/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

นิยายแนะนำประจำสัปดาห์ ภรรยาอันดับ 1 : สุดยอดเกษตรกรสาวในโลกแฟนตาซี []

วิว
 

นิยายแนะนำประจำสัปดาห์

 ภรรยาอันดับ 1 


สวัสดีค่ะ ชาวเด็กดีทุกคน สำหรับนิยายที่เราเลือกมาแนะนำกันในวันนี้ มีชื่อว่า “ภรรยาอันดับ 1” จากชื่อหลายคนก็คงจะเดากันได้แล้วว่าจะต้องเป็นนิยายที่มีพล็อตเกี่ยวกับความสัมพันธ์ “สามี-ภรรยา” แน่ๆ เนื้อหาในเรื่องนี้กล่าวถึงความรัก ความอบอุ่นในครอบครัว และการฝีกฝนพัฒนาฝีมือก้าวสู่การเป็นผู้มีอำนาจของ “ซูเซียน” สาวชาวบ้านธรรมดาทั่วไปที่แรกเริ่มมีฐานะเป็นเพียงภรรยาของชาวไร่เท่านั้น! 

และในวันนี้เราจะพาทุกคนไปติดตามเส้นทางการเปลี่ยนชีวิตของเธอกันค่ะ อะไรเป็นจุดเริ่มต้นทำให้สาวชาวไร่กลายเป็นผู้มีพลังวิเศษได้นั้นไปติดตามกันได้เลยภรรยาอันดับ 1

โดย maanfah2
ฟรีสไตล์ > แฟนตาซี
จำนวน : 41 ตอน 


คำโปรย

การตายอาจเป็นจุดสิ้นสุดของชีวิตเหมือนนิยามที่ใครหลายคนกล่าวไว้

แต่การตายของนิชานันท์หาใช่แบบนั้นไม่เมื่อจิตวิญญาณของเธอลอยข้ามมิติแห่งกาลเวลาเข้าไปรวมกับอีกครึ่งซึ่งถูกแยกเป็นสองการเริ่มต้นชีวิตใหม่

*****************

ทุกอย่างเริ่มต้น เพราะคำสาปประจำตระกูล

หากอยู่ๆ ก็ฟื้นขึ้นมาในโลกที่ไม่คุ้นเคยพร้อมกับพบว่าตนเองกลายเป็นคุณแม่ลูกสองไปแล้ว ไม่ว่าใครก็ต้องตกใจ แต่ไม่ใช่กับ “นิชานันท์” สาวยุคปัจจุบันที่อดหลับนอนจนหมดสติไปฟื้นในต่างโลกคนนี้ค่ะ เพราะความจริงแล้วนิชานันท์เพียงแค่ฟื้นขึ้นมาในร่างของตัวเองในอีกมิติหนึ่ง!

ในอดีตตระกูลมู่หรงเคยเป็นถึงตระกูลขุนนางใหญ่ที่ปรึกษาจักรพรรดิของอาณาจักรหมื่นขุนเขา ก่อนที่ตระกูลจะต้องตกต่ำลง เพราะการก่อกบฏชิงอำนาจอย่างไม่ถูกต้องของราชวงศ์ใหม่ ด้วยกลัวว่าขุนนางเก่าผู้ภักดีจะให้ความช่วยเหลือราชวงศ์ที่ถูกล้มล้าง ผู้ปกครองใหม่จึงมีคำสั่งจับกุมและสลักอักขระสะกดวิญญาณให้ไม่สามารถใช้พลังเวทได้ชั่วลูกชั่วหลาน ทั้งยังสร้างความเสียหายให้จิตวิญญาณจนทำให้ขุนนางบางส่วนกลายเป็นผู้มีสติวิปลาสไป แต่โชคดีที่บรรพบุรุษตระกูลมู่หรงสืบเชื้อสายมาจากเผ่าพันธุ์โบราณ ทำให้นอกจากใช้พลังเวทไม่ได้ และจิตวิญญาณถูกแบ่งครึ่งแล้ว ก็ไม่ได้รับผลกระทบในด้านอื่นอีก 

ทว่า “อักขระสะกดวิญญาณ” มันก็เหมือนคำสาปที่ส่งต่อกันเป็นทอดๆ ทางสายเลือด “ซูเซียน” ที่เป็นเชื้อสายของตระกูลมู่หรงจึงไม่สามารถปลุกพลังเวทขึ้นมาได้ เธอใช้ชีวิตเป็นเพียงสาวชาวไร่ธรรมดาทั่วไปที่วันๆ ก็เอาแต่วุ่นอยู่กับการหาเช้ากินค่ำดูแลสามีและลูกๆ กระทั่งวันหนึ่งเธอเกิดป่วยหนักจนวิญญาณออกจากร่างในช่วงเวลาเดียวกับที่ “นิชานันท์” หญิงสาวผู้เป็นจิตวิญญาณอีกครึ่งอดนอนจนขาดใจตาย ณ เวลานั้น จิตวิญญาณของทั้งคู่จึงได้กลับมารวมเป็นหนึ่งเดียวกันอีกครั้ง และในครั้งนี้มันยังทำให้ “คำสาป” ประจำตระกูลที่สืบต่อกันมาถึงเก้าสิบเก้ารุ่นคลายลงอีกด้วย!

ด้วยเหตุนี้เมื่อ “นิชานันท์” ฟื้นขึ้นในร่างของ “ซูเซียน” เธอจึงไม่ตกใจกับชีวิตใหม่นี้ ทั้งยังคิดใช้ประโยชน์จากประสบการณ์ในชาติก่อนมาปรับปรุงคุณภาพชีวิตของคนในครอบครัวให้ดีขึ้นอีกด้วย!


ภารกิจแรกปรับปรุงพื้นที่ไร่!

ลูกชายหญิงของเธอต้องอยู่ดีกินดี ไม่ต้องอดและคอยแอบมองเด็กคนอื่นกินอาหารและมีของเล่นดีๆ อีก… เพราะเริ่มแรกครอบครัวซูเซียนเป็นเพียงชาวไร่ธรรมดา ไม่มีพลังเวท แถมพืชผลในไร่ยังมีผลผลิตไม่ดี เงินในมือจึงมีจำกัด ไม่สามารถซื้อของเล่น หรืออาหารดีๆ ให้ลูกกินได้มากนัก สิ่งแรกที่ซูเซียนต้องการทำหลังจากฟื้นขึ้นมาจากความตายจึงเป็นการดูแลลูกน้อยให้ดีที่สุด โดยเริ่มจากการปรับปรุงไร่ของตัวเองให้กลายเป็นไร่อันดับหนึ่งให้ได้! ซึ่งหากจะไปให้ถึงเป้าหมายสิ่งแรกที่ซูเซียนจะต้องหาวิธีแก้ไขเป็นอย่างแรกก็คือ การแก้ไขปัญหาดินเสียค่ะ

ไร่ของซูเซียนเป็นไร่ที่ปลูกแต่พืชผลซ้ำๆ โดยไม่มีการเปลี่ยนหมุนวนเอาพืชนิดอื่นมาปลูกสลับ ทั้งยังไม่มีการบำรุงดินมาก่อน เมื่อหน้าดินถูกทำร้ายซ้ำๆ ดินก็เริ่มขาดแร่ธาตุ ดินกลายเป็นดินดาน ไม่สามารถปลูกพืชให้เจริญงอกงามได้อีก ซูเซียนจึงต้อง ใช้ความรู้ที่ติดมาพร้อมวิญญาณอีกครึ่งวางแผนแก้ไขปัญหาทั้งหมดค่ะ

ที่น่าสนใจคือ วิธีแก้ปัญหาที่ซูเซียนหยิบมาใช้เป็นวิธีที่เกษตรกรสามารถนำมาใช้แก้วิกฤติหน้าดินเสียได้จริงๆ ไม่ว่าจะเป็นการทำปุ๋ยธรรมชาติ การปลูกพืชตระกูลถั่ว การฝังกลบ เป็นต้น ทำให้อ่านแล้วนอกจากจะได้ความสนุก ลุ้นไปกับเนื้อหาแล้ว เรายังได้ความรู้เกี่ยวกับการทำการเกษตรติดตัวไปอีกด้วยค่ะ  

พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส

หลังจากซูเซียนปรับปรุงไร่ของตนให้มีผลผลิตงอกงามได้สำเร็จ ทั่วทั้งอาณาจักรก็บังเอิญประสบปัญหาภัยแร้งพอดี แม่น้ำแห้งขอด ชาวบ้านไม่สามารถทำการเกษตรได้ จนทำให้พืชผักมีราคาสูงขึ้น ซูเซียนจึงใช้จังหวะนี้พลิกวิกฤติเป็นโอกาส นำสินค้าในไร่ตนเข้าสู่ตลาดจนกลายเป็นผู้ค้ารายใหญ่ และสามารถขยายกิจการในไร่ให้เติบโตขึ้นจากเดิมอย่างรวดเร็ว

ซึ่งหลังจากอ่านแล้ว พี่หญิงชอบในแนวคิดการสร้างงานของซูเซียนมากค่ะ หลังจากที่ประสบความสำเร็จ เธอไม่นิ่งดูดายกับชีวิตชาวบ้านที่กำลังตกอยู่ในสถานการณ์วิกฤติ และการช่วยเหลือของเธอก็ไม่มาในรูปแบบของการบริจาคเงินหรืออาหาร แต่ซูเซียนเปิดรับสมัครทุกคนที่พร้อมทำงานแลกเงินและอาหารให้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของไร่พร้อมดูแลอย่างดี ส่วนใครที่เอาแต่รอคอยความช่วยเหลือโดยที่ไม่พยายามลงมือทำอะไรเลย คนเหล่านั้นซูเซียนไม่ยืนมือเข้าไปยุ่งเกี่ยวเลยค่ะ


****************


อ่านเรื่องนี้จบแล้ว พี่หญิงพบว่า “ภรรยาอันดับ 1” เป็นนิยายที่การวางเซตติ้งโลกไว้อย่างน่าสนใจมาก นักเขียนไม่ได้กำหนดไว้ว่าโลกที่ซูเซียนอาศัยอยู่เป็นโลกที่มีวัฒนธรรมแบบจีนโบราณ ไทยโบราณ หรือตะวันตกตายตัว แต่วางให้โลกที่มีวัฒนธรรมหลายหลากไม่ต่างไปจากปัจจุบัน ในอาณาจักรที่มีกลิ่นอายความเป็นไทยมากๆ ก็อาจมีตัวละครที่มีชื่อแบบจีนๆ อาศัยอยู่ เหมือนเป็นการจำลองโลกของเราขึ้นมาอีกใบ เพียงแต่โลกใบนั้นผู้คนสามารถใช้พลังวิเศษ และมีการพัฒนาด้านเทคโนโลยีน้อยกว่าโลกยุคปัจจุบันของเรานั่นเองค่ะ

ดังนั้นใครที่เข้าไปอ่านเรื่องนี้แล้ว เห็นการตั้งชื่ออาณาจักรแบบแปลกๆ ก็อย่าเพิ่งตกใจสับสนงงไปจ้า และเรื่องนี้แนะนำสำหรับคนที่ชอบนิยายแนวปลูกผักทำสวนที่มีกลิ่นอายแฟนตาซี ใช้พลังวิเศษต่อสู้มันๆ เลยค่ะ เรื่องนี้ตอบโจทย์มาก
 

สุดท้ายนี้ พี่หญิงขอลากันไปก่อนเจอกันใหม่ครั้งหน้า สวัสดีค่ะ

พี่หญิง

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=ying

พี่หญิง - ผู้เขียน

มนุษย์บ้านิยายที่สิงอยู่แถวๆ คลังนิยายเด็กดีเป็นประจำ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #ภรรยาอันดับ 1 #maanfah2 #แฟนตาซี #เกิดใหม่ #ต่างมิติ #ข้ามโลก #ปลูกผัก #เวทมนตร์ #คำสาป #พ่อ แม่ ลูก #ครอบครัว #ผจญภัย #แฟนตาซี ปลูกผัก

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?