ต้มยำเห็ดน้ำข้น(มังสวิรัต)
ตั้งกระทู้ใหม่
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
1.เห็ดออรินจิ 150 กรัม
2.กะทิ 1/2 ถ้วย
3.พริกขี้หนูบุบ 2 ช้อนโต๊ะ
4.มะนาว 4 1/2 ช้อนโต๊ะ
5.ซีอิ้วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
6.ผงปรุงรสเจ 3 ช้อนชา
7.พริกเผาเจ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำเปล่า 500 ml.
10.ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดงบุบ
11.ผักชีหั่นทอน
วิธีทำ
1.ทำความสะอาดด้วยการเช็ดด้วยทิชชู่ แล้วหั่นเห็ดเป็นชิ้นพอคำ
2.นำพริกเผาใส่ลงในกะทิคนให้เข้ากัน เติมน้ำมันพริกเผาเล็กน้อยพักไว้
3.ตั้งน้ำให้ร้อนใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง และผงปรุงรสเจ
4.เมื่อน้ำเดือดใส่กะทิพริกเผาที่ผสมไว้ ตามด้วยพริกบุบ
5.ใส่เห็ดลงไป รอให้เห็ดสุก
6.ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาล ปิดไฟแล้วค่อยใส่ผักชีและน้ำมะนาว
7.ตักใส่ถ้วย ตบแต่งด้วยผักชี
**เมนูนี้ใช้เห็ดออรินจิซึ่งมีโปรตีนสูงเทียบเท่าเนื้อสัตว์แต่คอเลสเตอรอลต่ำ และมีกากใยสูง**
แสดงความคิดเห็น