/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ธาดา : เราสามารถเปลี่ยนงานอดิเรกให้เป็นงานที่สร้างรายได้ []

วิว

ธาดา : เราสามารถเปลี่ยนงานอดิเรก
ให้เป็นงานที่สร้างรายได้

สวัสดีค่ะ ชาวเด็กดีทุกคน สำหรับนักเขียนที่พี่หญิงพามาให้ทุกคนรู้จักในวันนี้ เชื่อว่าหลายคนจะต้องคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เพราะนิยายเรื่อง “MedDent ปลื้มรัก” ของนักเขียน “ธาดา” คือนิยายรักที่เคยติดท็อปอันดับหนึ่งของเด็กดีมาแล้วหลายสัปดาห์ ทั้งยังมียอดวิวนิยายรวมเกินหนึ่งล้านสี่แสนวิวไปเรียบร้อย!

เห็นแบบนี้พี่หญิงก็เลยเกิดความสงสัยว่า “ธาดา” นักเขียนคนนี้มีเคล็ดลับอย่างไรกันนะถึงได้ดึงดูดให้นักอ่านมาติดตามผลงานของเธอมากขนาดนี้ ซึ่งหลังจากพี่หญิงได้ทักเข้าไปพูดคุยกับเธอเบื้องต้นก็พบว่าเส้นทางนักเขียนของธาดามีความน่าสนใจไม่น้อยเลยค่ะ ก่อนจะมาเริ่มต้นเขียนนิยายเธอเคยทดลองทำงานเพื่อหารายได้เสริมมาแล้วหลายอย่าง เช่น พนักงานแต่งหน้าโดนัท ก่อนเธอจะหันมาเปลี่ยนงานอดิเรกให้มีรายได้ เริ่มต้นหัดเขียนนิยาย เปลี่ยนตัวเองจากคนที่ไม่ชอบการเรียบเรียง ไม่ชอบพิมพ์ มาเป็นคนที่สามารถเขียนนิยายออกมาจนจบเรื่อง และได้มีผลงานตีพิมพ์ออกมา 3 เรื่อง ทั้งๆ ที่เธอเป็นเพียงนักศึกษาชั้นปีที่ 4 เท่านั้น


ธาดา นักเขียนผู้อยากเปลี่ยนงานอดิเรกให้มีรายได้

สวัสดีค่ะ ^^ ชื่อ ฟ่อน นะคะ ตอนนี้กำลังเรียนชั้นปีที่ 4 และแต่งนิยายไปด้วย ตอนแรกนึกว่าจะทำเป็นงานอดิเรก แต่ถ้า Covid-19 ยังอยู่ คงจะได้เป็นนักเขียนฟูลไทม์ค่ะ (^^;) มีผลงานที่ตีพิมพ์ 3 เรื่องแล้วค่ะ คือ คำหวาน ฤารักฉัตรา และ MedDent ปลื้มรัก ค่ะ

“ธาดา” นามปากกานี้ มีจุดเริ่มต้นมาจากตอนรับใบประกาศจบม. ปลาย คนรองสุดท้ายที่ขึ้นเวทีชื่อ ‘ก่อศุภฤกษ์’ พอได้ยินก็ชอบชื่อนี้มากเลยค่ะ เลย (แอบ) ขอมาตั้งชื่อพระเอกนิยายเรื่องแรก ^^  (ที่เพิ่งเคยได้ยินชื่อนี้เพราะฟ่อนซ้ำชั้นม. 5 ค่ะ มาเรียนกับรุ่นน้อง) มาถึงตอนตั้งนามปากกาก็เลยอยากจะตั้งให้นึกถึงพระเอกเรื่องแรก บวกกับการที่เราชอบชื่อสั้นๆ ชอบสระ อา ก็เลยกลายเป็น ‘ธาดา’ ค่ะ

ส่วนจุดเริ่มต้นการเขียนนิยาย ต้องเล่าย้อนหน่อยนะคะ 555

ตอนนั้นเพิ่งจบม. 6 ก็เลยว่างหกเดือน พอไม่ได้ใช้เวลาในโรงเรียนแล้ว ค่าขนมที่ตอนนั้นได้สามพันก็ดูจะไม่พอ (555)  เลยไปสมัครงานพาร์ทไทม์ที่ห้าง ได้ทำงานร้านโดนัทค่ะ ตำแหน่ง Finishing คือแต่งหน้าโดนัทก่อนวางหน้าร้านนั่นเองงงง >////< ทำได้สองสัปดาห์ก็ออกเพราะไม่สะดวกเข้าทำงานกะดึกค่ะ (ขอโทษทางร้านด้วยนะคะ)

จบงานแรกในชีวิตได้ค่าแรงมาสี่พันกว่าๆ ก็กลับมาว่างอีกครั้ง พยายามหางานทำค่ะ ขนหนังสือในบ้านไปขายที่งานย่าโม ได้เงินมา  300 บาท ก็หมดมุกว่าจะทำอะไรต่อดี พอลองคิดดูแล้ว สิ่งที่เราชอบมากที่สุดก็คือ การอ่านนิยาย เราน่าจะถนัดทางนี้นะ เป็นงานที่ใช้ต้นทุนน้อย คือตัวเราและคอมพิวเตอร์ พอคิดได้แบบนั้นก็เลยเริ่มเขียนค่ะ (ชอบอ่าน ชอบคิด แต่อาจจะไม่ได้ชอบเรียบเรียงพิมพ์ออกมานะคะ เลยเขียนงานช้า ><) 

ซึ่งตอนที่ฟ่อนลงมือเขียนแรกๆ ไม่ยากเท่าตอนนี้ค่ะ เพราะตอนนั้นยังเด็ก ยังไม่มีกรอบอะไรเลย ยังไม่รู้วิธีการหาข้อมูลเชิงลึกด้วย คิดอะไรได้ก็พิมพ์ออกไปค่ะ สิ่งที่เป็นอุปสรรคคือ การไม่บอกคนรอบตัวว่าทำอะไรอยู่ ก็เลยกังวลว่า ที่บ้านจะบ่นจะว่า ว่าเอาแต่อยู่ในห้องคนเดียว แบบนี้มากกว่าค่ะ 


 MedDent • ปลื้มรัก ผลงานที่เขียนถึงนักอ่านที่รัก

MedDent • ปลื้มรัก    เป็นเรื่องเกี่ยวกับนิสิตหญิงคนนึงซึ่งยังเรียนไม่จบ ไปเที่ยวกลางคืนแล้วเกิดตั้งท้องขึ้นมา แถมคนที่ทำให้ท้องก็เป็นอาจารย์ต่างคณะในมหาวิทยาลัยเดียวกัน เป็นนิยายที่เล่าว่า เธอจะอุ้มท้องไปด้วยเรียนไปด้วยได้ยังไงโดยต้องการจะเรียนจบให้เร็วที่สุดด้วยค่ะ (นางเอกคนนี้เอาแต่ใจจังเลยค่ะ ^^;)

แรงบันดาลใจมาจากนักอ่านของฟ่อนที่ชื่อ ‘อวัสดา’ ชื่อเล่นชื่อ ‘แพร’ ค่ะ เป็นนักอ่านที่ทักฟ่อนมาตอนเล่มคำหวานออก ตอนได้อ่านชื่อนี้ครั้งแรกก็รักเลยค่ะ ตั้งใจว่าจะขอใช้เป็นชื่อนางเอกของเราสักเรื่องให้ได้ แพรกับฟ่อนอายุเท่ากัน แต่แพรมีปัญหาสุขภาพกำลังรักษาตัวต่อเนื่อง ทำให้ไม่ได้เรียนมหาวิทยาลัย ฟ่อนก็เลยคิดว่า อยากให้แพรได้ใช้ชีวิตนิสิตนักศึกษา อยากให้แพรเจอคู่ชีวิตที่ดี มีครอบครัวที่น่ารัก ก็เลยออกมาเป็นนิยายเรื่อง ปลื้มรัก ค่ะ

และเพราะเรื่องนี้มีความรู้เกี่ยวกับการแพทย์เยอะมากๆ จึงต้องมีการทำการบ้านในส่วนนี้เยอะมาก ถ้านับเวลาทั้งหมดที่แต่งเรื่องนี้ การหาข้อมูลคงประมาณ 40% ค่ะ ฟ่อนใช้วิธีค้นหาจากสไลด์ที่เคยเรียนมากับอินเทอร์เน็ตนี่ละค่ะ แต่ต้องเลือกแหล่งข้อมูลดีๆ มีการตรวจสอบว่าข้อมูลที่เขียนนั้นไปถูกต้องจากเพื่อนที่เรียนแพทย์ แล้วก็ตรวจจากคอมเมนต์ของนักอ่านค่ะ ขอบคุณมากนะคะ ^^

แต่เนื่องจากต้องเรียนไปพร้อมๆ กับการเขียนนิยายจึงบางที่รู้สึกเหนื่อแล้วไม่ได้แต่งนิยายเพิ่ง จนกลายเป็นอุสรรค์ที่ทำให้เขียนนิยายได้ช้าลง 

และฟ่อนรู้สึกประทับใจในทีมงานของสำนักพิมพ์ ดีต่อใจ มากค่ะ ช่วยสนับสนุนฟ่อนทุกทางให้สามารถปิดต้นฉบับได้ เรื่องสำนวนการเขียนก็อนุญาตให้เป็นของตัวเองแทบจะ 100% เลย อีกอย่างก็คือ ประทับใจที่งานของเราทำให้นักอ่านมีความสุข ได้เพลิดเพลิน รู้สึกว่าตัวเรามีคุณค่า :)

ถ้าธาดาสามารถฝากข้อความถึงนักอ่านได้ก็คงเป็น “อ่านนิยายให้สนุกนะคะ :)” เรื่องนี้ก็อยากบอกแบบนี้ค่ะ 


การเขียนคืออาวุธลับช่วยฮีลตัวเอง

การเขียนนิยายมีความหมายกับฟ่อนมากค่ะ ทำให้ภูมิใจในตัวเอง เวลาเจอเรื่องไม่ดีแล้วใจไม่โอเคก็จะมาอัพเพื่อให้ได้อ่านคอมเมนต์ค่ะ เหมือนเป็นการรักษาตัวเองแบบนึง

นอกจากนี้การเขียนนิยายออนไลน์ในปัจจุบันยังมีผลดีต่อนักเขียนมากเลยค่ะ เป็นพื้นที่ให้นักเขียนได้รับ feedback ของงาน ดีกว่าการเขียนเรื่องคนเดียวเหงาๆ การที่มีคนอีกจำนวนนึงมาสนุก มีความสุข หรือเศร้าตามตัวละครทำให้มีกำลังใจกับแรงผลักดันให้เขียนงานต่อได้ค่ะ

และการที่นักอ่านหันมาอ่านนิยายออนไลน์มากขึ้นในทุกวันนี้ ในอนาคตฟ่อนคิดว่านักอ่านอาจจะเปิดรับนิยายแนวใหม่มากขึ้น ไม่ได้คาดหวังจะเห็นตัวละครที่สมบูรณ์แบบ 100% ถ้านักเขียนขัดใจคนอ่านมากๆ เขาก็อาจจะปลงแล้วก็ให้อภัยได้ค่ะ 555

ส่วนที่ว่าทำไมถึงมีนักอ่านเข้ามาอ่านนิยายของฟ่อนเยอะ คิดว่าน่าจะเป็น ‘เรื่องใกล้ตัว’ มั้งคะ เหมือนชีวิตมนุษย์เงินเดือนกับนิสิตธรรมดา นักอ่านน่าจะเข้าถึงได้ง่าย อาจจะมีประสบการณ์ร่วมกับตัวละครเช่น การนั่งวินมอเตอร์ไซด์ หรือ การแตะบัตรโดยสารรถไฟฟ้า  ^^ 

ยอดวิวสูงเปรียบได้กับดาบสองคม

การเป็นที่พูดถึงเยอะฟ่อนกลัวจะเกิดดราม่าค่ะ เช่น ประเด็น อาจารย์กับนิสิต ประเด็นการนินทาอาจารย์ (55) ประเด็นเรื่องความรู้ทางวิชาการผิดพลาด ค่อนข้างกังวลกับเรื่องแบบนั้นมากกว่า และปัญหาที่นักอ่านผิดหวัง ฟ่อนเองก็เคยเจอค่ะ รู้สึกผิดด้วย แต่คิดอีกทีนึง เราเป็นทางเลือกนึงให้นักอ่าน การที่งานของเราไม่เป็นไปตามที่นักอ่านคิดหรืออยากให้เป็นมันอาจจะสนุกก็ได้ แต่ที่แน่ๆ คือเราได้เติมเต็มจินตนาการของเราค่ะ ถ้ามีคนที่ชอบเหมือนเราก็จะดีใจมากๆ

ในอนาคตฟ่อนอยากออกงานให้ต่อเนื่องมากขึ้นค่ะ อยากให้นักอ่านมีตัวเลือกเยอะๆ แล้วเราก็จะได้มีความสุขเวลาได้อ่านรีวิว อ่านคอมเมนต์ด้วยค่ะ

สำหรับนักอ่านที่คอยติดตามผลงานมาตลอด ขอบคุณมากเลยนะคะ ฟ่อนคงไม่เขียนนิยายได้ขนาดนี้ถ้าไม่มีคอมเมนต์ของรีดเดอร์ ขอบคุณมากจริงๆ ค่ะ รักนะคะ 

ก่อนจากลากันไปขอให้สนุกกับการอ่าน รักษาสุขภาพกายและใจให้แข็งแรงนะคะ ฝากติดตามนิยายของธาดาทางเว็บไซด์ เด็กดี ด้วยนะคะ แล้วพบกันค่ะ ^^
 


อ่านจบแล้ว พี่หญิงสัมผัสได้เลยว่า “ธาดา” หรือ “น้องฟ่อน” เป็นนักเขียนที่เคารพ และให้ความสำคัญกับคอมเมนต์นักอ่านมากๆ ไม่ว่าจะเป็นคอมเมนต์ติ ให้คำแนะนำ หรือคอมเมนต์ให้กำลังใจ เธอมองทั้งหมดเป็นแรงผลักดัน และพลังบวกที่ทำให้เธอมีกำลังใจในการก้าวเดินต่อไป ค่ะ

ส่วนใครที่ตอนนี้กำลังประสบปัญหาเรื่องการกลัวความคาดหวังของนักอ่านก็ตามที่น้องฟ่อนได้บอกไว้ด้านบนเลยค่ะ ให้มองนิยายของเราเป็นทางเลือกของนักอ่าน คิดว่าการที่งานของเราไม่เป็นไปตามที่นักอ่านคิดหรืออยากให้เป็นมันอาจจะสนุกก็ได้ เอาความคิดด้านลบออกจากหัวแล้วมุ่งหน้าเขียนนิยายเติมเต็มจินตนาการของเราต่อไป


สุดท้ายนี้ขอลาไปก่อน เจอกันใหม่ครั้งหน้า สวัสดีค่ะ
 

พี่หญิง

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=ying

พี่หญิง - ผู้เขียน

มนุษย์บ้านิยายที่สิงอยู่แถวๆ คลังนิยายเด็กดีเป็นประจำ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #ธาดา #MedDent ปลื้มรัก #MedDent ปลื้มรัก นิยาย #MedDent นิยาย #ปลื้มรัก #ปลื้มรัก นิยาย #ฟ่อน #นิยายรัก #ธาดา นักเขียน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  นตต
  Guest IP
  #1
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  เป็นกำลังใจให้คุณธาดานะคะ ตอนอ่านปลื้มรักไม่คิดว่าคุณจะอายุน้อยเลยค่ะ ดูเป็นคนมีความรู้มากๆ เลย ขอบคุณที่ทุ่มเทกับการหาข้อมูลนะคะ คุณทำออกมาได้ดีจริงๆ เราหลงนิยายของคุณเพราะสิ่งที่คุณแทรกไปกับเนื้อหา อ่านแบบไม่ข้ามเลยสักตัวอักษรค่ะ ขอบคุณที่ยึดมั่นใจจิตนาการชองตัวเอง และปรับตัวกับคนอ่านนะคะ คุณคู่ความที่จะได้รับทั้งคำชื่นชมและคำแนะนำ เราจะอุดหนุนนิยายคุณ สนับสนุนคุณต่อไปนะคะ รอวันที่น้องกวิ้นออก e-book ไม่ไหวแล้วค่าาา <3

  ตอบกลับ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?