Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

หวานพอดี กับ บัวลอยสีพาสเทลถ้วยน้อย

ตั้งกระทู้ใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่
"บัวลอยสีพาสเทล" ถ้วยน้อยๆ นี้เป็นฝีมือของคุณ clytemnestra1531 แห่งเว็บพันทิปดอทคอม
ซึ่งวัตถุดิบและวิธีทำไม่ยากเกินไปสำหรับสาวๆ ที่อยากลองทำเองแน่นอน ต้องบอกว่าสูตรนี้หวานน้อยและสีละมุนละไมมากจริงๆ ค่ะ



วัตถุดิบ (สูตรหวานน้อย)
แป้งข้าวเหนียว    1    ถ้วย 
น้ำกะทิสำเร็จรูปแบบกระป๋อง   1 กระป๋อง
น้ำตาลทราย        1/3  ถ้วย
ไข่ไก่
ใบเตย                   
ดอกอัญชัน
น้ำเปล่า
เกลือนิดหน่อย








 
วิธีทำ
1. นำดอกอัญชันแช่น้ำและนำใบเตยมาคั้นน้ำ เพื่อให้ได้สีฟ้าและสีเขียว
2. เทแป้งข้าวเหนียวลงในชามอ่างสองใบ ใบนึงเทสีฟ้าลงไปบนแป้ง อีกใบนึงก็เทสีเขียวลงไปนวดให้สีเนียนทั่วกันดี จากนั้นก็ลงมือปั้นเป็นลูกกลมๆ จะปั้นเป็นลูกเล็ก ลูกใหญ่ ปั้นเสร็จแล้วก็พักไว้ก่อนนะคะ
3. นำกะทิ 1 ถ้วยผสมน้ำ 1 ถ้วย (ใช้แทนในส่วนของหางกะทิค่ะ เพราะกะทิกระป๋องที่ใช้จะเข้มข้นเหมือนหัวกะทิ) จากนั้นเทใส่หม้อตั้งไฟกลาง อย่าให้กะทิแตกมัน พอเริ่มร้อนใส่น้ำตาลทรายลงไป (ถ้าใครมีน้ำตาลปี๊บ แนะนำให้ใส่น้ำตาลปี๊บแทนจะหวานหอมกลมกล่อมกว่าค่ะ) 



 

4. นำเม็ดบัวลอยใส่ลงไปในหม้อกะทิ รอจนเม็ดบัวลอยสุก ถ้าสุกเม็ดบัวลอยจะลอยขึ้นมาเอง ตักใส่น้ำเย็นเพิ่มความหนึบหนับให้กับบัวลอย พอต้มจนหมดแป้ง ก็เอาหม้อกะทิที่ใช้ต้มบัวลอยลงจากเตา พักไว้ก่อนค่ะ
5. เอาหม้ออีกใบใส่กะทิที่เหลือ(แบบไม่เติมน้ำเพราะเราจะใช้เป็นหัวกะทิเพื่อราดบัวลอยค่ะ) ตั้งไฟให้พอร้อน ระวังอย่าให้แตกมัน ใส่เกลือลงไปให้พอออกรสเค็มๆ และมันจากตัวกะทิ ปิดไฟยกลงจากเตา 
6. ตักบัวลอยขึ้นมาใส่ถ้วยราดน้ำกะทิในข้อ 3 ตามด้วยกะทิในข้อ 5 จะทำให้บัวลอยมีรสชาติอร่อย หวาน มัน ครบรสเลยค่ะ 


 

แสดงความคิดเห็น

>