้แต่งนิยายง่ายมากขึ้นและไม่สับสน เพราะทุกครั้งที่เราแต่งนิยายเสร็จแต่ละตอนจะเขียนกำกับไว้ว่ามีอะไรบ้างในแต่ละฉาก 

และหากเราอยากให้มีนักอ่านมาติดตามผลงานเยอะๆ ความลื่นไหล ไม่รู้สึกติดขัด และการเขียนบทนำที่เชิญชวนให้คนเข้ามาอ่านกัน 


คอมเมนต์=ผลักดัน

สำหรับเรากำลังใจมาจากการที่เห็นนักเขียนคนอื่นเขาสามารถแต่งนิยายได้จนจบ อีกส่วนนึงก็จะมาจากเพื่อนๆ และแม่ค่ะ ส่วนคอมเมนต์ของนักอ่านสำคัญไหม สำคัญมากค่ะ เพราะเขาช่วยให้เราพัฒนาในหลายๆ เรื่อง แต่ถ้าคอมเมนต์ด่านี่เราเลือกที่เมินแบบอย่างเดียว 

เราเคยได้รับความเมนต์ติ หรือ คอมเมนต์แรงๆ นะคะ จะมีสองประเภทคือคอมเมนต์ที่ทำให้เราพัฒนากับคอมเมนต์ที่ทำให้เราดาวน์ลงแบบสุดๆ เรียกได้ว่าหายหน้าหายตาไปอยู่แถวๆ ร้านชาบู

อย่างคอมเมนต์แรกคือเราพร้อมที่จะแก้ไขเสมอและน้อมรับคำติชม ส่วนคอมเมนต์อย่างหลังนั้นกัดฟันมากค่ะ นี่ท่องในใจกับตัวเองว่านักเขียนทุกคนก็เคยผ่านคำพวกนี้มาได้ทำไมเราจะทำไม่ได้ แต่ก็แอบนอยด์เลยแอบหายไปสองวันเพื่อไปดามใจนิดหน่อย 555 
  

แฟนตาซีเป็นนิยายที่เต็มไปด้วยความหลากหลาย

ตอนแรกที่จริงจะเลือกเขียนแนวจีนโบราณ แต่เห็นภาษาที่ต้องใช้แล้วจึงพับโครงการยัดลงลิ้นชักทันควัน จากนั้นเลยหันมาเลือกแฟนตาซีที่เขียนภาษาได้หลากหลายแทนค่ะ อีกอย่างนึงคือเป็นคนที่เขียนเรื่องความรักแล้วไปไม่เป็นเลยค่ะ เลยขอสิงที่หมวดแฟนตาซีต่อไป

นิยายเรื่องล่าสุดที่กำลังเขียนอยู่ก็คือ “เมื่อผมสามารถใช้ระบบเกมส์ได้” เป็นเรื่องที่ชายคนหนึ่งที่บังเอิญได้รับระบบที่ไม่สามารถหาที่มาได้ และนั้นทำให้เขาได้พบกับผู้ที่มีพลังเหนือธรรมชาติทั่วโลก รวมทั้งพบเจอสิ่งมีชีวิตในเทพนิยายและในตำนานมากมาย โดยทั้งเรื่องจะมีสี่ภาคค่ะ ภาคแรกของเรื่องจะเกี่ยวกับมิติที่ถูกหลอมรวมเข้าด้วยกัน ส่วนภาคที่สองนั้นเกี่ยวกับภารกิจที่ตัวเอกได้รับจากระบบ ส่วนอีกสองภาคข้างหลังให้มาตามอ่านกันนะคะเพราะเราก็ยังแต่งไปไม่ถึงเพียงวางพล็อตเรื่องไว้แน่นๆ เท่านั้น

แรงบันดาลใจการเขียนเรื่องนี้ น่าจะได้มาจากการที่เราอ่านนิยายของนักเขียนท่านอื่นแล้วมันขัดใจเลยเอามาเขียนเองมั้งคะ พอเขียนเองก็เละแน่นอน 555 

ส่วนที่เขียนยากที่สุดคือช่วงที่ตัวละครต้องต่อสู้ค่ะ เราต้องพยายามบรรยายให้คนอ่านเข้าใจว่าเขาต่อสู้ยังไงขนาดคิดว่าเตรียมพร้อมมาดีดูหนังเกี่ยวกับการต่อสู้มาบ้าง ยังบรรยายแบบติดๆ ขัดอยู่เลยค่ะ เป็นช่วงที่เขียนนานที่สุดเลยล่ะค่ะ ส่วนที่ง่ายนั้นเรียกว่าไม่มีได้ไหมคะ มันยากทุกช่วงเลยค่ะ 555 และระหว่างการเขียนนิยายก็ประทับใจ เจ้าไวเปอร์ สัตว์ประจำเรื่องมากๆ เจ้าหมาน่ารักกก

คติประจำใจในการเขียนนิยายคือ

เขาทำได้เราก็ทำได้ สู้เว้ย!


เมื่อเริ่มเขียนชีวิตก็เปลี่ยนของชีวิต

หลังจากเขียนนิยายชีวิตก็เริ่มเปลี่ยน เปลี่ยนให้เรากลายเป็นหมีแพนด้า ล้อเล่นค่ะ ก็ช่วยปรับเปลี่ยนเราในเรื่องวินัยของเรา ทำให้เราทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันได้และทำให้เรามีความอดทนสุดๆ เลยล่ะค่ะ 

เรื่องที่เราเขียนนิยายคนรอบข้างก็รับรู้นะคะ เพราะเป็นคนบอก ฝั่งครอบครัวก็สนับสนุนค่ะ เขาบอกว่าอยากทำก็ทำถ้ามีความสุข แต่ทำแล้วการเรียนห้ามเสียนะ  ส่วนเพื่อนๆ เราไม่บอกชื่อเรื่องเพราะเขิน 555 ทางนั้นเลยไปหานิยายเราเอาเองแล้วก็เจอจนได้ เขาก็บ่นๆ ว่าจะปิดทำไมทีคนอื่นให้อ่านกับเพื่อนไม่ให้อ่าน คนสองมาตรฐาน ทางเราได้แต่ตอบไปว่าเขิน
 

เปิดขายนิยายครั้งแรกก็ติดท็อปขายดี

ติดท็อปด้วยหรอคะ? เพิ่งรู้เลยนะคะเนี่ย โอ๊ยเขินนนนน ตอนแรกไม่คิดว่าจะมีคนสนับสนุนเยอะขนาดนี้เลยค่ะ แค่คิดว่าซื้อสักสองสามคนก็ฟินใจล่ะ วันแรกที่เปิดขายนะคะ ในตอนที่เห็นว่ามีคนซื้อนิยายเราคือกระโดดกอดเพื่อนเลยค่ะ ร้องกรี๊ดวี๊ดว๊ายแบบไม่อายใครเลย 555 

สำหรับคนที่ติดตามอ่านนิยายของเรา ขอบคุณมากๆ เลยนะคะ ถึงแม้ว่าเราจะขี้แกล้งไปนิดก็อย่าโกรธเคืองกันเด้อพวกเธอ ขอบคุณคนที่สนับสนุนนิยายของเรามากๆ เลยค่ะ ไม่คิดว่าจะมีคนติดตามเยอะขนาดนี้

ส่วนนัก (อยาก) เขียนชาวเด็กดีที่กำลังท้ออยู่นะคะ อย่ายอมแพ้ค่ะ ถ้าเจออะไรแย่ๆ ก็มาคุยกับเราได้นะ เราสายเฟรนลี่กอดปลอบได้นะ หรือใครที่เพิ่งจะเริ่มต้นเขียนก็มาคุยกับเราได้นะ555 เพราะมีคนนึงมาปรึกษาเราอยู่เหมือนกัน

และสุดท้ายนี้ ขอฝากนิยายเด๋อๆ ของเราไว้ในอ้อมอกอ้อมใจด้วยนะคะ มีอะไรผิดพลาดก็ติได้แต่อย่าแรงเพราะเป็นคนที่ขี้น้อยใจมากกก ด่าได้แต่อย่าเยอะเดี๋ยวองค์ลง555 หายไปอยู่ร้านชาบูนะจะบอกให้


**************
 

พอ “โฮลี่ฮ็อคสีเงิน” เล่าว่าเวลาอารมณ์ดิ่งจะชอบไปป้วนเปี้ยนแถวๆ ร้านชาบู พี่หญิงก็รู้สึกหิวขึ้นมาในทันทีเลยค่ะ แหม...มีวิธีคลายเครียดคล้ายกันมากๆ เลยนะคะ ใครใช้วิธีนี้เหมือนกันอยากลืมมาคอมเมนต์กันด้านล่างนี้ได้น้า

ส่วนน้องๆ คนไหนที่กำลังท้อแท้ เสียความมั่นใจจากคอมเมนต์ติ หรือคอมเมนต์แรงๆ อยู่ ก็มาลองเอา โฮลี่ฮ็อคสีเงิน เป็นแรงบันดาลใจในการเขียนนิยายต่อไปก็ได้ค่ะ เพราะเธอก็เป็นนักเขียนคนหนึ่งที่เผชิญหน้ากับปัญหาเหล่านี้ แล้วลุกขึ้นสู้ผ่านมาได้เช่นกัน
 

สุดท้ายนี้ขอลาไปก่อน เจอกันใหม่ครั้งหน้า สวัสดีค่ะพี่หญิง

 

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=ying

พี่หญิง - ผู้เขียน

มนุษย์บ้านิยายที่สิงอยู่แถวๆ คลังนิยายเด็กดีเป็นประจำ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #เมื่อผมสามารถใช้ระบบเกมส์ได้ #โฮลี่ฮ็อคสีเงิน #นิยายแฟนตาซี #เซรีน่า SERINA #ฮันเตอร์ #เกม #เกมออนไลน์ #มอนเตอร์ #ต่างโลก #มิติเสมือน #ธีระ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?