ทำไมน้ำเกลือมีอุณหภูมิมากกว่าน้ำกลั่น
ตั้งกระทู้ใหม่
เราสงสัยค่ะว่าทำไมเวลาเราต้มน้ำกลั่น กับ น้ำเกลือในเวลาที่เท่ากันแต่ทำไมน้ำกลั่นถึงมี อุณหภูมิน้อยกว่าน้ำเกลือ
เป็นเพราะว่าน้ำเกลือมีแรงยึดเหนี่ยวมากกว่าหรือเปล่าคะ
3 ความคิดเห็น
เป็นสมบัติของสารละลายค่ะ ตามหลักคอลลิเกทีฟ น้ำเกลือ ซึ่งเป็นสารละลาย จะมีจุดเดือดสูงกว่า น้ำกลั่นซึ่งเป็นสารบริสุทธิ์ค่ะ
ใช่ครับ
- แรงดึงดูดระหว่างโมเลกุลในน้ำเกลือ มีมากกว่า แรงดึงดูดระหว่างโมเลกุลในน้ำ
- ความหนาแน่นของน้ำเกลือ ก็มีมากกว่า ความหนาแน่นของน้ำ
โมเลกุลในน้ำเกลือ เคลื่อนที่ลำบาก มากกว่า โมเลกุลของน้ำ
เวลาเราต้มน้ำ น้ำมันจะเคลื่อนที่ (ลองสังเกตดูสิ)...
ตรงก้นหม้อมันจะร้อนมากเลยใช่มะ ส่วนตรงผิวน้ำมันเย็นกว่าเพราะอยู่ห่างจากเตาไฟมากกว่า
โมเลกุลของน้ำมันจะหยิบเอาความร้อนตรงก้นหม้อ แล้ววิ่งขึ้นมาข้างบนผิวน้ำ แล้วก็โยนความร้อนทิ้ง แล้วมันก็จะมุดลงไปใหม่ ไปเอาความร้อนตรงก้นหม้อมาใหม่ แล้วก็วิ่งขึ้นมาโยนทิ้งบนผิวน้ำใหม่ (แบบนี้ไปเรื่อย ๆ) เราเรียกว่า "การพาความร้อน"
คราวนี้ พอน้ำมีความหนาแน่นมากขึ้น มันก็จะวิ่งลำบาก (แรงดึงดูดที่มีความขึ้นภายในน้ำก็ทำให้มันวิ่งลำบากเหมือนกัน) การหยิบเอาความร้อนไปโยนทิ้งก็เลยเป็นไปอย่างเชื่องช้า... (อุณหภูมิเลยสูงขึ้นไวกว่า... เพราะว่าเอาทิ้งไม่ทัน)
_________________________
ปล. ถ้า จขกท อยู่ ม.5
จขกท จะเห็นสูตรนี้ Q=mc∆T
ค่า c ก็คือค่าที่เกี่ยวข้องกับไอ่สิ่ง จขกท กำลังถามนี่แหละ
รายชื่อผู้ถูกใจความเห็นนี้ คน
แจ้งลบความคิดเห็น
คุณต้องการจะลบความคิดเห็นนี้หรือไม่ ?