/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อวัตถุประสงค์ในการพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น ท่านสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ใน นโยบายคุกกี้ ยอมรับ เรียนรู้เพิ่มเติม

“Black_centaur” เด็กหนุ่มที่ทำรายได้หลักแสน และตั้งเป้าเป็นนักเขียนหลังเรียนจบ! []

วิว

  • Black_centaur คือ นักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น วัย 21 ปี ที่เริ่มเส้นทางนักเขียนเพราะอยากเขียนนิยายอ่านเอง และเขียนนิยายเรื่อง THe Superman เป็นนิยายเรื่องแรกบนเว็บเด็กดี 
  • THe Superman สร้างรายได้ให้นักเขียนหนุ่มทุกเดือนจนสามารถนำมาใช้จ่ายด้านการศึกษา และค่าครองชีพได้ โดยไม่ต้องรบกวนเงินจากครอบครัวอีก
    • Black_centaur มองเห็นศักยภาพของตลาดนิยายออนไลน์ และตั้งเป้าเขียนนิยายเป็นอาชีพหลังเรียนจบ 
       


 

                    สวัสดีค่ะชาวเด็กดีทุกคน ทุกครั้งที่พี่แนนนี่เพนมีโอกาสได้พูดคุยกับนักเขียนเด็กดี พี่มักจะถามพวกเขาด้วยคำถามหนึ่งเสมอว่า “อาชีพนักเขียนเป็นความฝันของคุณไหม” และ “คุณคิดว่าการเขียนนิยายสามารถเป็นอาชีพได้จริงๆ หรือเปล่า” ซึ่งคำตอบที่ได้กลับมาจากนักเขียนแต่ละคนล้วนแสดงให้เห็นถึงตัวตนของพวกเขา และเป้าหมายบนเส้นทางนักเขียนได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

                    ในครั้งนี้เองก็เช่นกันค่ะ พี่ได้มีโอกาสพูดคุยกับนักเขียนรุ่นใหม่คนหนึ่งที่มองว่า การเขียนนิยายออนไลน์สามารถยึดเป็นอาชีพได้จริงๆ ซึ่งหลายคนอาจจะสงสัยว่าต้องมีรายได้ขนาดไหนกันถึงจะอยากเขียนนิยายเป็นอาชีพได้แบบนี้ ตรงนี้พี่เองก็ตอบไม่ได้เหมือนกันค่ะ แต่นักเขียนหนุ่มวัย 21 ปี เจ้าของนามปากกา Black_centaur ผู้เขียนนิยายเรื่อง THe Superman มาแล้วกว่า 6 ภาค น่าจะเป็นผู้ให้คำตอบได้ชัดเจนที่สุดว่า ทำไมนักศึกษาคณะวิทย์ฯ อย่างเขาถึงอยากเขียนนิยายเป็นอาชีพหลังเรียนจบ และอยากประสบความสำเร็จบนเส้นทางนักเขียนให้ได้ เรามาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันในบทสัมภาษณ์นี้เลยค่ะ
 

01 - เส้นทางนักเขียนที่เริ่มต้นเพราะอยากเขียนนิยายอ่านเอง

                    สวัสดีครับ ชื่อต้นครับผม ตอนนี้อายุ 21 ปี นามปากกา Black_centaur เจ้าของเรื่อง THe Superman ครับ ตอนนี้กำลังเรียนปริญญาตรีขึ้นปีที่ 4 ที่มหาวิทยาลัยขอนแก่นครับผม 

                    ตอนที่ผมเริ่มอ่านนิยายก็เป็นช่วงก่อนเขียนนิยายราว ๆ 2-3 เดือนเองครับ อันที่จริงไม่ใช่ว่าไม่ชอบนิยายนะ แต่ส่วนใหญ่จะติดมังงะ อนิเมะ หรือภาพยนตร์มากกว่า พอสนใจอนิเมะ มังงะมากขึ้นเรื่อย ๆ ผมก็เลยเริ่มสนใจนิยายขึ้นมาครับ เพราะอนิเมะหลาย ๆ เรื่องนี่มาจากนิยายทั้งนั้น หากอยากจะรู้เนื้อหาต่อไป ก็ต้องตามอ่านนิยาย ประจวบเหมาะกับช่วงที่ขึ้นมหา’ลัย มีเพื่อนชอบนิยายพอดี ผมก็เลยเริ่มหันมาอ่านนิยายตอนนั้นแหละครับ ซึ่งพอเราเริ่มอ่านนิยาย ผมก็เชื่อว่าทุกคนย่อมมีจินตนาการหลาย ๆ แบบ เกิดความรู้สึกไม่ตรงใจกับผู้เขียน มีความรู้สึกว่านิยายเรื่องนั้นมันต้องเป็นแบบนั้น ทำไมไม่เป็นแบบนี้นะ ผมเองก็เช่นกัน ดังนั้นจึงเกิดคำถามขึ้นมาว่า “ทำไมไม่เขียนนิยายเองซะเลย?” ตั้งแต่นั้นมาผมก็เลยเริ่มศึกษาแล้วก็ลงมือเขียนนิยายที่ตนต้องการครับ
 

02 - นิยายเรื่องแรกบนแพลตฟอร์มที่มีแนวคิด ไม่ว่าใครก็แต่งนิยายได้

                    THe Superman เป็นนิยายเรื่องแรกที่เขียนเลยครับ แต่ตอนลงแรก ๆ มีปัญหาค่อนข้างเยอะ เพราะนักอ่านน้อย ยอดวิวน้อย คอมเมนต์ก็ไม่ค่อยมีครับ กว่าจะมีคนรู้จักต้องใช้เวลานานพอสมควรซึ่งปัญหาไม่ใช่ว่าอยู่ที่เด็กดีมีผู้ใช้น้อยนะครับ ผมว่าค่อนข้างเยอะด้วยซ้ำ แต่ต้องยอมรับว่าแพลตฟอร์มของเด็กดีนั้นดึงดูดผู้เขียนได้ดีมากจริง ๆ ยิ่งอาศัยแนวคิดเรื่อง ทุกคนแต่งนิยายได้ไม่ว่าจะเป็นใคร ดังนั้น ไม่ว่าใครก็อยากลองแต่งดูสักเรื่องสองเรื่องตามความฝันของตัวเอง 

                    การแข่งขันของเด็กดีจึงค่อนข้างสูง วันหนึ่งมีคนอัปนิยายไม่รู้เท่าไหร่ แต่อย่างไรก็ตามแม้จะมีการแข่งขันสูง ผลตอบแทนก็คุ้มค่านะครับ เมื่อคนรู้จักนิยายของเราเยอะขึ้น ยอดวิว ยอดคอมเมนต์ก็จะตามมาเองครับ
 


THe Superman นิยายเรื่องแรกของ Black_centaur
 

03 - เขียนนิยายหารายได้เพราะมองเห็นศักยภาพตลาดนิยายออนไลน์

                    ที่ผมตัดสินใจขายนิยาย ต้องบอกว่าเมื่อสองปีก่อน ผมมองเห็นศักยภาพตลาดของนิยายออนไลน์ครับ เทคโนโลยีมีความสำคัญกับผู้คนมากขึ้น วิถีชีวิตของผู้คนก็เปลี่ยนไป จนตอนนี้หลายสิ่งก็สามารถทำได้บนระบบออนไลน์ทั้งนั้น ทำให้ผมรู้สึกว่าต่อไปตลาดการขายนิยายออนไลน์ต้องบูมแน่ ๆ แม้เราไม่ได้ตีพิมพ์ เราก็สามารถหารายได้จากการขายออนไลน์ได้ และเมื่อเทียบกับอาชีพอื่น ๆ สำหรับเด็กมหา’ลัยแบบผม การเป็นนักเขียนนิยายเป็นหนึ่งในอาชีพที่ไม่ถูกจำกัดเพราะเป็นนักศึกษา และสามารถคาดหวังผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยมได้จากความพยายามของเราครับ

                    แล้วผมก็ไม่เชี่ยวชาญด้านการขายแบบออฟไลน์เลยครับ เคยติดต่อสำนักพิมพ์ไปก็ไม่มีที่ไหนสนใจ (ใครสนใจติดต่อได้นะครับ (หัวเราะ)) ดังนั้น ตอนนี้ผมมองว่าเผยแพร่ไปเถอะ เผยแพร่ออนไลน์ไปเลย ต่อให้ตีพิมพ์ไม่ได้ แต่เราก็ขายออนไลน์ได้ สะดวกใจทั้งผู้ซื้อ ผู้ขายครับผม
 

04 - ผลตอบแทนที่ได้รับคุ้มค่ากับความขยันและเลี้ยงชีพได้จริง

                    ถามว่าได้รายได้จริงไหม ได้ครับ ได้เยอะมากด้วยซึ่งลดภาระค่าใช้จ่ายในชีวิตของผมได้เป็นอย่างดีเลย รายได้ของผมมันแล้วแต่เดือนครับ ช่วงนี้หลักพัน เพราะผมมีเวลามาอัปนิยายค่อนข้างน้อย ก่อนหน้านี้หลักแสนก็มีครับ เคยได้มากสุดก็แสนกว่าในเดือนเดียว ตอนนั้นต้องอัปนิยายราว ๆ 65ตอน/เดือน ช่วงนั้นผมอัปนิยายแบบนี้ 2 เดือนติดถึงได้ครับ ผลตอบแทนที่ได้รับผมเลยคิดว่ามาจากความขยันนะครับ ผมมองการเขียนนิยายเสมือนอาชีพหนึ่ง ยิ่งเราพยายามมากขึ้น ผลตอบแทนก็มากขึ้นครับ จุดนี้ก็ต้องขอบคุณนักอ่านทุกท่านจริง ๆ ที่สนับสนุนผมครับ ซึ่งนี่ก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ผมไม่ลอยแพนิยายตัวเองด้วย ต้องเขียนให้จบอย่างแน่นอนครับ

                    ส่วนเรื่องที่ว่าเอาไปใช้ยังไงบ้าง ส่วนใหญ่ก็คือเอามารับผิดชอบตนเองเพื่อไม่ต้องเดือดร้อนผู้ปกครองครับ ซึ่งตั้งแต่ ม.ปลาย ผมก็รับทุนรัฐบาลมาศึกษาต่อที่ขอนแก่น แต่ตอนนั้นก็รู้สึกว่าเงินที่ได้รับไม่เพียงพอ และต้องขอเงินจากผู้ปกครองเหมือนเดิมอย่างค่าหอพัก ค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ผมเลยคิดหารายได้เพื่อดูแลตนเองมาตลอด จนมาเริ่มเขียนนิยายแหละครับ พอมีรายได้ก็ไม่ได้ขอเงินจากผู้ปกครองแล้ว เอามาจ่ายค่าหอพักรายปี ปีละประมาณห้าหมื่นกว่าบาท ค่ากินค่าอยู่ในชีวิตประจำวัน หรือซื้อโทรศัพท์ใช้เอง เป็นต้นครับ ซึ่งรวม ๆ แล้วเงินก็หมดกับส่วนนี้ไปเยอะครับ
 


THe Next Gen นิยายเรื่องใหม่ที่อยู่ในระหว่างเขียนของ Black_centaur

 

05 - อยากทำอาชีพนักเขียนหลังเรียนจบ และอยากประสบความสำเร็จบนเส้นทางนี้ 

                    ผมมองว่ารายได้จากการเขียนนิยายก็พอ ๆ กับอาชีพทั่วไปเลยครับ เผลอ ๆ ดีกว่าเงินเดือนเริ่มต้นของ ป.ตรี ด้วยครับ การสนับสนุนของท่านนักอ่านทุกคนเป็นกำลังใจที่ดีสำหรับผมจริง ๆ ซึ่งผมก็เล็งไว้เหมือนกันว่าเรียนจบแล้วอาจจะเป็นนักเขียนนิยายเต็มตัวเลยครับ ผมฝันไว้ว่าอยากเป็นนักเขียนชื่อดัง และประสบความสำเร็จครับ อย่างน้อย ๆ ไม่ใช่แค่เขียนนิยายเป็นอาชีพ แต่จะต้องรวยด้วยการเขียนนิยายให้ได้เลย ซึ่งคติประจำใจของผมคือ ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น ครับ 
 

                    จากเรื่องราวของนักเขียนวัยนักศึกษาสู่ความฝันบนเส้นทางนักเขียน นอกจากเขาจะมองเห็นโอกาสสร้างรายได้จากการเขียนนิยายออนไลน์แล้ว เขายังมีความมุ่งมั่นตั้งใจ และพยายามพิสูจน์ให้เห็นว่าการเขียนนิยายสามารถสร้างรายได้ให้เขาได้จริงอีกด้วย

                    พี่แนนนี่เพนถาม Black_centaur ว่า ทำไมถึงอยากรวยจากการเขียนนิยายให้ได้ เด็กหนุ่มตอบกลับมาอย่างมั่นใจว่า “ทำไมเขียนนิยายจะรวยไม่ได้ล่ะครับ อย่าง J. K. Rowling ก็ยังรวยได้จากการขายนิยายเลย มีหลายคนที่สร้างตัวจากการขายนิยายได้ ผมก็อยากเป็นแบบนั้น” 

                    ความมุ่งมั่นที่เขาแสดงออกมาผ่านคำตอบเหล่านี้ ทำให้พี่รู้สึกว่าเขาสามารถทำได้จริง เหมือนที่เขามองว่าตลาดนิยายออนไลน์มีศักยภาพ สามารถสร้างรายได้ให้นักเขียนออนไลน์ได้จริง โดยในวันนี้เขาก็ได้มองก้าวไปอีกขั้น และมุ่งหวังเอาไว้ว่าหลังเรียนจบ อาชีพที่สามารถสร้างรายได้ให้เขาได้จริงก็คือการเป็น “นักเขียน” นั่นเองค่ะ 

 

พี่แนนนี่เพน

5 เรื่องต้องรู้! เปิดขาย “แพ็กเกจใหม่” อย่างไรไม่ให้เสียสิทธิ์แคมเปญ “ลดราคา”

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nannypen

พี่แนนนี่เพน - ผู้เขียน

สาวเหนือที่มีความสุขกับการเขียนนิยาย และเชื่อว่านิยายให้อะไรดีๆ กับสังคมเสมอ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Black_centaur #นิยาย #นักเขียน #นิยายแฟนตาซี #อาชีพนักเขียน #นักเขียนมืออาชีพ #แรงบันดาลใจ #รายได้นักเขียน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?