/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

รีบดูรอบตัวให้ไว! บุคคล 5 ประเภทที่นักเขียนควรเก็บไว้ใกล้ๆ ตัว []

วิว

รีบดูรอบตัวให้ไว! บุคคล 5 ประเภทที่นักเขียนควรเก็บไว้ใกล้ๆ ตัว
 
อาชีพนักเขียนค่อนข้างจะสันโดษและเหงา เพราะเราต้องเขียนคนเดียว ทำงานคนเดียวเป็นส่วนใหญ่ อาจขอความคิดเห็นจากคนอื่นได้ แต่สุดท้ายแล้วเรามักจะลงเอยด้วยการทำงานคนเดียว เขียนอยู่คนเดียวหลายๆ ชั่วโมง บางทีเป็นเดือน บางทีเป็นปี หลายคนเราก็เหงา รู้สึกเหมือนโดนตัดขาดจากโลกภายนอก ออกมาอีกที อ้าวเขาไปไหนกันหมดแล้ว เรายังไม่รู้เรื่องอะไรของใครเขาเลย เพราะฉะนั้น เราคิดว่านักเขียนควรจะมองหาคนที่เข้าใจและพร้อมสนับสนุน คนที่พร้อมจะก้าวเข้ามาในโลกของเรา และช่วยเหลือเราให้พัฒนางานเขียนได้ดีขึ้น ซึ่งเราขอแบ่งคนพวกนี้เป็น 5 ประเภท ไปดูกันว่าควรมีคนแบบไหนบ้างในชีวิตของเรา
 

 
แฟนคลับตัวยง
นักเขียนทุกคนต้องการแฟนคลับ คนที่คอยเชียร์เรา ถือพู่พร้อมโบกเวลานิยายเราออก พวกเขาชอบนิยายของเรามาก เราจะเขียนแบบไหนมา เขาก็รัก อาจรักเราที่สำนวน ที่สไตล์การเขียน ที่แนวเรื่อง หรือที่อะไรก็ตามที่เราเป็น ถ้าหาแฟนคลับตัวยงแบบนี้ได้เมื่อไหร่ เก็บรักษาไว้ให้ดีๆ เวลาเราเสียใจ ไม่แน่ใจ หรือสับสนในตัวเอง ก็จะสามารถเหลียวไปมองแฟนคลับได้ พวกเขาพร้อมช่วยให้เรากลับมาเป็นคนเดิม และพร้อมไปต่อได้
 
บรรณาธิการคู่บุญ 
นักเขียนจะเก่งได้ ควรมีบรรณาธิการคู่บุญที่คอยช่วยเหลือ แนะนำ และคอยตบให้เราเก่งขึ้น บรรณาธิการที่ดีจะรู้จุดอ่อนจุดแข็งของเรา เขาจะช่วยอุดจุดอ่อนให้ และสนับสนุนจุดแข็ง เขาจะวิพากษ์วิจารณ์ตรงประเด็น และไม่ใช้อารมณ์เข้ามาเกี่ยวข้อง เขาจะบอกได้ว่าเราควรปรับตรงไหนและเพิ่มตรงไหน นักเขียนทุกคนควรได้บรรณาธิการดีๆ สักคน จะช่วยให้ชีวิตการเขียนของเราดีขึ้นมากๆ 
 
ผู้เป็นแรงบันดาลใจ 
นักเขียนทุกคนควรมีบุคคลที่เป็นแรงบันดาลใจ อาจเป็นนักเขียนที่เราชอบหรือเป็นใครก็ได้ที่เรายึดถือเป็นแบบฉบับ คนที่คอยแนะนำหรือช่วยเหลือเรา ทำให้เราสามารถก้าวเข้ามาสู่เส้นทางนักเขียนได้ คนที่เมื่อเจอปัญหาเราจะไปขอคำแนะนำหรือขอให้ช่วย อาจไม่ใช่คนที่สนิทสนมหรือคนรู้จัก อาจเป็นนักเขียนดังๆ ที่เราแอบตามผลงานอยู่ห่างๆ หรืออาจเป็นศิลปินเกาหลีที่เราเอามาเป็นคาแรคเตอร์พระเอกก็ได้เช่นกัน
 
คนที่คอยสร้างแรงกระตุ้น 
คนที่ไม่ยอมให้คุณยอมแพ้ คนที่คอยช่วยเหลือ กระตุ้นอยู่ตลอด เฮ้ยเขียนได้แล้ว อยากอ่านอีก เรื่องที่แล้วไม่ดีไม่เป็นไรเรื่องนี้เอาใหม่นะ คนที่เชื่อในฝีมือของคุณ และมั่นใจในตัวคุณ พร้อมสนับสนุนให้คุณก้าวต่อไปบนเส้นทางสายนี้ นักเขียนทุกคนควรมีคนแบบนี้ในชีวิต อาจเป็นพ่อแม่หรือครูแนะแนว ผู้ใหญ่ในชีวิตที่เห็นความสามารถของเรา เป็นต้น
 
นักวิจารณ์ปากคม
นักเขียนที่เขียนเก่งๆ หลายคน บอกว่าเคยโดนวิจารณ์เจ็บๆ แสบๆ หรือวิจารณ์เสียๆ หายๆ มาแล้ว แต่แล้ววันหนึ่งก็กลับมาผงาด ได้รับคำชมจากนักวิจารณ์คนนั้น ปัจจุบันมีนักวิจารณ์นิยายออนไลน์หลายคนมากๆ เราคิดว่าคนที่วิจารณ์ได้อย่างตรงไปตรงมา ก็มีหลายคน แต่นักเขียนอาจจะต้องทำใจแข็งๆ หน่อย และไม่คิดมากจนเกินไป รับฟังและนำมาปรับแก้ในส่วนที่เราเห็นด้วย และมองข้ามในส่วนที่เราคิดว่าไม่อยากแก้ ในฐานะนักเขียน คำวิจารณ์ที่ได้ล้วนมีประโยชน์ต่อผลงานและอนาคต ดังนั้น รับฟังอย่างตั้งใจและเคารพคนเหล่านี้ให้มากๆ 
 
ทีมงานนักเขียนเด็กดี
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=writer_team

ทีมงาน writer - ผู้เขียน

ทีมงาน writer

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #คนของนักเขียน #นักเขียนต้องรู้

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?