|
สวัสดีครับ.. ช่วงนี้ประเทศไทยเราฝนตกทุกวัน ส่งผลให้รถติด ขี้เกียจตื่น ไปโรงเรียนสาย และที่สำคัญ พี่ลาเต้ ตากผ้าอยู่ 3 วันยังไม่แห้งเลย - -" ซึ่งทั้งหมดนี้ก็เป็นผลพวงมาจากพายุ นกเตน พายุโซนร้อนที่ไล่ซัดตั้งแต่ฟิลิปปินส์ เวียนนาม ลาว จนมาถึงไทย ก่อนจะส่งต่อความชุ่มชื้น และความซวยให้ประเทศพม่าในอีกไม่กี่วันนี้
พายุนกเตน ฟังชื่อแล้วน่ารักอ่ะ แต่ก็สร้างความเดือนร้อนให้มากเช่นกัน และน้องๆ รู้ไหมครับว่า ใครเป็นคนตั้ง และมีที่มาอย่างไร วันนี้ พี่ลาเต้ มีเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการตั้งชื่อพายุมาเล่าให้ฟังครับ
ความจริงของ พายุ ที่หลายคนเข้าใจผิด
พายุไซโคลน เฮอร์ริเคน ไต้ฝุ่น วิลลี-วิลลี บาเกียว และพายุหมุนเขตร้อน ที่จริงแล้วมันเป็นพายุชนิดเดียวกัน แต่มีชื่อเรียกต่างกันไปตามถิ่นเกิดของพายุ เช่น - เกิดในชายฝั่งตะวันตกของมหาสมุทรแอตแลนติก เรียกว่า เฮอร์ริเคน - เกิดในอ่าวเบงกอลและ มหาสมุทรอินเดีย เรียกว่า ไซโคลน - เกิดแถบนิวซีแลนด์และออสเตรเลีย เรียกว่า วิลลี-วิลลี - เกิดในมหาสมุทรแปซิฟิก เรียกว่า ไต้ฝุ่น (พายุในไทยเรา อยู่กลุ่มนี้) - เกิดในหมู่เกาะฟิลิปปินส์ เรียกว่า บาเกียว
โดยพายุก็จะมีเลเวล 3 ขั้น ดังนี้ - ความเร็วสูงสุด 33 นอต (62 กิโลเมตร/ชั่วโมง) เรียกว่า ดีเปรสชั่น - ความเร็วสูงสุด 34-63 นอต (63-117 กิโลเมตร/ชั่วโมง) เรียกว่า พายุโซนร้อน - ความเร็วสูงสุด 64-129 นอต (118-239 กิโลเมตร/ชั่วโมง) เรียกว่า ไต้ฝุ่น
ใครกันนะ โชคดีมากๆ ได้เป็นคนตั้งชื่อ พายุ
การตั้งชื่อพายุต่างๆ นั้นมีมานานแล้ว เกิดขึ้นครั้งแรกกับการตั้งชื่อพายุเฮอร์ริเคนที่เกิดในแถบทะเลแคริบเบียน ที่มักจะตั้งชื่อเป็นนักบุญด้วยภาษาสเปน แต่ต่อมาราวปลายศตวรรษที่ 19 ก็มีนักพยากรณ์อากาศชาวออสเตรเลีย เกิดความคิดในการตั้งชื่อพายุโดยใช้ชื่อคนทั่วไป 2 แบบ แบบที่ 1 ใช้ชื่อสตรี ซึ่งเข้าใจว่าต้องการให้ฟังดูอ่อนโยน ส่วนแบบที่ 2 ใช้ชื่อนักการเมือง เพื่อเปรียบเปรยว่านักการเมืองคนนั้นนำความหายนะมาให้เช่นเดียวกับพายุ
เมื่อถึงช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 บรรดานักอุตุนิยมวิทยาในกองทัพอเมริกันซึ่งชอบใจวิธีตั้งชื่อพายุตามชื่อสตรี ด้วยความคิดถึงก็นำชื่อของคู่รัก หรือภรรยาของตนมาใช้เป็นชื่อพายุ จนกระทั่งระยะหลังๆ องค์กรด้านสิทธิสตรีออกมาคัดค้าน เพราะภาพลักษณ์ของสตรีจะกลายเป็นนำหายนะมาให้ หลังๆ จึงมีการตั้งชื่อผู้ชายสลับมาบ้าง
จนกระทั่ง พ.ศ. 2543 ประเทศต่างๆ 14 แห่งทั่วโลกที่เป็นสมาชิกของคณะกรรมการพายุไต้ฝุ่นขององค์การอุตุนิยมวิทยาโลก (World Meteorological Organizations Typhoon Committee) ได้มาจัดระบบการตั้งชื่อพายุหมุนเขตร้อนในแถบนี้ใหม่ โดยให้แต่ละประเทศ ส่งชื่อพายุในภาษาของตนมาประเทศละ 10 ชื่อ รวมทั้งสิ้นได้ 140 ชื่อ จากนั้นจะนำรายชื่อพายุนั้นมาใช้
โดยมีประเทศที่อยู่ในภูมิภาคนี้ร่วมกันเสนอบัญชีรายชื่อเอาไว้ทั้งหมด 5 ชุดด้วยกัน ประเทศที่เสนอชื่อมี 14 ประเทศ ได้แก่ กัมพูชา จีน เกาหลีเหนือ ฮ่องกง ญี่ปุ่น ลาว มาเก๊า มาเลเซีย ไมโครนีเซีย ฟิลิปปินส์ เกาหลีใต้ ไทย สหรัฐอเมริกา และเวียดนาม รายชื่อพายุมี 140 ชื่อ นำมาแบ่งเป็น 5 ชุดหลัก แต่ละชุดมี 28 ชื่อ โดยไล่เรียงชื่อไปตามลำดับประเทศ ที่เสนอมาตามตัวอักษรภาษาอังกฤษ
พายุไหน ที่ประเทศไทยเป็นคนตั้ง !!
- พายุที่อยู่ตั้งชื่อจะต้องมีความเร็วลมมากกว่า 63 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และสำหรับพายุที่มีความรุนแรงมากจนสร้างความเสียหายในบริเวณกว้างจะถูกยกเลิก และตั้งชื่อใหม่
- ชื่อของพายุจะเริ่มใช้ชื่อบนสุดของคอลัมน์ชุดที่ 1 ก่อน เช่น เมื่อมีพายุเกิดขึ้นมีความเร็วลมสูงสุดใกล้จุดศูนย์กลางตามที่กำหนดในข้อ 1 เป็นตัวแรกของปี พายุลูกนั้นจะมีชื่อว่า ดอมเรย
- เมื่อมีพายุลูกต่อไปเกิดขึ้นอีก และมีความเร็วลมสูงสุดใกล้จุดศูนย์กลางตามที่กำหนดในข้อ 1 พายุลูกนั้นจะใช้ชื่อที่อยู่ถัดลงมาในชุดที่ 1 เช่น พายุลูกที่ 2 จะมีชื่อว่า "ไห่คุ้ย"
- เมื่อใช้จนหมดชุดแรกให้ใช้ชื่อแรกของคอลัมน์ที่อยู่ถัดไป เช่น พายุที่เกิดหลังพายุ จ่ามี จะใช้ชื่อ กองเรย และเมื่อใช้จนหมดชุดที่ 5 ให้กลับมาใช้ชื่อแรกของชุดที่ 1 เช่น พายุที่เกิดหลังพายุ ซาวลา จะใช้ชื่อ ดอมเรย
มาดูความหมายของชื่อพายุดีกว่า แต่ละประเทศดันกันสุดๆ
จากตารางด้านบนนี้เราก็จะได้รู้แล้วว่า พายุครั้งต่อไปที่จะเกิดต่อจาก นกเตน ก็จะเป็น หมุ่ยฟ้า และ เมอร์บุก ตามลำดับ ส่วนชื่อพายุที่ประเทศไทยเราตั้งชื่อ ครั้งต่อไปที่จะวนมาใช้ก็คือ กุหลาบ โอ้วว ชื่อน่ารักมากกก แต่ขออย่างเดียวอย่างสร้างความเดือนร้อนเลยนะ พัดทีสองทีก็ไปเลย ไม่ว่ากัน อิอิ
ลาเต้ลิขิต : พี่ลาเต้แอบลองดูรายชื่อพายุในตาราง แอบคุ้นอยู่หลายชื่อเหมือนกันนะเนี่ย เช่น เมขลา , ไม้สัก , จำปี , อินฟ้า , มิลดอลเล จำได้เลยว่ามาแต่ละที หลังคาบ้านแทบหาย ไฟฟ้าดับไปหลายชั่วโมง หึหึ พี่ลาเต้ ขอขอบคุณข้อมูลประกอบจาก เว็บวิกิพีเดีย |
แสดงความคิดเห็น
ถูกเลือกโดยทีมงาน
ยอดถูกใจสูงสุด
รายชื่อผู้ถูกใจความเห็นนี้ คน
แจ้งลบความคิดเห็น
คุณต้องการที่จะลบความเห็นนี้ใช่หรือไม่ ?





38 ความคิดเห็น
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ ครับ
ขอบคุณสำหรับความรู้นะคะ
เพิ่งจะรู้เหมือนกันนะเนี่ยย
พายุ นกเต็น เข้าไทย วันที่นี้ จะง่ายต่อการจดจำครับ
ไม่อย่างนั้น จะมีแต่ พายุ พายุ จะจำยาก