/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ชวนส่องไลฟ์สไตล์ “นักเขียนเด็กดี” ช่วงกักตัวนี้ทำอะไรกันบ้าง!? []

วิว

ชวนส่องไลฟ์สไตล์ “นักเขียนเด็กดี”
ช่วงกักตัวนี้ทำอะไรกันบ้าง!?


สวัสดีค่ะชาวเด็กดีทุกคน ช่วงที่เราต้องงดพบปะผู้คน หรือเว้นระยะห่างแบบ Social distancing ใครที่เป็นนักอ่านอยู่แล้วต้องชอบช่วงเวลานี้กันแน่นอน เพราะนอกจากจะได้อยู่ในพื้นส่วนตัวแล้ว ยังมีเวลาอ่านนิยายกันมากขึ้นอีกด้วย ส่วนนักเขียนหลายๆ คนที่พี่แนนนี่เพนติดตามความเคลื่อนไหวอยู่ ก็มีกิจกรรมหรือชาเลนจ์ทำกันเยอะมากๆ ในวันนี้พี่เลยชวนนักเขียนสาวทั้ง 3 คนของเด็กดี ได้แก่ peachhplease พัพพุ และ mostlycloudy มาเล่าถึงชีวิตในช่วงกักตัวนี้ว่าพวกเขาทำอะไรกันบ้าง แล้วระหว่างนี้มีใครแอบซุ่มเขียนนิยายรอเซอร์ไพรส์นักอ่านบ้าง มาอัปเดตชีวิตและผลงานของพวกเขากันเลยค่ะ 

ส่องกิจกรรมของ 3 สาว 3 สไตล์ กัน!

peachhplease : สวัสดีค่า มะเหมี่ยวนะคะ นามปากกา peachhplease ค่ะ ช่วงนี้เรียกได้ว่าค่อนข้างจะเนือยๆ เพราะแพลนที่วางๆ ไว้ว่าจะทำอย่างเช่น เรียนทำเค้กหรือไปทะเล ก็ต้องยกเลิกไปก่อนเพราะ covid-19 แต่ระหว่างที่อยู่ที่บ้านก็พยายามหากิจกรรมทำนะคะ ส่วนมากจะเป็นออกกำลังกาย ซ้อมกีตาร์แล้วก็เล่น the sim4 ค่ะ! 

ส่วนเรื่องงานเขียน จริงๆ เพิ่งเขียนนิยายจบไปเรื่องนึงเมื่อสองสามวันก่อนค่ะ  ที่นี่จะเป็นที่แรกเลยที่เราบอกชื่อเรื่องแล้วก็พลอตคร่าวๆ ก่อน ชื่อเรื่อง save it for a rainy day. ค่ะ เป็นนิยายที่เหมาะกับฤดูฝนที่กำลังจะมาถึง พลอตน่ารักกุ๊กกิ๊กแล้วก็เป็นการแต่งนิยายแนวแฟนตาซีหลายตอนจบครั้งแรกของเราด้วย ที่ผ่านมาเคยแต่งเป็นเรื่องสั้นแนวแฟนตาซีแค่ครั้งเดียวเองค่ะตอนมัธยม ยังไงฝากติดตามด้วยนะคะ น่าจะได้ลงในเด็กดีเร็วๆ นี้ค่า ´・ᴗ・`
 

พัพพุ : สวัสดีค่า พัพพุนะคะ ช่วงนี้ นอกจากจะต้องบาลานซ์ชีวิตส่วนตัวแล้ว พุยังต้องปั่นนิยายด้วยเช่นกัน ปั่นเรื่องไหนอยู่บ้างนั้น เรียกได้ว่า พุต้องแบ่งเวลาจัดการนิยายที่อยู่ในแพลนงานทั้งหมดเลยค่ะ คือพุไม่ได้จัดการงานเรื่องใดเรื่องหนึ่งโดยเฉพาะนั่นเอง มีทั้งงานที่อยู่ในขั้นตอนของการปั่นเพื่อเตรียมส่งให้สำนักพิมพ์ ในขณะเดียวกัน ก็หาเวลาอ่านหรือดูสิ่งต่างๆ เพื่อเตรียมงานเรื่องอื่นด้วยค่ะ 
 

mostlycloudy : สวัสดีค่ะทุกคน mostlycloudy เองค่ะ ช่วงนี้กักตัวอยู่ที่บ้านอย่างเดียวเลยค่ะ ไม่ค่อยได้ออกไปไหน เลยได้แต่งนิยายหลายเรื่อง ตอนนี้กำลังเขียนเรื่อง ‘อาการมันเป็นยังไงไหนบอกหมอ’ ค่ะ เป็นนิยายวาย Romantic Comedy คลายเครียดค่ะ  

มีชาเลนจ์อะไรที่ทำในช่วงกักตัวกันบ้าง

พัพพุ : ถ้าจะบอกว่าทำอะไรบ้าง ก็คือตามที่ตอบไปเลยค่ะ การบาลานซ์ชีวิตที่ว่า พุหมายความรวมถึงทุกอย่าง อยู่ในสถานการณ์ ‘เอาวะ ลุยเป็นลุย’ ถ้าจะบอกตรงๆ ก็คือ พุไม่มีโหมดว่างเลย 5555


 

mostlycloudy : ในช่วงที่กักตัว ส่วนใหญ่เราแต่งนิยายค่ะ ถ้าถึงตอนไหนที่รู้สึกเหนื่อยจากการนั่งพิมพ์นิยาย ก็จะไปดูหนังผ่อนคลายหรือนอนคิดพล็อตนิยายเรื่องอื่นแทนแล้วจดเอาไว้จะไม่ลืม ตอนนี้เลยมีเรื่องที่อยากแต่งเต็มไปหมดเลยค่ะ!

 

peachhplease : ช่วงกักตัวเราอยู่ที่บ้านตลอดเลยค่ะ ไม่ค่อยได้ออกไปไหนอยู่แล้วเพราะเป็นคนติดบ้านมาก จริงๆ การกักตัวสำหรับเราคือชิลๆ มากเลย ไม่ได้ทุรนทุราย แต่อาจจะมีนอยด์ๆ บ้างเพราะในขณะที่เราเป็นคนที่ติดบ้าน เราก็ยังอยากจะมีความรู้สึกว่าเราเป็นอิสระ อยากจะไปที่ไหนก็ไปได้ แต่ตอนนี้พอมีเรื่องโรคระบาดเข้ามา ไอ้ความรู้สึกตรงนี้มันก็จะหายไปค่ะ เลยทำให้เครียดๆ นิดหน่อย 

จริงๆ ชาเลนจ์ช่วงกักตัวเรียกได้ว่าไม่ได้มีอะไรจริงจังเลยค่ะ T_T แค่คิดว่าวันหนึ่งออกกำลังกายรวมๆ ให้ได้หนึ่งชั่วโมง แค่ทำได้แบบนี้ทุกวันก็ดีใจแล้วเพราะเราเป็นคนร่างกายไม่ค่อยแข็งแรงเท่าไหร่ค่ะ พอออกกำลังกายแล้วรู้สึกโอเคขึ้นมากเลย
 

นักอ่านเพิ่มขึ้น หรือเขียนนิยายเยอะขึ้นบ้างไหม

mostlycloudy : เขียนเยอะกว่าตอนไปทำงานหลายเท่าเลยค่ะ ด้วยความที่ว่างบวกกับมีเรื่องที่อยากจะเขียนออกมาให้หมด เลยพิมพ์ได้ไวมากๆ ค่ะ ก่อนหน้านี้ก็พิมพ์นิยายเรื่อง ‘มีแค่กันต์’ จบภายในสิบวันเลย 

 

peachhplease : อันนี้ตอบยากมากเลยค่ะเพราะว่าเราไม่ค่อยได้ตามดูเท่าไหร่ เราไม่อยากดดันตัวเองด้วยจำนวนคนอ่านหรือจำนวนคอมเมนต์ค่ะ เลยไม่ได้สังเกตว่ามันเพิ่มขึ้นหรือลดลงมั้ย เพราะในกรณีที่ถ้าวันนึงมันลดลงจากที่มีแล้วเราเอาใจไปผูกตรงนั้น มันอาจจะทำให้เราดีเพรสได้ค่ะ เพียงแต่บางทีมีคนอ่านส่ง feed back มาทางอีเมลล์มาบ้างแล้วได้อ่านตรงนั้นก็รู้สึกว่าโอเคแล้ว ขอบคุณทุกคนที่เป็นกำลังใจให้เราเขียนงานต่อไป 

ส่วนถ้าถามว่าเขียนนิยายเยอะขึ้นมั้ย คำตอบน่าจะเป็นไม่ค่อยค่ะ y __ y เราเขียนออกมาตามความรู้สึก ตามความคิดถึงที่มีให้อะไรซักอย่าง ดังนั้นถึงจะเป็นช่วงกักตัวและไม่ได้มีอะไรให้เราทำเยอะแยะ แต่ไอ้ความรู้สึกอยากจะเขียนหรือความคิดถึงมันก็ไม่ได้มีมาตลอดเวลา ยังเขียนเท่าที่เขียนไหวนะคะ ไม่ได้กดดันตัวเองมาก ยกเว้นในกรณีที่เริ่มต้นเขียนแล้วก็พยายามจะเขียนให้จบให้ได้เพราะไม่อยากเป็นคนที่ทำอะไรไม่เป็นชิ้นเป็นอันค่ะ แหะๆ

พัพพุ : พุไม่แน่ใจว่านักอ่านเพิ่มขึ้นไหม แต่สำหรับนิยายที่กำลังอัป ผลตอบรับค่อนข้างเกินคาดสำหรับเรามาก ขอบคุณทุกคนมากๆ เลยนะคะ


 

ได้เรียนรู้หรือค้นพบอะไรใหม่ๆ ในช่วงกักตัวนี้บ้าง

mostlycloudy : เราค้นพบว่าเราสามารถนั่งพิมพ์นิยายได้ยาว ๆ เลยค่ะ ก่อนที่เราจะกักตัว เราทำงาน  ต้องไปทำงานที่ออฟฟิศทุกวัน มีเวลาหลังเลิกงานเท่านั้นที่จะพิมพ์นิยายได้ แต่บางวันก็ไม่สามารถทำได้ค่ะ เพราะว่าเหนื่อยจากงานมาก ๆ เลยทำให้เราแต่งบ้างไม่แต่งบ้าง พอแต่งช้า จะได้อัพช้า คนอ่านจะน้อยลง ณ ตรงนี้มันทำให้เรารู้สึกท้อค่ะ เราคิดไปเองว่าเรื่องที่เราแต่งนั้นมันไม่ได้ดีอย่างที่คิด เราจะคิดว่าเราทำไม่ได้แล้วเราก็ศูนย์เสียความมั่นใจในตัวเอง แต่พอได้มีเวลาว่างมาแต่งทั้งวันแบบนี้ เราค้นพบว่า เราทำได้นะ แค่เหนื่อยจากงานและไม่มีเวลาให้อย่างเต็มที่เท่านั้นเอง เราได้เรียนรู้จากตรงนี้มาก ๆ ค่ะ เรารักงานนี้และไม่อยากศูนย์เสียความมั่นใจแบบนั้นอีกแล้ว พอเราผ่านตรงนี้มาได้เราอยากจะเป็นกำลังใจให้กับทุกคนที่กำลังท้อแท้กับการแต่งนิยาย งานเขียนของทุกคนมีคุณค่าเสมอนะคะ  

peachhplease : เราค้นพบว่าบนโลกนี้มีคำคำนึงที่น่าสนใจมากค่ะ คือคำว่า jomo หรือ joy of missing out. เราลองแปลจากภาษาอังกฤษมาเป็นภาษาไทยได้คร่าวๆ ว่า มันเป็นความรู้สึกที่พอใจเมื่อตัดขาดตัวเองออกจากการับรู้ข่าวสารหรือปิดกั้นตัวเองออกจากการรับรู้เรื่องที่ทำให้เราไม่สบายใจค่ะ ซึ่งการกระทำแบบนี้เป็นการดูแลสุขภาพใจของเราอย่างนึง พอได้รู้แบบนี้แล้วเรารู้สึกว่าหลายๆ ครั้งเราเลือกใช้ชีวิตด้วยวิธีนี้เลย คือเราเลือกที่จะรู้น้อย เราไม่ต้องการจะรู้ทุกอย่าง ไม่ต้องอ่านทุกข่าว ไม่ต้องอินกับทุกเรื่อง คิดให้ช้าลง มองโลกให้กว้างขึ้น พยายามจะมี compassion กับสิ่งต่างๆ และมองหาความสุขจากสิ่งเล็กๆ รอบตัว 

รู้เท่าที่ควรรู้ก็พอค่ะ จะได้ไม่เก็บมาถือไว้ให้หนัก เราว่าวิธีการแบบนี้ค่อนข้างเหมาะกับช่วงกักตัวนะคะ เพราะมันเป็นช่วงเวลาที่เราอาจจะสนใจสิ่งต่างๆ ใน social network มากขึ้นจนไม่ได้มองรอบๆ ตัว ไม่ได้อยู่กับชีวิตจริงแล้วการกระทำแบบนั้นอาจจะทำให้เราฟุ้งซ่านและไม่มีความสุขค่ะ เหมือนหมุนไปตามกระแสโลกที่ไวจนเกินไปทั้งๆที่จริงแล้วเราจะใช้ชีวิตให้ช้า ให้สุข ให้ราบรื่นหรือให้ระมัดระวังก็ได้ค่ะ

พัพพุ : ได้เห็นถึงสัจธรรมค่ะ ความแน่นอน คือความไม่แน่นอน อะไรก็เกิดขึ้นได้กับชีวิตเรา สิ่งสำคัญคือต้องมีสติค่ะ
 

ตอนนี้คิดถึงอะไรกันมากที่สุด

mostlycloudy : อยากกลับบ้านมาก ๆ ค่ะ และคิดถึงการไปกินข้าวที่ร้านอาหารมาก ๆ อยากกินหมูกระทะชาบูต่าง ๆ อยากไปพบปะเพื่อนฝูงด้วย แต่ตอนนี้ไม่รู้จะไปนัดเจอกันยังไง ร้านอาหารก็ไม่มีให้ไป ตอนนี้เศร้ามาก ๆ ค่ะ T_T

 

พัพพุ : คงคิดถึงการใช้ชีวิตในรูปแบบปกติค่า จะดูประหลาดไหมน้อ ถ้าพุบอกว่า พุไม่ได้มีแพลนอะไรเลย คิดว่าน่าจะจัดการชีวิตต่อไปค่า 5555


 

peachhplease : คิดถึงการได้ออกไปเที่ยวเตร็ดเตร่ค่ะ (TT) เราคิดว่าทุกคนต้องมีซักหนึ่งวันในสัปดาห์ที่แค่อยากจะไปไหนก็ได้ เดินเที่ยวเล่น ถ่ายภาพ หรือซักครั้งสองครั้งในหนึ่งปีที่จะได้ไปเปิดหูเปิดตา ดูโลกไกลๆหรือไปต่างประเทศ เราคิดถึงอะไรแบบนั้นมากเลยค่ะ เพราะเป็นคนที่ทำงานเขียนแล้วต้องใช้ภาพในหัวเยอะมาก สถานที่ ผู้คน ดนตรี ศิลปะ ไวป์ต่างๆ ความคิดถึงที่มีให้ พอไม่ค่อยได้ออกไปไหนแล้วเหมือนพลังใจมันน้อยลง แต่ก็พอไหวค่ะ คิดซะว่า good things come for those who wait ค่ะ    
 

ฝากความคิดถึง ส่งถึงนักอ่านกันหน่อย

mostlycloudy : ช่วงกักตัวแบบนี้ ทุกคนคงเบื่อแย่เลย ถ้าเบื่อ ๆ ก็มาอ่านนิยายคลายเครียดกันได้เลยนะคะ เรามีนิยายจะมานำเสนอค่ะ หลังจากที่เราแต่งเรื่อง ‘นายแก้มหอม’ กับ ‘มีแค่กันต์’ จบไป เรากำลังจะแต่งเรื่อง ‘อาการมันเป็นยังไงไหนบอกหมอ’ ต่อค่ะ เรื่องนี้เป็น Romantic Comedy อีกเช่นเคย เป็นเรื่องที่ตัวเอกเป็นคนที่โชคดีมาตลอดค่ะ และเป็นคนจับผิดคนอื่นเก่ง แต่พอมาเจอเข้ากับคนคนนี้แล้ว ก็ไม่เคยจับผิดและเดาอะไรได้อีกเลย


อาการมันเป็นยังไงไหนบอกหมอ by mostlycloudy
 

และหลังจากจบเรื่องนี้เรามีโปรเจคนิยายมานำเสนอค่ะ ชื่อเรื่องว่า ON CLOUD 9 แปลว่ามีความสุขมาก ๆ เราตั้งชื่อภาษาไทยให้เรียกง่าย ๆ เลยคือ นิยายสี่ฤดู เป็นนิยายที่รวมเรื่องราวความรักในแต่ละฤดูกาลเอาไว้ค่ะ เนื้อเรื่องออกแนวแฟนตาซี เราตื่นเต้นมากเพราะยังไม่เคยแต่งแนวนี้มาก่อน แล้วเราก็สปอยล์ได้แค่นี้จริง ๆ เอาไว้ถ้าแต่งแล้วจะมาอัพตอนแรกให้อ่านกันอย่างแน่นอนค่ะ! 

สำหรับใครที่อยากติดตามข่าวสารนิยายต่างๆ ของ Mostlycloudy สามารถติดตามได้ทาง Twitter: @bearybandy และ Facebook: Mostlycloudy 's place กันได้เลยค่า 
 


on cloud 9 by mostlycloudy
 

พัพพุ : คิดถึงนักอ่านนะค้า พุขอฝากงานที่อัพอยู่ตอนนี้ เรื่อง พ่อของลูก...ที่ไม่ใช่สามี , เรื่องที่อาจจะตีพิมพ์ในไม่ช้าไม่นานนี้ คือเรื่อง เล่ห์รักครองขวัญ รวมทั้งเรื่องอื่นๆ ที่อยู่ในแพลนของการเขียนหรืออัพต่อๆ ไปด้วยนะคะ ขอฝากทุกเรื่องเลยน้า

 


พ่อของลูก...ที่ไม่ใช่สามี  และ เล่ห์รักครองขวัญ โดย พัพพุ
 

peachhplease : ก็คิดถึงทุกคนมากๆ เลยนะคะเพราะครั้งสุดท้ายที่เจอกันคือเรื่อง even better หรือ #เจตนามาร์แน่ เนอะ ก็ผ่านมาหลายเดือนแล้วเหมือนกันค่ะที่ไม่ได้ลงอะไรใหม่ๆ ให้ทุกคนอ่านเลย จริงๆ เรามีนิยายที่ไม่ได้ลงอยู่สองเรื่องด้วยกัน เรื่องหนึ่งสร้างหน้าเพจไว้แล้วในเด็กดีนะคะ ชื่อ dear (#จากจับใจ) น่าจะเป็นแนวที่หลายๆ คนอยากอ่านและเราเองก็อยากแต่งมาตลอดเหมือนกัน ยังไงไปกดติดตามไว้ได้นะคะ อีกไม่นานคงได้ลงแล้ว! รอทางสำนักพิมพ์สั่งลุยอยู่ ฮิ____ฮิ แล้วก็ตามที่บอกไปข้างบนเลยค่ะว่ามีเรื่อง save it for a rainy day อีกเรื่องนึงที่น่าจะลงจากหลังลงเรื่อง dear จบค่ะ 


dear (#จากจับใจ) by peachhplease 
 

สำหรับช่องทางการติดตามนะคะ นามปากกาในเด็กดีของเราคือ peachhplease ค่ะ ส่วน twitter ที่เอาไว้อัพเดทเรื่องนิยายคือ @iamrababit ค่ะ แต่ถ้าใครอยากติดตามไลฟ์สไตล์ ไม่ค่อยเกี่ยวกับนิยายเท่าไหร่แต่จะเป็นชีวิตประจำวันของเราซะมากกว่า กวักมือเรียกให้ไปพบกันที่ instagram - @merrygorouund เลยค่า 

ขอบคุณทุกๆ คนมากๆ เลยนะคะที่คอยเป็นกำลังใจ คอยสนับสนุนและเป็นส่วนสำคัญที่คอยผลักดันให้เราก้าวไปข้างหน้าเสมอเลย ขอบคุณจริงๆ นะคะ อยากให้ทุกคนรักษาสุขภาพ ทานของอร่อยเยอะๆ แล้วอย่าลืมออกกำลังกายด้วยนะคะ รักทุกคนเลย แล้วพบกันใหม่ค่ะ :•)
 

เป็นยังไงกันบ้างคะกับไลฟ์สไตล์ของนักเขียนสาวทั้ง 3 คนที่นำมาเล่าสู่กันฟังในวันนี้ แม้ว่ากิจกรรมที่พวกเธอทำจะเป็นสิ่งที่สามารถทำในชีวิตประจำวันได้อยู่แล้ว แต่ในช่วง Social distancing นี้ พวกเธอก็ได้เรียนรู้หรือค้นพบอะไรใหม่ๆ อีกมากมาย ทั้งเรายังได้เห็นว่านักเขียนแต่ละคนต่างมีวิธีหรือแนวทางการผลิตงานเขียนที่แตกต่างกันออกไปอีกด้วย บางคนสามารถใช้ช่วงเวลากักตัวนี้เพื่อเขียนนิยายได้ แต่กับบางคนต้องใช้อารมณ์ และหาแรงบันดาลใจจากสิ่งรอบข้างจึงจะเขียนงานออกมาได้สักชิ้นหนึ่ง ซึ่งในท้ายที่สุด นักเขียนทุกคนต่างก็เขียนนิยายเพื่อสร้างความสุขให้กับนักอ่าน และนักอ่านก็เป็นกำลังใจสำคัญที่ทำให้นักเขียนอยากสร้างสรรค์ผลงานต่อไป ดังนั้น ในช่วงกักตัวนี้ก็อย่าลืมให้กำลังใจ และสนับสนุนนักเขียนที่เรารักกันนะคะ ^^

พี่แนนนี่เพน 

5 เรื่องต้องรู้! เปิดขาย “แพ็กเกจใหม่” อย่างไรไม่ให้เสียสิทธิ์แคมเปญ “ลดราคา”

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nannypen

พี่แนนนี่เพน - ผู้เขียน

สาวเหนือที่มีความสุขกับการเขียนนิยาย และเชื่อว่านิยายให้อะไรดีๆ กับสังคมเสมอ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #mostlycloudy #peachhplease #พัพพุ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?