รีวิวนิยายแนะนำประจำสัปดาห์ ข้าจะเป็นเศรษฐีเงินล้าน : เรื่องราวของถั่วงอก ผักง่ายๆ ที่พลิกชีวิตคนให้กลายเป็นเศริษฐีเงินล้าน!

รีวิวนิยายแนะนำประจำสัปดาห์ ข้าจะเป็นเศรษฐีเงินล้าน

 

เป็นเศรษฐี! วันๆ ไม่ต้องทำอะไรก็มีกินมีใช้ สบายไปทั้งชาติ! 

เชื่อว่าหลายคนต้องอยากมีชีวิตแบบนี้แน่ๆ เลย ก็แหม แค่ฟังดูก็รู้แล้วว่าชิล เหมาะกับชาวสโลว์ไลฟ์ใช้ชีวิตไปวันๆ มาก ซึ่งก็ไม่ใช่แค่เราที่คิดแบบนี้ค่ะ “อวี้โยว” นางเอกของเรื่องนี้ก็มีความคิดแบบนี้เหมือนกันค่ะ เธอมีความฝันที่จะใช้ชีวิตสบายๆ ไม่ต้องกังวลสิ่งใด นอนเฉยๆ ก็มีกินมีใช้ไปทั้งชาติ! แต่น่าเสียดายที่สถานการณ์ชีวิตปัจจุบันของเธอดันไม่เอื้ออำนวยเสียได้  

อวี้โยว มาเกิดใหม่ในร่างเด็กหญิงชื่อเดียวกันที่ป่วยตายระหว่างติดตามมารดาที่กำลังหอบลูกหนีสามีชั่วพร้อมข้ารับใช้คนสนิทไปพึ่งพาครวบครัวฝั่งบิดาไกลถึงเมืองท่าแทบชายแดน! และที่โชคร้ายไปกว่านั้นก็คือ ครอบครัวที่มารดาเธอมาหวังพึ่งนี้เพิ่งจะเดินเรือออกไปทำการค้าทำให้คาดกัน แผนการหลบหนีจึงต้องชะงักลง

งานนี้นางเอกของเราที่มาเกิดใหม่เลยติดอยู่ในครอบครัวคุณแม่ยังสาวที่กำลังอยู่ในช่วงวิฤกติเงินทองร่อยหรอพอดิบพอดี การจะใช้ชีวิตเป็นคุณนายตามฝันจึงเป็นเรื่องที่ไกลเกินเอื้อม! แต่ที่น่าสนุกคือนางเอกไม่ยอมแพ้ค่ะ ในเมื่อขาดเงิน เธอก็ตั้งใจหาเงินเพิ่ม! ด้วยถือคติ… ทำงานหนักในวันนี้เพื่อที่จะใช้ชีวิตเป็นคุณนายนอนกินนอนใช้ในวันหน้า! และเพื่อทำความตั้งใจนั้น เธอจึงนั่งคิด นอนคิด หาโอกาสในการทำเงิน จนตกผลึกออกมาว่า…เธอจะขายถั่วงอกรวย!

เอ… อ่านมาถึงตรงนี้เชื่อว่าต้องมีหลายคนเกิดความสงสัยขึ้นมาในใจแล้วใช่ไหมคะ แค่ขายถั่วงอกมันจะไปรวยได้ยังไง มันไม่ใช่ผักที่ใครๆ ก็ปลูกได้เหรอ วันนี้เราจะพาทุกคนมาติดตามเส้นทางรวยของอวี้โยวกันค่ะ แล้วคุณจะรู้ว่าถั่วงอกผักง่ายๆ ที่เราคุณเคยกันมันไม่ธรรมดาอย่างที่คิด!

ข้าจะเป็นเศรษฐีเงินล้าน

โดย darikaba
ฟรีสไตล์ > จีนย้อนยุค
จำนวน : 140 ตอน

คำโปรย

หงอวี้โยวตื่นขึ้นมางงๆ ในยุคจีนหลายพันปีก่อน ในร่างเด็กน้อยของท่านแม่คนงาม ที่หอบท้องโต ลูกน้อย และพี่เลี้ยงที่เก่งกาจรอบด้าน หนีชีวิตรักที่ขมขื่นมาที่ชายแดนห่างไกล

ถั่วงอก ผักปลูกง่ายต้นทุนต่ำ ให้ผลผลิตเร็ว

เชื่อว่าตอนเด็กๆ หลายคนต้องเคยโดนคุณครูสั่งให้ปลูกถั่วงอกเป็นการบ้านเหมือนพี่หญิงแน่ๆ ซึ่งพอมาลองคิดๆ ดูแล้วเนี่ย ถั่วงอกก็เป็นผักที่ปลูกไม่ยากเลยว่ามั้ย เพียงแค่เราเอาเมล็ดถั่วเขียวไปวางไว้บนกระดาษทิชชู่เปียกๆ หรือสำลีชุ่มน้ำ ทิ้งไว้ไม่กี่คืนเราก็ได้ต้นถั่วงอกมากินกันแล้ว และด้วยความที่มันปลูกง่าย ดูแลง่าย ให้ผลผลิกเร็วนี่แหละ อวี้โยว เลยเกิดปี๊งไอเดีย จากตอนแรกที่จะปลูกกินแค่ในครัวเรือนก็เปลี่ยนเป็นผลิกเพื่อขาย หารายได้เข้ามาในบ้านได้เป็นกรอบเป็นกำ

อ่านๆ ไปก็ไม่คิดเหมือนกันนะ ถั่วงอกที่เราเห็นเป็นผักธรรมดาทั่วไปแบบนี้จะกลายเป็นสินค้าทำเงินเมื่ออยู่ในมือของ อวี้โยว นางเอกของเราเสียได้!

อุปสงค์สูง แต่อุปทานต่ำ ถั่วงอกจึงกลายเป็นผักราคาแพง

อยากจะกินถั่วงอก ก็ต้องปลูกเมล็ดถั่วเขียว เป็นความรู้พื้นฐานที่ไม่ว่าใครก็ตอบได้ใช่ไหมคะ แต่ไม่ใช่กับคนยุคโบราณในโลกที่ อวี้โยว ไปเกิดใหม่ค่ะ สำหรับผู้คนในโลกนั้น ถั่วงอก คือพืชชนิดใหม่ที่ไม่เคยมีใครรู้จักมาก่อน วิธีการปลูกถั่วงอกจึงเป็นความลับที่ไม่มีใครทราบ อวี้โยว จึงเป็นผู้ขายที่ผูกขาดสินค้าชนิดนี้เพียงคนเดียว และด้วยความที่เธอมีกำลังในการผลิตน้อย เป็นเพียงเด็กตัวเล็กๆ ที่ต้องทำงานปลูกผักหาเงิน ถั่วงอกที่  อวี้โยว ปลูกส่งขายจึงมีจำนวนไม่มากพอกับความต้องการ เมื่ออุปสงค์สูง แต่อุปทานต่ำ ถั่วงอกจึงกลายเป็นผักหายาก ราคาแพงที่เหล่าคนชั้นสูงนิยมซื้อมาลิ้มรองรสชาติแปลกใหม่กัน!

เจาะตลาดถูกกลุ่ม และไม่ผูกขาดขายถั่วงอกในร้านค้าเดียว

เอาจริงๆ การที่ถั่วงอกกลายเป็นผักราคาแพงที่ได้รับความนิยมสูงเนี่ย ต้องยกความดีความชอบให้กับความฉลาดของ อวี้โยว ที่เลือกเจาะตลาดได้ถูกกลุ่มเลยค่ะ เพราะหากเธอเลือกที่จะขายสินค้าให้ชาวบ้านทั่วไปอย่างมากเธอก็ได้เงินไม่กี่อีแปะ แต่นี่เธอเลือกขายส่งให้กับโรงเตี๊ยมที่บริการเศรษฐีเหล่าคนมีเงินโดยตรง ทำให้สามารถขายสินค้าได้ในราคาแพงทั้งยังเป็นการสร้างภาพจำให้กับถั่วงอกว่าเป็นสินค้าหากยากไปในตัว!

และที่ฉลาดสุดๆ เลยก็คืออวี้โยวได้ตัดสินใจไม่ผูกขาดขายสินค้าในที่เดียว  เธอเลือกออกมาเปิดแผงลอยเอง ซึ่งนอกจากมันจะเป็นการป้องกันการโดนกดราคา และ เหตุไม่คาดฝันต่างๆ แล้ว มันยังเป็นการเพิ่มช่องทางการเข้าถึงสินค้า และสร้างภาพจำในฐานะเจ้าของถั่วงอกไปในตัว เป็นการเส้นทางการค้าของอวี้โยวอีกทางในอนาคตนั่นเอง

ข้าจะเป็นเศรษฐีเงินล้าน เป็นนิยายจีนโบราณย้อนอดีตเกิดใหม่ที่นอกจากนางเอกจะเป็นเด็กน้อยน่ารักแล้ว เธอยังฉลาด และหาเงินเก่งสุดๆ อีกด้วย ใครที่ชอบแนวทำธุรกิจ หาเงิน สร้างฐานะบอกเลยว่าไม่ควรพลาดเลยค่ะ

และอีกจุดที่ชอบมากๆ ในเรื่องนี้เลย ก็คือแนวคิดของแม่นางเอกค่ะ แบบว่าเลิศมาก แม้ตัวจะเกิดเป็นหญิงส่วยุคโบราณ แต่มีทัศนคติที่ทันสมัยมากกก ไม่ยึดติดกรอบธรรมเนียมหญิงจีนยุคโบราณดี พอรู้ว่าสามีที่แต่งงานกันมานานกว่า 10 ปี หลอกให้เธอใช้ชีวิตเหมือนเมียเก็บ ส่วนตัวเองไปแต่งงานใหม่ เธอก็ใจเด็ดตัดสินใจหนีออกมาเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่ดีกว่าเดิม พร้อมพ่วงลูก และคนสนิทที่มีฝีมือเก่งกาจ!

หงอี้โยว นางเอกที่มาเกิดใหม่ก็ได้เชื้อแม่ไปเต็มๆ เดินเข้าสู่เส้นทางการค้า เปิดร้านขายถั่วงอก มุ่งสู่เส้นทางการเป็นมหาเศรษฐีหญิง แต่เธอจะทำได้สำเร็จหรือเปล่างานนี้ต้องไปตามลุ้นกันค่ะ

อ่านนิยาย

พี่หญิง

พี่หญิง
พี่หญิง - Columnist มนุษย์บ้านิยายที่สิงอยู่แถวๆ คลังนิยายเด็กดีเป็นประจำ

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

0 ความคิดเห็น