วุ้นกะทิแก้วมังกร อร่อย สดชื่นนนนน
ตั้งกระทู้ใหม่
ส่วนผสม
- วุ้นผง
- ผลไม้ตามชอบหั่นเต๋าชิ้นเล็กๆ (องุ่นกับแก้วมังกร)
- น้ำตาลทราย
- กะทิ (ใช้กะทิผงเพราะหากะทิสดไม่ได้และกะทิกล่องหมดค่ะ)
- เกลือป่นเล็กน้อย
- น้ำลอยดอกมะลิ (ใช้น้ำเปล่าแทน)
- ใบเตยมัด (ไม่ใส่ก็ได้)
ภาชนะที่เราจะใส่วุ้นก็เป็นพิมพ์แบบในรูปค่ะ ใครมีถ้วยวุ้นแบบพลาสติกก็ใช้ได้ ตามสะดวกเลยค่ะ
วิธีทำ
- นำวุ้นผงใส่ลงในหม้อตามด้วยน้ำเปล่าค่ะ คนจนวุ้นไม่จับตัวเป็นก้อน
- จัดเรียงผลไม้ใส่ลงในพิมพ์ ปริมาณแล้วแต่ความชอบนะคะ ของพิมพ์น่าจะกำลังดี
- นำหม้อที่ละลายผงวุ้นแล้วขึ้นตั้งเตา ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน คนเรื่อยๆ
- พอวุ้นละลายหมดแล้วใส่น้ำตาลทรายตามลงไป ความหวานแล้วแต่คนชอบนะคะ
- ตักวุ้นใส่ไปประมาณ 2/3-3/4 ของพิมพ์ ใช้ถาดใส่น้ำเย็นช่วยให้วุ้นแข็งตัวเร็วขึ้นค่ะ
- ในส่วนของกะทิ เรานำกะทิผงผสมกับน้ำเปล่าคนให้เข้ากันตามด้วยผงวุ้น
- ตั้งไฟอ่อนคนจนวุ้นละลาย ตามด้วยเติมน้ำตาลทรายและเกลือป่นเล็กน้อยค่ะ
- ก่อนราดกะทิต้องเช็คหน้าวุ้นก่อนว่ามันเริ่มเซ็ทตัวแล้ว เพราะถ้าวุ้นแข็งกระด้างมันอาจจะแยกชั้นไม่ยอมติดกัน
- วางวุ้นทิ้งไว้ให้เซ็ทตัวดี ถ้ารีบเอาเข้าตู้เย็นได้ หรืออยากทานทั้งในพิมพ์ก็ไม่ว่านะคะ
แสดงความคิดเห็น