
สวัสดีค่ะ ชาว Dek-D วันก่อนพี่พลอยกี้ได้อัปเดตข้อมูลการสมัครสอบเพื่อชิงทุน ก.พ. ประจำปี 2566 ประเภทบุคคลทั่วไประดับปริญญาไปแล้ว วันนี้ก็มีข่าวการรับสมัครสอบแข่งขันเพื่อรับ “ทุน UiS” หรือ “ทุนรัฐบาลเพื่อดึงดูดผู้มีศักยภาพสูงที่กำลังศึกษาอยู่ในสถาบันการศึกษาในประเทศ” ประจำปี 2566 มาฝากค่ะ รายละเอียดจะเป็นยังไง ใครสมัครได้บ้าง ตามไปดูกันเล้ยย~
**เนื่องจากทุน ก.พ. มีข้อผูกพันในการรับทุน ดังนั้นควรศึกษารายละเอียดอย่างถี่ถ้วนก่อนสมัครนะคะ**
ประเภททุน
ทุน Undergraduate Intelligence Scholarship Program หรือ “ทุน UiS” เป็นทุนสำหรับนักศึกษาระดับปริญญาตรีที่มีความสามารถและมุ่งมั่นอยากพัฒนาประเทศ โดยจะมอบทุนให้ 2 ระยะคือ ทุนเพื่อเรียนระดับ ป.ตรี ชั้นปีสุดท้าย และ ทุนเพื่อเรียนต่อ ป.โท ในไทยหรือต่างประเทศ
สำหรับทุน UiS ประจำปี 2566 ให้โควตาถึง 24 ทุน แบ่งเป็น 2 ประเภท ดังนี้
1. ทุนรัฐบาลเพื่อดึงดูดผู้มีศักยภาพสูงที่กำลังศึกษาอยู่ในสถาบันการศึกษาในประเทศ
- ทุนที่รับสมัครสอบ: 22 หน่วย รวม 23 ทุน
- จะได้รับทุน 2 ระยะ ดังนี้
- ระยะที่ 1: ทุนรัฐบาลเพื่อเรียนชั้นปีสุดท้ายจนจบ ป.ตรี ตามโครงสร้างหลักสูตร (ต้องใช้เวลาเรียนไม่เกิน 1 ปี)
- ระยะที่ 2: ทุนรัฐบาลเพื่อเรียนต่อ ป.โท ในไทยหรือต่างประเทศ ตามเงื่อนไขที่ ก.พ. กำหนด โดยหลังเรียนจบต้องกลับมาปฏิบัติราชการชดใช้ทุนในส่วนราชการเดิมที่ได้รับการบรรจุ
ข้อผูกพันในการรับทุน
- เมื่อเรียนจบ ป.ตรี ผู้ได้ทุนจะต้องปฏิบัติงานราชการชดใช้ทุนในส่วนราชการที่ ก.พ. กำหนด เป็นเวลา 2 เท่าของที่ได้รับทุน
- หากต้องการเปลี่ยนหน่วยงานปฏิบัติราชการชดใช้ทุน จะต้องปฏิบัติราชการในหน่วยงานที่ ก.พ. กำหนดมาแล้วไม่น้อยกว่า 2 ปี นับตั้งแต่วันที่ได้รับการบรรจุเข้าปฏิบัติงานชดใช้ทุน และ ก.พ. ต้องเห็นชอบตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไขที่กำหนด
- หากผู้ได้ทุนไม่เข้าปฏิบัติราชการเพื่อชดใช้ทุนตามสัญญาที่ทำไว้ ต้องชดใช้เงินทุนที่รับไป และ เบี้ยปรับอีก 2 เท่าของจำนวนเงินทุน
- ระหว่างปฏิบัติงานราชการใช้ทุนระยะที่ 1 ผู้ได้ทุนต้องพัฒนาข้อเสนอในการปรับปรุงและพัฒนางาน
เงื่อนไขการให้ทุนระยะที่ 2 เพื่อศึกษาต่อระดับ ป.โท
- ผู้ได้รับทุนต้องมีผลการศึกษาระดับ ป.ตรี ตามเกณฑ์ของ ก.พ.
- ผู้ได้รับทุนต้องปฏิบัติราชการชดใช้ทุนในส่วนราชการที่ ก.พ. กำหนดเป็นเวลา 2 เท่าของที่รับทุน หากต้องเดินทางไปเรียนต่อก่อนครบกำหนดเวลาชดใช้ทุนระยะที่ 1 สามารถเดินทางไปเรียนต่อก่อนครบกำหนดชดใช้ทุนได้ไม่เกิน 6 เดือน โดยต้องผ่านการเห็นชอบจากต้นสังกัดและสอดคล้องกับเงื่อนไขอื่นๆ ที่ ก.พ. กำหนดด้วย
- ผู้ได้รับทุนต้องพัฒนาข้อเสนอในการปรับปรุงและพัฒนางาน และได้รับความเห็นชอบจากส่วนราชการ ภายในระยะเวลา 2 ปี นับจากวันที่บรรจุเข้ารับราชการ (อาจขยายระยะเวลาได้ โดยต้องเสนอให้ ก.พ. พิจารณาให้ความเห็นชอบเป็นกรณีไป)
- ผู้ได้รับทุนต้องได้รับการประเมินผลการปฏิบัติราชการตั้งแต่ระดับ “ดีมาก” ขึ้นไป หรือมีผลคะแนนตั้งแต่ร้อยละ 80 ขึ้นไป โดยจะนับถึงวันที่ผู้ได้รับทุนให้ข้อเสนอในการปรับปรุงและพัฒนางาน
- ผู้ได้รับทุนต้องรับทุนระยะที่ 2 เพื่อไปเรียนต่อ ป.โท ตามโครงการที่ส่วนราชการต้นสังกัดและสํานักงาน ก.พ. กําหนด ภายในระยะเวลาไม่เกิน 3 ปีงบประมาณ นับตั้งแต่วันที่เริ่มบรรจุเข้ารับราชการ ทั้งนี้ อาจขยายระยะเวลาได้ โดยต้องเสนอให้ ก.พ. พิจารณาให้ความเห็นชอบเป็นกรณีๆ ไป (ส่วนราชการจะเป็นผู้ประเมินศักยภาพและความเหมาะสมของผู้ได้รับทุนในการศึกษาต่อในหรือต่างประเทศ)
2. ทุนสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เพื่อดึงดูดผู้มีศักยภาพสูงที่กำลังอยู่ในสถาบันการศึกษาในประเทศ
- ทุนที่รับสมัครสอบ: 1 หน่วย รวม 1 ทุน
- จะได้รับทุน 2 ระยะ ดังนี้
- ระยะที่ 1: ทุน ก.ล.ต. เพื่อเรียนชั้นปีสุดท้ายจนจบ ป.ตรี ตามโครงสร้างหลักสูตร (ต้องใช้เวลาเรียนไม่เกิน 1 ปี)
- ระยะที่ 2: ทุน ก.ล.ต. เพื่อเรียนต่อระดับ ป.โท ในต่างประเทศ ตามเงื่อนไขที่กำหนด โดยหลังเรียนจบต้องกลับมาปฏิบัติงานชดใช้ทุนที่ ก.ล.ต.
ข้อผูกพันในการรับทุน
- เมื่อเรียนจบตามระยะเวลาให้ทุนระยะที่ 1 และ 2 ผู้ได้รับทุนต้องปฏิบัติงานชดใช้ทุนในส่วนงานที่ ก.ล.ต. กำหนด เป็นเวลา 2 เท่าของที่ได้รับทุน
- หากไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไข ต้องชดใช้เงินทุนที่ได้รับไปแล้ว และ เบี้ยปรับอีก 2 เท่าของจำนวนเงินทุน
เงื่อนไขการให้ทุนระยะที่ 2 เพื่อศึกษาต่อระดับ ป.โท
- ผู้ได้รับทุนต้องมีผลการเรียนระดับ ป.ตรี ตามเกณฑ์ที่กำหนด
- ผู้ได้รับทุนต้องรับทุนระยะที่ 2 เพื่อไปเรียนต่อ ป.โท ตามที่ ก.ล.ต. กําหนด ภายในระยะเวลาไม่เกิน 2 ปี นับถัดจากปีที่เริ่มปฏิบัติงานที่ ก.ล.ต. โดยต้องมีผลประเมินการปฏิบัติงานในเกณฑ์ “ดี” ถึง “ดีมาก” และได้รับความเห็นชอบจาก ก.ล.ต. เป็นกรณีไป (ก.ล.ต.จะเป็นผู้ประเมินศักยภาพและความเหมาะสมของผู้ได้รับทุนในการศึกษาต่อต่างประเทศ)
“การสอบทุน UiS จะสอบทั้งหมด 2 รอบ หากผู้สมัครทุนผ่านการสอบในรอบแรก ก็จะได้ฝึกงานกับหน่วยงานที่ตัวเองสมัครเป็นระยะเวลา 5 สัปดาห์เพื่อเรียนรู้งานที่ต้องทำในอนาคต จากนั้นจะต้องตัดสินใจว่าจะสอบรอบถัดไปหรือไม่ หากไม่ชอบก็เลือกที่จะไม่สอบได้ แต่ถ้าสนใจจะทำงานด้านนี้ในอนาคตก็ต้องสมัครรอบ 2 ต่อ ซึ่งการตัดสินใจทุนจะมาจากการประเมินการทำงานในระยะเวลา 5 สัปดาห์ และจากผลสอบในรอบที่ 2 ค่ะ"
‘พริ้ม-วชรินพร ฤทธิรงค์วัฒนา’ นักเรียนทุน UiS ปี 2562
คุณสมบัติของผู้สมัคร
- มีคุณสมบัติทั่วไปและไม่มีลักษณะต้องห้าม ตามมาตรา 36 แห่งพระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการพลเรือน พ.ศ. 2551 และมีคุณสมบัติเฉพาะตามที่กำหนดไว้ในทุนแต่ละหน่วย
- เป็นนักศึกษา ป.ตรี ที่จะเรียนปีสุดท้ายในปีการศึกษา 2566 ตามโครงสร้างของหลักสูตรระดับ ป.ตรี ในสาขาวิชาที่แต่ละหน่วยทุนกำหนด
- ได้เกรดเฉลี่ยสะสม ดังนี้
- มีเกรดเฉลี่ยสะสมทุกภาคการศึกษาที่ผ่านมาไม่ต่ำกว่า 2.75 หรือ 3.00 (แล้วแต่หน่วยทุน) // สำหรับทุน ก.ล.ต. ต้องมีเกรดเฉลี่ยสะสมทุกภาคการศึกษาที่ผ่านมาไม่ต่ำกว่า 3.00 และ
- เมื่อเรียนจบระดับ ป.ตรี แล้วต้องได้เกรดเฉลี่ยตลอดหลักสูตรไม่ต่ำกว่า 2.75 หรือ 3.00 (แล้วแต่หน่วยทุน) // สำหรับทุน ก.ล.ต. ต้องมีเกรดเฉลี่ยสะสมตลอดหลักสูตรไม่ต่ำกว่า 3.00
- มีอายุไม่เกิน 25 ปี นับถึงวันปิดรับสมัคร (วันที่ 28 ธ.ค. 65)
- ไม่เป็นผู้ที่มีข้อผูกพันในการใช้ทุน
- มีศีลธรรมและความประพฤติดี
- ภิกษุและสามเณรไม่สามารถสมัครสอบแข่งขันเพื่อรับทุนรัฐบาลฯ ได้
ข้อกำหนดในการสมัครสอบแข่งขัน
- สามารถสมัครสอบได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น
- ผู้สมัครสอบมีสิทธิ์สมัครสอบได้คนละ 2 หน่วยทุน (ทุนประเภทเดียวกันหรือต่างประเภททุนก็ได้)
- ภายหลังสมัครสอบแล้ว จะไม่สามารถขอเพิ่ม ถอน หรือเปลี่ยนหน่วยทุนที่สมัครสอบได้
วิชาที่ต้องสอบ
ผู้สมัครต้องสอบตามหลักสูตร โดยวิธีการสอบข้อเขียน ดังนี้
- วิชาภาษาอังกฤษ ครอบคลุมเนื้อหาดังต่อไปนี้
- Vocabulary and Expressions
- Error Recognition
- Reading Comprehension
- วิชาความสามารถทั่วไปเชิงวิชาการ: ทดสอบความสามารถในการวิเคราะห์และการใช้เหตุผล (แปลความ ตีความ สรุปความ อ่านจับประเด็นจากข้อความหรือบทความ แก้ปัญหาข้อมูลเชิงปริมาณ และวิเคราะห์หาแนวโน้มหรือการเปลี่ยนแปลงที่น่าจะเป็นไปได้จากข้อมูล เหตุการณ์ทางเศรษฐกิจ การเมือง และสังคม)
เอกสารและหลักฐานที่ต้องยื่นในวันสอบข้อเขียน
- ใบสมัคร ติดรูปถ่ายหน้าตรงขนาด 1×1.5 นิ้ว ไม่สวมหมวก ไม่สวมแว่นตาดำ ถ่ายไว้ไม่เกิน 1 ปี และลงลายมือชื่อให้ครบถ้วน
- หนังสือรับรองสถานภาพการศึกษา (ใช้แบบฟอร์ม สนง.กพ. 5)
- สำเนาใบแสดงผลการเรียน (Transcript of Records) ทุกภาคการศึกษาที่ผ่านมาจนถึงภาคการศึกษาที่ 1 ของชั้นปีก่อนชั้นปีสุดท้ายตามโครงสร้างของหลักสูตรระดับ ป.ตรี จำนวน 1 ชุด
- หนังสือรับรองความประพฤติและกิจกรรมจากอาจารย์ที่ปรึกษา ตามแบบฟอร์มที่ ก.พ. กำหนด จำนวน 1 ฉบับ
- สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน
- เอกสารอื่นๆ (ถ้ามี) เช่น สำเนาหลักฐานการเปลี่ยนชื่อ-นามสกุล หนังสือรับรองผลการเรียน ผลการทดสอบภาษาอังกฤษ เป็นต้น
Note:
- สำเนาเอกสารทุกฉบับให้เขียนรับรอง “สำเนาถูกต้อง” ลงชื่อ วันที่ ระบุเลขประจำตัวสอบ กำกับไว้มุมด้านขวาของเอกสารทุกฉบับ และ บรรจุในซองเอกสารขนาด A4 โดยเขียน ชื่อ-นามสกุล และเลขประจำตัวสอบ กำกับไว้ที่หน้าซอง
- หากเอกสารไม่ถูกต้องหรือไม่ครบถ้วน อาจพิจารณาให้ขาดคุณสมบัติในการสมัครสอบตั้งแต่ต้น
วิธีการสมัคร
- ศึกษาประกาศรับสมัคร คลิกที่นี่
- กรอกใบสมัครออนไลน์ทาง http://uis.ocsc.go.th/Main/FrmRequestApplication.aspx
- พิมพ์ใบแจ้งการชำระเงิน
- ชำระค่าธรรมเนียมการสมัครสอบที่เคาน์เตอร์ บมจ. ธนาคารกรุงไทย ทุกสาขาทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 10 พฤศจิกายน - 29 ธันวาคม 2565 การสมัครสอบจะมีผลสมบูรณ์เมื่อชำระค่าธรรมเนียมในการสมัครสอบแล้ว (ค่าสมัครสอบหน่วยละ 100 บาท และ ค่าธรรมเนียมธนาคาร 30 บาท)
- พิมพ์ใบสมัครและเลขประจำตัวสอบได้ตั้งแต่วันที่ 23 มกราคม 2566 เป็นต้นไป
กำหนดการ
| เปิดรับสมัคร | 10 พฤศจิกายน - 28 ธันวาคม 2565 |
| ชำระค่าธรรมเนียมสอบ | 10 พฤศจิกายน - 29 ธันวาคม 2565 |
| ประกาศรายชื่อผู้สมัครสอบและสถานที่สอบ | 23 มกราคม 2566 |
| สอบข้อเขียน | 26 กุมภาพันธ์ 2566 |
| ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิเข้าร่วมกิจกรรมฝึกงาน | ภายในวันที่ 28 เมษายน 2566 |
| กิจกรรมฝึกงาน | ต้นเดือนมิถุนายน - กลางเดือนกรกฎาคม 2566 (รวม 6 สัปดาห์) |
| ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิสอบสัมภาษณ์ | ภายในวันที่ 28 กรกฎาคม 2566 |
| กิจกรรมก่อนการประเมินความเหมาะสมของบุคคลเพื่อรับทุน | 4 สิงหาคม และ 19 สิงหาคม 2566 |
| สัมภาษณ์ | 20 สิงหาคม 2566 |
| ประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิได้รับทุน | 31 สิงหาคม 2566 |
Note: กำหนดการข้างต้นอาจเปลี่ยนแปลงตามความเหมาะสม
ช่องทางติดต่อสอบถาม
สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.)
- หากมีปัญหาเกี่ยวกับการสมัครสอบหรือปัญหาอื่น สามารถติดต่อได้ที่ 02-547-1903, 1907, 1910, 1911, 1916, 1955
- หากมีปัญหาเกี่ยวกับระบบการสมัครสอบ สามารถติดต่อได้ที่ Call Center โทร. 02-697-0999 กด 1 กด 501
- ติดต่อในวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 8.30-16.30 น.
สำหรับใครที่มองหาโอกาสโกอินเตอร์ ตอนนี้มีหลายทุนกำลังเปิดรับสมัคร
ตามไปเช็กกันต่อได้เลยที่ "โปรแกรมค้นหาทุนเรียนต่อนอก by Dek-D"
ติดตามทุนต่อนอกง่ายๆ กับ Dek-D
- Website: www.dek-d.com/studyabroad
- Twitter: @tornokandcourse
- IG: @tornokandcourse
- Facebook: Study Abroad เรียนต่อนอก by Dek-D
1 ความคิดเห็น
อยากทราบในใบสมัครสอบ ที่ให้ใส่หน่วยที่ เราต้องเลือกหน่วยไหนหรอคะ
สวัสดีค่ะ ก่อนอื่นต้องขอโทษที่ตอบช้านะคะ // ให้ใส่หมายเลขหน่วยทุนที่ต้องการสมัครสอบได้เลยค่ะ