ทำลาบหมูกินเองกันเถอะ
พระเอกของงานก็ต้องหมูสับเลย หรือถ้าใครอยากจะใช้หมูก็เปลี่ยนเป็นไก่สับได้นะคะ
พริกป่น (ที่ไปขอแบ่งมาจากร้านส้มตำแถวบ้าน) พริกป่นจากซองเครื่องปรุงจากร้านก๋วยเตี๋ยวก็ใช้ได้เหมือนกันนะคะ
ข้าวคั่ว (ที่ไปขอแบ่งมาจากร้านส้มตำแถวบ้านเช่นกัน) ข้าวคั่วถือเป็นส่วนสำคัญเลยก็ว่าได้ถ้าจะให้ดีก็ต้องคั่วเอง แต่แบบสำเร็จรูปก็มีขายนะคะแนะนำว่าไม่ควรจะซื้อมาทีละเยอะเพราะนานไปจะมีกลิ่นอับค่ะ
น้ำตาลทรายเล็กน้อย (ตามชอบ)
น้ำมะนาวคั้นแนะนำว่าใช้มะนาวสดจะหอมและรสดีกว่ามะนาวขวดนะคะ แล้วที่ขาดไม่ได้อีกอย่างก็คือน้ำปลา ขออภัยที่ลืมถ่ายรูปในถ้วยเอาไว้
ผักโรยปรับใช้แค่ต้นหอมกับผักชีนะคะเอาที่หาง่ายแล้วก็กินด้วย (ปกติชอบกลิ่นใบสะระแหน่นะคะแต่ก็มักจะเขี่ยทิ้ง ฮ่าฮ่า)
หอมแดงหัวเล็กที่แอบเจอในซอกหลืบของครัวที่บ้าน
เริ่มจากรวนหมูให้สุกใส่น้ำเล็กน้อยเพื่อกันไม่ให้ติดก้นหม้อนะคะ แต่อย่าใส่เยอะเกินไปนะคะเพราะว่าจะมีน้ำจากหมูออกมาอีก
ใส่น้ำตาล พริกป่น ข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน
เติมน้ำปลาลงไป
ตามมาด้วยน้ำมะนาว
หอมแดงและผักโรย
หลังจากคลุกให้เข้ากันก็ตักใส่จานได้เลยกินคู่กับผักแล้วแต่ชอบเลยค่ะ ไม่ยากเลยใช่ไหมคะจะกินคู่กับข้าวสวยร้อนๆหรือข้าวเหนียวก็ฟินไม่แพ้กัน
1 ความคิดเห็น
โอ่ยยย น่ากินมากกกกกกกกกกกก
รายชื่อผู้ถูกใจความเห็นนี้ คน
แจ้งลบความคิดเห็น
คุณต้องการจะลบความคิดเห็นนี้หรือไม่ ?