/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

5 วิธีแก้ เมื่อชุดนักเรียนกลิ่นอับจนเพื่อนไม่กล้าเข้าใกล้! []

วิว
         ฝนตกอีกแล้ววววว ตั้งแต่เข้าเดือนสิงหาคมมา พี่โอ๊ตว่าฝนยิ่งตกบ่อยขึ้นค่ะ โดยเฉพาะเวลาเลิกงานหรือเลิกเรียน ฮือออ ทำไมไม่ตกเวลานอนนะ ทีนี้พอเราต้องเผชิญชะตากรรมตอนฝนตก สิ่งที่ตามมาแน่นอนคือเสื้อผ้าเปียกชื้น ซักไว้แล้วไม่แห้ง หรือเป็นการแห้งที่มาพร้อมกับ “กลิ่นอับ” ชนิดแบบฉีดน้ำหอมก็ดับไม่ลง จนเพื่อนแทบไม่กล้าเข้าใกล้เลย ถ้ามาถึงจุดนี้แล้ว พี่โอ๊ตบอกเลยว่าต้องอ่านบทความนี้ให้จบแล้วเราจะค้นพบทางสว่างค่ะ
 
ตากเสื้อที่เปียกฝนให้แห้งก่อนเอาไปซัก
         บางคนตัวเปียกปุ๊บ กลับมาบ้านถอดทุกอย่างลงตะกร้าซักผ้าทันที ทั้งเสื้อ กระโปรง ถุงเท้า ผ้าเปียกๆ ชื้นๆ ที่ไปอัดอยู่รวมกัน สามารถทำให้เกิดกลิ่นอับหรือเชื้อราได้ในคืนเดียวค่ะ นอกจากเสื้อผ้าที่เปียกฝนแล้ว ผ้าเช็ดตัว หรือชุดพละ ชุดออกกำลังกายที่เปียกเหงื่อ ก็ควรเอามาตากให้แห้งก่อนเช่นกันค่ะ เว้นแต่ว่าเราจะสามารถซักได้ทันที ก็ซักได้เลยค่ะ
 

Tips : ถ้าน้องๆ เจอฝนที่โรงเรียนจนทำให้ถุงเท้าเปียก พี่โอ๊ตแนะนำว่าตอนอยู่ในห้องเรียน ให้ถอดผึ่งเอาไว้ถ้าทำได้นะคะ และซับเท้าของเราให้แห้ง เพราะถ้าใส่ถุงเท้าเปียกๆ เอาไว้ นอกจากจะทำให้เกิดกลิ่นอับแล้ว เท้าของเราก็อาจจะเสี่ยงเป็นโรคผิวหนังได้อีกด้วยค่ะ 
 
ตากผ้าทันทีหลังจากที่ซักเสร็จ
         ความสะดวกของการมีเครื่องซักผ้าคือ พอซักเสร็จแล้วเค้าก็หยุดปั่นเอง จนเราคิดว่ามาตากเมื่อไหร่ก็ได้ บางทีก็ลืมจนผ้าแทบจะแห้งคาเครื่องแล้วค่ะ แต่จริงๆ แล้วการที่เราปล่อยผ้าชื้นๆ กองเอาไว้ในเครื่องซักผ้า ก็อาจจะกลายเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดกลิ่นอับขึ้นมาได้ค่ะ เพราะฉะนั้นรีบตากตั้งแต่ตอนที่ซักเสร็จดีกว่านะ
 
 
ซักผ้าด้วยน้ำร้อน
         เดี๋ยวนี้เครื่องซักผ้าแทบทุ่กรุ่นสามารถตั้งโปรแกรมซักด้วยน้ำร้อนได้แล้วค่ะ แนะนำเลยสำหรับใครที่รู้สึกว่าซักผ้าแล้วมีกลิ่นอับ การซักด้วยน้ำร้อนคือคำตอบค่ะ แต่ข้อควรระวังคือ ผ้าบางชนิดห้ามซักด้วยน้ำร้อน เพราะอาจทำให้เกิดการหดตัว ผ้าย่นหรือยับได้ค่ะ ลองสังเกตแท็กที่ติดมากับเสื้อ เค้าจะมีบอกไว้อยู่นะ
 
 
ลดกลิ่นอับด้วยเบกกิ้งโซดา
         ถ้าไม่อยากเอาไปซักเพราะกลัวแห้งไม่ทัน ให้ลองโรยเบกกิ้งโซดาทิ้งไว้ตอนผ้าแห้งนี่แหละค่ะ แต่อาจจะต้องใช้พื้นที่นิดนึง เพราะเราต้องกางเสื้อทิ้งไว้ แล้วโรยเบกกิ้งโซดาให้ทั่วทั้งด้านหน้าด้านหลัง ทิ้งเอาไว้แบบนี้ 1 คืน แล้วตื่นมาสะบัดออก ช่วยลดกลิ่นอับไปได้เยอะเลยค่ะ
 
 
อย่าเก็บเสื้อผ้าที่แห้งแล้วไว้ในห้องน้ำหรือที่อับ
         เพราะว่าห้องน้ำมีความชื้นสูงมาก ต่อให้เราจะเปิดประตูทิ้งเอาไว้ก็ตามค่ะ น้องๆ บางคนคิดว่าแขวนเสื้อเอาไว้ได้ไม่เป็นไร แต่บอกเลยค่ะว่าคิดผิดสุดๆ เพราะความชื้นจากห้องน้ำจะทำให้เสื้อผ้าของเราเริ่มมีกลิ่นอับ หรืออาจมีราขึ้นได้โดยไม่รู้ตัวค่ะ นอกจากนี้ การเก็บเสื้อผ้าไว้ในห้องปิดที่ไม่มีหน้าต่าง ไม่มีอากาศถ่ายเท ก็สามารถทำให้เกิดกลิ่นอับได้เช่นกัน แต่ถ้าจำเป็นจริงๆ ให้ลองหาตัวดูดความชื้นไปวางไว้ก็จะช่วยได้มากเลยค่ะ
 
 
         นอกจากนี้แล้ว การดูแลเครื่องซักผ้าก็เป็นเรื่องสำคัญเหมือนกันนะคะ เพราะทั้งน้ำยาซักผ้าและน้ำยาปรับผ้านุ่มที่ตกค้างอยู่ในเครื่อง อาจจะเป็นตัวที่ทำให้เกิดกลิ่นอับขึ้นมาได้ค่ะ ต้องหาเวลาทำความสะอาดเครื่องซักผ้าบ้างนะ อีกอย่างคือ เวลาซักผ้าเสร็จใหม่ๆ มักจะชอบมีไอน้ำเกาะที่ฝาหรือขอบยาง โดยเฉพาะเครื่องซักผ้าฝาหน้า ก็อย่าลืมเช็ดให้แห้งทุกครั้ง และเปิดฝาแง้มไว้ จะได้ไม่เกิดความอับชื้นในถังซักค่ะ
         ส่วนน้องๆ ที่ชอบซักผ้าด้วยมือ อันนี้อาจจะลำบากกว่าซักหน่อยค่ะ เพราะการซักผ้าด้วยมือนั้นอมน้ำมากกว่าการซักด้วยเครื่อง ก็พยายามบิดให้แห้งมากที่สุด และสะบัดผ้าให้กางออก อย่าให้ผ้าขมวดเป็นก้อน หรือพับเข้าหากัน เพราะจะยิ่งแห้งยากและมีโอกาสเกิดกลิ่นอับได้มากขึ้นค่ะ
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=oat

พี่โอ๊ต - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์สายบิวตี้ ชอบอัปเดตเมคอัพ และศึกษาเรื่องสกินแคร์ เพื่อผิวสวยอย่างปลอดภัย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#NUGIRL #หน้าฝนตก #ผ้าอับ #กลิ่นอับ #ชุดนักเรียนมีกลิ่น #ถุงเท้าเหม็น

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

คอลัมน์ NUGIRL

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?