Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ชวนมาทำ "อัญมณีกรอบมะพร้าวอ่อน"

ตั้งกระทู้ใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่

ขนมหวานไทยๆ ที่เราอาจจะหลงลืมหรือไม่อยากทำรับประทานเพราะคิดว่ายากนั้น ความจริงมันอร่อยมากๆ เลยนะคะ
วันนี้ถือโอกาสชวนมากิน ชวนมาทำ "อัญมณีกรอบมะพร้าวอ่อน" โดย คุณแมวเหมียวโมจิ จาก เว็บพันทิปดอทคอม
มาส่งต่อความอร่อยและวิธีทำที่ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด แม่บ้านมือใหม่ หรือ แม่แม่ ก็สามารถทำให้ลูกๆ ทานได้เช่นกัน


 ส่วนผสม
- แห้วปอกเปลือกหรือมันแกว
- แป้งมัน
- สีผสมอาหารตามชนิดของอัญมณีที่เราอยากได้
- น้ำตาลทราย
- น้ำเปล่า
- กะทิ
- มะพร้าวอ่อนขูด(หรือมะพร้าวกะทิ)
 


ภาพถ่ายรวมค่ะ 


แห้วปอกเปลือก ใครจะใช้แห้วกระป๋องก็ได้ค่ะ  
ถ้าใช้แห้วกระป๋องแล้วเราเก็บน้ำเอาไว้ทำน้ำเชื่อมเลยก็ได้ไม่ต้องทำน้ำเชื่อมใหม่อีก


 นำมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำตามชอบ  หั่นแล้วแอบชิมไปด้วย


 ขูดมะพร้าวอ่อนจากมะพร้าวน้ำหอมที่ซื้อมา ส่วนน้ำมะพร้าวเราเทแยกไว้ดื่มชื่นใจดีค่ะ

ถ้าใครใช้มะพร้าวกะทิจะหั่นเป็นเส้นๆก็ได้ค่ะ  


ลองใช้กะทิผงดูค่ะ ปกติจะใช้กะทิกล่องเพราะกะทิคั้นสดแถวนี้หายาก
แต่ด้วยความอยากรู้ว่ามันจะให้รสชาติและกลิ่นแบบเดียวกันมั้ยก็เลยจัดมาซองนึงค่ะ  


ลองแกะห่อดูเทออกมาหน้าตาแบบนี้


 อันนี้คือแป้งมัน แม่มักจะซื้ออีกยี่ห้อนึงที่เป็นรูปแมวแดงๆ  
ถุงมันดูแบบคลาสสิคดี แต่เวลาเข้าซูเปอร์มาร์เก็ตส่วนใหญ่จะเจอแต่ยี่ห้อนี้

วิธีทำ
 นำแห้วที่เราหั่นแล้วมาแช่น้ำสีผสมอาหาร ใช้สีแดงกับสีเขียว
ถ้าใครมีเฮลส์บลูบอยก็ใช้แทนได้เหมือนกันหรือใครจะใช้สีธรรมชาติก็ได้

ส่วนความเข้มก็แล้วแต่เราต้องการเลย เราแช่เอาไว้ราวๆ ครึ่งชั่วโมง-หนึ่งชั่วโมง


 แห้วหลังจากแช่น้ำสีเขียวไว้ได้สีตามที่เราอยากได้


 ทับทิมสีแดงสดพร้อมแล้ว..


ระหว่างรอเรามาทำน้ำเชื่อมกันค่ะ หม้อใส่น้ำเปล่าตั้งไฟเติมน้ำตาลลงไป
เคี่ยวจนน้ำตาลละลายหมดและเหนียว
ความหวานแล้วแต่ความชอบน จริงๆ ถ้าใครมีใบเตยมัดใส่ลงไปด้วยก็ได้จะได้หอมๆ


 น้ำเชื่อมเอาลงจากเตาใส่ภาชนะแล้วพักไว้ให้เย็น  



เทเหล่ามรกตและทับทิมของเราใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำแล้วเอาไปคลุกกับแป้งมันที่เตรียมไว้


 



 คลุกแป้งจนทั่วให้แป้งติดเม็ดอัญมณีของเราอย่างดีแล้วเอามาร่อนเอาแป้งส่วนที่เราไม่ต้องการออก 

 ตอนนี้เรามาตั้งหม้อเติมน้ำบนไฟสำหรับลวกอัญมณี รอให้น้ำเดือดจัดแล้วจึงใส่ทับทิมกับมรกตลงไป  
เวลาที่เทไปตอนแรกมันจะจมอยู่ที่หม้อแต่พอมันสุกแล้วเราจะสังเกตได้ว่ามันลอยขึ้นมาตามรูป

 

 ช้อนเอาเม็ดทับทิมและมรกตขึ้นมาแช่น้ำเย็นครู่หนึ่ง

 นำใส่ภาชนะและเทน้ำเชื่อมลงไปหล่อทับทิมและมรกต

 มาทำกะทิราดกันต่อค่ะ วิธีทำบอกว่าให้ใช้มะพร้าวผงละลายกับน้ำอุ่น
ส่วนปริมาณน้ำดูที่ข้างซองได้เลย ครั้งนี้เราใช้ไปครึ่งห่อ  


คนจนน้ำกับผงกะทิเข้ากันแล้วก็จะได้หน้าตาแบบนี้  ลองชิมรสชาติและกลิ่นแล้วถือว่าโอเค


 ส่วนผสมทุกอย่างพร้อมแล้วเอามาเสิร์ฟใส่ถ้วยพร้อมรับประทานเลยค่ะ ตักทับทิมและมรกตของเราใส่ถ้วยตามด้วยมะพร้าว ราดน้ำเชื่อมเพิ่มอีกสักหน่อย  

สักรูปก่อนราดกะทิ



 มีกะทิแล้วเพิ่มความมันเข้าไปอีกนิด



 สนใจชิมดูสักคำมั้ยคะ ^^

แสดงความคิดเห็น

>