/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

จิรัฐติกาล : ขอกลับมาสานต่อความฝันอีกครั้งหลังจากเลิกเขียนนิยายไปนานกว่า 7 ปี! []

วิว

จิรัฐติกาล : ขอกลับมาสานต่อความฝันอีกครั้งหลังจากเลิกเขียนนิยายไปนานกว่า 7 ปี!


เส้นทางนักเขียน….

บางคนอาจเขียนจบ ประสบความสำเร็จตั้งแต่ครั้งแรกที่ลงมือทำ หรือบางคนอาจจะต้องเผชิญกับอุปสรรคมากมาย จนเกิดความท้อแท้ผิดหวัง หรือบางคนอาจจะต้องเลิกเขียนไปเพราะภาระหน้าที่บางอย่างเหมือนกับ “จิรัฐติกาล” ที่เคยเลิกเขียนนิยายนานกว่า 7 ปี ก่อนจะมาเริ่มต้นเขียนอีกครั้งพร้อมผลงานหลากหลายเรื่องให้ชาวเด็กดีได้เลือกอ่าน 

ซึ่งแต่ละเรื่องก็ขอเม้าเลยว่ามีพล็อตแตกต่างกันไปคนละทาง เรื่องหนึ่งย้อนอดีตในยุคปัจจุบัน เรื่องหนึ่งเป็นอิงประวัติศาสตร์จีน ส่วนอีกเรื่องเป็นนิยายไทยโบราณ เห็นแล้วพี่หญิงก็เกิดสงสัยขึ้นมาในใจเลยว่า เธอไปหาไอเดียสร้างพล็อตนิยายจากไหนมาตั้งมากมาย แต่ละเรื่องถึงมีจุดเด่นแตกต่างกันมากขนาดนี้ พี่หญิงก็เลยไม่รอช้าไปชักชวนเธอมาพูดกับเราถึงเคล็ดดีๆ รวมถึงเหตุผลที่ตัดสินใจกลับมาเขียนนิยายอีกครั้ง จะเป็นอะไรนั้น ไปติดตามกันได้เลยจ้า 
 


 

บอกชื่อเล่นนะคะ ชื่อพี่รัตน์ค่ะ ตอนนี้เปิดกิจการส่วนตัว เขียนนิยายมาประมาณสิบกว่าเรื่อง แต่ที่สมบูรณ์จะเป็นเรื่อง ย้อนเวลาค้นหาอดีต ดวงแก้ว - เดือนดาวป่วนรักเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ - หัวใจเหน็บหนาวเป็นเกล็ดน้ำแข็ง คนของใจของนายธามแรกรัก ปี 90’ จวบจนสิ้นลมหายใจ

ตอนแรกต้องการหานามปากกา ก็เปิดพจนานุกรมค่ะ แล้วเห็นความหมาย ของคำว่า “จิรัฐติกาล” แปลว่า ห้วงเวลาแห่งความรัก รู้สึกชอบความหมายของคำมากจึงตัดสินใจเลือกมาใช้เป็นนามปากกา
 

อยากบันทึกจึงเริ่มเขียนนิยาย

จุดเริ่มต้นการเขียนนิยาย อาจเกิดจากที่เราชอบเขียนบรรยายตั้งแต่เรียนหนังสือ พอครูให้บทความหัวเรื่องมา เป็นคนเดียวในห้องที่เขียนได้ถึงสองหน้ากระดาษและน้ำท่วมทุ่งมากด้วย (หัวเราะ)  และชอบจินตนาการเรื่องราวตามแบบของตัวเอง และอยากบันทึกจึงเริ่มเขียนค่ะ

 เรื่องแรกสุดที่เขียนน่าจะเป็นตามชื่อปากกาเลยค่ะ จิรัฐติกาล ห้วงเวลาแห่งความรัก เป็นแนวย้อนเวลาเหมือนกัน ลงให้อ่านในเด็กดีแอดเคาน์เก่าจนจบ แต่ลืมรหัส น่าจะประมาณเมื่อสิบกว่าปีก่อน แต่ว่าพอเปลี่ยนคอมไฟล์ก็หายสาบสูญไปแล้ว
 

การเขียนยากที่สุดคือสำนวน

เขียนเรื่องแรกยากที่สุด คือ สำนวน การเรียบเรียบคำพูดในหัวออกไป ยากที่สุดคือ ตัวละครไปไม่สุด เราก็พักแล้วจินตนาการว่าถ้าเป็นตัวละครจะทำยังไง อีกวันก็คิดได้ค่ะ

อีกอย่างหนึ่งที่สำคัญมากๆ เลยคือ คอมเมนต์จากคนอ่านนิยายที่ทำให้เราเปลี่ยนการเขียน ปรับปรุงและเริ่มต้นใหม่จนสำนวนเป็นอย่างทุกวันนี้

เวลาเขียนนิยาย เราจะเริ่มด้วยการคิดว่าอยากเขียนแนวไหนก่อน ย้อนเวลา ย้อนอดีต ปัจจุบัน เอาเป็นแนวไหน แบบแก้แค้น หรือแบบความรัก ตัวละครก็จะเน้นนางเอกเป็นตัวเดินเรื่อง แล้วอยากได้พระเอกประมาณไหน

สำหรับเคล็ดลับในการหาไอเดียสร้างพล็อต ส่วนตัวจะชอบดูนิยายของคนอื่นแล้วคิดให้แตกต่างออกไป แต่ก็อยู่ในกรอบที่เราต้องการ อย่างเรื่อง ป่วนรักเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ เป็นเรื่องย้อนเวลาแนวจีนเรื่องแรกที่ลองเขียน ก็นั่งดูแล้วแบบทำไมถึงมีแต่แนวย้อนไปไกลจัง ในหัวก็คิดถึงเจ้าพ่อ ชอบความดุดันความบ้าอำนาจของคำว่าเจ้าพ่อ ก็เลยเกิดไอเดียขึ้นมา
 

เม้าถึงนิยายที่เปิดขายกับเด็กดี

“ย้อนเวลา ค้นหาอดีต” เป็นเรื่องแรกที่เปิดขายได้ไอเดียมาจากชื่อนิยายที่เคยสร้างเมื่อปีก่อนในคอม แต่ไม่มีเนื้อหา จำได้ว่าต้องการนางเอกที่ย้อนเวลาได้แต่ไม่ใช้ย้อนไปไกล เอาประมาณแค่เป็นนักศึกษาเพื่อกลับไปเปลี่ยนสามีที่ทำให้ชีวิตเจ็บปวด ก็เขียนเลย

สิ่งที่เราอยากสื่อสารผ่านนิยายเรื่องนี้ คือไม่อยากให้ทำตาม เพราะตอนที่เขียน นักอ่านแย้งขึ้นมาเยอะมากว่าทำไมไม่เดินหน้าต่อ แก้แค้นทำไม โหดร้ายมาก เราเองก็เลยพยายามแทรกคำว่า ผลของกรรม ผลของการกระทำลงไป 

เรื่องของ “ดวงแก้ว” อันนี้เป็นเรื่องแรกที่กลับมาเขียนจริงจังหลังจากเลิกเขียนไปได้ประมาณ 7 ปี ด้วยความที่ชอบนิยายย้อนเวลาอยู่แล้ว ก็เลยอยากได้แนวย้อนเวลาของไทย ตัวบทจึงแทรกตัวละครที่เป็นทนายสาวลงไปพร้อมกับความคิดทันสมัย แต่ก็ไม่อยากได้แบบย้อนไปแล้วรักกับพระเอกเลย อยากให้เป็นแบบค่อยๆ รัก ค่อยๆ ชอบ ก็เลยให้พระเอกเลี้ยงต่อยตั้งแต่ 8 ขวบ

ส่วน “ป่วนรักเจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้” อันนี้เพราะอยากลองเขียนนิยายจีนเรื่องแรก แต่อยากได้คำศัพท์ที่ไม่จีนจ้า ยังทันสมัยอยู่ จึงเลือกยุคนี้ และอยากได้ยุคแบบใกล้เคียงกับปัจจุบันที่สุด จึงตกในยุคของเจ้าพ่อ ที่พระเอกจะดุดันบ้าอำนาจมีเงิน ตัวละครมีมิติไม่ได้ดีเกินไป และเลวเกินไป ส่วนเรื่องภาษาจีนนั้น แรกๆ จะมั่วหน่อยเพราะไม่ทราบจริงๆ แต่ก็ได้นักอ่านท่านหนึ่งแนะนำอย่างดี ซึ่งอย่างที่บอกนักอ่านของเด็กดีน่ารักมาก

 

เรื่อง หัวใจหนาวเหน็บ เป็นเกล็ดน้ำแข็ง   เรื่องนี้ที่คิด คืออยากได้น้ำตาแตก อยากได้แนวกดดัน แนวเศร้าที่สุดของที่สุด ซึ่งสมกับชื่อเรื่องเพราะเราเขียนจนน้ำตาแตกไปหลายรอบ จุดเด่นของเรื่อง คือ นางเอกที่มีความคิดทันสมัย ต่อต้านระบบเมียหลายคน แต่แล้วก็มีจุดเปลี่ยนเมื่อมีความรักให้พระเอก

เนื้อเรื่องในตอนแรกที่จริงแล้ว พระเอกเป็นอีกคน แต่เราอยากให้มันกดดันและรันทด นางเอกเลยต้องรักกับองค์ชายสี่ครึ่งแรกเพราะอยากให้คนอ่านเกลียดพระเอกก็เลยจัดเต็มไปหน่อย(หัวเราะ)  แต่จะมีเหตุผลแก้ในตอนท้าย เมื่อเป็นเล่าเรื่องแค่มุมนางเอกในตอนแรก และมุมเหตุผลของพระเอกในตอนหลัง

 เรื่องนี้คอมเมนต์ดุมาก และเกลียดพระเอกมาก แต่ไรท์ก็อ่านแล้วแบบ อืม แสดงว่าเขาอินกับตัวละครของเราจริงๆ เราสามารถทำให้เขาเกลียดพระเอกได้จริงๆ ซึ่งถือว่าประสบความสำเร็จในการเขียน

 

เขียนแนวย้อนอดีตเพราะติดละคร

 เป็นคนชอบดูละครไทย และแนวย้อยเวลาอย่างละครเรื่องแรกเลยก็คือ ทวิภพ ที่ดูมาตั้งแต่เด็ก พอมาอ่านอ่านนิยายย้อนเวลาเรื่องแรกของคุณรอมแพงค่ะ ที่อ่านเมื่อหลายปีก่อน ซึ่งนิยายเรื่องนี้เมื่อปี 2555 เรื่องที่ดังมากในตอนนี้ของคุณรอมแพงก็คือ  บุพเพสันนิวาส

 จนเกิดเรื่องแรกของชีวิตที่เริ่มเขียนเมื่อหลายปีก่อน และมีเหตุให้หยุดเขียนไป  และยอมรับว่าพอนำมาสร้างละครอีกครั้ง ก็เป็นจุดประกายในการเขียนนิยายอีกครั้งในรอบ 7 ปี  การที่ชอบอะไรมากๆ แล้วเลิกเขียนไปแล้ว พอมีแรงบันดาลมันก็ลุกขึ้นได้อีกครั้ง อยากให้คนที่เลิกท้อ เลิกเขียน กลับมาทำตามฝันอีกครั้ง การฝึกเขียนไปเรื่อยๆ จะทำให้เราคล่องและพัฒนาตัวเอง

อีกอย่างคนอ่านสำคัญค่ะ คำแนะนำจากนักอ่านสำคัญที่สุดในการปรับปรุงภาษาและนิยายของเรา
 

หลงรักกลิ่นอายยุคโบราณของย้อนอดีต

พล็อตเรื่องไทยโบราณ และจีนโบราณ เป็นนิยายแนวย้อนเวลาเหมือนกัน แต่ต่างกันที่ยุคสมัย

เราชอบเรื่องของอดีต ความโบราณ เสน่ห์ของคำพูด เรื่องราวในอดีต หากว่าเราสามารถย้อนกลับไปเราจะทำอะไรกับมัน จะสนุกขนาดไหนหากรู้เรื่องราวทั้งหมดแล้ว จะสนุกไหมถ้านำความรู้สมัยใหม่ไปต่อแสดงในอดีต มันก็จะตลกๆ ป่วนประมาณนั้น

การหาข้อมูลประวัติศาสตร์จะต้องอ่านก่อนล่วงหน้าพอควร แต่ไม่ได้เน้นประวัติศาสตร์จ๋า เพราะนิยายจะหมดสนุก เรียกว่าเดินตามเส้นประวัติศาสตร์ แต่ก็สอดแทรกความสนุกและจินตนาการไปด้วย
 

เคล็ดลับสร้างพล็อตคือมองหาความแตกต่าง

   แรงบันดาลใจการสร้างพล็อต ทั้งหมด คือ อยากให้แตกต่างจากคนอื่น เหมือนประมาณเขาแต่งแบบนี้ทำไมไม่เป็นแบบนี้ล่ะ ถ้ามองอีกมุมจะสนุกไหม แล้วถ้าเป็นมุมนี้มีอะไรให้เล่นบาง

 แต่เขียนไปก็เคยตันเหมือนกัน และก็ยังเป็นอยู่ตอนนี้ พักไปสองเรื่องแล้วหลังจากเรื่อง หัวใจเหน็บหนาว เป็นเกล็ดน้ำแข็ง เหมือนตัวละครไม่มีมิติไปไม่สุด ก็พักค่ะ นอนให้สมองโล่งสักคืน แต่ถ้าไม่ไหวก็หยุดก่อน

  ส่วนเรื่องที่เขียนจนจบที่ผ่านมา ถ้าตันก็จะพัก หากเขียนนิยายอยู่ก็จะไม่ดูละครหรือว่าอ่านนิยายเลยค่ะ เพราะคิดว่าหากอ่านก็จะเอาเรื่องคนอื่นมาใส่ในนิยายตัวเอง ดังนั้นการพัก คือ การฟังเพลง ผ่อนคลายสมอง
  

จุดเด่นของ “จิรัฐติกาล” อยู่ที่การเขียนเร็ว

 ข้อดี คือ เขียนเร็วค่ะ คืออยากให้คนได้อ่านเร็วๆ เราพิมพ์แบบสัมผัสคือไม่มองแป้น พิมพ์ในคอมจึงเร็วมาก วันหนึ่งถ้าสมองไปก็พิมพ์ไปได้เกือบ 20 หน้าเลย

 ส่วนข้อเสีย คือ เพราะพิมพ์เร็วทำให้อักษรตก บางครั้งอ่านไปสองรอบก็ยังตกอยู่ดี วิธีแก้ก็อ่านซ้ำหลายรอบค่ะ แล้วพิมพ์คอมคือแสบตามาก แสงสีขาวสะท้อนเข้าตาเพราะไรท์ไม่มองแป้น มองหน้าจอคอมอย่างเดียว
 

รักการเขียนนิยายเพราะฟีคแบคจากนักอ่าน 

ความประทับใจในการเขียนนิยาย อย่างแรกเลยคือกำลังใจ ดีใจที่มีคนชอบนิยายของเรา ดีใจที่มีคนอ่าน มีคนติดตาม ทุกคอมเมนต์ทั้งตักเตือน ทั้งชม และชี้แนะ เรารับฟังหมดค่ะ 

แรงผลักดันอีกอย่างก็คือ เงินค่ะ (หัวเราะ) อันนี้เป็นแรงบันดาลใจสุดๆ แม้ว่าจะน้อยกว่างานที่ทำอยู่เยอะ แต่มีความสุขมากๆ มีความสุขที่ได้เห็นคนอ่าน มีความสุขที่มีคนชอบนิยายเรา หรืออินไปกับตัวละครในนิยาย

เพราะการเขียนนิยาย สำหรับเราก็คือการเขียนจินตนาการของตัวเองลงไปในตัวหนังสือ การแสดงความรู้สึกของตัวละครและการเห็นคนชอบนิยายของเราค่ะ มีความสุขจริงๆ
 

ขายนิยายออนไลน์ โอกาสสำหรับนักเขียนอิสระ

นิยายเรื่องแรกก็เปิดให้อ่านในเด็กดี ฉะนั้น พอคิดว่าจะให้คนอ่านนิยายเรายังไง ในหัวก็คือเด็กดี เว็บที่มีมาหลายสิบปี เมื่อก่อนการอัปนิยายของเด็กดีค่อนข้างยาก ต้องอัปผ่านหน้าเว็บเท่านั้น พอกลับมาเขียนอีกครั้ง คือดีมาก มีแอปให้นักเขียนในมือถือ สามารถแก้ไขคำผิด หรือเขียนได้ตลอดเวลา ชอบมากค่ะ แถมระบบยังสามารถเห็นถึงการซื้อแบบอย่างรวดเร็ว

   ซึ่งการขายในระบบแพ็กเกจไม่มี การแก้ไขต้นฉบับที่แต่ละครั้งต้องใช้เวลา อีกอย่างชุมชนเด็กดี คนอ่านน่ารักมากค่ะ อันนี้สำคัญ

เปิดขายครั้งแรกกังวลค่ะ ว่ามีคนไม่ซื้อแต่ก็อยากลองดู แต่มีคนที่ไม่ชอบเราก็จะอ่านแล้วนำมาปรับปรุงในเรื่องต่อไป

 สำหรับใครที่ยังลังเลใจกับการเปิดขายอยู่ อยากให้น้องๆ มาเปิดขายนิยายกับเด็กดีนะคะ อย่างที่บอกระบบของเด็กดีดีมาก แอปทันสมัย แถมนักอ่านก็น่ารักทุกคน ส่วนค่าตอบแทนไม่ต้องกังวลค่ะ ทุกอย่างเป็นระบบสามารถเห็นได้ตลอดเวลา

 การขายนิยายออนไลน์ในปัจจุบัน คิดว่าเป็นการเปิดโอกาสให้กับนักเขียนอิสระ ที่ไม่มีสำนักพิมพ์ นักเขียนรุ่นใหม่ที่มีจินตนาการความฝัน และชื่นชอบงานเขียน การเขียนนิยายออนไลน์เราสามารถเห็นความรู้สึกของคนอ่าน และความผิดพลาดของตัวเองเพื่อนำมาปรับปรุง
 

จิรัฐติกาล ถึงชาวเด็กดี

ถ้าน้องๆ อยากเป็นนักเขียน… คำเดียวเลยค่ะ อยากเขียนก็เขียน ใครว่าอะไรก็ช่าง อย่าให้ใครมาฉุดความฝันของเรา

ส่วนคอมเมนต์ที่ดีไม่ดี ก็คือแรงผลักดันในการสร้างงาน อยากเป็นนักเขียนต้องเปิดกว้างรับความคิดเห็นของคนอ่านค่ะ แล้วคุณจะเติบโตไปข้างหน้าไม่มีถอยแน่นอน

 ส่วนนักอ่านที่คอยติดตามผลงาน อยากบอกทุกคนว่าจะพยายามสร้างผลงานให้ดีขึ้นเรื่อยๆ และขอบคุณทุกคอมเมนต์ที่ตักเตือน ชี้แนะ และชื่นชม

 สุดท้ายนี้ต้องขอบคุณชุมชนเด็กที่น่ารักสมชื่อ นักอ่านน่ารักทุกคน แล้วยังช่วยไรท์ได้เยอะด้วย ตอนนี้ไรท์กำลังปั่นเรื่องใหม่ เรื่อง ข้าเป็นเพียงคนธรรมดา เรื่องจะเบาๆ ไม่หนักมาก หลังจากร้องมาหนักจากเรื่อง หัวใจหนาวเหน็บเป็นเกล็ดน้ำแข็ง  อีกอย่างเข้ากับสถานการณ์ตอนนี้ที่เครียดมากมาอ่านกันเยอะๆ นะคะ

………………

สร้างจุดเด่นให้นิยายตัวเอง ด้วยการเขียนให้แตกต่างจากนิยายของคนอื่นที่สุด… เป็นแนวคิดที่น่าสนใจไม่เลวเลยนะคะ สำหรับใครที่กำลังหาไอเดียสร้างพล็อตใหม่ๆ อยู่ ลองเก็บเราเคล็บลับส่วนนี้ไปใช้กันได้นะคะ

ส่วนน้องๆ คนไหนที่อยากเป็นนักเขียนแต่ยังลังเลใจ ก็อย่างที่ จิรัฐติกาล ได้กล่าวไปด้านบนเลยค่ะ เพราะหากเราเอาแต่อยากเป็นแต่ไม่ลงมือเขียนสักที เราก็ไม่มีทางเป็นอย่างที่หวังได้หรอก
 

สุดท้ายนี้ พี่หญิงขอลาไปก่อนเจอใหม่ครั้งหน้า วันนี้สวัสดีค่ะพี่หญิง

 

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=ying

พี่หญิง - ผู้เขียน

มนุษย์บ้านิยายที่สิงอยู่แถวๆ คลังนิยายเด็กดีเป็นประจำ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #จิรัฐติกาล #ย้อนเวลา #เกิดใหม่ #นิยายจีน #นิยายไทยโบราณ #ข้ามภพ #ดาวแก้ว #ย้อนเวลาค้นหาอดีต #เดือนกาว #เจ้าพ่อ #มาเฟีย

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?