รีวิวชีวิต ป.โท ของ 'หญิงหญิง' ในบทบาทนักเรียนทุน CSC และครูฝึกสอนภาษาจีน! []

วิว
         สวัสดีค่ะชาว Dek-D ถ้าพูดถึงประเทศใหญ่แถบเอเชียที่เป็นมหาอำนาจในด้านธุรกิจและการลงทุน แน่นอนว่าพี่จีนอยู่อันดับต้นๆ จึงเป็นหนึ่งเหตุผลหลักให้คนหลายเชื้อชาติอยากเดินทางไปเรียนรู้หรือซึมซับภาษาจีนถึงถิ่นเลยค่ะ ถ้าใครวางแผนไว้แบบนี้ และกำลังมองหาทุนเด็ดๆ ไปเรียนต่อ เราจะขอชวนมาเก็บข้อมูลกับบทสัมภาษณ์หนึ่งในนักเรียนไทยที่คว้าทุน China Scholoarship Council (CSC) ไปเรียนต่อโทสาขาการสอนภาษาจีนในฐานะภาษาต่างประเทศ บอกเลยทุนนี้เป็นทุนยอดฮิตที่ครอบคลุมค่าใช้จ่ายทุกอย่าง! เอาเป็นวาเรามาอ่านรีวิวทั้งทุนและชีวิตการเรียนของเธอกันเลยค่ะ ^^

 

แนะนำตัว
 

         “สวัสดีค่ะ 'หญิงหญิง' ศิริพร อ่อนดี   อายุ 26 ปี จบ ป.ตรี จากเอกภาษาจีน คณะอักษรศาสตร์ ม.ศิลปากร แล้วได้ทุนรัฐบาลจีน CSC ไปเรียนต่อโทสาขาการสอนภาษาจีนในฐานะภาษาต่างประเทศ (Teaching Chinese to Speakers of Other Languages) ที่ North-West University (西北大学) ในเมืองซีอาน (Xi-an) มณฑลส่านซี (Shaanxi) ประเทศจีน ในช่วงปี 2016-2018 ปัจจุบันทำงานเป็นล่ามและเลขาฯ ในบริษัทอสังหาริมทรัพย์แห่งหนึ่งในไทยค่ะ”

รีวิวชีวิต ป.โท ของ 'หญิงหญิง' ในบทบาทนักเรียนทุน CSC และครูฝึกสอนภาษาจีน!
 
          "ทุน CSC จะครอบคลุมค่าใช้จ่ายทุกอย่าง ทั้งค่าเรียน ค่าหอ ค่าประกัน ค่ากินอยู่ 3,000 หยวน/เดือน ซึ่งค่ากินอยู่เขาให้ตลอด 2 ปีแม้จะเป็นช่วงปิดเทอม (ถ้า ป.ตรี จะได้ค่า 2,500 หยวน/เดือน) ในการขอทุนนี้เราต้องเขียน Study plan ว่าเราวางแผนการเรียนยังไง มีจุดมุ่งหมายยังไง และเคยทำอะไรมาบ้าง หญิงเขียนไปว่าตอนมหา'ลัยเคยประกวดสุนทรพจน์ เป็นพิธีกรงานวันตรุษจีน ช่วยกิจกรรมอื่นประปราย แล้วก็เขียนจุดมุ่งหมายว่าอยากเป็นครู อยากถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์ทั้งเรื่องภาษาและวัฒนธรรม รวมถึงแนะแนวทิศทางให้กับนักเรียนด้วย” (สำหรับรายละเอียดอื่นๆ น้องๆ สามารถอ่านข้อมูลการรับสมัครเมื่อปี 2018 เพื่อเป็นแนวทางได้นะคะ)

         "จริงๆ ตอนแรกหญิงอยากไปอยู่ที่ปักกิ่งเพราะชอบเมืองใหญ่ๆ แต่เรามาได้ยินชื่อของเมืองซีอานครั้งแรกตอนที่มีเจ้าหน้าที่ UNICEF จากซีอานมาที่คณะค่ะ เขาเล่าให้เราฟังว่าเมืองนั้นดียังไงบ้าง แล้วหญิงก็ลองไปลองหาข้อมูลเพิ่มค่ะ ในที่สุดตอนสมัครทุนก็ตัดสินใจเลือกเมืองนี้ เพราะเห็นว่าซีอานเป็นเมืองหลวงเก่า มีสถานกงสุล มีแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ และคนไทยอยู่ค่อนข้างน้อย จึงคิดว่าน่าจะมีโอกาสใช้ภาษาเยอะกว่าค่ะ ^^"
 
รีวิวชีวิต ป.โท ของ 'หญิงหญิง' ในบทบาทนักเรียนทุน CSC และครูฝึกสอนภาษาจีน!

 

เรียนทฤษฎี + เสริมด้วยปฏิบัติ + ใช้จริงตอนฝึกสอน
 

         "สาขาที่พี่เรียนเป็นหลักสูตร 2 ปี ต้องเก็บวิชาบังคับของชาวต่างชาติ นั่นคือ ภาพรวมประเทศจีน (中国概况) กับวัฒนธรรมประเทศจีน (中国文化) นอกนั้นเป็นตัววิชาเอกที่เน้นเรื่องการสอนเป็นส่วนใหญ่ เช่น เทคนิคการสอน การวิเคราะห์การสอน จิตวิทยาการสอน การเขียนรายงาน/ทีสิส กับวิชาแกรมมาร์ที่ต้องเรียน 2 ตัวใน 1 เทอม"
 
         และเพื่อให้เห็นภาพมากขึ้น พี่หญิงก็ได้ยกตัวอย่างบางวิชาให้ฟังว่า "ถ้าเป็นวิชาเทคนิคการสอน เราจะได้เรียนทฤษฎี เสริมด้วยปฏิบัติ และประยุกต์ใช้จริงตอนไปฝึกสอน ตัวอย่างเทคนิคการสอน เช่น ใช้สื่อ Powerpoint สอนบนกระดาน ใช้เกมช่วย ใช้ภาษารูปภาพ ใช้อวัจนภาษาให้เด็กเดาเรื่อยๆ โดยที่เราไม่พูดภาษาจีนออกมาเลย ฯลฯ ปกติแล้วธรรมชาติการเรียนรู้ของเด็กจะไม่เหมือนกันค่ะ บางสถานการณ์เราจะได้ผสมผสานหลายๆ วิธีในคลาสเดียวกัน ส่วนวิชา 'จิตวิทยาการสอน' อาจารย์จะเอาประสบการณ์จริงมาผนวกทฤษฎี เช่น เวลาสอนคนจีน สอนชาวต่างชาติ สอนเด็ก ตัวแปรก็จะต่างกัน" 

         “ตอนจบหญิงทำโปรเจกต์จบเรื่อง ปัจจัยของการเรียนภาษาจีนที่ส่งผลต่อการเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนแห่งหนึ่ง ศึกษาว่ามีปัจจัยอะไรบ้างที่ส่งผลต่อการเรียนรู้ภาษาของเด็ก เราจะแบ่งออกเป็นปัจจัยภายในภายนอก เช่น เพศ อายุ ระยะเวลาของการเรียนภาษาจีน ทัศนคติ แรงจูงใจ ครูไทย/ครูต่างชาติ ตำราเรียน จำนวนชั่วโมงเรียน ฯลฯ"  

         "ตอนนั้นพี่กลับมาเก็บข้อมูลที่โรงเรียนในไทยช่วงปี 2 แล้วสรุปทำออกมาเป็นสถิติ ซึ่งกราฟของพี่นี่เยอะมากกก รู้สึกอาจารย์จะชอบเพราะมันละเอียดมากๆ นี่แหละ ความเหนื่อยคือนอกจากทำโปรเจกต์แล้วยังต้องสอบ HSK ให้ผ่านระดับ 6 ด้วย เพราะมหา'ลัยพี่กำหนดว่าก่อนจบต้องสอบให้ผ่าน"
 
รีวิวชีวิต ป.โท ของ 'หญิงหญิง' ในบทบาทนักเรียนทุน CSC และครูฝึกสอนภาษาจีน!

รีวิวชีวิต ป.โท ของ 'หญิงหญิง' ในบทบาทนักเรียนทุน CSC และครูฝึกสอนภาษาจีน!

        "ส่วนการฝึกสอน พี่ต้องฝึกเพราะต้องเขียนบันทึกการสอน เพียงแต่ทางมหา'ลัยไม่ได้กำหนดระยะเวลา พี่ก็กลับมาฝึกที่โรงเรียนรัฐแห่งหนึ่งในไทยค่ะ ได้สอน ม.2 ทั้งชั้น ประกบอาจารย์ต่างชาติ ซึ่งกระทรวงศึกษาออกนโยบายให้บรรจุภาษาจีนลงในหลักสูตร (สำหรับโรงเรียนที่มีความพร้อม) ถ้าในห้องธรรมดาจะได้เรียนสัปดาห์ละคาบ ส่วนห้องที่เน้นจีนจะได้เรียนเกือบทุกวันใน 1 สัปดาห์"

         "พอมาถึงสัปดาห์แรกเขาก็ให้เรานั่งสังเกตการสอนก่อน พอเสร็จก็ดันติดมิดเทอม กลายเป็นต้องไปช่วยเขาคุมสอบ สรุปว่าพี่ได้ฝึกสอนแค่ 2 สัปดาห์ค่ะ ในห้องธรรมดาเราได้สอนคำศัพท์เรื่องสัตว์และผลไม้ ส่วนห้องที่เน้นจีน เราได้สอนทั้งศัพท์และประโยคที่ซับซ้อนขึ้น ตอนนั้นมีเพื่อนมาดูเราสอนแล้วบอกว่า หญิง Energy เยอะมาก เวลาสอนเราจะเน้นฮาๆ พยายามทำตัวกลมกลืนกับเด็ก มีเกมให้เล่นแล้วมีรางวัลให้ ตอนสอบก็จับกลุ่มเพิ่มความตื่นเต้นและท้าทาย ถ้าสังเกตคนไหนนั่งเหม่อไม่ตั้งใจเรียน ก็จะให้ตอบคำถาม ถ้าตอบไม่ได้ก็ให้แสดงโชว์อย่างหนึ่งที่เกี่ยวกับบทเรียน เพื่อนในห้องก็จะชอบใจและส่งเสียงฮือฮากัน บรรยากาศเลยไม่ตึงเครียด นักเรียนสนุก ตัวเราเองเลยรู้สึกประสบความสำเร็จในการสอนค่ะ"

 

เมื่อ "เด็กเอกจีน" ได้ไปเจอสำเนียงของเจ้าของภาษา!


         พี่หญิงจบ ป.ตรี จากเอกจีนโดยตรง แล้วพอไปถึงที่นั่นจริงๆ ต้องปรับตัวอีกเยอะรึเปล่า? “ไปถึงแอบฟังไม่ออกเหมือนกัน เขามีหลายสำเนียง มาจากหลายภูมิภาค ตอนเรียนบางตัวก็เจอศัพท์เฉพาะทาง ยิ่งเวลาไปสัมมนาแล้ววิทยากรใช้ภาษาระดับทางการนะ โอ้โห ทั้งฟังไม่รู้เรื่อง อ่านไม่ออก ถึงกับต้องให้เพื่อนคนจีนช่วยแกะคำให้ หรือเข้าไปถามอาจารย์โดยตรง"

รีวิวชีวิต ป.โท ของ 'หญิงหญิง' ในบทบาทนักเรียนทุน CSC และครูฝึกสอนภาษาจีน!
 
         "ตอนอยู่ที่นั่นพี่เองมาเป็นสายมั่วๆ รัวๆ พูดถูกบ้างผิดบ้าง เพื่อนคนจีนเขาก็ช่วยแก้ให้นะ แถมยังอธิบายเสริมให้ด้วย พี่ใช้เวลาประมาณ 2-3 เดือนหูก็ปรับ ฟังเขาพูดแล้วเข้าใจ เริ่มใช้ชีวิตได้ไม่น่าเป็นห่วง 5555 จริงๆ แต่ละคนจะใช้เวลาไม่เท่ากันนะ เทคนิคคือให้กล้าพูดกล้าแสดงออก เข้าหาเพื่อนต่างชาติ ถ้าเกาะกลุ่มแต่กับคนไทยโอกาสใช้ภาษาจะน้อย อย่างพี่เองจริงๆ มีเพื่อนคนไทยอีก 2 คนในคลาส แต่เราก็ตกลงกันว่าจะนั่งแยกกันคนละมุมเพื่อให้ภาษาพัฒนา"

        แล้วตอนแรกนักเรียนทุนต้องเข้าไปเรียนปรับภาษาก่อนรึเปล่า? "ถ้าเกิดจะเรียนโดยไม่ต้องปรับภาษาก่อน ต้องยื่น HSK ระดับ 5 ขึ้นไป ซึ่งพี่มีคะแนนอยู่เลยไม่ลงปรับภาษา แต่ถ้าพอมีเวลาแล้วตารางไม่ชน ก็เข้ามาปรับภาษาได้ ส่วนใครจะปรับภาษาก่อนก็ให้ยื่นแบบขอปรับภาษาตั้งแต่ตอนแรกเลยค่ะ"
 
รีวิวชีวิต ป.โท ของ 'หญิงหญิง' ในบทบาทนักเรียนทุน CSC และครูฝึกสอนภาษาจีน!

รีวิวชีวิต ป.โท ของ 'หญิงหญิง' ในบทบาทนักเรียนทุน CSC และครูฝึกสอนภาษาจีน!

 

ปรับตัวขนานใหญ่ หัดใช้หลายแอปฯ


         นอกจากเรื่องภาษา พี่หญิงต้องปรับตัวเรื่องอะไรอีกบ้าง? "ถ้าใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ต้องเรียนรู้แอปพลิเคชั่นต่างๆ เช่น 'WeChat' (แชตและทำธุรกรรมทางการเงิน), 'AliPay' (ทำธุรกรรมทางการเงิน), 'Baidu Map' (ดูแผนที่), 'Taobao' (ช็อปปิงออนไลน์), 'DiDi' (เรียกรถ) ฯลฯ ซึ่งบางทีแอปฯ เดียวก็ทำได้ครอบคลุมมากๆ ค่ะ แล้วที่นี่เขาจะชอบตั้งราคาของโดยมีเศษสตางค์แบบแปลกๆ เช่น .94, .29, .76 ทำให้การโอนจะสะดวกกว่าจ่ายสด พวกพ่อค้าแม่ค้าหรืออากงอาม่า ก็จะใช้แอปฯ เป็นกันหมด"

         “ส่วนอีกเรื่องที่มาถึงพี่ต้องปรับตัวคืออาหารที่จีนค่ะ เขาจะให้เยอะมากก แล้วจะแอบเลี่ยนด้วย แต่บางอย่างก็อร่อยมากๆ เช่น ‘rou jia mo’ (肉夹馍) เป็นแป้งขาวๆ มีหมูเป็นชิ้นๆ ทำเหมือนแฮมเบอร์เกอร์ ‘liang pi’ (凉皮) อาหารเส้นที่ปรุงให้เปรี้ยวๆ มีแตงกวาซอยกับพริกเผา ส่วน ‘biang biang mian’ เป็นอาหารขึ้นชื่อของมณฑล ความอร่อยอยู่ที่ความหนานุ่มของเส้นและรสชาติน้ำจิ้มขลุกขลิกที่ปรุงแต่งมาอย่างดี”

รีวิวชีวิต ป.โท ของ 'หญิงหญิง' ในบทบาทนักเรียนทุน CSC และครูฝึกสอนภาษาจีน!
ซ้าย - Rou jia mo (Photo Credit: thewoksoflife.com)
ขวา - Bian Bian Mian (Photo Credit: Dish.co.nz)
 
รีวิวชีวิต ป.โท ของ 'หญิงหญิง' ในบทบาทนักเรียนทุน CSC และครูฝึกสอนภาษาจีน!

รีวิวชีวิต ป.โท ของ 'หญิงหญิง' ในบทบาทนักเรียนทุน CSC และครูฝึกสอนภาษาจีน!

 

ทิ้งท้ายจากพี่นักเรียนทุนถึงชาว Dek-D


         “อยากให้น้องๆ ค้นหาตัวเองให้เจอว่าอยากเรียนด้านไหน อย่าเพิ่งเน้นแค่มหา'ลัยดัง เพราะถ้าไม่ใช่ตัวเราจริงๆ แล้วต้องมาทนเรียนจะทรมานมากๆ ส่วนทุนไปเรียนจีนมีหลากหลายมาก เช่น ทุน CSC, ทุนขงจื่อ, ทุนจีนโพ้นทะเล, ทุนมณฑล, ทุนมหาวิทยาลัย ฯลฯ แต่ละทุนก็จะซัพพอร์ตไม่เท่ากัน ต้องศึกษาให้ดี หากใครได้ไปเรียนที่นั่นก็ขอให้เรียนเต็มที่ เที่ยวเต็มที่ เราได้มาสัมผัสสิ่งใหม่ๆ เรียนรู้วัฒนธรรม ขอให้โชคดีสอบติดทุกคนนะคะ ^^”

รีวิวชีวิต ป.โท ของ 'หญิงหญิง' ในบทบาทนักเรียนทุน CSC และครูฝึกสอนภาษาจีน!
 
         ถ้าใครสนใจทุนรัฐบาลจีนหรือทุนเรียนต่อประเทศอื่นๆ อย่าลืมมาพบกันที่ บูธของคอลัมน์เรียนต่อนอก ณ งาน Dek-D’s TCAS Fair ในวันเสาร์ที่ 20 เมษายน 2019 นี้ ที่ไบเทคบางนา (หมายเลขบูธ 42, 43) ภายในบูธของเราจะมีบรรดารุ่นพี่ที่เคยได้ทุนเรียนต่อต่างประเทศมานั่งให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการเรียนต่อให้กับน้องๆ ซึ่งรวมไปถึง พี่หญิง ที่จะมาช่วยตอบทุกข้อสงสัยให้ทุกคนด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ภายในบูธก็ยังมีกิจกรรมแจกของรางวัลอีกมากมาย ทราบแล้วเคลียร์ตารางให้พร้อมนะคะ ><

รีวิวชีวิต ป.โท ของ 'หญิงหญิง' ในบทบาทนักเรียนทุน CSC และครูฝึกสอนภาษาจีน!
 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kookkai

พี่กุ๊กไก่ - ผู้เขียน

มนุษย์เบ้าหน้าจีน หวีดนักร้องไทย คลั่งไคล้ซีรี่ส์เกาหลี คลุกคลีกับอาหารญี่ปุ่น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #หญิง #CSC #ทุนรัฐบาลจีน #ทุนเต็มจำนวน #ทุนให้เปล่า #เรียนต่อนอก

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?