Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

วุ้นกะทิแก้วมังกร อร่อย สดชื่นนนนน

ตั้งกระทู้ใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่
สวัสดีค่ะ วันนี้มีเมนูคลายร้อนมาส่งต่อกันอีกแล้ว ครั้งนี้คุณแมวเหมียวโมจิ แห่งกระทู้พันทิปดอทคอม เธอมาพร้อมเมนูหวานเย็นทานเล่นให้เย็นชื่นใจอย่าง “วุ้นกะทิผลไม้” มาฝากกันด้วย ดูแล้วไม่ยากเกินความสามารถทุกคนแน่นอนค่ะ
 




ส่วนผสม
  1. วุ้นผง
  2. ผลไม้ตามชอบหั่นเต๋าชิ้นเล็กๆ (องุ่นกับแก้วมังกร)
  3. น้ำตาลทราย
  4. กะทิ (ใช้กะทิผงเพราะหากะทิสดไม่ได้และกะทิกล่องหมดค่ะ)
  5. เกลือป่นเล็กน้อย
  6. น้ำลอยดอกมะลิ (ใช้น้ำเปล่าแทน)
  7. ใบเตยมัด (ไม่ใส่ก็ได้)




ภาชนะที่เราจะใส่วุ้นก็เป็นพิมพ์แบบในรูปค่ะ ใครมีถ้วยวุ้นแบบพลาสติกก็ใช้ได้ ตามสะดวกเลยค่ะ
 



 
วิธีทำ
  1. นำวุ้นผงใส่ลงในหม้อตามด้วยน้ำเปล่าค่ะ คนจนวุ้นไม่จับตัวเป็นก้อน
  2. จัดเรียงผลไม้ใส่ลงในพิมพ์ ปริมาณแล้วแต่ความชอบนะคะ ของพิมพ์น่าจะกำลังดี
  3. นำหม้อที่ละลายผงวุ้นแล้วขึ้นตั้งเตา ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน คนเรื่อยๆ 
  4. พอวุ้นละลายหมดแล้วใส่น้ำตาลทรายตามลงไป ความหวานแล้วแต่คนชอบนะคะ
  5. ตักวุ้นใส่ไปประมาณ 2/3-3/4 ของพิมพ์ ใช้ถาดใส่น้ำเย็นช่วยให้วุ้นแข็งตัวเร็วขึ้นค่ะ
  6. ในส่วนของกะทิ เรานำกะทิผงผสมกับน้ำเปล่าคนให้เข้ากันตามด้วยผงวุ้น
  7. ตั้งไฟอ่อนคนจนวุ้นละลาย ตามด้วยเติมน้ำตาลทรายและเกลือป่นเล็กน้อยค่ะ 
  8. ก่อนราดกะทิต้องเช็คหน้าวุ้นก่อนว่ามันเริ่มเซ็ทตัวแล้ว เพราะถ้าวุ้นแข็งกระด้างมันอาจจะแยกชั้นไม่ยอมติดกัน
  9. วางวุ้นทิ้งไว้ให้เซ็ทตัวดี ถ้ารีบเอาเข้าตู้เย็นได้ หรืออยากทานทั้งในพิมพ์ก็ไม่ว่านะคะ


















 


 

แสดงความคิดเห็น

>