/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

กฎ 2 ข้อสุดง่าย!! ช่วยสร้างเวลาสำหรับเขียนนิยาย []

วิว

กฎ 2 ข้อสุดง่าย!! ช่วยสร้างเวลาสำหรับเขียนนิยาย
 
“เขียนแค่วันละครึ่งชั่วโมง” “เขียนแค่ตอนเที่ยงแป๊บเดียว” “เขียนแค่ตอนเย็น” “เขียนแค่ตอนก่อนนอน” มีคำพูดมากมายที่บอกว่าถ้าเราแบ่งเวลาได้ดีพอเราจะเขียนได้ดีมาก แต่ในความจริงคือ เราไม่อาจสั่งตัวเองให้เขียนได้ง่ายๆ มันขึ้นอยู่กับสภาพจิตใจและความต้องการของเราด้วย ถ้าเรากังวลเรื่องอื่นๆ อยู่ก็ทำให้เขียนไม่ออก และไม่อยากจะเขียนได้ด้วยเช่นกัน
 
ด้านบนนี้ เป็นคำพูดของชาร์ลส์ ดิกเกนส์ นักเขียนชื่อดัง ขนาดเขายังเคยเจอเหตุการณ์แบบนี้ เราก็ต้องเคยเจอเหมือนกัน แม้จะดังแล้ว หรือเก่งแค่ไหน ก็ยังมีช่วงเวลาสับสนและไม่อยากเขียนนิยาย ก็แปลว่าใครๆ ก็ต้องมีช่วงเวลาแบบนี้ทั้งนั้น ก็แล้วเราจะทำอย่างไรดี มานี่เลยมาเรามีคำแนะนำมาบอก
 

 
สร้างเวลาเพื่อเขียน : นี่แหละยากที่สุด 
หนึ่งในสิ่งที่ยากที่สุดคือ การหาเวลาเขียน ด้วยเหตุผลบางอย่าง การเขียนนั้นต้องการการทุ่มเท ระเบียบวินัย และการจัดการที่ดี ไม่ใช่ว่านั่งลงเขียนได้เลย คนรอบตัวมักจะทำให้เราเจ็บปวดด้วยคำพูดที่บอกว่าก็แค่เขียนไม่เห็นยากเลย จริงๆ แล้ว แม้ต่อให้มีเวลาว่าง เราก็อาจไม่อยากเขียนก็ได้ แต่… ก็อย่างที่เคยบอกหลายหนแล้ว ถ้าไม่เขียนก็ไม่ใช่นักเขียน จะเอาแต่นั่งเฉยๆ ฝันไปว่าตัวเองดังแล้ว เขียนเก่งแล้ว มีแฟนคลับมากมายยังงี้ไม่ใช่แล้วนะ การจะเขียนนิยายต้องการความมุ่งมั่นตั้งใจ และที่สำคัญที่สุด “สร้างเวลาเพื่อเขียน” ถ้าสังเกต เราไม่ได้ใช้คำว่า “หาเวลาเขียน” แต่ใช้คำว่า “สร้างเวลาเขียน” ใช่แล้ว หาเวลามาได้ก็ไม่มีประโยชน์หรอกนะถ้าเขียนไม่ออก แต่เราต้องสร้างเวลาขึ้นมาเอง 
 
จัดลำดับความสำคัญของสิ่งต่างๆ อย่างเหมาะสม และให้การเขียนมาก่อนเลย หรือถ้ากลัวว่าจะไม่มีสมาธิหรือฟุ้งซ่าน ก็ทำงานอื่นๆ ให้เสร็จก่อนแล้วค่อยเขียนก็ได้ คำแนะนำคือ กำหนดช่วงเวลาในการเขียนเอาไว้เลย วันละ 1-2 ชั่วโมง จะเวลาไหนก็กำหนดไป ก่อนจะถึงช่วงเวลานั้นก็ทำงานอื่นๆ ให้ครบให้เสร็จ พอรู้สึกว่าสมองปลอดโปร่งแล้ว คลี่คลายแล้ว มาค่ะ มาเขียนได้แล้ว ไม่ต้องรอหรือโยกโย้อีก ถ้าคุณไม่สร้างเวลาเขียนของตัวเอง ก็ไม่มีใครทำได้หรอก 
 
และกฎสองข้อ   ในการหาเวลาเขียนก็คือ 
 
  1. สม่ำเสมอ ต่อเนื่อง ควรจะวางแผนให้ชัดเจนไปเลยว่าจะเขียนกี่วันต่ออาทิตย์ กำหนดเป้าหมายที่ชัดเจนว่าควรเขียนได้ในปริมาณเท่าไหร่ และควรจะเผื่อทางเลือกเอาไว้ด้วยเผื่อตารางเวลาแน่น แต่พยายามเขียนให้ได้ในทุกๆ วัน วันละนิดละหน่อยก็ยังดี ใช้วิธีเขียนทุกครั้งที่มีแรงบันดาลใจในการเขียน เลือกเวลาที่เหมาะกับตัวเองมากที่สุด ก็จะดีต่อคุณมากที่สุด สิ่งสำคัญที่สุดคือ คุณต้องเขียน 
     
  2. ปกป้องช่วงเวลาที่เลือกจะเขียนให้ดีที่สุด หลายครั้งหลายหนที่คุณโดนรบกวนในเวลาที่ควรจะทำงานให้ดี เราคิดว่าควรปกป้องช่วงเวลานั้นให้ดีที่สุด ไม่ควรปล่อยให้อะไรมาพรากมันไปจากคุณได้ ทำตัวเงียบๆ นั่งลงหน้าคอมหรือหน้าสมุดที่กางออก แล้วเขียนไปให้ดีที่สุดภายในเวลาที่กำหนด แรกๆ อาจจะทำได้ยาก แต่เมื่อทำจนชินแล้ว เราคิดว่าทุกอย่างน่าจะเข้าที่เข้าทางมากขึ้น และคุณก็จะโอเคมากขึ้นด้วย ตราบใดที่คุณทำสองข้อนี้ได้ คุณจะเป็นนักเขียนที่ดีและประสบความสำเร็จได้นิยายออกมาสู่สาธารณะแน่ๆ 
     
ทีมงานนักเขียนเด็กดี 
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=writer_team

ทีมงาน writer - ผู้เขียน

ทีมงาน writer

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยาย #นักเขียน #หาเวลาเขียนนิยาย #อยากเขียนนิยาย #อยากเป็นนักเขียน #เคล็ดลับเขียนนิยาย #เทคนิคเขียนนิยาย

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป