Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

“ต้มข่าปลาสลิด สูตรเข้มข้น” พูดเลย อร่อยลืมอ้วน

ตั้งกระทู้ใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่

วันนี้มีเมนูบ้านๆ ทำง่ายแต่อร่อยมาฝาก สำหรับวัตถุดิบที่ใช้ในวันนี้คือ
ปลาสลิดทอดซึ่งเหลือจากเมนูเมื่อวาน เรามาดูกันว่าคุณ
clytemnestra1531
จากเว็บกระทู้พันทิปดอทคอม
จะทำอย่างไรกับปลาสลิดจานนี้ค่ะ

มาแล้ว “ต้มข่าปลาสลิด สูตรเข้มข้น” แต่คุณ clytemnestra1531
กระซิบบอกมาดังๆ ว่าสูตรนี้สำหรับคนไม่กลัวอ้วนเท่านั้นนะคะ

 

 

วัตถุดิบและส่วนผสมของ “ต้มข่าปลาสลิด”

กะทิ 1 กระป๋อง

เครื่องสมุนไพร ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกสด พริกแห้ง

ปลาสลิดทอด (เอาแต่เนื้อ)

น้ำปลา มะนาว




 
วิธีทำ “ต้มยำปลาสลิด”

เอากะทิเทใส่หม้อไว้ จากนั้นใช้กระป๋องกะทิตวงน้ำ2/3 ของกระป๋อง
หรือในอัตราส่วน 
1:1 กรณีที่ทำแบบปกตินะคะ
จากนั้นนำเกลือใส่ไปในหม้อเล็กน้อย นำไปตั้งไระดับกลาง




รอจนกะทิเริ่มเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ (ทุบพอแตก) ใบมะกรูด หอมแดงลงไป 

ตามด้วยพริกสดที่สับไว้ เพื่อเพิ่มความเผ็ดร้อน



ลืมบอกไปนิดนึงค่ะ ในน้ำต้มข่าเราฉีกเนื้อปลาแล้วสับให้ละเอียดใส่ลงไปผสมด้วยค่ะ จขกท.ชอบแบบข้นๆ หน่อย

 

เสร็จแล้วก็ปิดไฟได้เลย ใส่พริกแห้งเพิ่มสีสันอีกซักเล็กน้อย

ทีนี้ก็พาน้ำต้มข่าไปเจอกับปลาสลิดพระเอกของงาน
ณ บัดนี้ ปลาสลิดของเราเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยไปซะแล้ว



เสร็จแล้วค่ะ เมนูง่ายๆ ใช้เวลาเตรียม 10 นาที ทำ 10 นาที ก็ได้กินแล้วค่ะ 



แสดงความคิดเห็น

>