Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ข้าวต้มปลาทับทิม หอมอร่อย

ตั้งกระทู้ใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่
ข้าวต้มปลาทับทิม   หอมอร่อย
เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
 1.เนื้อปลาทับทิม 100 กรัม
 2.กระดูกหมู 150 กรัม
 3.ข่าหั่นแว่น
4.ตะไคร้บุบหั่นท่อน
 5.ใบมะกรูด
6.เกลือป่น 1 ช้อนชา
 7.ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
 8.น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
9.ขึ้นฉ่าย
10.กระเทียมสับ
2 ช้อนโต๊ะ
 11.ข่าสับ 1 ช้อนโต๊ะ
 12.น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
 13. น้ำเปล่า 1.2 ลิตร
14.ข้าวสวยหอมละลิ 1 1/2 ถ้วย
 วิธีทำ
1.ล้างเนื้อปลาทับทิมให้สะอาดแล่หั่นเป็นชิ้นกว้างประมาณ 1 นิ้วพักเตรียมไว้
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเจียวกับกระเทียมสับด้วยไฟอ่อนใส่ข่าสับลงไปเจียวด้วยจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ใช้สำหรับโรยหน้าข้าวต้ม
3.ล้างกระดูกหมูให้สะอาดนำลงต้มในน้ำร้อนใช้ไฟกลางค่อนข้างเบาหมั่นช้อนฟองออกประมาณ 10 นาทีปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำตาลทราย ผงปรุงรส ใส่ข่า ตะไคร้ ต้มต่ออีก 20 นาที
4.ตักข้าวสวยใส่ถ้วยรอไว้ ตักกระดูกหมูออก เร่งไฟให้น้ำซุปเดือดใส่ใบมะกรูดฉีกลงไปนำเนื้อปลาลงลวกพอสุก
5.ตักน้ำซุปใส่ถ้วยข้าวที่เตรียมไว้วางชิ้นปลาโรยหน้าด้วยขึ้นฉ่ายและกระเทียมเจียว
 

แสดงความคิดเห็น

>