นักเขียนออนไลน์ในตำนาน
“ข้าเจ้า” จากเด็กสาววัยสิบห้าที่กลัวผีที่สุด…
สู่ตำแหน่งราชินีนิยายสยองขวัญของไทย
กับผลงาน ‘เกมร้อยวิญญาณ’ ที่เจ้าตัวบอกว่าเขียนไปหลอนไป
****
“คุณเชื่อไหมว่า... นักเขียนที่ทำให้คนทั้งประเทศนอนไม่หลับ คือเด็กสาวที่กลัวผีมากที่สุด?”
ไม่มีใครรู้เลยว่า เสียงพิมพ์ต๊อกแต๊กของเด็กสาววัย 15 ปีในห้องมืดๆ ยามค่ำคืน จะกลายเป็น “เกมร้อยวิญญาณ” นิยายสยองขวัญ ที่ทำให้ชื่อของ “ข้าเจ้า” ดังเป็นพลุแตกตั้งแต่อัปลงเว็บ Dek-D ครั้งแรก 20 ปีผ่านไป นิยายเล่มเดิมกลับมา ปลุกทั้งความกลัว และแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่อีกครั้ง
ข้าเจ้าพิสูจน์แล้วว่า... ไม่ว่าคุณจะกลัวอะไรมากแค่ไหน คุณสามารถเปลี่ยนมันเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่ได้ หากมีความกล้าที่จะเผชิญหน้ากับมัน “เพราะบางที… สิ่งที่เราทำไว้ตอนเป็นเด็ก อาจกลายเป็นของขวัญล้ำค่าสำหรับตัวเองในวันที่โตขึ้นก็ได้นะ” และนี่คือเรื่องราวของเธอ เด็กสาวที่กลัวผี… แต่กล้าเล่าเรื่องผีจนกลายเป็นตำนาน #เกิดมากับเด็กดี #โตมากับเด็กดี #เป็นนักเขียนเด็กดี #ข้าเจ้าก็เริ่มจากที่นี่
ย้อนกลับไป ก่อนที่ใครจะเรียกเธอว่า “ราชินีแห่งนิยายสยองขวัญของไทย” “ข้าเจ้า” เป็นแค่เด็กสาวธรรมดาคนหนึ่ง ที่ชอบอ่านนิยายแฟนตาซี รักวัยรุ่น หรือแม้แต่การ์ตูนในขายหัวเราะ แต่มีสิ่งหนึ่งที่ไม่เหมือนใคร... คือ เธอ “กลัวผี” มากที่สุด กลัวจนไม่กล้าปิดไฟนอน และไม่เคยคิดเลยว่า “ความกลัว” ที่เคยหลีกหนี จะกลายเป็น “แรงบันดาลใจที่เปลี่ยนชีวิต” ไปตลอดกาล
ในปี 2545 “ข้าเจ้า” ในวัย 15 ปี เริ่มต้นเขียนนิยายเรื่องแรกในชีวิต “เกมร้อยวิญญาณ” นิยายผีที่เต็มไปด้วยความหลอนที่เธอกลัวสุดหัวใจ จุดเริ่มต้นง่ายๆ เพียงแค่อยากเล่าเรื่องที่ตัวเองกลัวที่สุด แต่ในคืนแรกที่เธอเปิดคอมพ์ เพื่อเขียนนิยายและอัปลงเว็บ Dek-D กลับกลายเป็นคืนที่หลอนที่สุดในชีวิต
“บ้านเดิมของเราเป็นตึกแถวมืดๆ เวลาเขียนนั่งหันหลังให้บันได คิดตลอดเวลาว่ามีใครกำลังจ้องมองอยู่ในความมืด...”
ต่อให้กลัวแค่ไหน เธอก็เลือกที่จะเขียนต่อ เพราะค้นพบความลับสำคัญว่า “เมื่อมีคนกลัวไปพร้อมกับเรา ความกลัวจะเบาลง” บรรยากาศหลอนๆ จากปลายนิ้วของข้าเจ้า ไม่ได้แค่ส่งต่อความกลัวให้นักอ่าน แต่ยังสร้างปรากฏการณ์จน “เกมร้อยวิญญาณ” กลายเป็นนิยายผีออนไลน์ที่ดังที่สุดในยุคนั้น และยังดังไกลถึงขั้นขายลิขสิทธิ์ไปตีพิมพ์เป็นไลท์โนเวลที่ไต้หวันอีกด้วย
แต่ใครจะรู้ว่า… ความสำเร็จครั้งนั้นกลับมาพร้อมแรงกดดันมหาศาล เพราะแท้จริงแล้ว “ข้าเจ้า” เป็นเพียงเด็กสาว introvert คนหนึ่ง ที่ไม่ถนัดเลยกับการออกไปพบปะพูดคุยกับใคร ต่อให้ในนิยายจะเขียนผีได้หลอนแค่ไหน ชีวิตจริงเธอก็ยังเป็นคนเงียบๆ อยู่ดี ครั้นพอ “เกมร้อยวิญญาณ” โด่งดังเป็นพลุแตก ชีวิตของเธอก็เปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง เธอต้องลุกขึ้นมาเผชิญโลกกว้าง ทั้งงานแจกลายเซ็น เสวนา สัมภาษณ์ สื่อสารกับแฟนๆ มากมาย โดยไม่มีแม้แต่ครั้งเดียวที่เธอปฏิเสธหรือปัดความรับผิดชอบนั้น ข้าเจ้าถึงกับบอกเลยว่า
“จุดนั้นแหละ ที่ทำให้เราเติบโตเป็นเราในทุกวันนี้ เรารู้สึกว่าเราต้องรับผิดชอบกับทุกสิ่งที่เราสร้างขึ้นมา”
และเพราะความสำเร็จนั้นเอง เธอจึงถูกถามหา “เล่มต่อ” แทบจะทันทีหลังจากเล่มแรกวางแผง แต่นั่นคือจุดเปลี่ยน... ข้าเจ้าไม่ได้คิดจะเป็นนักเขียนนิยายผี ไม่ได้ตั้งใจจะเขียนต่อด้วยซ้ำ “เราเขียนเกมร้อยวิญญาณเพราะอยากเล่าแค่นั้นเอง” แต่เมื่อบรรณาธิการบอกว่า
“ชื่อข้าเจ้าต้องไปต่อ และต้องเป็นนิยายผีเท่านั้น”
เด็กสาวที่กลัวผีที่สุดคนหนึ่ง ก็ต้องกลายเป็น “นักเขียนแนวผี” โดยไม่ตั้งใจ แม้ในใจเธอจะอยากเขียนนิยายรักน่ารักเหมือนนักเขียนคนอื่น แต่เธอก็เลือกจะเดินต่อในเส้นทางที่คนอื่นเชื่อมั่นในตัวเธอ “เราไม่ได้เตรียมตัวว่าจะเป็นราชินีสยองขวัญเลย แต่สุดท้าย เราก็ต้องเลือกเดินต่อในเส้นทางนั้น”
ทุกคืนที่เธอนั่งเขียน เธอไม่ได้แค่ “หลอนตัวละคร” แต่เธอ “หลอนตัวเองก่อน” เสมอ เด็กสาวที่เคยกลัวผีจนไม่กล้าแม้แต่จะอ่านนิยายผี ต้องบังคับตัวเองให้นั่งอ่านนิยายผีอย่าง “จูออน” และดูหนังผีทุกเรื่องทั้งไทยและเทศที่มีอยู่ในตลาดตอนนั้น เพื่อเรียนรู้วิธีเขียน “ความกลัว” ผ่านตัวหนังสือ และนั่นเองที่ทำให้ผลงานต่อมาอย่าง “Alive หัวหน้าผมเป็นยมทูต” และ “ร้านหลอนออนไลน์” ยังคงตามมาหลอกหลอนใจผู้อ่านได้อีกหลายรุ่น
ถึงเส้นทางของ “ข้าเจ้า” จะเริ่มต้นอย่างรุ่งโรจน์ในวัย 15 กับนิยาย “เกมร้อยวิญญาณ” แต่เมื่อเวลาผ่านไป เธอกลับค่อยๆ หายไปจากวงการนิยาย...
“ชื่อ ‘ข้าเจ้า’ หายไปจากวงการได้สิบปีแล้วค่ะ หลังจากนั้นทุกคนจะได้เห็นชื่อ ‘อภิญญา ธโนปจัย’ แทน”
เธอผันตัวมาเป็นบรรณาธิการ เขียนหนังสือสอนภาษาให้เด็ก จากนั้นต่อยอดสู่การเป็น “นักแปล” ผลงานระดับอินเตอร์ เช่น “Two Can Keep a Secret ใครเก็บความลับคนนั้นเป็นศพ”, “ห้องสมุดแห่งการสูญหายและค้นพบ (The Library of Lost and Found)”, “หนี (Run Away)”, “รหัสมารดร (Mother Code)”, “The Greatest Manifestation Book” รวมถึงหนังสือ How-to และภาษาอังกฤษสำหรับเด็ก เธอยังคงวนเวียนในโลกของเรื่องเล่า… ไม่ใช่ในฐานะผู้เล่าโดยตรง แต่เป็น “คนเบื้องหลัง” ที่ช่วยให้งานของคนอื่นได้เกิด
แม้ปัจจุบันเธอจะกลายเป็นมนุษย์เงินเดือนในโรงงานญี่ปุ่น และไม่ได้ตีพิมพ์นิยายของตัวเองมานาน แต่ข้าเจ้าไม่เคย “หยุดเขียน” เธอยังมีเขียนเล่นๆ ลงเฟซบุ๊กบ้าง ส่งประกวดแบบไม่ได้คาดหวังบ้าง แม้พล็อตในหัวจะเปลี่ยนจาก “วิญญาณในโรงเรียน” ไปเป็น “ผีในออฟฟิศ” และเธอคงไม่ได้พูดถึงผีในมุมเดิมอีกต่อไปแล้ว แต่หัวใจของนักเล่าเรื่องก็ยังเต้นอยู่ทุกวัน จนวันหนึ่ง กองบรรณาธิการ Prism ติดต่อมาเพื่อขอรีปริ๊นต์ “เกมร้อยวิญญาณ” เวอร์ชั่นปี 2568 เธอไม่มั่นใจเลยว่าจะยังมีคนอ่านอยู่ไหม แต่ในเมื่อข้าเจ้าเองยังต้อง “ต่อคิวซื้อหนังสือมือสองของตัวเอง” และแฟนๆ ยังตามหาหนังสือของเธอไม่หยุด “นี่แหละ... แรงสนับสนุนที่แท้จริง ที่ทำให้เธอตัดสินใจกลับมา”
เวอร์ชั่นใหม่นี้ไม่ได้เปลี่ยนเนื้อหาเลย “สิบปีที่แล้วเรารีไรต์มันไว้แล้ว วันนี้เราส่งมันออกไปอีกครั้ง... ในแบบที่แทบไม่เปลี่ยนมันเลย” เพราะเธอรู้ว่า ผู้อ่านโหยหา “ข้าเจ้าในวันนั้น” ไม่ใช่เวอร์ชั่นที่โตขึ้นหรือเปลี่ยนไป และการกลับมาครั้งนี้... ไม่ใช่เพื่อตัวเอง แต่เพื่อลบคำถามในหัวคนอ่านว่า “จะได้อ่านอีกไหม?” ต่อมาในงานเสวนา “ไทยเล่า ไทยหลอน” เธอเจอนักอ่านรุ่นใหม่ที่ถามถึง “เกมร้อยวิญญาณ” บรรณาธิการเก่าที่ยังถามไถ่ถึงผลงานใหม่ ทุกเสียงนั้นย้ำให้เธอรู้ว่า งานเขียนของเธอยังอยู่ในใจใครบางคนเสมอ และบางเรื่อง…
เราอาจเขียนขึ้นเพื่อใครบางคนโดยไม่รู้ตัว และใครคนนั้น อาจกำลังรอเราอยู่ตลอด 20 ปีที่ผ่านมา
วันนี้ “ข้าเจ้า” ไม่ใช่แค่ชื่อนักเขียนนิยายผี แต่คือ “ผู้จุดประกาย” ใครอีกหลายคน มีนักอ่านคนหนึ่งบอกว่า “อ่าน Alive แล้วทำให้หนูเห็นคุณค่าของชีวิต” และอีกหลายคนยังเชื่อว่า “ความกลัวของข้าเจ้า คือสิ่งที่ทำให้พวกเขาหลอนมาจนถึงทุกวันนี้” เธอคือคนที่ทำให้เราได้เห็นว่า “เมื่อคุณเป็นนักเขียนแล้ว คุณจะเป็นนักเขียนตลอดไป” และเราเชื่อว่า “ข้าเจ้า” จะกลับมาอีกครั้ง ในวันที่เธอพร้อมจะเล่าเรื่องใหม่ — เรื่องที่อาจไม่เหมือนเดิม แต่ยังมาจากหัวใจดวงเดิม จากเด็กสาวที่กลัวผีสุดใจ สู่แรงบันดาลใจของคนอีกมากมาย ทางทีมงานเด็กดีเป็นกำลังใจให้ข้าเจ้าเสมอ เพราะเธอ... #โตมากับเด็กดี
รู้หรือไม่?
- ปี 2545 “ข้าเจ้า” อัปนิยาย “เกมร้อยวิญญาณ” ลงเว็บ Dek-D เป็นครั้งแรก
- ปี 2559 เธอกลับมาปล่อยตอนพิเศษ “เกมร้อยวิญญาณ Return” ในโครงการ Legend & Rewind (เฉพาะบน Dek-D เท่านั้น!)
- ปี 2568 ข้าเจ้าคัมแบ็คอีกครั้ง! พร้อม “เกมร้อยวิญญาณ เวอร์ชั่นรีปริ้นต์” ที่ปลุกกระแสนิยายผีให้กลับมาฮือฮา พากันหลอนทั้งประเทศ
คุณเองก็ทำได้! มาเริ่มต้นเส้นทางนักเขียนของคุณกับเว็บ Dek-D แพลตฟอร์มที่เปิดโอกาสให้ปล่อยของอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นนิยายแนวไหน ผลงานของคุณอาจมีนักอ่านรอคอยในอนาคต!
Dek-D พื้นที่สำหรับนักเขียนทุกคน เริ่มต้นเขียนนิยาย และศึกษาการขายได้ง่ายๆ ที่นี่เลย : bit.ly/writer-howto
#เกิดมากับเด็กดี #โตมากับเด็กดี #เป็นนักเขียนเด็กดี #ข้าเจ้าก็เริ่มจากที่นี่ #เขียนไม่ออกก็แวะมา #DekDWriterเริ่มเขียนนิยาย
พี่น้ำผึ้ง : )
อ่านบทสัมภาษณ์ข้าเจ้า
Legend 07 ข้าเจ้า เจ้าหญิงแห่งวงการนิยายสยองขวัญไทย
อ่านนิยายของข้าเจ้า
0 ความคิดเห็น