/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

“เขียนนิยายหารายได้” เป้าหมายหลักที่นักเขียนวัย 19 ปีทำสำเร็จ! : SYSTEMMONNY []

วิว

                    สวัสดีค่ะน้องๆ ชาวเด็กดีทุกคน ตั้งแต่พี่แนนนี่เพนสัมภาษณ์นักเขียนมา พี่พบว่านักเขียนแต่ละคนเขียนนิยายด้วยแรงขับเคลื่อนที่คล้ายกันมากๆ เลยค่ะ หลายคนเริ่มต้นเขียนนิยายเพราะความชอบ บ้างเขียนพราะเป็นความฝัน หรือไม่ก็เป็นนักอ่านที่อยากมีผลงานนิยายเป็นของตัวเองบ้าง สิ่งเหล่านี้คือ “แพชชั่น” ที่ทำให้ใครหลายๆ คนก้าวสู่เส้นทางนักเขียน และมีผลงานที่ประสบความสำเร็จมาแล้วมากมาย ทว่าแรงขับเคลื่อนที่ทำให้พวกเขาอยากอยู่บนเส้นทางนักเขียนต่อไปนานๆ  นอกจากความรักในงานเขียนแล้ว ยังมีกำลังใจจากนักอ่าน และรายได้จากการเขียนนิยาย ที่ทำให้พวกเขามีความสุขจนอยากผลิตผลงานดีๆ ออกมาอีกเรื่อยๆ 

                    เช่นเดียวกับ “SYSTEMMONNY” นักเขียนหนุ่มวัย 19 ปี ผู้เขียนนิยายเรื่อง “GalaxyTube เครือข่ายวิดีโอเชื่อมจักรวาล” ที่เริ่มต้นเส้นทางนักเขียนเพราะมองว่า การเขียนนิยายเป็นงานอดิเรกที่เขาสามารถทำได้ แม้จะไม่ใช่ความฝันเหมือนคนอื่นๆ แต่เขาก็มีเป้าหมายบนเส้นทางนักเขียนที่ชัดเจน และกล้าตอบอย่างตรงไปตรงมาว่าเป้าหมายหลักๆ ที่มาเขียนนิยายก็เพื่อ “เขียนหารายได้” นั่นเองค่ะ

                    พี่แนนนี่เพนมองว่าเป้าหมายการเขียนนิยายของนักเขียนวัย 19 ปีคนนี้ น่าสนใจมากๆ เลยค่ะ การที่เด็กหนุ่มวัยเรียนคนหนึ่งเชื่อว่า เขาสามารถเขียนนิยายและขายนิยายบนเว็บไซต์เด็กดีได้ แสดงให้เห็นว่าเว็บไซต์เด็กดีของเรา นอกจากจะเป็นช่องทางที่ช่วยสนับสนุนความฝันการเป็นนักเขียนของทุกคนแล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่นักเขียนสามารถเปลี่ยนจินตนาการให้เป็นรายได้ ได้จริงๆ และจากที่พี่ได้พูดคุยกับนักเขียนหนุ่มคนนี้มา บอกได้เลยว่าบทสัมภาษณ์ต่อไปนี้ ชัดเจน ตรงประเด็น และเปิดมุมมองการเป็นนักเขียนยุคใหม่ได้ดีที่สุดเลยก็ว่าได้ 
 


 

1. - เป้าหมายบนเส้นทางนักเขียนคือ งานอดิเรกที่สร้างรายได้

                    สวัสดีครับ ผมชื่อ มอส อายุ 19 ปี นามปากกา SYSTEMMONNY เจ้าของนิยายเรื่อง GalaxyTube เครือข่ายวิดีโอเชื่อมจักรวาล ครับ

                    ผมเริ่มต้นมาจากการอ่านนิยายจีนแล้วคิดว่ามันสนุกดีครับ เลยอยากลองแต่งบ้าง จากนั้น...ก็อย่างที่เห็นครับ ลองแต่งตามภูมิประเทศที่ชอบอย่างประเทศจีน โดยมีต้นแบบเป็นนิยายจีนหลายๆ เรื่องที่อ่านมา การเขียนนิยายเป็นงานอดิเรกที่ทําให้ฆ่าเวลาได้ครับ มันไม่ใช่ความฝันสักเท่าไหร่ เป้าหมายหลักๆ แล้วคือการเขียนเพื่อหารายได้ ส่วนนามปากกา SYSTEMMONNY เป็นนามปากกาแรกครับ ส่วนความหมายคงเป็นอะไรที่สร้างเงินล่ะมั้งครับ

 

2. - ในยุคที่ใครๆ ก็เป็นนักเขียนได้ 

                    นักเขียนก็แค่คํานิยามครับ เพราะไม่ว่าใครก็สามารถเขียนนิยายได้ อีกอย่างสมัยนี้การเขียนออนไลน์ค่อนข้างง่าย ทําให้ใครหลายคนสามารถที่จะเขียนนิยายตามที่ตัวเองชอบ และทําตามเป้าหมายที่มุ่งหวังเอาไว้ได้ สำหรับผม นักเขียนเป็นคนธรรมดาคนหนึ่ง สามารถมองได้หลายแบบ บางคนเขียนเพื่อฆ่าเวลา บางคนเขียนเพื่อความสนุก บางคนเขียนเพื่อหารายได้ ดังนั้นมุมมองนักเขียนของแต่ละคนก็จะแตกต่างกันไป ไม่สามารถแยกแยะได้ชัดเจน แต่สิ่งที่สําคัญที่สุดก็คือ… ความเหมือนกันครับ ทุกคนเขียนนิยายได้เหมือนกัน 
 

3. - เขียนในสิ่งที่ชอบแล้วจะจินตนาการออกมาได้ดีที่สุด

                    อย่างที่บอกว่าผมชอบอ่านนิยายจีนอยู่แล้ว เลยยึดจีนเป็นประเทศต้นแบบในการเขียนนิยาย แนวนิยายที่ผมเขียน ถ้าถนัดที่สุดคงจะเป็นแนวกาว ตลกๆ อะไรทํานองนั้นมากกว่าครับ รองลงมาก็คงจะเป็นแนวกําลังภายใน ส่วนแนวแฟนตาซีเทคโนโลยีที่เขียนอยู่ตอนนี้ จัดได้ว่าดีเลยครับ

                    นิยายเรื่อง GalaxyTube เครือข่ายวิดีโอเชื่อมจักรวาล ผมได้ไอเดียมาจากการอ่านนิยายกับมังงะเป็นส่วนใหญ่ พล็อตจะไปทางแนวคนธรรมดาที่โชคดีได้รับระบบ และค่อยๆ เพิ่มความสามารถตัวเองไปทีละนิด ไม่ใช่แนวกําลังภายในหรือเทพเซียนบู๊ล้างผลาญอะไรทํานองนั้นครับ แต่มีบ้างเล็กน้อยเมื่อถึงจุดๆ หนึ่ง แล้วเมื่อเป้าหมายของ ‘จางเจิ้น’ สําเร็จเมื่อไหร่ เรื่องนี้ก็จะจบลงและไม่มีการขยายต่อ ผมคิดไว้ว่าน่าจะราวๆ 4-5 ภาคครับ 

                    แต่ GalaxyTube จะมีจักรวาลเป็นของตัวเอง เพื่อสร้างภาคเนื้อเรื่องของตัวละครอื่นๆ ในโลกที่แตกต่างขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นโลกกําลังภายใน, โลกเวทย์มนต์, โลกวิทยาศาสตร์ ซึ่งแต่ละเรื่องจะมีจุดเด่นเป็นของตัวเอง เช่น โลกกําลังภายใน คนที่ต้องการอ่านฉากบู๊มันๆ และความระหํ่า จะได้อ่านตรงตามความต้องการอย่างแน่นอน 

                    เป้าหมายของ ‘จางเจิ้น’ คืออะไร สปอยล์หน่อยได้ไหม

                    เป้าหมายของจางเจิ้น เป็นสิ่งที่คนธรรมดาทั่วไปใฝ่ฝัน เขาที่โชคดีได้เข้าร่วมเครือข่ายนานาจักรวาล จึงเป็นคนแรกที่ได้ทําความฝันของตัวเองให้เป็นจริง ดังนั้นแล้วเครือข่ายวิดีโอนานาจักรวาลสําหรับเขา จึงเปรียบเสมือนกลุ่มเพื่อนที่มีไว้ช่วยเหลือซึ่งกันและกันครับ 
 


 

4. - แม้จะไม่ใช่นิยายยอดวิวดี แต่นักอ่านก็สนับสนุนจนติดท็อปนิยายขายดี

                    ตอนเขียนนิยายเรื่องนี้ ผมก็คาดหวังนิดหน่อยครับ แต่หลักสําคัญจะเป็นเรื่องยอดสนับสนุนซะมากกว่า ที่ผมตัดสินใจขายทั้งสองอย่าง (แบบแพ็กเกจ และตอนอ่านล่วงหน้า) เป็นเพราะต้องการหารายได้ และอยากให้ทุกคนได้ลองอ่านดูครับ 

                    ส่วนตัวคิดว่ายอดวิวสําคัญนิดหน่อย แต่หลักๆ แล้วก็ยังคงเป็นยอดขาย เพราะถ้ายอดขายน้อย นักเขียนที่เขียนเพราะหารายได้ซะส่วนใหญ่ ก็จะพลอยกังวลและรู้สึกไม่คุ้มค่าแก่เวลา ส่วนนักเขียนที่เขียนสบายๆ พวกเขาจะไม่สนใจเรื่องนี้เลยครับ

                    ส่วนผลที่ได้ ค่อนข้างดีและน่าแปลกใจในระดับหนึ่ง (เสียดายตรงไม่มีการจัดอันดับยอดขายล่วงหน้า เพราะถ้ามีจะดีมากครับ) การขายตอนล่วงหน้าเป็นเรื่องที่ผมคาดหวังมาก เพราะมันเปิดโอกาสให้นักอ่านทุกคนสามารถรอและอ่านฟรีได้ แล้วถ้าหากไม่มีคนสนับสนุนอ่านตอนล่วงหน้าเลย คนที่อยากหารายได้จากการเขียนแบบผมก็คงรู้สึกไม่ดีสักเท่าไหร่ ดังนั้นเมื่อยอดสนับสนุนเป็นที่น่าพึงพอใจแล้ว เรื่องอื่นๆ ก็ไม่มีปัญหา ที่ผ่านมายอดขายค่อนข้างดี และสามารถเป็นแรงใจในการเขียนนิยายได้ครับ  

                    แล้วที่นักอ่านมาสนับสนุนนิยาย ผมคิดว่าน่าจะเพราะเป็นแนวแปลกใหม่ที่ไม่ค่อยจริงจังสักเท่าไหร่ล่ะมั้งครับ แต่หลักๆ แล้วน่าจะเป็นเพราะความสบายของเนื้อเรื่อง ทําให้ใครหลายคนอ่านได้อย่างไม่ต้องซีเรียส และได้รับความสนุกกันถ้วนหน้าครับ
 

5. - กำลังใจจากการสนับสนุนของนักอ่านเป็นเชื้อเพลิงให้อยากเขียนนิยายต่อไป

                     นักอ่านเพิ่มขึ้นตลอดเวลาครับ อยู่ที่พวกเขาจะอ่านนิยายของเราตอนไหน ส่วนเรื่องที่ขายนิยายได้เยอะน่าจะเป็นที่เรื่องของเวลาซะมากกว่า ทุกอย่างมันขึ้นอยู่กับเวลาครับ แม้ว่าไอเดียของเราจะเจ๋งแค่ไหน หากไม่โชคดีมีคนเข้ามาอ่านเลย ก็ยากที่จะประสบความสําเร็จครับ ดังนั้นดวงจึงเป็นสิ่งที่สําคัญอย่างหนึ่งครับ

                    หลายคนเชื่อว่ารายได้ ยอดวิว คอมเมนต์ คือสิ่งที่ทำให้นักเขียนอยากเขียนนิยายต่อไป… ส่วนตัวผมว่าทั้งหมดเลยครับ แต่สําคัญที่สุดก็คือ รายได้ ยิ่งเยอะเท่าไหร่ก็จะมีแรงใจมากขึ้น ตรงจุดนี้ผมว่านักเขียนหลายคนน่าจะคิดเหมือนกัน แน่นอนว่ามีส่วนที่ไม่สนใจด้วยเช่นกัน แต่สําหรับคนที่มาทางนี้แล้ว ค่อนข้างจะเป็นเชื้อเพลิงให้เขียนนิยายต่อไปได้อย่างดีเลย
 

6. - ต้องเขียนนิยายให้เหมือนกับที่อ่านนิยายของคนอื่นสนุก

                    อุปสรรคในการเขียนของผม คือ ความเบื่อครับ บางทีแต่งเองอ่านเองจะเจอบทเดิมๆ ไม่เหมือนกับตอนที่อ่านนิยายของคนอื่น ดังนั้นถ้าตอนไหนไม่อินเมื่อไหร่ การแต่งจะยากขึ้นมากหลายเท่าตัว แม้พล็อตเรื่องจะเรียบง่ายและถูกวางเอาไว้แล้วก็ตาม อีกเรื่องคือ คอมเมนต์แย่ๆ ครับ ถ้าเจอบ่อยๆ มันจะชินไปเอง ส่วนวิธีรับมือก็แค่ปล่อยผ่าน และสนใจแค่ว่าตัวเองมีเป้าหมายอะไรก็พอครับ (ยังคงเป็นรายได้เช่นเคย)

                    ส่วนแพลนนิยายต่อจากนี้ คือแต่งให้จบๆ เป็นเรื่องก่อน ส่วนต่อจากนั้นค่อยว่ากันครับ ถ้าใครอ่านนิยายผมแล้วชอบก็ช่วยสนับสนุนด้วยนะครับ ^^
 

                  แม้ว่านิยายเรื่อง “GalaxyTube เครือข่ายวิดีโอเชื่อมจักรวาล” ของ SYSTEMMONNY จะเป็นนิยายที่มียอดวิวไม่ถึงหลักแสน และมีแฟนคลับที่ติดตามนิยายไม่มากเท่าเรื่องอื่น ทว่าแฟนคลับที่ชื่นชอบนิยายเรื่องนี้กลับยินดีให้การสนับสนุนนักเขียนเป็นจำนวนมาก ทั้งซื้อนิยายแบบแพ็กเกจ และสนับสนุนตอนอ่านล่วงหน้ากันอย่างสม่ำเสมอ จนทำให้ SYSTEMMONNY มีรายได้จากการเขียนนิยายตามเป้าหมายที่วางไว้ได้สำเร็จ 

                    หากถามว่า “ทำไมนักอ่านถึงยินดีซื้อนิยายกันเยอะ” ในฐานะนักเขียน เขาอาจจะไม่สามารถตอบได้ชัดเจนว่าเพราะเหตุใด อาจจะเป็นเพราะมีพล็อตเรื่องที่แปลก หรือไม่ก็อาศัยเวลาอาศัยดวงเหมือนที่นักเขียนหนุ่มเล่ามาก็ได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นพี่เชื่อว่าคนที่ตอบคำถามนี้ได้ดีที่สุดก็คือ นักอ่านชาวเด็กดีนี่แหละค่ะ ใครอยากแบ่งปันประสบการณ์เปย์นิยายนักเขียนเล่าให้ทุกคนฟังในคอมเมนต์ด้านล่างนี้ได้เลยนะ

                    สำหรับนักเขียนชาวเด็กดีทุกคน พี่เชื่อว่าหลายคนน่าจะได้เปิดมุมมองกันเยอะเลยค่ะ อย่างที่ SYSTEMMONNY บอกเลยว่า นักเขียนก็คือคนธรรมดาคนหนึ่ง ไม่ว่าคุณจะเดินบนเส้นทางนักเขียนด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม จะเขียนเพื่อฆ่าเวลา เขียนเพื่อความสนุก หรือเขียนเพื่อหารายได้ สิ่งสำคัญก็คือ ทุกคนเขียนนิยายได้เหมือนกัน และผลงานนิยายของคุณก็สร้างความสุขให้กับนักอ่านได้เช่นเดียวกัน

                    ใครที่อยากลองตั้งเป้าหมายเขียนนิยายแบบ SYSTEMMONNY พี่แนนนี่เพนคิดว่าน่าลองทำตามมากๆ เลยค่ะ นอกจากจะได้เขียนนิยายที่เรารักแล้ว ยังได้เห็นพัฒนาการของนิยายเราอีกด้วยว่าดีพอที่นักอ่านจะเข้ามาให้กำลังใจ และยินดีสนับสนุนงานเขียนของเรากันไหม ถ้าหากยังเขียนนิยายไม่จบ พี่แนะนำให้ลอง   "ขายแบบตอนล่วงหน้า"   ดูค่ะ เพราะนอกจากจะเปิดโอกาสให้นักอ่านได้สนับสนุนงานเขียนของเราแล้ว ยังทำให้เรามีกำลังใจเขียนนิยายต่อจนจบได้อีกด้วย ถ้าใครพร้อมแล้วก็   มาเริ่มต้นขายนิยายกันได้เลย     ^^
 

พี่แนนนี่เพน

 

ขอบคุณรูปภาพจาก
https://unsplash.com/

5 เรื่องต้องรู้! เปิดขาย “แพ็กเกจใหม่” อย่างไรไม่ให้เสียสิทธิ์แคมเปญ “ลดราคา”

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nannypen

พี่แนนนี่เพน - ผู้เขียน

สาวเหนือที่มีความสุขกับการเขียนนิยาย และเชื่อว่านิยายให้อะไรดีๆ กับสังคมเสมอ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #SYSTEMMONNY #GalaxyTube เครือข่ายวิดีโอเชื่อมจักรวาล #GalaxyTube #สัมภาษณ์นักเขียน #นักขียนเด็กดี #นิยายเด็กดี #นิยายแฟนตาซี #นิยายออนไลน์ #นิยายขายดี

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?