
สวัสดีค่ะน้องๆ ตอนนี้การรับสมัคร TCAS64 รอบ Portfolio ก็ได้ดำเนินการไปหลายมหาวิทยาลัยแล้ว ซึ่งถึงแม้ว่าการรับรอบ Portfolio ยังไม่เสร็จเรียบร้อยดี แต่ก็มีบางมหาวิทยาลัยที่เตรียมเปิดรับสมัครในรอบที่ 2 หรือรอบ Quota กันแล้วค่ะ

ถ้าพูดถึงรอบ Quota หลายคนมักจะไม่สนใจยื่นสมัครในรอบนี้ หรือคิดว่าไม่มีน่าจะมีโครงการไหนที่สมัครได้ ก็เลยปล่อยผ่านไป ซึ่งก็ทำให้หลายคนพลาดโอกาสในการคัดเลือกรอบนี้ไป แต่เพื่อไม่ให้น้องๆ เสียโอกาสในรอบ Quota วันนี้พี่แนนนี่ก็เลยขนความลับเกี่ยวกับรอบ Quota มาฝาก ไปดูกันว่าจะเป็นอย่างไร
5 เรื่องลับของรอบ Quota ที่ครูไม่เคยบอก
1. รอบโควตา ไม่ใช่แค่รอบพื้นที่
แม้ว่า TCAS รอบ 2 หรือ รอบ Quota จะเป็นรอบที่ทาง ทปอ. ชี้แจงว่า รอบนี้จะเน้นสำหรับรับบุคคลในพื้นที่ต่างๆ หรือเป็นเครือข่ายความร่วมมือกันระหว่างโรงเรียนกับสถาบัน/มหาวิทยาลัย จึงส่งผลให้เกิดการรับสมัครนักเรียนในอยู่ในภูมิภาคเดียวกับมหาวิทยาลัยค่อนข้างมาก จนทำให้หลายๆ คนเกิดความเข้าใจว่า รอบนี้เป็นรอบที่สำหรับคนที่อยู่ในภาคต่างๆ เช่น ภาคเหนือ ภาคใต้ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก เท่านั้น จะไม่มีโครงการรองรับสำหรับน้องๆ ที่อยู่กรุงเทพฯ หรือปริมณฑล
แต่ความเป็นจริงแล้ว ในรอบนี้มีบางมหาวิทยาลัยที่เปิดรับน้องๆ จากทั่วทุกภูมิภาคของประเทศ หรือไม่กำหนดพื้นที่นั่นเอง และก็ยังคงมีโครงการความสามารถพิเศษต่างๆ ไม่ว่าจะทางด้านวิชาการ ศิลปะ ดนตรี-นาฏศิลป์ หรือกีฬาก็มี นอกจากนี้ยังมีโครงการที่เกี่ยวข้องในเรื่องของคุณธรรมความดี จิตอาสา โครงการสำหรับทายาทและศิษย์เก่า รวมไปถึงโครงการรับผู้พิการก็จะอยู่ในรอบด้วย
ตัวอย่างโครงการจาก TCAS64
- โครงการรับนร.ทีมีความสามารถทางด้านสถาปัตยกรรมไทย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
- โครงการส่งเสริมนร.เรียนดีภาคกลาง ม.ธรรมศาสตร์
- โครงการรับนร.พเลมืองจิตอาสา ม.ธรรมศาสตร์
- โครงการลูกพระพิรุณ ม.เกษตรศาสตร์
- โครงการรับตรง (สอบข้อเขียน) ม.เทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ
- โครงการเปิดโอกาสให้กับนร.ผู้มีความสามารถด้านกีฬา ม.เชียงใหม่
- โครงการพิเศษรับตรงสำนักวิชา ม.แม่ฟ้าหลวง
- โครงการพิเศษเพื่อส่งเสริมเด็กดีมีที่เรียน ม.แม่ฟ้าหลวง
- โครงการนร.เรียนดีและนร.ต่างชาติ ม.สงขลานครินทร์
- โครงการรับตรงคณะศิลปกรรมศาสตร์ ม.บูรพา
2. บางโครงการคล้ายโครงการรอบ Portfolio
สำหรับใครที่เคยเปิดระเบียบการ TCAS รอบ 2 บ้าง หรืออ่านจากข้อ 1 เห็นชื่อโครงการต่างๆ ก็อาจจะมีชะงัก หรือสับสนกับไปบ้าง เพราะชื่อโครงการ หรือคุณสมบัติผู้สมัครหลายๆ โครงการมีความเหมือน หรือคล้ายคลึงโครงการรับสมัครในรอบ Portfolio ค่อนข้างมาก โดยความแตกต่างระหว่าง 2 รอบนี้ ที่เปิดรับในโครงการที่ใกล้เคียงกัน ก็คือ ในรอบ Portfolio ทางโครงการจะให้น้องยื่นผลงาน และไปสอบสัมภาษณ์ แต่ในรอบ Quota น้องๆ จะต้องยื่นทั้งผลงาน และคะแนนสอบเพื่อพิจารณา
พูดง่ายๆ หลักๆ ของรอบ Quota จะเป็นเรื่องของ คะแนนสอบต่างๆ ที่จะเป็นส่วนหนึ่งในเกณฑ์การพิจารณาคัดเลือก ไม่ว่าจะเป็นคะแนนสอบจากส่วนกลาง เช่น O-NET, GAT/PAT, วิชาสามัญ, วิชาเฉพาะ กสพท หรือคะแนนสอบที่แต่ละมหาวิทยาลัย แต่ละคณะวิชาจัดสอบขึ้นก็ตาม
3. บางโครงการก็ไม่ใช้คะแนนข้อเขียน
ถึงแม้ว่ารอบ Quota จะขึ้นชื่อว่าเป็น TCAS รอบแรกที่ต้องใช้คะแนนสอบข้อเขียนในการพิจารณาคัดเลือก แต่ก็ยังมีบางมหาวิทยาลัย บางโครงการที่เปิดรับสมัครแบบไม่ใช้คะแนนสอบเลย โดยส่วนมากจะเปลี่ยนไปใช้การพิจารณาคัดเลือกรูปแบบอื่นๆ แทน เช่น คะแนนสอบสัมภาษณ์/สอบปฏิบัติ แสดงผลงาน/Portfolio เกรดเฉลี่ยสะสม หรือเกรดสะสมในแต่ละกลุ่มสาระวิชาแทน
ตัวอย่างโครงการจาก TCAS64
- โครงการพิเศษรับตรงสำนักวิชา มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
- โครงการพิเศษรับนักเรียนห้องเรียนพิเศษเน้นภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
- โครงการพิเศษเพื่อส่งเสริมเด็กดีมีที่เรียน มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
- มหาวิทยาลัยสวนดุสิต
- โครงการรับตรงคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา
- โครงการรับตรงคณะดนตรีและการแสดง มหาวิทยาลัยบูรพา
- โครงการขยายโอกาสทางการศึกษาในท้องถิ่น วิทยาเขตจันทบุรี มหาวิทยาลัยบูรพา
4. ยื่นสมัครแบบไม่รู้คะแนน
การวางแผนในการสมัครรอบ Quota นี้ ก็จะต้องรอบคอบ มากๆ เพราะตอนที่แต่ละมหาวิทยาลัยเปิดรับสมัครรอบ Quota จะเป็นช่วงเวลาที่น้องๆ ยังไม่รู้ผลคะแนนสอบอะไรเลย จริงๆ ต้องเรียกว่ายังไม่ได้เข้าสอบในแต่ละวิชาเลยด้วยซ้ำ ดังนั้นก็ต้องอาศัยการวางแผนที่รอบคอบ ไม่ว่าจะเป็นคณะที่สนใจยื่นสมัคร หรือการเลือกคณะ เลือกมหาวิทยาลัย คือน้องๆ ต้องมั่นใจว่า น้องมีคุณสมบัติผู้สมัคร และลงสอบครบทุกวิชาที่คณะกำหนด และถ้ายิ่งคณะไหนกำหนดคะแนนขั้นต่ำของแต่ละวิชาไว้ น้องๆ ก็จะต้องวางแผนทำคะแนนของวิชานั้นๆ ให้ได้เท่ากับ หรือมากกว่าด้วย
5. ระยะเวลาดำเนินการทับซ้อน
ถ้าเปิดไทม์ไลน์ TCAS64 จะเห็นเลยว่า การสมัครรอบ Quota ทับซ้อนกับการสมัครรอบอื่นๆ ไปหมด ไม่ว่าจะเป็นกับ TCAS รอบที่ 1 Portfolio หรือ TCAS รอบที่ 3 Admission
สำหรับรอบ Portfolio เนื่องจากทางทปอ.ไม่ได้กำหนดช่วงระยะเวลารับสมัครของ TCAS64 รอบ Quota ไว้เลย ทำให้แต่ละมหาวิทยาลัยค่อนข้างอิสระ จนมีบางมหาวิทยาลัยที่เริ่มเปิดรับสมัครไปแล้วตั้งแต่ช่วงปลายปี 2563 หรือพร้อมกับที่บางมหาวิทยาลัยเปิดรับรอบ Portfolio ซึ่งน้องๆ จะต้องติดตามข่าวดีดี อาจจะพลาดโอกาสในการสมัครได้เลยนะคะ ส่วนรอบ Admission นั้น จะเริ่มเปิดรับสมัคร (7 พฤษภาคม) ตั้งแต่ช่วงที่รอบ Quota ยังไม่ประกาศผล และยืนยันสิทธิ์เลย (10 พฤษภาคม) ทำให้หลายๆ คนสับสนว่าจะสมัครรอบ Admission ดีไหม
ซึ่งก็ขอแนะนำเลยว่า น้องๆ ไม่ต้องรีบสมัครรอบ Admission ก็ได้ค่ะ เพราะทปอ.จะปิดรับสมัครในวันที่ 15 พฤษภาคม รอให้รอบ Quota ประกาศผลสอบก่อน ผลออกมาเป็นอย่างไร ตัดสินใจให้รอบคอบก่อนก็ได้ คือถ้าสนใจจะเรียนในคณะที่ติด ก็ไปยืนยันสิทธิ์ได้เลย แต่ถ้าไม่สนใจ แนะนำให้ไม่ใช้สิทธิ์ มากกว่ายืนยันสิทธิ์ แล้วไปสละสิทธิ์ทีหลัง เพราะระบบให้สละสิทธิ์ในวันถัดไปเลย
ข้อมูลเพิ่มเติมรอบ Quota
- มหาวิทยาลัยที่ต้องสอบวิชาเฉพาะ คลิก
นอกจากนี้สำหรับใครที่สนใจสมัครรอบ Quota พี่แนนนี่ขอแนะนำให้น้องเช็กระเบียบการให้รอบคอบอีกครั้งนึง เผื่อมหาวิทยาลัยจะมีกำหนดให้สมัครสอบวิชาเฉพาะที่มหาวิทยาลัยจัดสอบขึ้นเองด้วย
0 ความคิดเห็น