/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

อยากสร้างตัวละครของตัวเอง “ณิชนันทิวา” จึงเริ่มต้นเขียนนิยาย []

วิว

อยากสร้างตัวละครของตัวเอง 

“ณิชนันทิวา”
จึงเริ่มต้นเขียนนิยาย


สวัสดีค่ะ ชาวเด็กดีทุกคน สำหรับนักเขียนที่พี่หญิงพามาให้ทุกคนรู้จักได้วันนี้ เธอเป็นนักเขียนจากหมวดนิยายรักที่มีผลงานออกมาให้เราติดตามอ่านกันแล้วหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น  Doctor กาวน์หมอ EN ช็อปวิศวะ, รักลงเอย[This is my girl!!] และอีกหลายๆ เรื่องซึ่งแต่ละเรื่องก็จะมีจุดเด่นที่เหมือนกันมากๆ คือเป็นเรื่องราวความรักของวิศวะกับแพทย์

ทำให้อ่านแล้วก็เกิดความสงสัยขึ้นมาในใจว่า พล็อตแนวนี้มันมีเสน่ห์ที่ตรงไหน ทำไมเธอถึงวงเวียนอยู่ในพล็อตวิศวะกับแพทย์ไม่ไปไหน วันนี้พี่หญิงก็เลยเชิญเธอมาเปิดเผยความในใจพร้อมเล่าถึงเส้นทางนักเขียนของเธอกัน มาร่วมทำความรู้จักกับ “ณิชนันทิวา” ไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ 
 

 

ณิชนันทิวา  
เริ่มเขียนนิยายเพราะอยากมีตัวละครของตัวเอง

สวัสดีค่ะ ณิชนันทิวาค่ะ เรียก กัน ก็ได้ค่ะ ตอนนี้เป็นช่วงปิดเทอมค่ะ ไม่ได้ทำอะไรเลย 55 หยุดเชื้อเพื่อชาติ อยู่บ้านค่ะ เขียนนิยายมาแล้วกี่เรื่องอันนี้ไม่เคยนับจริงๆ ค่ะขอโทษด้วย บางเรื่องแต่งจบบางเรื่องไม่จบก็มีปะปนกันไปค่ะ 555 เรื่องหลักๆ ที่แต่งจริงๆ จังๆ เป็นเรื่องเป็นราวเลยก็คือ  Doctor กาวน์หมอ EN ช็อปวิศวะและ รักลงเอย [This is my girl!!] แล้วก็ ลุ้นรักฝันหวาน [EN&AC] และมีอีกหลายเรื่องสามารถไปตามอ่านกันได้ที่นามปากกา ‘ณิชนันทิวา’ ค่ะ

 “ณิชนันทิวา” สาเหตุที่เลือกใช้นามปากกานี้ เพราะเป็นชื่อตัวเองรวมกับชื่อคนที่มีความสำคัญกับตัวเราค่ะ

จุดเริ่มต้นที่เริ่มแต่งนิยายเกิดขึ้นจากที่เป็นคนชอบอ่านค่ะ ที่ตัดสินใจลงมือเขียนเพราะเราอยากมีตัวละครที่เป็นของเรา ตอนนั้นที่เริ่มเขียนคืออยากสร้างตัวละครสร้างเรื่องที่เราสามารถเป็นคนกำหนดทุกอย่างได้เองค่ะ 555 ทั้งตัวละคร ฉากแต่ละฉาก การดำเนินเรื่อง ถ้าเราแต่งเองเราสามารถควบคุมเองได้ทุกอย่างคิดแค่นั้นเลยค่ะเรื่องแรกที่แต่ง 555

ผลงานเรื่องแรกอย่างที่บอกเลย เกิดจากต้องการสนองneedตัวเองล้วนๆ เลยค่ะ 555 เป็นเรื่องแรกที่ลองลงมือเขียน ก่อนจะเขียนเราคิดแค่ว่าอยากเขียนอยากเล่าทุกอย่างที่เราต้องการผ่านตัวละครที่เราสร้างขึ้น แต่พอลงมือเขียนจริงๆ สิ่งที่เราคิดไว้มันก็ค่อนข้างสวนทางกันนิดนึง เพราะตอนที่เราคิดเราคิดแค่ว่าตัวละครนี้เป็นแบบนี้ๆ แต่พอลองเขียนไปเรื่อยๆ ถึงจุดๆ นึงเหมือนสิ่งที่เราคิดมันไม่พอที่จะดำเนินเรื่องต่อไป

 อีกเรื่องที่เป็นปัญหาสำหรับเรื่องแรกที่เริ่มเขียนเลยคือการใช้ภาษาค่ะ ตอนนั้น คะ ค่ะ ใช้สับสนกันไปหมด และปัญหาใหญ่อีกอย่างสำหรับเรื่องแรกคือเรามีความคิดในหัวเนื้อเรื่องมากมาย แต่เราไม่รู้ว่าจะเล่าผ่านตัวหนังสือยังไงให้คนอ่านเข้าใจได้ แล้วรู้สึกสนุกเหมือนที่เราคิด ณ ตอนนั้น จำได้ว่าเรื่องแรกที่แต่งเนื้อเรื่องออกทะเลไปไกลมาก กว่าจะวนกลับเข้าฝั่งได้เรือเกือบล่ม 555 ทุกวันนี้กลับไปอ่านยังรู้สึกเหนื่อยแทนคนอ่านเลยค่ะ ส่วนชื่อผลงานเรื่องแรกจำไม่ได้แล้วค่ะเพราะจำรหัสเข้าแอคเคาน์เดิมไม่ได้ 555
  

เขียนเรื่องแรกยากที่สุด เพราะเราไม่รู้อะไรเลย

เขียนเรื่องแรกถ้าถามว่ายากไหม ยากค่ะ คิดว่ายากที่สุดคือเราไม่รู้จะเล่าเรื่องราวที่เราคิดในหัวออกไปยังไงให้คนอ่านได้สนุกได้เข้าใจในเนื้อเรื่องที่เราต้องการจะสื่อผ่านตัวละครนั้นๆ ไม่รู้จะใช้คำใช้ภาษายังไงให้อ่านเข้าใจง่ายอ่านแล้วลื่นไหลไม่รู้สึกติดขัดกับตัวเรื่องนิยายของเราค่ะ 

ส่วนเรื่องที่ว่าผ่านจุดนั้นมาได้ยังไง เราก็พยายามอ่านให้เยอะขึ้นค่ะ พอจะลงแต่ละตอนเราก็จะอ่านอีกรอบแก้ไขในส่วนของคำผิดคำที่ใช้ในตอนนั้น พอเราอ่านเรารู้สึกว่าตรงนี้มันขัดเราก็จะเปลี่ยนทันที แต่ไม่ว่าจะเรื่องแรกหรือเรื่องไหนๆ ทุกวันนี้ปัญหาเรื่องใช้คำผิด ติดขัดการดำเนินเรื่องก็ยังมีโผล่มาในหัวทุกวันค่ะ 555

ทำไมถึงเลือกเรียนนิยายรัก?

ที่เลือกเขียนนิยายรัก เพราะชอบความรู้สึกตัวเองตอนได้เขียนนิยายรักค่ะ พอเราเริ่มเขียนมันก็เหมือนเราได้เริ่มอ่านนิยายเรื่องๆ หนึ่งที่เราสามารถกำหนดทิศทางการดำเนินเรื่องได้เอง รู้สึกตื่นเต้นเหมือนเราได้พบตัวละครใหม่ๆ เนื้อเรื่องใหม่ๆ รู้สึกหลงรักตัวละครที่เราสร้าง ยิ่งดำเนินเรื่องไปเรื่อยๆ เราก็รู้สึกรัก ผูกพันกับตัวละคร อยากให้ตัวละครสมหวัง เลยเป็นสาเหตุที่ชอบแต่งนิยายรักค่ะ

เขียนนิยายรัก จำเป็นไหมที่ต้องเคยมีความรัก?

ไม่รู้ว่าจำเป็นไหมนะคะสำหรับบางคน แต่ถึงเราจะไม่เคยมีแฟน หนูก็คิดว่าคนเราต้องเคยมีรักแรกกันทุกคนค่ะ น่าจะจำความรู้สึกตอนรักตอนชอบนั้นได้ แต่ยังก็คิดว่าถ้าเรามีความรักจริงๆก็น่าจะเขียนได้อินกว่ามั้งคะ หรือไม่อันนี้ก็แล้วแต่ประสบการณ์ของแต่ละคนด้วยน่าจะมีส่วนค่ะ

เวลาเขียนนิยายเราจะเริ่มจากวางพล็อต หาตัวละครค่ะ พอเราคิดพล็อตได้มันก็เหมือนเรามีเป้าหมายระยะแรกที่เราจะดำเนินเรื่องไปสู่จุดๆ นั้น ส่วนไอเดียที่ได้เกิดขึ้นแล้วแต่สถานการณ์แต่ละเรื่องที่เราเจอมาแล้วอยากเล่าเรื่องต่อจากเหตุการณ์นั้นๆ ให้เหตุการณ์มันสมบูรณ์ขึ้นตามความคิดของเราค่ะ


Doctor กาวน์หมอ EN ช็อปวิศว มีจุดเริ่มต้นจากตัวละครที่มีนิสัยสุดขั้ว

ตอนแต่งไม่ได้คิดเลยค่ะ ว่าจะมีคนชอบขนาดนั้น เราแค่อยากลองแต่งเรื่องที่ตัวละครนิสัยต่างขั้วกันดู แล้วก็ไม่รู้เป็นอะไรที่เรามักจะมีความคิดฝังอยู่ในหัวว่าวิศวะกับแพทย์ไม่น่าจะมาบรรจบกันได้ เราเลยลองสร้างตัวละครสองตัวที่นิสัยต่างกันมากๆ ขึ้นมา 

ตอนนั้นที่แต่งจำได้เลยว่าเรารู้สึกสนุกทุกครั้งที่เราได้เขียนถึงตัวละครหลักนางเอกของเรื่องอย่าง ’เจ้าจ๋า’ เขียนไปก็เอ็นดูไป คือถ้าใครได้อ่านเรื่อง Doctor กาวน์หมอ EN ช็อปวิศวะ แล้วจะรู้สึกหลงรักเจ้าจ๋าอย่างที่เราเป็น ยิ่งได้เล่าถึงตัวละครอื่นๆ ในเรื่องเราก็จะรู้สึกมีความสุข สนุกกับตัวละคร 

พอเรารู้สึกรักตัวละครที่เราสร้างขึ้นการดำเนินเรื่องต่อจากนั้นมันเลยรู้สึกลื่นไหลเขียนไปยิ้มไป เป็นเรื่องที่พอแต่งจบแล้วรู้สึกใจหายเรื่องหนึ่งเลยค่ะ มันเหมือนเราจะไม่ได้เจอกับตัวละครตัวนั้น หลังจากแต่งจบคือซึมไปสักพัก 555

ส่วนสาเหตุที่ทำให้ Doctor กาวน์หมอ EN ช็อปวิศวะได้รับผลตอบรับที่ดีจากนักอ่าน เราคิดว่าน่าจะเพราะเป็นนิยายรักวัยรุ่นค่ะ อ่านแล้วไม่รู้สึกเครียด รู้สึกสนุกไปกับตัวละครการดำเนินเรื่อง ในนิยายจะเห็นเลยค่ะว่าฉากดราม่าน้อยมาก
 

วิศวะ-แพทย์
พล็อตนิยายที่เล่าถึงความแตกต่าง

พล็อตนิยายเกี่ยวกับวิศวะ-แพทย์มันมีความต่างค่ะ เป็นความต่างที่เราคิดว่าพอนำมารวมกันแล้วมันเกิดเป็นความน่ารักที่เราสามารถมโนจินตนาการของเรื่องไปได้

ก่อนที่จะมาแต่งเราเป็นคนหนึ่งค่ะ ที่อ่านนิยายแนวหมอกับวิศวะมาพอสมควรแล้วเรารู้สึกอินมันน่ารักกับเรื่องอะไรแบบนี้ ส่วนเสน่ห์อยู่ที่ตัวละครที่เราอยากให้เป็นบุคลิกนิสัยของตัวละครค่ะ


มองมุมต่างยอดขายคือกำลังใจ
จากนักอ่านถึงคนเขียน

เลือกเปิดขายในระบบเด็กดี เพราะอยากมีรายได้ค่ะ 555 ตอนนั้นเราคิดว่าถ้าสิ่งที่ชอบมันสามารถสร้างรายได้ให้กับตัวเรา เราก็จะไม่รู้สึกว่าใช้เวลาไปโดยเปล่าประโยชน์ในแต่ละวัน ทุกวันที่แต่งนอกจากเราจะได้ความสุขจากที่เราเขียนแล้ว รายได้จากการขายก็เป็นความสุขอีกหนึ่งอย่างค่ะ

เปิดขายครั้งแรก มีกังวลนิดนึงค่ะ กลัวด้วยว่านักอ่านจะลด ตอนแรกคิดว่าหลายคนต้องเจอนะคะปัญหาที่นักอ่านไม่พอใจที่เราเปิดขาย เวลาเราอ่านแล้วเจอตอนล็อคเราก็หงุดหงิดเหมือนกันค่ะ เข้าใจความรู้สึกตรงนี้ของนักอ่านเลย แล้วเราก็เข้าใจด้วยว่านักอ่านบางคนก็ไม่ได้มีกำลังซื้อขนาดนั้น แต่พอเรามองอีกมุมส่วนตัวเราเองที่เป็นคนแต่งพอเราอ่านนิยายซักเรื่องแล้วรู้สึกถูกใจนิยายเรื่องนั้นเราคิดว่าคนที่แต่งเขาก็อยากได้กำลังใจแรงสนับสนุนเล็กๆ น้อยๆ จากตรงนี้ เงินที่เราเสียไปเราจะรู้สึกถึงคุณค่าที่ได้กลับมาค่ะ เพราะมันจะเป็นความสุขเป็นรอยยิ้มที่จะทำให้คนเขียนเขามีกำลังใจที่จะสร้างนิยายที่เป็นความสุขของนักอ่านขึ้นมาอีกเรื่อยๆ ค่ะ ส่วนเรื่องผลตอบรับตอนนี้ก็ดีค่ะ

และการขายนิยายออนไลน์ในปัจจุบัน ทำให้สะดวก รวดเร็ว สามารถอ่านได้ทุกทีที่มีสมาร์ทโฟนค่ะ เหมือนเวลาที่เราเจอนิยายถูกใจเรื่องหนึ่งเราก็สามารถซื้ออ่านได้ในตอนนั้นเลย ไม่ต้องรอไปที่ร้าน ไม่ต้องรอจัดส่ง คิดว่าเหมาะกับผู้คนในสมัยนี้ด้วยค่ะ ประสบการณ์ที่ได้จากนิยายออนไลน์คือไปกับเราได้ทุกที่ คิดถึงตอนไหนเราก็สามารถเปิดอ่านได้ตอนนั้น โดยที่ไม่ต้องถือหนังสือหนักๆ ติดตัวไปด้วยเพราะบางครั้งสถานที่ที่เราไปก็ได้เอื้ออำนวยขนาดนั้น

ในอนาคตอยากเขียนนิยายได้ซักเรื่องที่เวลาเราได้อ่านจะรู้สึกภูมิใจทุกครั้งที่นึกถึงนิยายเราสามารถเป็นความสุขเล็กๆ ให้กับใครซักคนได้เวลาที่เขาได้อ่านค่ะ 
 


 

ป้องกันการออกทะเล
ด้วยการวางเป้าหมายให้ชัดเจน

ไม่รู้จะเรียกว่าเป็นเคล็ดลับไหมนะคะ ลองคิดก่อนเขียนว่าเป้าหมายของเราในการเริ่มเขียนครั้งนั้นเพราะอะไร ต้องการถ่ายทอดอะไรให้คนที่อ่านรับรู้ ส่วนตัวกันเองเจอบ่อยเหมือนกันค่ะ ทุกวันนี้ก็ยังเจอ 555 พอเรารู้ว่าเราเริ่มตันคิดไม่ออกเราจะเลิกเขียนทันทีหลังจากนั้นจะปล่อยให้ตัวเองได้พักเต็มที่ ฟังเพลง ดูซีรีส์ทำกิจกรรมอื่นๆ รอจนเราเกิดความรู้สึกอยากเขียนอีกครั้งค่อยกลับมาเขียนค่ะ (ไม่รู้จะใช้ได้กับทุกคนไหมนะคะ)

ถามว่าเวลาผลตอบรับออกมาไม่ดีผิดหวังไหม   ก็ผิดหวังค่ะ แต่ก็มองย้อนกลับว่าสาเหตุที่คนไม่ชอบอาจจะเป็นเพราะตัวเราดำเนินเรื่องได้ไม่ดี ก็พยายามแต่งต่อไปให้จบค่ะถ้าเราอยากเห็นตอนจบของเรื่องนั้น ส่วนเรื่องกดดันไหมไม่เคยกดดันค่ะ เพราะถ้ารู้สึกไม่โอเคเราก็จะหันหลังเอาตัวเองออกมาจากตรงนั้นทันที บางครั้งหายไปหลายเดือนมากค่ะ 555 รอจนเรามีความรู้สึกอยากจะเเต่งอีกครั้งค่อยกลับมาแต่งค่ะ นิยายบางเรื่องคนอ่านอาจจะไม่ได้อยากเห็นตอนจบแต่เราคนเขียนที่รู้สึกผูกพันกับตัวละครไปแล้วเราก็อยากแต่งให้จบค่ะ

ปัญหาอุปสรรคสำหรับเราอีกอย่างอาจจะเป็นเรื่องเล็กน้อยสำหรับคนอื่นนะคะ คือ เวลาค่ะ เพราะเราต้องเรียนไปด้วย เขียนนิยายไปด้วย มันเลยค่อนข้างที่จะเบียดกันนิดนึงในบางครั้ง แต่พอเริ่มเขียนไปเรื่อยๆ เราจะเริ่มแบ่งเวลาในการเขียนของเราได้เองในแต่ละวัน โดยสิ่งที่เราชอบจะไม่กระทบกับการเรียนหรือการใช้ชีวิตประจำวันค่ะเหมือนๆ พอเริ่มเขียนไปเรื่อยๆ เราจะมีสเต๊ปในการแบ่งเวลาตรงนี้ไปเองค่ะ

สิ่งที่เปลี่ยนไปจากวันที่เริ่มเขียนนิยาย 

คิดว่าน่าจะทั้งทักษะและมุมมองที่เปลี่ยนไปค่ะ จากเมื่อก่อนที่เราไม่เคยลงมือเขียนเราก็ไม่ได้มองว่าการเขียนมันเป็นเรื่องที่ยาก แต่พอเราได้ลองมาเขียนนิยายซักเรื่องจริงๆ ความคิดมุมมองก็เริ่มเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง เรารู้เลยว่านิยายกว่าจะแต่งจบซักเรื่องเลือดตาแทบกระเด็นเหมือนกัน 555แต่หลังจากความยากลำบากเราก็จะพบกับความสุขที่เราเป็นคนสร้างขึ้นความสุขจากเสียงของคนอ่านที่รู้สึกสนุกมีความสุขไปกับนิยายของเรา

สำหรับชาวเด็กดีที่อยากเป็นนักเขียน สู้ๆค่ะ อยากให้ความคิดของเรามีชีวิตเราต้องลงมือสร้าง

นักอ่านทุกคน ขอบคุณที่เป็นกำลังใจเป็นรอยยิ้มเป็นแรงผลักดันให้เรายังเขียนนิยายค่ะ 555 ทุกกำลังใจทุกการติชมเราจะเก็บมาเป็นประสบการณ์และพัฒนาตัวเองไปเรื่อยๆ ค่ะ อาจจะไม่ได้ดีทุกครั้งดังที่ใจหวัง แต่ก็จะพยายามทำให้ดีขึ้นๆ ไปค่ะ ขอบคุณค่ะ

และสุดท้ายนี้ ขอบคุณสำหรับทุกคนที่เข้ามาอ่านนะคะ และขอฝากผลงานของ ‘ณิชนันทิวา’ ไว้ในอ้อมอกอ้อมใจด้วยนะคะ เข้าไปอ่านกันได้ที่แอปนิยายเด็กดีเลยค่ะ และขอฝากนิยายเรื่อง  Doctorกาวน์หมอ EN ช็อปวิศวะและ รักลงเอย[This is my girl!!] แล้วก็ ลุ้นรักฝันหวาน [EN&AC] ขอบคุณค่า^^

เพราะน้องกันเป็นทั้งนักอ่านและนักเขียน เธอจึงเข้าใจความรู้สึกของเหล่านักอ่านที่รู้สึกหงุดหงิด ในตอนแรกที่เปิดขายนิยายเธอจึงยอมรับกับเราว่าความจริงที่เธอเองก็แอบกังวลถึงผลตอบรับหลังจากนั้นอยู่เหมือนกัน แต่ในขณะเดียวกันเธอก็ได้ลองเปลี่ยนมุมมองวางตัวเองให้ฐานะนักอ่านที่อยากสนับสนุนผลงานของนักเขียนที่รัก ทำให้เธอมีความกล้าที่จะเปิดขายนิยายเพื่อหารายได้ให้ตัวเอง และมองยอดขายเป็นเหมือนแรงผลักดัน กำลังใจที่จะพัฒนางานเขียนต่อไปให้คุ้มค่ากับทุกแรงสนับสนุนจากนักอ่านทุกคน

น้องกัน หรือ ณิชนันทิวา จึงไม่เพียงเป็นนักเขียนที่สร้างผลงานขึ้นมาจากความรักเท่านั้น แต่เธอยังเป็นนักเขียนที่ทุ่มเทแรงใจในการเขียน และไม่เคยที่จะหยุดพัฒนางานของตัวเอง เพื่อวันหนึ่งงานเขียนของเธอจะได้กลายเป็นของวิเศษสร้างรอยยิ้ม ทำให้ทุกคนมีความสุขทุกครั้งที่เข้ามาอ่าน ซึ่งถ้าถามพี่หญิงความฝันครั้งนี้ของเธอไม่ไกลเกินเอี้ยมเลยค่ะพี่หญิง

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=ying

พี่หญิง - ผู้เขียน

มนุษย์บ้านิยายที่สิงอยู่แถวๆ คลังนิยายเด็กดีเป็นประจำ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #ณิชนันทิวา #Doctor กาวน์หมอ EN ช็อปวิศวะ #รักลงเอย #รักลงเอย[This is my girl!!] #หมอวิศวะ #วิศวะหมอ #วิศวะแพทย์ #ลุ้นรักฝันหวาน #นิยายรัก

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?