/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

เปิดใจ 'Westonwednesday' นักเขียนที่ลาออกจากงานประจำมาเขียนนิยายเต็มตัว! []

วิว

เปิดใจ 'Westonwednesday' นักเขียนที่ลาออกจากงานประจำมาเขียนนิยายเต็มตัว! 


 

            เคยได้ยินมาว่านักเขียนรุ่นใหม่หลายคนอยากลาออกจากงานประจำเพื่อมาเขียนนิยายเต็มตัว พี่แนนนี่เพนจึงมีเรื่องราวของ westonwednesday มาให้ทุกคนได้ลองอ่านกันค่ะ เธอเป็นนักเขียนนิยายวายเจ้าของผลงานเรื่อง ดังต้องมนตร์, Candy, โลกที่ไม่มีเรื่องบังเอิญ, กลพยัคฆ์ และผลงานเรื่องอื่นๆ อีกมากมายเลยค่ะ 

            เส้นทางนักเขียนของ westonwednesday เริ่มต้นมาจากการเป็นนักอ่านเหมือนใครหลายๆ คนเลยค่ะ เธอเขียนนิยายเป็นงานอดิเรก ก่อนจะค่อยๆ ขยับมาเขียนเรื่องสั้น ตลอดจนเขียนบทความลงบนเว็บไซต์ จนทำให้มีผลงานตีพิมพ์ไปแล้วหลายเรื่อง และในวันหนึ่งเธอก็ได้ตัดสินใจลาออกจากงานประจำเพื่อมาเป็นนักเขียนเต็มตัวจนถึงทุกวันนี้ 

            จากเรื่องราวของ westonwednesday ดูเหมือนการเป็นนักเขียนนั้นเป็นกันได้ง่ายๆ เลยใช่ไหมคะ แต่ความจริงแล้วเบื้องหลังความสำเร็จของนักเขียนทุกคนล้วนเต็มไปด้วยเรื่องราวระหว่างทางเสมอ ซึ่งใครที่มีความฝันบนเส้นทางนักเขียน พี่อยากให้ลองอ่านเรื่องราวของนักเขียนสาวคนนี้ดูค่ะ เพราะในบทสัมภาษณ์นี้ได้แชร์แง่คิดของนักเขียนที่ตัดสินใจลาออกจากงานประจำเพื่อมาเขียนนิยาย และยังช่วยเติมเต็มประสบการณ์ในอีกหลายแง่มุมให้ทุกคนได้ลองขบคิดกันอีกด้วย 
 

            อ่านผลงานของ westonwednesday 

01 - รู้จักตัวตนของ westonwednesday ผ่านนามปากกาที่เธอใช้

             สวัสดีค่ะ west ค่ะ ตอนนี้ใช้ชื่อ westonwednesday เพราะลงนิยายทุกวันพุธค่ะ ช่วงนี้หลักๆ เลยคือเขียนหนังสือกับเลี้ยงแมว รู้สึกว่าแมวจะดังไปกว่างานเขียนแล้วค่ะ (หัวเราะ) 

             เล่าเส้นทางนักเขียนของเราหน่อยค่ะ 

             เราเริ่มเขียนนิยายตั้งแต่ปี 2555 ค่ะ ตอนนั้นทำงานประจำด้วย พอเครียดก็หานิยายอ่าน แต่ปัญหาของนักอ่านสมัยก่อนคือพอเราติดเรื่องไหน นักเขียนมักจะหาย ไม่มาต่อ เลยผันตัวเป็นสายผลิต โดยมีเป้าหมายตั้งแต่ต้นว่าจะเป็นนักเขียนที่สม่ำเสมอ จนเป็นที่มาของชื่อแอคเคาน์ westonwednesday ในทวิตเตอร์และแฟนเพจค่ะ ส่วนนามปากกา West ตอนเด็กๆ เราชอบ Akanishi Jin กับ Nishikido Ryo ค่ะ เลยดึงคำว่า Nishi ที่แปลว่าทิศตะวันตกมาใช้ก็เลยเป็น West ค่ะ

             อีกนามปากกาที่ใช้คือนามปากกา ‘โบนิตา’ ค่ะ สำหรับเรางานเขียนสามารถเป็นทั้งงานที่สามารถชี้นำ หรือเขียนเพื่อให้คนตั้งคำถามกับสังคมก็ได้ค่ะ แต่การศึกษาบ้านเราไม่ได้สอนให้คนอ่านตั้งคำถาม สมัยเรียนถ้าด่าว่าคนอย่างขุนแผนเป็นพระเอกได้ไงได้สอบตกแน่ๆ แต่ในนามปากกา โบนิตา ไม่เป็นอย่างนั้นค่ะ เราเขียนเพื่อให้คนถามสังคม ถามค่านิยมจากแนวคิดของผู้หญิงยุคสมัยนี้ งานค่อนข้างเครียด คนอ่านต้องคิดระหว่างทาง 

             ส่วนในนามปากกา ‘westonwednesday’ โดยหลักคือเพื่อความบันเทิงค่ะ ใส่สาระเป็นของแถม เพราะเรารู้ว่าคนเจอเรื่องเครียดๆ มาจากข้างนอกทั้งวันแล้ว ซึ่งบันเทิงไม่ได้แปลว่าไม่มีประโยชน์นะ บันเทิงนี่ล่ะคือประโยชน์ของมัน แต่เราจะไม่บันเทิงบนความทุกข์ของคนอื่น การแยกนามปากกาในลักษณะงานที่ต่างกันช่วยให้คนอ่านที่เลือกอ่านจากนามปากกาหยิบผลงานแนวที่ตัวเองสนใจได้ จะได้ไม่รู้สึกเหมือนโดนหลอกขายค่ะ (หัวเราะ) 
 

02 - ในวันที่ตัดสินใจลาออกจากงานประจำเพื่อมาเป็นนักเขียนเต็มตัว

             ถามว่าเราเป็นนักเขียนมืออาชีพไหม.. ตอนนั้นยังไม่คิดว่าตัวเองจะเป็นนักเขียนอาชีพได้เลยค่ะ ส่วนหนึ่งเพราะเราจบคณะสายวิทย์ด้วยทำให้รู้สึกว่าเราห่างชั้นกับคนที่เรียนด้านวรรณกรรมมากๆ แต่ทำเป็นงานอดิเรกมาตลอดตั้งแต่ปี 55 จนเมื่อช่วง 2 - 3 ปีที่แล้วเราเริ่มขยับไปเขียนเรื่องสั้น กับเขียนบทความลงเว็บไซต์ ก็เลยลาออกจากงานประจำมาเป็นนักเขียนเต็มตัวค่ะ 

             สำหรับเราทำงานประจำมาเกือบ 10 ปี ระหว่างนั้นก็มีการออมไว้ตั้งแต่เรียนจบใหม่ๆ โชคดีที่ทางบ้านไม่ได้มีภาระหนี้สินด้วยก็เลยไม่ต้องพะวงหลายอย่าง ข้อสำคัญของการเป็นฟรีแลนซ์ก็คือการวางแผนการเงิน วางแผนการทำงาน อีกข้อที่ทำให้เราสามารถเป็นนักเขียนอย่างเดียวได้คือส่วนมากเราอยู่ต่างจังหวัด ค่าครองชีพไม่สูงเหมือนในกรุงเทพค่ะ อิจฉาคนที่มีต้นทุนมากกว่านี้ที่ไม่ต้องทำงานออมเงินมาก่อนก็ตามหาฝันของตัวเองได้เลยเหมือนกันนะ

             ส่วนตอนนี้ ด้วยสภาพเศรษฐกิจแบบนี้ช่วงแรกๆ ก็คิดถึงงานประจำค่ะ แต่ตอนที่เราทำงานประจำ แม้หน้าที่การงานจะมั่นคง เรากลับไม่รู้สึกเติบโตด้านความคิดหรือได้เป็นผู้ใหญ่ที่เก่งกว่าตัวเองในตอนเด็กๆ เลย เป็นความไม่มั่นคงจากข้างในว่าวันนึงเราจะโตไปเป็นผู้ใหญ่แบบที่เราเกลียดหรือเปล่า ขณะที่การเป็นนักเขียนทำให้เราได้พัฒนาตัวเองในแบบของตัวเองตลอดเวลา แม้ว่าจะเป็นงานที่ไม่ได้มีเงินเดือนเข้าทุกเดือน แต่ทุกๆ วันเรารู้สึกปลอดภัยเพราะทักษะข้างในเราเพิ่มขึ้น อย่างน้อยก็จากการอ่านหนังสือเพื่อมาเขียนค่ะ
 

03 - โลกการเป็นนักเขียนให้โอกาสเรามีชีวิตใหม่

             การมาเขียนนิยายให้อะไรเราเยอะมาก อย่างเรื่องความรู้เป็นพื้นฐานอยู่แล้วที่เราอยากเขียนอะไรก็ต้องไปอ่านเรื่องนั้นๆ ส่วนสิ่งที่ไม่ได้คาดหวังแต่ได้มหาศาลเลย คือทำให้เราเปิดรับฟังความเห็นของคนอื่น เมื่อก่อนเราเป็นวิศวกร โลกเราแคบมาก พอเราเขียนเราเจอโลกที่เราไม่รู้จัก ทั้งจากเพื่อนที่เป็นนักเขียนด้วยกัน เป็นนักอ่าน เพื่อนที่ทำสำนักพิมพ์ เพื่อนที่ทำร้านหนังสือ เรียกว่าให้โอกาสเรามีชีวิตใหม่เลยค่ะ 

             โลกการเป็นนักเขียนเป็นโลกที่ทำให้เรารู้จักอะไรนอกห้องเรียนเยอะเลยค่ะ เราเรียนในคณะวิศวกรรมศาสตร์ ทำงานในสายงานวิศวกรรมศาสตร์ก็เจอแต่คนที่ถููกหล่อหลอมในสังคมเดียวกัน ในการเรียนเราต้องจำสูตรว่า 1+1 = 2 แต่พอเริ่มเขียนนิยาย และมีโอกาสขยับไปเขียนงานที่หลากหลายมากขึ้นก็ทำให้เราได้เจอคนที่เรียนอย่างอื่น คนที่ทำงานแบบอื่น มีมายด์เซ็ตที่ต่างออกไป บางที 1 ที่ว่าอาจไม่ใช่แค่จำนวน แต่หมายถึงทราย 1 กอง กวาดรวมกับทรายอีก 1 กอง ผลคือได้ทราย 1 กองก็ได้ เราต้องดูบริบทอื่นๆ ด้วย ไม่ใช่ตัดสินเอาจากความถูกต้องที่ปลูกฝังมา มันคือโลกอีกใบที่บอกเราว่านักเรียนที่ใส่ถุงเท้าพื้นดำไม่ใช่เด็กดื้อที่เจตนาท้าทายครูด้วยการทำผิดกฎโรงเรียนนะ เขามีเหตุผล และนั่นเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานที่เขาควรเลือกได้ด้วยซ้ำไป

             สำหรับเราอาชีพนักเขียนคือคนที่เขียนอย่างสม่ำเสมอ และพัฒนางานของตัวเองให้ดีขึ้นเรื่อยๆ สำรวจตัวเองว่าเรามีอีโก้สูงจนคนอื่นไม่อยากเตือนหรือเปล่า เราพูดตลอดเลยว่าถ้าเราข้อมูลผิด หรือทำอะไรได้ไม่ดีพอบอกได้ เตือนได้ มันคือโอกาสการเติบโตของเราค่ะ 
 

            อ่านผลงานของ   westonwednesday 

04 - westonwednesday กับการเติบโตบนเส้นทางสายวาย

             เราโตขึ้นเยอะมากจริงๆ จากวันแรกที่เขียน โดยเฉพาะด้านความคิด งานชิ้นแรกๆ เราเน้นเรื่อง Coming of age การ Come out ของ LGBTQ+ และยอมรับความแตกต่าง แต่เรายังไม่รู้จัก Consent และยัง Make Fun กับเรื่องตลกที่ทำให้คนอับอาย ซึ่งเราได้รับอิทธิพลจากสื่อที่ไม่มีการตระหนักรู้ ช่วงหลังๆ มานี้เราพยายามใส่เรื่องการเคารพและยินยอมลงไปในนิยายของเรามากขึ้น ใส่เนื้อหาที่อยากพูดกับคนอ่าน between line เพราะเรารู้แล้วว่าทุกสื่อเป็นส่วนหนึ่งในการออกแบบสังคมเสมอค่ะ

             แล้วงานเขียนเป็นงานที่โดดเดี่ยวมากค่ะ เราต้องอยู่กับตัวเองเป็นส่วนมาก ทำให้ท้อ ไม่ชอบ ไม่พอใจตลอดเวลา เราไม่เคยคิดว่างานตัวเองเจ๋งเลย ต้องขอกำลังใจจากคนอ่านบ่อยๆ แต่มันจะหอมหวานต่อเมื่องานเสร็จ และเราได้ทำอย่างสุดความสามารถแล้วค่ะ ส่วนปัจจัยภายนอกคงเป็นเรื่องที่คนอื่นมักมองว่างานวายเป็นงานแย่ ไม่น่าภูมิใจ ถ้าเป็นช่วงดีเพรสเราจะเกลียดตัวเองมากเลยที่เราเป็นส่วนหนึ่งของคนเขียนวายแต่ทำให้วายในสายตาคนที่ไม่ได้อ่านดูดีไม่ได้ แต่เป็นตอนนี้ก็คือขอยืมคำ ศ.ศิลป์ พีระศรี มาว่าคุณไม่อ่าน คุณจะรู้อะไร มันมีงานที่ดีนะ ไม่ได้หมายถึงงานเรา แต่มันมีงานวายที่ดีมากๆ ควรค่าแก่การอ่านอยู่ค่ะ 
 

05 - คอมเมนต์จากนักอ่านออนไลน์คือกำลังใจหล่อเลี้ยงนักเขียน

             สำหรับเราคิดว่างานเขียนออนไลน์สำคัญมาก นักเขียนส่วนมาก(รวมถึงเราด้วย)หล่อเลี้ยงการทำงานจากคอมเมนต์ระหว่างทางมากกว่าการตีพิมพ์ เพราะในการพิจารณาต้นฉบับเพื่อตีพิมพ์มีหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นสภาวะเศรษฐกิจ ความมั่นคงในบริษัท จำนวนผลงานที่อยู่ในมือสำนักพิมพ์ แนวเขียนที่ตลาดต้องการ แต่การเขียนออนไลน์และได้อ่านคอมเมนต์จากคนอ่านเป็นการสะท้อนเสียงงานของเรา โดยคนอ่านของเราล้วนๆ เป็นช่องทางที่เราจะได้พูดคุยและพัฒนาตัวเอง เหมือนกับเราทำขนมสักชิ้นแล้วให้คนชิม ถ้าอร่อยคนอ่านจะตามหาเองว่าเราทำขนมแจกหรือทำขนมขาย แล้วถ้าเราทำขายเขาพร้อมจะเสียเงินเพื่อขนมชิ้นนี้หรือเปล่า 
 

06 - การเป็นนักเขียนคือการได้ทำในสิ่งที่รัก 

             เราอยากเป็นนักเขียนที่แค่เขียนก็อยู่ได้ หมายถึงว่าเราไม่อยากกลับไปทำงานในสายที่เราจบมาเพื่อความอยู่รอด เราอยากทำงานที่เรารักไปเรื่อยๆ ไม่อยากหมดรักเลยค่ะ แล้วที่มีคนเรียกนักเขียนไส้แห้งไม่เกินจริงค่ะ (ฮา) แต่การเขียนเพราะชอบ เพราะอยากทำ มันทำให้การเขียนสนุก การเขียนที่ไม่คาดหวังว่าต้องรวย หรือต้องดัง ช่วยลดภาระเรื่องความกดดันได้มาก โอกาสเป็นนักเขียนที่รวยเหมือนถูกหวย แต่เป็นนักเขียนที่สนุกในการเขียนเป็นได้ทุกคนค่ะ เคยอ่านเจอในทวิตเตอร์ของคุณ @chibitare บอกว่าเวลาน้อยใจให้นึกถึงประโยคในการ์ตูนโชโจที่ว่า "เธอควรจะเชื่อใจในคนที่สนับสนุนเธอนะ" ซึ่งช่วยได้มากจริงๆ 
 

07 - ส่งต่อกระบวนการทำงานกับสำนักพิมพ์ถึงนักเขียนชาวเด็กดี

             สำหรับนักเขียนที่อยากตีพิมพ์ผลงานกับสำนักพิมพ์ กระบวนการทำงานกับสำนักพิมพ์คร่าวๆ คือส่งต้นฉบับที่สมบูรณ์แล้วให้สำนักพิมพ์พิจารณา (แนะนำให้ส่งเนื้อเรื่องย่อเป็นเหมือนจดหมายแนะนำตัวให้บรรณาธิการพิจารณาก่อนด้วย) เมื่อผ่านพิจารณาก็ส่งตอนพิเศษ(ถ้ามี) ซึ่งระหว่างนี้เราจะได้รับสัญญา หลังจากนั้นก็เข้าสู่กระบวนการทำงานร่วมกับสำนักพิมพ์ เช่น รีไรท์ พิสูจน์อักษร บางที่อาจอนุญาตให้เราร่วมออกแบบปกด้วย รายละเอียดปลีกย่อยตรงนี้ต้องเป็นแต่ละสำนักพิมพ์กำหนด แต่กระบวนการที่ยาวนานที่สุดที่นักเขียนหลายๆ คนท้อใจคือการรอผลพิจารณาค่ะ ซึ่งถ้าไม่ได้เป็นนักเขียนประจำสำนักพิมพ์ไหน หรือไม่ได้มีเป้าหมายว่าจะตีพิมพ์กับที่ไหนเป็นพิเศษแนะนำให้ส่งต้นฉบับไปหลายๆ ที่ เพื่อรักษาผลประโยชน์ของตัวเองค่ะ (เปรียบกับการยื่นใบสมัครเข้าทำงาน เราสามารถยื่นได้หลายที่และเลือกบริษัทที่เหมาะกับเราที่สุดค่ะ)

             กรณีที่ผ่านพิจารณาแล้วจำเป็นต้องเซ็นต์สัญญาค่ะ โดยในสัญญาควรมีเงื่อนไขกำหนดระยะเวลาการตีพิมพ์เพื่อไม่ให้นักเขียนเสียโอกาส ถ้าเกินระยะเวลาที่กำหนด นักเขียนจะเสนอต้นฉบับกับสำนักพิมพ์อื่น หรือการทำมือก็เป็นอีกตัวเลือก เดี๋ยวนี้สะดวกมากเพราะมีฟรีแลนซ์ทุกขั้นตอนไม่ว่าจะเป็นวาดปก พิสูจน์อักษร รีไรท์ จัดเล่ม และมีโรงพิมพ์ที่ไม่ได้จำกัดขั้นต่ำในการตีพิมพ์ด้วยค่ะ ซึ่งถ้าไม่มีสัญญานักเขียนจะเสียเปรียบเพราะเราไม่มีทีมกฎหมายที่จะเรียกร้องค่าเสียโอกาสค่ะ ต้องอาศัยการเจรจาอย่างเดียว

             นอกจากนี้เราฝากบอร์ดของ nigiri-sushi ที่ทำเพื่อให้ความรู้สำหรับนักเขียนมือใหม่ไว้ด้วย เดี๋ยวจะมีข้อมูลเกี่ยวกับการเป็นนักเขียน(เน้นวาย)อัพเดทเรื่อยๆ ค่ะ
 

08 - จาก westonwednesday ถึงนักอ่านชาวเด็กดีทุกคน

             ขอบคุณทุกคนเลยที่ให้โอกาสงานเขียนของเราได้ทำงาน ถ้ามีคำแนะนำอะไรสามารถบอกได้ตลอดเลยนะคะ ไม่ดุค่ะ ดุมากเดี๋ยวแม่เลี้ยงไว้เฝ้าบ้านแทนพี่เอ๋ง

             ช่วงนี้เรากำลังออนแอร์เรื่องอยู่ห้องเชฟค่ะ เราจะอัพเดททุกวันพุธ ตอนเที่ยงคืนตรง เป็นนิยายที่ใช้สถานการณ์จริงในช่วงโควิดมาอ้างอิง แนวตลกเสียดสี แล้วก็มีแพลนว่าจะเขียนดราม่าสืบสวนกับกลุ่มนักเขียนที่เขียนฟิคชั่นเกาหลีด้วย เป็น Setting ประเทศสมมติเดียวกัน แต่เป็นคุยกันแบบลอยๆ ว่าอยากเขียน ไม่รู้จะไหวหรือเปล่าเพราะพล็อตหนักมาก จริงๆ ก็เปิดเรื่องมา 4-5 ตอนแล้วต้องพักก่อน 

             แล้วตอนนี้กำลังทำมือเรื่องดังต้องมนตร์ค่ะ ไม่ได้วางตามร้านหนังสือทั่วไป เปิดพรีออเดอร์เดือนมิถุนายนนี้ค่ะ เรื่องนี้ลงให้อ่านจนจบในเด็กดีด้วยค่ะ สามารถติดตามได้ทางแฟนเพจ fb.me/westonwednesday หรือ ทวิตเตอร์ twitter.com/westonwednesday ค่ะ แล้วถ้าใครชอบแมวเข้าไปส่องใน https://instragram.com/awwwfluffy ได้ค่ะ ส่วนนามปากกาโบนิตา อาดา เป็นเพจแยก fb.me/bonitaadas ค่ะ ขายหมดทุกเพจเลยเนี่ย จ้างได้ หนูหิว 
 


 

            กว่า westonwednesday จะเติบโตบนเส้นทางนักเขียนจนสามารถส่งต่อกระบวนการทำงานให้ทุกคนนำไปต่อยอดได้ นักเขียนสาวคนนี้ก็ได้ผ่านเรื่องราวระหว่างทางมาแล้วมากมายเช่นกัน หากสังเกตให้ดีจะเห็นว่าการตัดสินใจลาออกจากงานของเธอนั้นไม่ได้มีปัจจัยแค่เพียงความรักในการเขียนเท่านั้น เธอได้ลองเข้ามาอยู่ในเส้นทางนักเขียน ได้ลองค้นหาตัวตนและแนวทางที่ใช่ จนถึงจุดที่เธอตัดสินใจลาออกจากงานประจำมาเป็นนักเขียนเต็มตัว ทั้งหมดนี้ westonwednesday ขับเคลื่อนด้วยแพชชั่นและประสบการณ์ที่สั่งสมมาแล้วหลายปี การเป็นนักเขียนในวันนี้จึงผ่านกระบวนการคิดและเตรียมตัวมาแล้วอย่างดีนั่นเอง

            พี่แนนนี่เพนหวังว่าเรื่องราวของ westonwednesday ที่นำมาแบ่งปันกันในวันนี้ จะเป็นแรงบันดาลใจ ตลอดจนสร้างแง่คิดดีๆ ให้นักอยากเขียนรุ่นใหม่ทุกคนได้ขบคิด และอยากสร้างประสบการณ์บนเส้นทางนักเขียนกันมากขึ้นนะคะ พี่เป็นกำลังใจให้นักเขียนทุกคนค่ะ ^^ 

            และสำหรับใครที่สนใจในงานเขียน มาเริ่มลงมือเขียนนิยาย และศึกษาการขายได้ง่ายๆ ที่ลิงก์นี้เลยค่ะ : bit.ly/writer-howto

พี่แนนนี่เพน
 

            อ่านผลงานของ   westonwednesday 

5 เรื่องต้องรู้! เปิดขาย “แพ็กเกจใหม่” อย่างไรไม่ให้เสียสิทธิ์แคมเปญ “ลดราคา”

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nannypen

พี่แนนนี่เพน - ผู้เขียน

สาวเหนือที่มีความสุขกับการเขียนนิยาย และเชื่อว่านิยายให้อะไรดีๆ กับสังคมเสมอ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #West #westonwednesday #ดังต้องมนตร์ #Candy #โลกที่ไม่มีเรื่องบังเอิญ #กลพยัคฆ์ #นิยายวาย #ลาออกมาเขียนนิยาย #นักเขียนมือใหม่ #แรงบันดาลใจนักเขียน #คำประกาศของความรู้สึกใหม่ #Yaoi #candynovel #สู่กลางใจ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?