/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ช็อคมาก! 5 ตัวละครในวรรณกรรมที่เราอาจเข้าใจผิดมาโดยตลอด! []

วิว

ช็อคมาก! 5 ตัวละครในวรรณกรรม
ที่เราอาจเข้าใจผิดมาโดยตลอด! สวัสดีค่ะน้องๆ ชาวเด็กดีทุกคน หลังจากที่พี่ได้ดูซีรีส์เกาหลีเรื่อง It's Okay to Not Be Okay ไปเมื่อไม่นานมานี้ พี่รู้สึกว่าตัวเองมีมุมมองต่อตัวละครในนิยายมากขึ้นไปอีกขั้นเลยค่ะ เรื่องราวของนิทานในซีรีส์ทำให้พี่เปิดใจกับการอ่านมากกว่าที่เคย แม้จะรู้ว่าตัวร้ายในนิยายร้ายเพราะมีเบื้องหลังยังไงบ้าง แต่พอได้ดูซีรีส์เรื่องนี้ พี่ก็เหมือน ได้แว่นขยายอันใหม่มาช่วยส่องเรื่องราวให้ชัดเจมากขึ้น ไปอีก ในบทความนี้พี่จึงอยากลองรวบรวมตัวละครจากวรรณกรรมชื่อดังหลายๆ เรื่องมาให้น้องๆ ชาวเด็กดีได้ลองตามหาเบื้องหลังกันดูว่าตัวละครที่เราเคยอ่านมีเรื่องระหว่างบรรทัดแฝงเอาไว้อย่างไรบ้าง ซึ่งน้องๆ อาจจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยก็ได้ ขึ้นอยู่มุมมองของน้องๆ แต่ละคนเลยค่ะ ถ้าหากพร้อมกันแล้ว เรามาลองดูเรื่องราวของตัวละครเหล่านี้กันเลย!  
 


 

5 ตัวละครในวรรณกรรมที่เราอาจเข้าใจผิดมาโดยตลอด

1. ปีศาจผีดิบ (Frankenstein’s monster)

ปีศาจผีดิบ (Frankenstein’s monster) เป็นตัวละครผีดิบร่างยักษ์ที่แมรี เชลลีย์ สร้างขึ้นมาในนิยายสุดสยองขวัญที่เรารู้จักกันดีในชื่อแฟรงเกนไตล์ ปีศาจผีดิบถูกทำให้เข้าใจผิดด้วยรูปลักษณ์ที่ไม่เป็นมิตร รูปร่างสูงใหญ่ เนื้อตัวประกอบไปด้วยชิ้นส่วนที่ดูไม่เข้ากัน แถมยังมีรอยเย็บอันน่ากลัวอยู่ตามผิวหนังอีกด้วย พูดกันตามจริงมันก็คือซากศพเดินได้ที่ฟื้นคืนชีพขึ้นมาเพราะการทดลองทางวิทยาศาสตร์ของวิคเตอร์ แฟรงเกนไตล์ นั่นเองค่ะ (แฟรงเกนไตล์ จึงเป็นชื่อของผู้สร้างปีศาจผีดิบ ส่วนชื่อจริงๆ ของปีศาจผีดิบยังไม่เคยมีปรากฏมาก่อน นักเขียนเรียกว่า มอนเสตอร์ ค่ะ ) 

หลังจากที่เจ้าปีศาจตัวนี้ถือกำเนิดขึ้นมาและหลบหนีออกไปใช้ชีวิตข้างนอกเพียงลำพัง มันก็ได้หวนกลับมาเจอนักวิทยาศาสตร์ที่สร้างมันขึ้นมาอีกครั้งหนึ่งค่ะ เจ้าปีศาจได้เล่าถึงความทุกข์ทรมานตั้งแต่ที่มันหนีออกมาจากห้องแลปมาว่า มันพยายามเรียนรู้การใช้ชีวิต พยายามเป็นมนุษย์คนหนึ่ง แต่ด้วยรูปลักษณ์ของมันทำให้ผู้คนหวาดกลัว และใช้ชีวิตได้ยากลำบาก มันจึงขอให้วิคเตอร์สร้างตัวประหลาดแบบมันขึ้นมาอีกตัว แต่คราวนี้ขอเป็นผู้หญิง เพราะมันอยากได้คนที่สามารถใช้ชีวิตด้วยกันได้ แต่วิคเตอร์กลับคิดทำลายมัน ทำให้มันโกรธแค้น และกลายเป็นตัวร้ายที่ตามจองล้างจองผลาญชีวิตของวิคเตอร์ 

ตัวละครปีศาจผีดิบนี้ ความจริงแล้วถ้าไม่นับเรื่องรูปลักษณ์ และพลังอันน่ากลัว มันก็คือตัวละครมนุษย์คนหนึ่งที่เลือกเกิดไม่ได้ แถมเกิดมาแล้วพ่อแม่ (วิคเตอร์ผู้สร้างมันขึ้นมา) ก็ยังไม่ยอมรับในตัวตนของมันอีก เมื่อปีศาจผีดิบต้องออกไปใช้ชีวิตในสังคม ได้เรียนรู้เรื่องราวต่างๆ ด้วยตัวเอง สิ่งที่มันร้องขอกับวิคเตอร์กลับเป็นการขอใครสักคนที่ยอมรับในตัวตนของมัน หรือในอีกแง่ก็คือมันต้องการความรักที่ตั้งแต่มันเกิดมา ยังไม่เคยได้รับจากใครมาก่อน ในมุมมองนี้ต่างหากที่น่าสนใจ และเราไม่ควรมองข้าม เพราะเรื่องราวของตัวละครปีศาจผีดิบ สะท้อนให้เห็นถึงชีวิตของมนุษย์ ที่ต้องการความรักและการยอมรับจากใครสักคน นี่จึงเป็นความเป็นจริงอีกด้านหนึ่งที่เกิดขึ้นในสังคมของเรานั่นเองค่ะ 

 

2. ภรรยาของจอห์น จากเรื่อง The Yellow Wallpaper 

ตัวเอกที่ไม่มีชื่อในเรื่องสั้นของ Charlotte Perkins Gilman เป็นหญิงสาวคนหนึ่งที่กำลังรักษาอาการทางประสาท เธอถูกสามีบังคับให้นอนพักผ่อนอยู่บนเตียงเฉยๆ ไม่ต้องทำอะไรเลย สามีของเธอชื่อจอห์น เขาคอยดูแลเธอและปฏิบัติกับเธอเหมือนเด็กที่ไม่สามารถทำอะไรได้ เมื่อเธอนอนบนเตียง เธอจะเห็นวอลล์เปเปอร์สีเหลืองอยู่เป็นประจำ และนี่คืองานอดิเรกเดียวที่เธอสามารถทำได้ นั่นก็คือ การมองเงาของเธอบนวอลล์เปเปอร์สีเหลือง 

ตัวละครไม่มีชื่อในเรื่องสั้นเรื่องนี้ แต่สามีกลับมีชื่อให้เรียก สะท้อนความจริงเรื่องชายเป็นใหญ่ในสังคมได้เป้นอย่างดี ทั้งยังแสดงให้เห็นว่าความคิดทางการแพทย์ในสมัยก่อนนั้นล้าหลัง และเป็นส่วนหนึ่งที่ร่วมกดทับความเป็นผู้หญิงในสังคมนั้นด้วย เนื่องจากในศตวรรษที่สิบเก้า ผู้หญิงที่มีอาการทางจิตมักจะถูกบังคับให้พักผ่อน ห้ามทำงานอื่น เพื่อให้หายจากการรักษา ทั้งที่ตัวเอกผู้หญิง มีความสามารถในการทำสิ่งต่างๆ มากมาย และเธอน่าจะรู้ขีดจำกัดของสุขภาพของตัวเองดีกว่าใคร หากสามีของหญิงสาวรับฟังเธอบ้าง และอนุญาตให้เธอทำงานบ้านเล็กๆ น้อย หรือออกจากบ้านไปเดินเล่นบ้างเมื่อเธอรู้สึกหดหู่ใจ เธออาจจะไม่สูญเสียความเป็นตัวเอง และไม่ต้องพูดคุยกับวอลล์เปเปอร์สีเหลืองเหมือนคนบ้าก็ได้ 

 

3.  ดาร์ซีย์ จากเรื่อง Pride & Prejudice 

ดาร์ซีย์ เป็นตัวละครพระเอกตามแบบฉบับพระเอกนิยายที่หล่อ รวย ชาติตระกูลดี จนทำให้คนเข้าใจผิดเกี่ยวกับตัวละครที่ร่ำรวยว่าเป็นคนไม่ดี บุคลิกของดาร์ซีย์ทำให้เราทั้งชอบและไม่ชอบไปในตัว เพราะจริงๆ แล้วเขาชอบนางเอกมาก แต่เวลาเจอหน้าชอบทำเป็นไม่สนใจ ต่อว่าสารพัด แต่ลับหลังก็สนใจนางเอก เป็นคนที่มีความหยิ่งและปากแข็งเอามากๆ เลยค่ะ 

แต่ถึงอย่างนั้น พออ่านนิยายไปได้สักพัก เรากลับเห็นว่าดาร์ซีย์ก็มุมที่น่าสนใจ เขาไม่ได้เป็นคนหยิ่งทะนงตัวแต่อย่างใด ในมุมหนึ่งเขาน่ารักมากๆ เป็นตาทึ่มที่ไม่เหมาะกับสังคมไฮโซเลยสักนิด ยิ่งหลังๆ เขาถูกขัดเกลาโดยเอลิซาเบธ เขายิ่งเป็นหนุ่มน้อยในอุดมคติของสาวๆ และแสดงตัวตนในแบบของเขาออกมาได้อย่างน่าประทับใจเลยค่ะ 

 

4. เอเบเนเซอร์ สครูจ จากเรื่อง  A Christmas Carol

เอเบเนเซอร์ สครูจ เป็นตัวละครที่ถูกทำให้เข้าใจผิดมากที่สุดคนหนึ่งเลยค่ะ เรื่องราวนิยายทำให้เราเห็นว่าเขาเป็นนายธนาคารผู้เลือดเย็นและละโมบที่เกลียดวันคริสต์มาสเอามากๆ และไม่เป็นที่รักของคนในเมือง แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์หนึ่งที่ทำให้เขาได้รับสารจากวิญญาณเพื่อนเก่า ทำให้นายธนาคารหนุ่มได้เห็นชีวิตตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ตั้งแต่ที่เขาเริ่มทำงานใหม่ๆ แม้ว่าจะมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ยากจน แต่เขาก็ดูมีความสุขมากกว่าชีวิตในปัจจุบัน ที่ต้องเบียดเบียนผู้คนอย่างเลือดเย็น จนกลายเป็นที่เกลียดชังของคนรอบข้าง 

ทว่าเมื่อสครูจได้เรียนรู้ตัวเองจากความฝัน ทำให้เรารู้ว่าในอีกมุมหนึ่งเขาโตมาแบบปากกัดตีนถีบ ชีวิตในวัยทำงานทำให้เขาเรียนรู้ที่จะแข็งแกร่ง และตัวตนที่เขาพยายามสร้างขึ้นมาอาจจะไม่น่าดูในสายตาของคนรอบข้าง ทั้งหมดนี้สครูจได้เรียนรู้ และพยายามปรับปรุงตัวเองในท้ายที่สุด ถึงแม้จะเข้าสำนวนไม่เห็นโลงศพไม่หลั่งน้ำตา แต่คนเรานั้นทำผิดพลาดกันได้ค่ะ หากเรียนรู้ที่จะกลับตัวกลับใจเป็นคนที่ดีกว่าเดิม เราจะไม่ให้โอกาสเขาได้เปลี่ยนแปลงตัวเองเลยเหรอคะ 

 

5. โอฟิลเลีย จากเรื่อง Hamlet

ตัวละครโอฟิลเลียจากบทละครเรื่อง แฮมเล็ต (Hamlet) ของ เชกสเปียร์ (Shakespeare) เป็นตัวละครที่ถูกทำร้ายมากที่สุดในเรื่อง หญิงสาวถูกเจ้าชายแฮมเล็ตซึ่งเป็นคนรัก แกล้งหลอกว่าเป็นคนบ้า และเธอก็เชื่อสนิทใจ แม้ว่าพ่อของเธอจะถูกเจ้าชายแฮมเล็ตที่แกล้งบ้าสังหารโดยไม่ตั้งใจ เธอก็ยังรักมั่น และในบทสรุปของเรื่องราวที่ได้ยินมาทั้งสองเวอร์ชั่นหลังจากพ่อของเธอตายก็คือ โอฟิลเลียเป็นบ้าและฆ่าตัวตาย กับ เธอตายเพราะเดินเก็บดอกไม้ด้วยความเซื่องซึมจนเผลอไปเหยียบกิ่งไม้จนตกน้ำตาย ไม่ว่าจะเป็นเวอร์ชั่นไหน เธอก็เป็นหญิงสาวที่ถูกทำให้ดูเหมือนคนบ้าในตอนท้าย

ซึ่งหากมองความจริงในอีกแง่มุมหนึ่ง โอฟิลเลียเป็นคนที่เชื่อฟัง และไร้เดียงสามากๆ เธอตกเป็นเครื่องมือทางการเมือง และติดอยู่ในวังวนของการแก้แค้นโดยที่ไม่รู้ตัว แต่เพราะความรักที่เธอมีต่อเจ้าชายแฮมเล็ต ทำให้เธอไม่สามารถเลือกข้างได้ และนี่อาจส่งผลให้เธอว้าวุ่นใจ เครียด จนมีอาการเหม่อลอยเหมือนคนบ้า และตายอย่างน่าเวทนาในท้ายที่สุด  

 

ตัวละครที่พี่นำมายกตัวอย่างในวันนี้ เป็นตัวละครที่มีบทบาทระหว่างบรรทัดซ่อนอยู่ได้อย่างน่าสนใจ และคิดว่าน้องๆ น่าจะเคยอ่านหรือดูในเวอร์ชั่นอื่นๆ มาบ้างแล้ว หากใครมีตัวละครอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกสามารถแนะนำให้เพื่อนๆ ชาวเด็กดีรู้จักกันได้ในคอมเมนต์ข้างล่างนี้เลยค่ะ พี่หวังว่าเรื่องราวของตัวละครที่ยกมาเป็นตัวอย่างในวันนี้จะทำให้เรามีมุมมองต่อตัวละครในนิยายที่เราอ่านมากขึ้นไปอีกหลายๆ ขั้น และมีความสุขที่ได้อ่านนิยายกันนะคะ  แล้วเจอกันใหม่ค่า ^^

พี่แนนนี่เพน
 

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก
https://www.bustle.com/articles/193167-the-11-most-misunderstood-literary-characters-of-all-time
https://www.thecuriousreader.in/collection/misunderstood-villains/
https://en.wikipedia.org/wiki/Hamlet
https://en.wikipedia.org/wiki/Ophelia
https://en.wikipedia.org/wiki/Ebenezer_Scrooge
https://en.wikipedia.org/wiki/Mr._Darcy
https://en.wikipedia.org/wiki/Frankenstein%27s_monster

Deep Sound แสดงความรู้สึก

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nannypen

พี่แนนนี่เพน - ผู้เขียน

สาวเหนือที่มีความสุขกับการเขียนนิยาย และเชื่อว่านิยายให้อะไรดีๆ กับสังคมเสมอ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #วรรณกรรม #ตัวละครในวรรณกรรม #Hamlet #A Christmas Carol #Pride & Prejudice #The Yellow Wallpaper #Frankenstein

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป