/>

10 วิทยาการที่หลุดออกมาจากนิยายไซไฟ []

วิว

        เมื่อวันก่อนพี่น้องเพิ่งจะขึ้นบทความแนะนำนิยายไซไฟ หรือ Science Fiction นิยายที่มักจะเขียนถึงโลกในอนาคตหรืออวกาศ เต็มไปด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำที่ยังไม่มีในปัจจุบัน น้องๆ ชาว Dek-D เชื่อไหมว่าสิ่งประดิษฐ์ที่ครั้งหนึ่งเราเคยคิดว่ามันจะมีอยู่แต่ในนิยาย วันนี้มันได้กลายเป็นรูปเป็นร่างในโลกแห่งความจริงแล้ว

        ถ้ายังไม่เชื่อ พี่น้องไปเจอบทความ Ten Inventions Inspired by Science Fiction ของคุณ Mark Strauss ก็เลยเอามาเรียบเรียงใหม่ให้ได้อ่านกัน
 

เรือดำน้ำ

        ก่อนทศวรรษ 1800 คงไม่มีใครเชื่อว่ามนุษย์จะสามารถสร้างยานพาหนะที่เดินทางใต้น้ำลึกได้ แต่เมื่องานเขียนของ Jules Verne เรื่อง Twenty Thousand Leagues Under the Sea (ใต้ทะเล 20,000 โยชน์) เริ่มตีพิมพ์ในปี 1870 นักประดิษฐ์ชาวอเมริกัน Simon Lake เลยสร้างเรือดำน้ำของตนโดยมี Nautilus เรือดำน้ำจากนิยายเป็นต้นแบบ
        หลังจากนั้นเรือดำน้ำของไซมอนชื่อ Argonaut ก็ได้ออกเดินทางในมหาสมุทร โดยถือเป็นเรือดำน้ำลำแรกที่ประสบความสำเร็จในการเดินเรือ (เรือดำน้ำก่อนหน้านี้ก็มี แต่ใช้กับทะเลจริงๆ ไม่ค่อยไหว)
 
10 วิทยาการที่หลุดออกมาจากนิยายไซไฟ10 วิทยาการที่หลุดออกมาจากนิยายไซไฟ
 

เฮลิคอปเตอร์

        นอกจากเรือดำน้ำแล้ว เรือเหาะจากเรื่อง Clipper of the Clouds ของ Jules Verne ยังเป็นแรงบันดาลใจให้ Igor Sikorsky นักบินชาวรัสเซีย สร้างพาหนะที่เราเรียกกันในปัจจุบันว่าเฮลิคอปเตอร์อีกด้วย เฮลิคอปเตอร์รุ่นแรกที่ผลิตกันออกมาใช้จริงๆ คือรุ่น R-4 (กองทัพสหรัฐก็เริ่มใช้เฮลิคอปเตอร์รุ่นนี้เป็นรุ่นแรกด้วย)
        Igor Sikorsky เชื่อแบบเดียวกับที่ Jules Verne เชื่อว่า "อะไรที่คนๆ หนึ่งคิด อีกคนก็ทำให้เป็นจริงได้" เขาเลยทำให้ความคิดของ Verne เป็นจริงเสียเลย
 
10 วิทยาการที่หลุดออกมาจากนิยายไซไฟ10 วิทยาการที่หลุดออกมาจากนิยายไซไฟ
 

ยานอวกาศ

        นิยายเรื่อง War of the Worlds (1898) ของ Herbert George Wells เกี่ยวกับมนุษย์ต่างดาวบุกโลกก็เป็นแรงบันดาลใจให้ Robert H. Goddard อยากสร้างยานอวกาศให้เหมือนกับในนิยาย และเขาก็สร้างยานอวกาศที่ขับเคลื่อนด้วยเชื้อเพลิงเหลวได้สำเร็จในเดือนมีนาคม ปี 1926
 
10 วิทยาการที่หลุดออกมาจากนิยายไซไฟ10 วิทยาการที่หลุดออกมาจากนิยายไซไฟ
 

ระเบิดอะตอม

        นิยายอีกเรื่องของคุณ Herbert George Wells ชื่อ The World Set Free ที่ออกมาในปี 1914 ก็เป็นแรงบันดาลใจให้นักฟิสิกส์ชาวเยอรมัน Leo Szilard ทำการวิจัยเรื่องปฏิกิริยาลูกโซ่ของอนุภาคอะตอมได้สำเร็จ นิยายเรื่องนี้พูดถึงสงครามนิวเคลียร์ และการใช้ระเบิดอะตอม ราวกับเป็นคำทำนายล่วงหน้าก่อนเกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่จบลงด้วยการทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ของสหรัฐอเมริกา Leo Szilard เป็นคนที่ออกมารณรงค์ให้มีแคมเปญควบคุมอาวุธและการใช้งานอาวุธนิวเคลียร์อย่างสันติสุขหลังสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2
 

ศูนย์บัญชาการต่อสู้

        เวลาดูหนังที่เกี่ยวกับการสู้รบในอวกาศ คงเคยเห็นศูนย์บัญชาการในยานอวกาศที่มีผู้บัญชาการมาดเข้มยืนคุมลูกน้องในชุดรัดรูปสีน้ำเงินเข้มอยู่บ้างใช่ไหมคะ ศูนย์บัญชาการแบบนี้เริ่มมาจากนิยายชุด Lensman ของ Edward Elmer "Doc" Smith ซึ่งกลายเป็นแรงบันดาลใจให้กองทัพทหารเรือของสหรัฐอเมริกาสร้างศูนย์บัญชาการต่อสู้และใช้จริงในเรือรบของตนเอง
 

แขนจักรกล Waldo

        Robert Heinlein นักเขียนชาวอเมริกันเจ้าของผลงานที่เรารู้จักดีอย่าง Starship Troopers วรรณกรรมเยาวชนปี 1959 และถือว่าเป็นหนึ่งใน Big Three ของนิยายแนววิทยาศาสตร์ (อีกสองคนคือ Isaac Asimov และ Arthur C. Clarke) ตีพิมพ์เรื่องสั้นวิทยาศาสตร์ชื่อ Waldo (1942) เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับนักประดิษฐ์ชื่อ Waldo ที่กล้ามเนื้อร่างกายมีปัญหาทำให้เคลื่อนไหวลำบาก เขาจึงประดิษฐ์เครื่องจักรกลที่ทำหน้าที่เสมือนแขนของมนุษย์และควบคุมในระยะไกล ไม่นานหลังจากนั้นก็มีการประดิษฐ์เจ้าแขนกลแบบนี้เพื่อใช้ในอุตสาหกรรมนิวเคลียร์
 
10 วิทยาการที่หลุดออกมาจากนิยายไซไฟ10 วิทยาการที่หลุดออกมาจากนิยายไซไฟ
 

โทรศัพท์เคลื่อนที่ Motorola

10 วิทยาการที่หลุดออกมาจากนิยายไซไฟ        รู้หรือเปล่าว่าเครื่องมือสื่อสาร (Communicator) ที่กัปตันเคิร์กใช้ในนิยายไซไฟชุด Star Trek ก็เป็นแรงบันดาลใจให้คุณ Martin Cooper หัวหน้าทีมพัฒนาเครื่องมือสื่อสารของ Motorola สร้างมือถือแบบนั้นขึ้นมาจริงๆ เขาจึงได้รับชื่อว่าเป็น "บิดาแห่งโทรศัพท์เคลื่อนที่" และเป็นคนแรกที่สร้างโทรศัพท์มือถือซึ่งเอามาถือเดินไปไหนมาไหนได้จริงๆ
 

ปืนไฟฟ้า TASER

10 วิทยาการที่หลุดออกมาจากนิยายไซไฟ        TASER เป็นชื่อปืนไฟฟ้าชิ้นแรกที่ถูกประดิษฐ์ขึ้นโดยมีแรงบันดาลใจมาจากนิยายเรื่อง Tom Swift and His Electric Rifle ผลงานของกลุ่ม Stratemeyer Syndicate (กลุ่มคนที่วางพล็อตให้กับนิยายสืบสวน Nancy Drew และ Hardy Boy ในปัจจุบัน) ทอมเป็นนักประดิษฐ์ และในนิยายตอนนี้เขาก็ประดิษฐ์ปืนไรเฟิลที่ยิงออกไปเป็นกระสุนไฟฟ้า แถมยังสามารถปรับความแรง ปรับระยะการยิงได้อีกด้วย
        TASER ย่อมาจาก Tom Swift's Electric Rifle ตัว A ตรงกลางนั้นสมมติขึ้นมาเพราะไม่มีใครรู้ว่าตัวละครตัวนี้มีชื่อกลางว่าอะไร (และถ้าไม่มีตัว A มันก็จะอ่านเป็นคำไม่ได้) ตัวปืนจริงๆ นั้นออกมาเป็นปืนขนาดเล็กและต่อยอดเป็นอาวุธรูปแบบต่างๆ เช่น สนับมือ ที่ช็อตมือถือ ฯลฯ
 

โปรแกรม QuickTime

        นักวิทยาศาสตร์คนสำคัญของ Apple Steve Perlman ก็ได้ไอเดียจากฉากหนึ่งในภาพยนตร์เรื่อง Star Trek: The Next Generation ที่ผู้พันดาต้าออกคำสั่งให้คอมพิวเตอร์บนยานเปิดเพลงที่เขาต้องการ ทำให้เขาสร้างโปรแกรมเล่นเพลง QuickTime ให้กับ Apple
 
10 วิทยาการที่หลุดออกมาจากนิยายไซไฟ
 

ชีวิตจำลอง Second Life

10 วิทยาการที่หลุดออกมาจากนิยายไซไฟ        ถ้าเป็นสมัยเรา ทุกคนก็คงเล่น The Sims, Line Play หรือเกมจำลองชีวิตที่ให้เราเข้าไปสร้าง Avatar ซื้อของมาแต่งตัว แต่งบ้าน แล้วก็ทำความรู้จักกับเพื่อนบ้าน แนวคิดนี้ก็ได้ต้นแบบมาจากนิยายไซไฟเหมือนกันค่ะ นิยายเรื่องนั้นคือ Snow Crash นิยายปี 1992 ของ Neal Stephenson ซึ่งพูดถึงการใช้ชีวิตในโลกอนาคต ที่ซึ่งระบบการปกครองหายไป รัฐบาลกลายเป็นการรวมตัวทางธุรกิจแทน พระเอกชื่อ Hiro Protagonist (ชื่อนี้จริงๆ นะ) เรียกตัวเองว่า "แฮ็กเกอร์อิสระคนสุดท้ายและนักดาบมือดีที่สุดในโลก" ตกงานจากการเป็นคนส่งพิซซ่าให้มาเฟีย มาจับคู่กับสาวน้อยสุดฉลาดนาม Y.T เด็กส่งของเหมือนกัน
        ฟังจากพล็อตเรื่องแล้วน่าอ่านเนอะ นั่นแหละ การจำลองภาพอันสมจริงของนิยายเรื่องนี้เลยเป็นแรงบันดาลใจให้ Philip Rosedale สร้างสังคมจำลองในอินเทอร์เน็ตขึ้นมา โดยใช้ชื่อว่า Second Life
 

สมาร์ทโฟนที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ อาจจะเคยอยู่ในจินตนาการของคนสมัยก่อนมาแล้วก็ได้
เพียงแต่จะมีสักกี่คนที่กล้าเผยไอเดียเหล่านี้ให้โลกรู้ แม้ว่าจะถูกหาว่าบ้าก็ตาม

ขอบคุณข้อมูลจาก
http://www.smithsonianmag.com/science-nature/ten-inventions-inspired-by-science-fiction-128080674/

ขอบคุณภาพประกอบจาก

kaizenjournaling.com
usgennet.org
gregorthebug.blogspot.com
en.wikipedia.org
cgfewston.me
cyberneticzoo.com
vintagecomputer.net
mustafacelen.net
technovelgy.com
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nong

พี่น้อง - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#นิยายไซไฟ #นวัตกรรม #สิ่งประดิษฐ์ #วิทยาศาสตร์ #วาไรตี้

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป