Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ขนมโคน้ำกะทิ น่ากิ๊นน่ากิน

ตั้งกระทู้ใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่
ต้องขอบอกก่อนเลยว่าไม่ค่อยได้ยินชื่อขนมนี้มานานแล้ว แต่เราเคยกินนะตอนเด็กๆคุณยายเคยทำให้ทาน พอมาเห็นกระทู้นี้จากคุณ Angelisa ในพันทิป ทำให้คิดถึงตอนเด็กๆ จำได้ว่าเนื้อแป้งเหนียวนุ่มบวกกับไส้มะพร้าวที่เอามาผัดได้รสชาติถึงความหวานหอม ว่าแล้วก็มาดูวิธีการทำกันเลยดีกว่าค่ะ

 

ส่วนผสมของไส้มี มะพร้าวทึนทึกขูด, น้ำตาลมะพร้าว, น้ำเปล่านิดหน่อย, เกลือป่น เริ่มจากใส่น้ำเปล่าและน้ำตาลมะพร้าวกระทะ คนๆให้ละลายค่ะ ใส่มะพร้าวลงผัด ใช้ไฟอ่อนๆนะคะ

 

มาถึงส่วนผสมของแป้งใช้ แป้งข้าวเหนียว, น้ำอัญชัญ, น้ำใบเตย แล้วค่อยๆผสมแป้งกับน้ำทีละนิดแล้วนวดจนปั้นได้ค่ะ แนะนำให้ใช้น้ำอุ่นค่อนไปทางร้อนนะคะ เวลาปั้นแป้งจะไม่แตกค่ะ ใช้ใบเตย ดอกอัญชัญ จากนั้นก็มาปั้นเป็นก้อนกลมๆ ใส่ไส้แล้วห่อให้มิด คลึงกลมๆ ใส่จานที่มีแป้งนวลโรยไว้กันติด
 

 
 
จากนั้นต้มน้ำกระทิ ส่วนผสมมี
กระทิชาวเกาะ 1 กระป๋อง
น้ำตาลมะพร้าว 2-3 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวจ้าว 1/2 ช้อนชา
เกลือป่นหยิบมือ

 

 
ใส่ทุกอย่างลงหม้อแล้วยกขึ้นตั้งไฟ พอข้นก็ปิดไฟได้เลย ตั้งหม้อน้ำเปล่ารอต้มแป้ง พอแป้งสุกจะลอยตัว

แสดงความคิดเห็น

>