Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ต้มส้มปลากระพง

ตั้งกระทู้ใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่
ต้มส้มปลากระพง
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
1.ปลากระพงหั่นท่อนไซส์ 700 กรัม 1 ตัว
 2.หอมแดง 4 หัว
3.กระเทียม 2 กลีบ
 4.ขมิ้น 2 ชิ้นเล็ก
5.ตะไคร้ซอย 1 ต้น
6.น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย
 7.น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
 8.เกลือ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
 9.ต้นหอมหั่นท่อน
10.ขิงอ่อนซอย
11.ของอ่อนหั่นแว่น 4 ชิ้น
12.พริกแดงหั่นเฉียง
13.น้ำเปล่า 700 ml.
14.กะปิ
วิธีทำ
1.นำตะไคร้ ขิงอ่อนหั่นแว่น ขมิ้น หอมแดง กระเทียม ตำให้ละเอียด พักเตรียมไว้
2.ตั้งน้ำให้ร้อนใส่เกลือและเครื่องที่ตำไว้ ให้น้ำเดือดสักพัก
3.ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำเดือดอีกครั้งใส่ปลาลงไป ใส่ขิงอ่อนซอยต้มต่อห้ามคนจนกว่าปลาจะสุก
4.ชิมรสให้ออก 3 รส หวาน เปรี้ยว เค็ม ใส่ต้นหอมแล้วปิดไฟ
5.ตักใส่ชามโรยด้วยต้นหอมเพิ่มและพริกแดงหั่นเฉียง

แสดงความคิดเห็น