Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ทำไมน้ำเกลือมีอุณหภูมิมากกว่าน้ำกลั่น

ตั้งกระทู้ใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่

เราสงสัยค่ะว่าทำไมเวลาเราต้มน้ำกลั่น กับ น้ำเกลือในเวลาที่เท่ากันแต่ทำไมน้ำกลั่นถึงมี อุณหภูมิน้อยกว่าน้ำเกลือ


เป็นเพราะว่าน้ำเกลือมีแรงยึดเหนี่ยวมากกว่าหรือเปล่าคะ

แสดงความคิดเห็น

3 ความคิดเห็น

เมโลดี้ที่รักสายลม 11 มิ.ย. 65 เวลา 18:24 น. 1

เป็นสมบัติของสารละลายค่ะ ตามหลักคอลลิเกทีฟ น้ำเกลือ ซึ่งเป็นสารละลาย จะมีจุดเดือดสูงกว่า น้ำกลั่นซึ่งเป็นสารบริสุทธิ์ค่ะ

0

ความคิดเห็นนี้ถูกลบ

ถูกลบโดยเจ้าของความเห็น

PRiiST 11 มิ.ย. 65 เวลา 22:54 น. 3

ใช่ครับ

- แรงดึงดูดระหว่างโมเลกุลในน้ำเกลือ มีมากกว่า แรงดึงดูดระหว่างโมเลกุลในน้ำ

- ความหนาแน่นของน้ำเกลือ ก็มีมากกว่า ความหนาแน่นของน้ำ

โมเลกุลในน้ำเกลือ เคลื่อนที่ลำบาก มากกว่า โมเลกุลของน้ำ


เวลาเราต้มน้ำ น้ำมันจะเคลื่อนที่ (ลองสังเกตดูสิ)...

ตรงก้นหม้อมันจะร้อนมากเลยใช่มะ ส่วนตรงผิวน้ำมันเย็นกว่าเพราะอยู่ห่างจากเตาไฟมากกว่า

โมเลกุลของน้ำมันจะหยิบเอาความร้อนตรงก้นหม้อ แล้ววิ่งขึ้นมาข้างบนผิวน้ำ แล้วก็โยนความร้อนทิ้ง แล้วมันก็จะมุดลงไปใหม่ ไปเอาความร้อนตรงก้นหม้อมาใหม่ แล้วก็วิ่งขึ้นมาโยนทิ้งบนผิวน้ำใหม่ (แบบนี้ไปเรื่อย ๆ) เราเรียกว่า "การพาความร้อน"


คราวนี้ พอน้ำมีความหนาแน่นมากขึ้น มันก็จะวิ่งลำบาก (แรงดึงดูดที่มีความขึ้นภายในน้ำก็ทำให้มันวิ่งลำบากเหมือนกัน) การหยิบเอาความร้อนไปโยนทิ้งก็เลยเป็นไปอย่างเชื่องช้า... (อุณหภูมิเลยสูงขึ้นไวกว่า... เพราะว่าเอาทิ้งไม่ทัน)

_________________________

ปล. ถ้า จขกท อยู่ ม.5

จขกท จะเห็นสูตรนี้ Q=mc∆T

ค่า c ก็คือค่าที่เกี่ยวข้องกับไอ่สิ่ง จขกท กำลังถามนี่แหละ

0