/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

KSKONGZ นักเขียนผู้ไม่เคยคิดเลยว่าวันหนึ่งจะมีรายได้หลักจากการเขียนนิยาย! []

วิว

KSKONGZ นักเขียนผู้ไม่เคยคิดเลยว่าวันหนึ่งจะมีรายได้หลักจากการเขียนนิยาย!


สวัสดีค่ะ ชาวเด็กดีทุกคน สำหรับนักเขียนที่เราพามาให้ทุกคนรู้จักกันในวันนี้เป็นนักเขียนนิยายกำลังภายในที่มีผลงานออกมาให้เราได้ติดตามกันแล้วสองเรื่อง ได้แก่…  มือปราบมังกร และ มังกรซ่อนเล็บ เนี่ยฟง ภายใต้นามปากกา “KSKONGZ”

“KSKONGZ” หรือ ก้อง คมสันต์ สารพรม ชายหนุ่มที่ลาออกจากงาน แล้วย้ายกลับไปอยู่บ้านที่จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมกับเริ่มต้นทำฟาร์มเมล่อนขึ้นมา แม้ตลอดชีวิตของก้องจะไม่เคยคิดอยากเป็นนักเขียนเลยสักนิด แต่ความชอบ “อ่านนิยาย” ที่มีมาตั้งแต่เด็กกลับกลายมาเป็นแรงบันดาลใจให้เขาลงมือสร้างสรรค์เรื่องราวในแบบที่ตัวเองชอบขึ้นมา จนได้รับการสนับสนุนจากนักอ่านชาวเด็กดีมากมายในแบบที่ตัวเขาเองก็คาดไม่ถึง และวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับนักเขียนคนนี้กันค่ะ  
 

ถาม : “KSKONGZ” คือใคร

KSKONGZ : สวัสดีครับ ผมก้อง คมสันต์ สารพรม ตอนนี้ออกจากงานกลับมาอยู่บ้านที่เชียงใหม่ กำลังเริ่มต้นทำฟาร์มเมล่อนครับ เขียนนิยายมาแล้วสองเรื่อง เรื่องแรก มือปราบมังกร เรื่องที่สอง มังกรซ่อนเล็บ เนี่ยฟง

“ KSKONGZ” เป็นนามปากกาที่มาจากตัวอักษรย่อของชื่อเลยครับ ส่วน Z มาจาก มาจากคำว่า Zero ครับ 

ถาม : ทำไมถึงเริ่มต้นเขียนนิยาย

KSKONGZ : จุดเริ่มต้นการเขียนนิยาย เริ่มมาจากการอ่านนิยายครับ ช่วงเวลาหนึ่งมีโอกาสได้รู้จักรุ่นพี่คนหนึ่งครับ ที่บ้านแกต้องเรียกว่าคลังนิยายมีหลายร้อยเล่ม ส่วนใหญ่เป็นนิยายของ โกวเล้ง กิมย้ง หวงอี้ ว ณ เมืองลุง น นพรัตน์ หลังจากอ่านนิยายบ้านแกจนหมด ก็มีรุ่นพี่แนะนำให้อ่าน คินดะอิจิ ตี๋เหรินเจี๋ย ช่วงเวลา 5 ปีก่อนเลิกกับแฟนครับ ทำให้กลับมาอ่านนิยายอีกครั้ง รู้ว่าในเด็กดีมีนิยายอ่าน ช่วงเวลานั้นอ่านเยอะมากครับ เกือบสองพันเรื่องทุกหมวดที่มี แต่พอนานไปเริ่มหานิยายที่อยากอ่านไม่ค่อยมี จึงตัดสินใจเขียนเองครับ

ถาม : ชอบอ่านนิยายแปลจริงหรือไม่

KSKONGZ : จริงครับ ผมชอบสำนวน ชั้นเชิงการเล่าเรื่อง และคำที่ใช้ครับ มันต่างจากนิยายที่นักเขียนใหม่ในปัจจุบันเขียน ใช้คำไม่ยากเข้าใจง่าย และการอ่านนิยายแปลยังส่งผลและมีอิทธิพลต่องานเขียนของผมเยอะมากเลยครับ ทั้งสำนวน ชั้นเชิงการเล่าเรื่อง และคำที่ใช้ 
  

ถาม : ผลงานของ “KSKONGZ”

KSKONGZ : เขียนมาสองเรื่องครับ เรื่องแรกเป็นนิยายกำลังภายในสืบสวนสอบสวน มือปราบมังกร ส่วนเรื่องที่สองกำลังภายในแฟนตาซีผจญภัย มังกรซ่อนเล็บ เนี่ยฟง

ถาม : การเขียนนิยายอะไรคือจุดยากที่สุด 

KSKONGZ : ไม่มีอะไรยากไปกว่าการได้ลงมือทำจริงๆ ครับ วางแผนเริ่มต้นเรื่องจนถึงตอนจบเรื่อง ที่สำคัญตัวนักเขียนเองต้องมีวินัยพอสมควรครับ   

หากอยากเขียนนิยายให้สนุก สิ่งแรกที่ควรให้ความสำคัญคือ ค้นหาในสิ่งที่ชอบครับ เราต้องรู้ตัวเราเองก่อนว่าชอบอ่านนิยายแบบไหน เพราะหมวดหมู่นิยายตอนนี้เยอะมาก เมื่อได้หมวดหมู่แล้ว วางโครงสร้างนิยายทั้งหมด ออกแบบตัวละคร เมื่อทุกอยากตกผลึกก็ลงมือเขียนได้เลยครับ หลายๆ คนเชื่อว่าการด้นสดทำให้ได้ไอเดียใหม่ๆ แต่มันจะทำให้เราตันได้ง่ายครับ แนะนำว่าไอเดียด้นสดนำมาใช้เป็นช่วงๆ ในนิยายดีกว่าครับ

ถาม : มีอุปสรรคในการเขียนนิยายบ้างไหม

KSKONGZ : ส่วนใหญ่เป็นเพราะความไม่มีวินัยของตัวเองครับ จนมีคำว่าดองเข้ามายุ่งเกี่ยว ที่สำคัญตัวนักเขียนเองต้องมีวินัยพอสมควร อย่างน้อยๆ บอกกับตัวเองวันละตอนก็ยังดีครับ อย่าลืมนะครับว่านักอ่านเองก็ยังรอตอนต่อไปของเรา
  

ถาม : เล่าถึงผลงานล่าสุด “มังกรซ่อนเล็บ เนี่ยฟง”

KSKONGZ : จุดเริ่มต้นมาจากการเขียนเรื่องแรกครับ มือปราบมังกร สำนวน เนื้อหาส่วนใหญ่ใช้ภาษาที่อ่านยาก เข้าใจยากครับ เลยเริ่มกลับมาให้ความสำคัญของช่วงอายุคนอ่านครับ จากนั้นจึงปรับวิธีการเขียนและสำนวนใหม่ให้เข้าถึงคนอ่านได้ง่ายขึ้น สุดท้ายก็ตกผลึกที่เนี่ยฟงครับ

เนื้อเรื่องคร่าวๆ ของ “มังกรซ่อนเล็บ เนี่ยฟง” จะเล่าถึงยุคสมัยหนึ่งแผ่นดินถูกปกครองโดยสี่สัตว์เทพ มีเผ่าพันธุ์มนุษย์และเผ่าพันธุ์ปีศาจอยู่ร่วมกัน ช่วงเวลาหนึ่งเกิดสงครามเพื่อขยายอาณาเขตเกิดขึ้นทำให้ทั้งสามเผ่าพันธุ์ทำสงครามกัน ผ่านไปเกือบเจ็ดพันปี จนในที่สุดเผ่าพันธุ์มนุษย์มีวิธีนำสัตว์อสูรมาทำพันธสัญญาใช้ร่วมต่อสู้  เผ่าพันธุ์ปีศาจถูกสังหารจนสิ้นมีบางส่วนหลบหนี สัตว์เทพทั้งสี่ล้วนแล้วแต่สูญพันธุ์ ในช่วงอายุห้าปีเด็กทุกคนจะได้รับการคัดเลือกพรสวรรค์ เนี่ยฟงเองก็เป็นเช่นเด็กน้อยทุกคนที่ต้องเข้ารับเลือกพรสวรรค์

แต่ทว่าเมื่อครั้งที่เขาเข้ารับการคัดเลือกเป็นเพราะเกิดเหตุบางอย่างเนี่ยฟงจึงถูกเลือกเป็นระดับพรสวรรค์ที่ต่ำที่สุดไม่สามารถฝึกพลังปราณได้ ทำให้ผู้นำตระกูลและบุตรชายวางแผนสังหารเนี่ยฟง โดยการล่อล่วงให้เข้าไปที่ป่ามรณะ ทำให้เนี่ยฟงพบกับลุ่ยกง เทพมังกรสายฟ้าผู้ปกครองดินแดนป่ามรณะ อีกทั้งความลับในตัวของเนี่ยฟงมีมากจนเกินไป ทำให้ลุ่ยกงตัดสินใจเป็นสัตว์อสูรในพันธสัญญา การผจญภัยของเนี่ยฟงจึงเริ่มต้นขึ้นทันทีที่ออกจากป่ามรณะ

ซึ่งจุดเด่นของเรื่องนี้อยู่ตรงสนุก อ่านเพลิน สำนวนที่ใช้เข้าใจง่าย มีเหตุการณ์ปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของนิยาย ใครที่กำลังหาฉากต่อสู้มันๆ ไม่ควรพลาด

ถาม : มีวิธีการหาแรงบันดาลใจอย่างไร

KSKONGZ : ตั้งแต่เริ่มต้นเขียนนิยายเองก็ไม่ได้อ่านนิยายของนักเขียนท่านใดเลยครับ ส่วนใหญ่มาจากประสบการณ์การใช้ชีวิตในวัยรุ่น หากตันจริงๆ ไปต่อไม่ได้ แนะนำให้หยุดพักครับ พักสมอง ฟังเพลงที่ชอบ หรือไม่ก็ลองนอนพักผ่อนครับ

ส่วนสาเหตุที่เลือกเขียนกำลังภายในเป็นเพราะตั้งแต่จำความได้ที่บ้านชอบดูหนังกำลังภายในอยู่แล้วครับ ในอดีตโทรทัศน์หลายช่องนำซีรีส์มาเปิดฉาย ตอนเด็กๆ ตื่นเต้นมากครับที่ตัวพระเอกปล่อยพลังออกจากมือ หากถามว่าทำไมไม่ดูการ์ตูนหลายเรื่องก็มี เอ่อการ์ตูนกับคนแสดงมันต่างกันนะครับ

ถาม : คิดว่าจุดเด่น เสน่ห์งานเขียนเราอยู่ตรงไหนคะ

KSKONGZ : สำนวน ชั้นเชิงการเล่าเรื่อง และคำที่ใช้ครับ อาจมีส่วนจากงานที่ทำด้วยครับ ผมเองเป็นโปรดิวเซอร์รายการโทรทัศน์ เขียนสคริปและตัดต่อเอง จึงทำให้ตอนจบของแต่ละตอนส่งผลให้คนติดตามครับ
  

ถาม : การเปิดขายนิยายออนไลน์กับผลตอบรับเชิงบวก?

KSKONGZ : ก่อนเริ่มขาย ตอนแรกก็ไม่คิดว่าจะขายได้ครับ ทางทีมงานติดต่อมาเลยคิดลองดู

ซึ่งตอนเปิดขายแรกๆ  ก็กลัวไปหมดเลยครับ กลัวผลตอบรับจากนักอ่าน กลัวยอดวิวจะลดน้อยลง เลยไปปรึกษารุ่นพี่เป็นเป็นบ.ก. สำนักพิมพ์ แกบอกว่าเปิดขายเลย จะได้รู้ว่าคนติดตามสนใจนิยายเราแค่ไหน และพอเปิดขายผลตอบรับดีพอสมควรครับ แต่ต้องยอมรับนะครับว่าคนอ่านจะน้อยลง อีกอย่างขึ้นอยู่กับจำนวนนิยายเรื่องอื่นๆ ในช่วงเวลาที่เราเขียนด้วยครับ กำลังใจส่วนใหญ่จะมาจากคอมเมนต์จากนักอ่านครับ ชอบที่คนอ่านให้ความสนใจกับตัวละคร เนื้อหาที่เราเขียน

ผมมองว่าระบบขายนิยายออนไลน์ในปัจจุบันดีมากเลยครับ ผมเองก็ไม่คิดนะครับว่าช่วงเวลาหนึ่งจะใช้การเขียนนิยายเลี้ยงชีพตัวเอง

ถาม : ให้ความสำคัญกับ “คอมเมนต์” แค่ไหน

KSKONGZ : ส่วนตัวผมจะชอบคอมเมนต์ในเชิงแนะนำมากกว่าครับ มีบางอย่างเราสามารถนำมาปรับใช้ได้ดีพอสมควร ปลูกเรือนตามใจผู้อยู่ เขียนนิยายตามใจคนอ่านครับ แต่ต้องคุมไม่ให้มันหลุดไปจากโครงที่วางไว้ก็พอครับ ส่วนคนที่อินกับนิยายก็ขอบคุณมากครับที่ตั้งใจอ่านนิยายของผม มีคนมาคอมเมนต์ให้กำลังใจกันเยอะพอสมควรเลย

ส่วนคอมเมนต์ในเชิงขอให้เปลี่ยนเนื้อเรื่อง อยากให้เนื้อหานิยายเป็นไปตามความต้องการก็มีครับวิธีรับมือกับคอมเมนต์เหล่านี้ คือ ต้องดูก่อนครับว่าสิ่งที่คนอ่านต้องการ มันหลุดไปจากโครงที่วางเอาไว้หรือเปล่า หากไม่หลุดจนเกิดไป การตามใจคนอ่านก็เป็นสิ่งที่ดีครับ

ถาม : เคยรู้สึกท้อ อยากหยุดเขียนนิยายไหม

KSKONGZ : ยังไม่มีความรู้สึกนี้นะครับ ส่วนใหญ่ที่จะหยุดเขียนมาจากวินัยและเหตุการณ์บางอย่างในการใช้ชีวิตครับ เพราะปัญหาของแต่ละคนพบเจอไม่เหมือนกัน
 


 

ถาม : สถานการณ์ Covid-  19 ระบาดมีผลกระทบต่องานเขียนอย่างไร

KSKONGZ : ไม่มีผลกระทบเลยครับ ช่วงนี้เรามีเวลาว่างมากขึ้นก็มีเวลาเขียนมากขึ้นครับ และการเก็บตัวผมว่ามีส่วนช่วยให้มีนักอ่านและยอดขายเพิ่มขึ้นนะครับ แต่เราต้องเข้าใจว่า เมื่อมีคนอ่านเยอะมากขึ้น นักเขียนเองก็เยอะขึ้นตามเช่นกันครับ ที่สำคัญรายได้จากการขายนิยายมีส่วนช่วยบรรเทาผลกระทบด้านลบได้เยอะเลยครับ แทบจะไม่ได้คิดเลยครับ ว่าตอนนี้รายได้หลักจะมาจากการเขียนนิยาย 

สำหรับชาวเด็กดีการเขียนนิยายไม่มีผิดไม่มีถูกครับ นักอ่านจะเป็นคนบอกเองครับว่าเราต้องปรับแก้ตรงไหน ที่สำคัญอยู่ที่วินัยของนักเขียนเองครับ อย่างน้อยๆ วันละตอนก็ยังดีครับ เราต้องเข้าใจนะครับว่านักอ่านเองกำลังรอนิยายเราอยู่

นิยายผมเปิดให้นักอ่านสามารถแนะนำหรือเปลี่ยนแปลงเนื้อหาข้างในได้พอสมควรครับ แต่ต้องไม่หลุดไปจากโครงที่วางไว้ก็พอครับ ผมเพียงแค่กำหนดจุดเริ่มต้น และบทสรุปในตอนจบ ส่วนการเดินทางไปถึงเป้าหมายนักอ่านจะมีส่วนร่วมด้วยไม่มากก็น้อย

สุดท้ายนี้ อยากให้ติดตามผลงานของผมด้วยครับ ลองเปิดเข้ามาอ่านดูครับรับรองว่าไม่มีผิดหวัง หวังว่าสักวันหนึ่ง นิยายที่ผมเขียนจะไปอยู่บนแผงหนังสือนะครับ ( ฮ่า ฮ่า ฮ่า ) ขอบคุณนักอ่านทุกท่านให้เป็นกำลังใจนะครับ

**********

เรื่องราวของ KSKONGZ ที่เราได้นำมาฝากทุกคนในวันนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งนักเขียนที่มีความเป็นมาที่น่าสนใจไม่น้อยเลยนะคะ แม้เขาจะไม่ได้มีความฝันอยากเป็นนักเขียนตั้งแต่แรก แต่เพราะใจรักในการอ่าน อยากอ่านนิยายในแบบที่ชอบก็เป็นแรงผลักดันที่ทำให้เขาสร้างผลงานของตัวเองออกมาได้ถึงสองเรื่อง ทั้งเป็นการที่มีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา KSKONGZ เรียนรู้ข้อผิดพลาดจากผลงานแรก แล้วนำมาปรับใช้ในงานเรื่องต่อไป ซึ่งมันก็ทำให้ผลงานเรื่องล่าสุดของเขาได้กลายเป็นแหล่งรายได้หลักที่ช่วยลดผลกระทบจากสถานการณ์ Covid-19 ระบาด ในปัจจุบันได้อย่างไม่น่าเชื่อ เหมือนกับที่  KSKONGZ ยืนยันกับเราตลอดการสัมภาษณ์ว่า… เขาไม่เคยคิดเลยว่าวันหนึ่งรายได้หลักจะมาจากการเขียนนิยาย และให้ช่วยเขารอดพ้นจากสถานการณ์วิกฤติเชื้อไวรัสCovid- 19 ระบาดได้

สำหรับน้องๆ ใครไหนที่กำลังเหนื่อยใจกับข้อผิดพลาดในการเขียนนิยาย พี่หญิงก็อยากให้ลองใช้บทเรียนของ  KSKONGZ เป็นตัวอย่างนะคะ เขาไม่เคยท้อใจในข้อผิดพลาดที่ทำลงไป แต่กลับใช้มันเป็นบทเรียนพัฒนางานของตัวเองให้ดีจนในที่สุดแล้ว เขาก็ได้ผลลัพธ์ดีๆ กลับมาค่ะ


ติดตามผลงานของ   KSKONGZ 
อ่านนิยาย   มังกรซ่อนเล็บ เนี่ยฟง
อ่านนิยาย  มือปราบมังกรสุดท้ายนี้ขอลาไปก่อนเจอกันใหม่ครั้งหน้า สวัสดีค่ะ

พี่หญิง 


 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=ying

พี่หญิง - ผู้เขียน

มนุษย์บ้านิยายที่สิงอยู่แถวๆ คลังนิยายเด็กดีเป็นประจำ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #มือปราบมังกร #มังกรซ่อนเล็บ เนี่ยฟง #KSKONGZ #นิยายกำลังภายใน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?